Ngành KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG (D580201)

Trưởng khoa: KTS. Chu Bình Đà
Phó Trưởng khoa: KS. Huỳnh Thanh Điệp
Văn phòng Khoa: P.401C - 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
Điện thoại: 84.8 3837 1437
Email: k.xd@vanlanguni.edu.vn

Không như suy nghĩ của đa số người rằng ngành xây dựng chỉ gắn với vôi, vữa và những chuyến đi xa; thực tế bạn có khá nhiều lựa chọn công việc khi theo đuổi ngành nghề này. Bạn có thể chọn công việc ngoài công trường như giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trình; trong công xưởng như giám sát nội bộ, quản lý chất lượng, phát triển sản phẩm; hoặc tại văn phòng như lập dự án đầu tư, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí, thẩm tra thiết kế, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu... Tuy nhiên, đây là nghề cần có trải nghiệm thực tế nên muốn thành công và vững vàng trong nghề, các bạn nên kết hợp làm việc ở nhiều môi trường trong thời gian khởi nghiệp.

Kỹ sư xây dựng là người tư vấn xây dựng, thiết kế, tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng. Bạn là người chặt chẽ, cẩn thận thì nên làm tư vấn đấu thầu; bạn là người thích phiêu lưu, chịu được vất vả và có tinh thần trách nhiệm thì nên chọn vị trí chỉ huy công trình; bạn là người lãng mạn, sáng tạo, tư vấn thiết kế là một công việc phù hợp. Đó là những tố chất cần bên cạnh kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để bạn có thể trở thành kỹ sư xây dựng.

Trong 4 năm rưỡi học tập, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật công trình xây dựng trang bị cho SV những kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế chuyên môn (Autocad, Sap…) và kiến thức cơ sở ngành (sức bền vật liệu, cơ học, cơ kết cấu, vẽ kỹ thuật…). Bên cạnh đó, SV còn được cung cấp kiến thức cơ bản trong những lĩnh vực liên quan như giải pháp bảo vệ môi trường, vệ sinh và an toàn lao động, pháp luật xây dựng.

Do tính chất ngành nghề, sinh viên ngành Xây dựng có thời lượng tiết học đồ án, thực tập, thí nghiệm lớn. Được đào tạo trong cùng một Khoa của trường ĐH Văn Lang, hai ngành Xây dựng và Kiến trúc có quan hệ chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau; sinh viên có cơ hội để tiếp cận, giao lưu thường xuyên về mặt chuyên môn, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

SV tốt nghiệp có khả năng khảo sát, phân tích số liệu, thiết kế, thi công, xử lý sự cố kỹ thuật, quản lý kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp

Sinh viên Kiến trúc – Xây dựng nổi tiếng khéo léo và sáng tạo. Ở Văn Lang, các bạn có “Đêm hội Kiến – Xây” truyền thống. Tại đó, họ tự thiết kế và dựng sân khấu, biểu diễn những tiết mục văn nghệ độc đáo và kết nốivới sinh viên tất cả các khoa, ban khác trong trường.

 
Cơ hội việc làm

™Kỹ sư xây dựng đảm nhận vị trí quản lý công trình ở các cơ quan Nhà nước về xây dựng như: Sở Xây dựng; Phòng công thương; BQL dự án xây dựng.

™™Kỹ sư xây dựng làm giám sát thi công, chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩmtra thiết kế… trong các doanh nghiệp, công ty xây dựng.

™™Kỹ sư xây dựng có thể giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu

Bảo vệ Đồ án
Sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước Hội đồng (6/1/2013).

Hội thảo " Nứt bê tông: Nguyên nhân và cách phòng ngừa" do khoa Kiến trúc - Xây dựng phối hợp với công ty Holcim tổ chức, đem lại nhiều thông tin bổ ích và thú vị cho sinh viên ngành Xây dựng. (Ảnh chụp ngày 23/4/2013).

 

   Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng tuyển sinh khối A, A1

   Thời gian đào tạo: 4 năm rưỡi

   Văn bằng: Kỹ sư xây dựng

  
Kết quả khảo sát về việc làm của cựu SV trong 3 năm 2010, 2011, 2012 (%): 
   94.9 - 95 - 96.

 

 

  • Open New Tab
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: (08) 3836 4954 - (08) 3836 9640 - (08) 3836 9838 - (08) 3837 4596
Email: tttt@vanlanguni.edu.vn