Ngành
Thiết kế

Công nghiệp
(Tạo dáng sản phẩm)

     “Tạo dáng sản phẩm không chỉ để tạo ra đồ vật cải thiện cuộc sống mà xa hơn, tạo ra di sản của người thiết kế và cả nhân loại” – Quan điểm Eameses, nhà thiết kế danh tiếng của thế kỷ XX, đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ hoạ sĩ thiết kế công nghiệp. Dù là những vật dụng nhỏ bé như đồ dùng cá nhân, trang sức, đồ chơi,… hay những phương tiện cầu kỳ, phức tạp như đồ gia dụng, xe máy, ô tô, máy bay,…, những người thiết kế công nghiệp vẫn luôn muốn truyền vào đó đam mê sáng tạo và năng lực kỹ thuật của mình (từ việc lên ý tưởng, phác hoạ thiết kế, đến chế tác) để cho ra đời những sản phẩm có giá trị sử dụng và thẩm mỹ cao.


Ngành Thiết kế Công nghiệp tại Văn Lang
Tại trường ĐH Văn Lang, ngành Thiết kế Công nghiệp được đào tạo ở khoa Mỹ thuật Công nghiệp. SV được chuẩn bị:

Kỹ năng thực hiện sản phẩm thực tại xưởng thiết kế tạo dáng với các thiết bị chuyên dụng: hệ thống sơn bán công nghiệp, hệ thống đất sét chuyên dụng, hệ thống lò hiện đại, hệ thống máy khắc laser, máy cắt CNC,…


Định hướng sâu về nghề qua các workshop do các chuyên gia trong và ngoài nước hướng dẫn.

Tìm kiếm cơ hội việc làm thông qua việc gửi sản phẩm tham gia các cuộc thi chuyên ngành; triển lãm sản phẩm trong không gian học tập ở khoa, ở trường và kiến tập, tham quan tại các công ty lớn như SYM, SBJ,…

SV ngành Thiết kế Công nghiệp dần có cái nhìn cận cảnh về công việc cụ thể trong tương lai. Với đồ án Thiết kế Trang sức vào năm 3, các bạn sẽ tự mình vẽ phác thảo chì, tạo dáng cho sản phẩm 3D trên máy tính, phác thảo mô hình sáp,
sau đó gia công hoàn thiện sản phẩm. Nhìn thấy thành quả thực qua 2 tháng nỗ lực, các bạn cảm nhận được niềm vui được làm công việc mà mình đam mê.

 

Bạn sẽ học gì?
Kiến thức chuyên ngành: thẩm mỹ công nghiệp; thẩm mỹ hình khối; tính năng ứng dụng của sản phẩm trên nguyên tắc công năng và ergonomic; quy trình thiết kế sản phẩm; nguyên tắc thiết kế trên nền các chất liệu nhựa composite, đất sét, gốm sứ, thuỷ tinh,…; công năng và kiểu dáng của các thể loại sản phẩm: gia dụng, công nghiệp, điện tử, phương tiện giao thông,…

Kỹ năng thiết kế và thể hiện mô hình sản phẩm.

Kiến thức bổ trợ: quảng cáo, tiếp thị sản phẩm; tìm hiểu thị trường; quản lý sản xuất và kinh doanh sản phẩm.

 

Việc làm
Chuyên viên thiết kế làm việc trong bộ phận thiết kế của các công ty sản xuất, xưởng chế tác mẫu kinh doanh về đồ gia dụng, đồ chơi, trang sức, phương tiện giao thông – giải trí, đồ gốm sứ,…

Hoạ sĩ thiết kế công nghiệp tự do.

NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP

Mã ngành: D210402

Năm 2015, trường ĐH Văn Lang Xét tuyển Thi tuyển kết hợp xét tuyển trong cả nước. Với ngành Thiết kế Công nghiệp, Phương thức tuyển sinh của trường ĐH Văn Lang như sau:

        Các môn Toán, Lý, Văn: Trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì.

      Các môn năng khiếu (Vẽ Mỹ thuật, Vẽ Trang trí, Vẽ Hình họa): Trường ĐH Văn Lang có tổ chức thi riêng, và có sử dụng kết quả của thí sinh đã dự thi tại 7 trường ĐH: Kiến trúc Tp. HCM, Mỹ thuật Tp. HCM, Tôn Đức Thắng, Bách khoa Tp. HCM, Nghệ thuật Huế - ĐH Huế, Kiến trúc Hà Nội, Mỹ thuật Công nghiệp.

4 tổ hợp môn thi:

      Toán - Lý - Vẽ Mỹ thuật (môn thi chính: Vẽ Mỹ thuật)

      Toán - Văn - Vẽ Mỹ thuật (môn thi chính: Vẽ Mỹ thuật)

      Văn - Vẽ Trang trí - Vẽ Hình họa (môn thi chính: Vẽ Tranng trí)

      Toán - Văn - Vẽ Trang trí (môn thi chính: Vẽ trang trí)

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Thiết kế Công nghiệp

Sau 1 năm tốt nghiệp, 96% Cử nhân Thiết kế Công nghiệp tốt nghiệp từ trường ĐH Văn Lang có việc làm (Kết quả khảo sát tháng 7/2013).

 

  • Open New Tab

Là đứa em trong đại gia đình Văn Lang, Mỹ thuật Công nghiệp Kỷ niệm 10 năm thành lập trong  ngày 23/11/2014 tại Cơ sở 2 – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh. Lễ Kỷ niệm là nơi để cả thầy và trò khoa Mỹ thuật Công nghiệp hãnh diện khoe với anh em bạn bè những thành quả của mình. Ý thức về chặng đường 10 năm hiện diện từ những mô hình của môn tạo dáng, trong chiếc bánh sinh nhật M-T-C-N được thầy cô thổi nến, và nhất là trong chủ đề của Lễ Hội Hòa Sắc 2014TRÒN.

Trong khuôn khổ tuần lễ bảo vệ và triển lãm đồ án tốt nghiệp của SV khoa Mỹ thuật Công nghiệp năm 2014, sáng 19/6/2014, 10 SV ngành Thiết kế Công nghiệp đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại họa thất lầu 7 – Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang.

Trong tuần qua, sau khi website Trường ĐH Văn Lang đăng bài viết “Nỗi buồn Triển lãm” phản ánh thực trạng mất đồ tại các gian triển lãm của ngành Thiết kế Đồ họa, nhiều SV của khoa Mỹ thuật Công nghiệp và một số khoa khác đã thể hiện quan điểm, tích cực hiến kế, nhằm chấn chỉnh và xây dựng văn hóa triển lãm Văn Lang.

Vào hai ngày, 04 và 05/6/2014, 41 SV khóa 16 (2010 – 2014) ngành Thiết kế Đồ họa đã tiến hành bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước hội đồng. Các đồ án này sẽ được trưng bày tại họa thất lầu 7 – Cơ sở 2 của trường đến hết ngày 12/6/2014.

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: (08) 3836 4954 - (08) 3836 9640 - (08) 3836 9838 - (08) 3837 4596
Email: tttt@vanlanguni.edu.vn