Ngành
Thiết kế
Thời trang

        
  

Thiết kế Thời trang gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp; bao gồm 3 lĩnh vực chính: trang phục, phụ kiện, trang sức. Nó không đơn thuần là sáng tạo ra kiểu mẫu; khởi phát phải từ sự nghiên cứu xu hướng thẩm mỹ, lên ý tưởng; sau khi thiết kế phải biến nó thành sản phẩm trên thị trường và cố gắng qua đó định hình nên những xu hướng, phong cách thời trang mới.

 

 

 

 

Đồ án đạt điểm cao nhất trong đợt bảo vệ tốt nghiệp tháng 7/2013,
ngành Thiết kế Thời trang - Nghệ thuật trang trí Art Deco - của SV. Hoàng Thị Khuyên.Ngành Thiết kế Thời trang tại Văn Lang

Trường ĐH Văn Lang là 1 trong số ít trường tuyển sinh và đào tạo bậc ĐH hệ chính quy ngành Thiết kế Thời trang; chuyên sâu về thiết kế trang phục. SV ngành Thiết kế Thời trang được:

Nghiên cứu, thể hiện kỹ thuật tạo rập và trình diễn, giới thiệu sản phẩm đến thầy cô, khách mời, bè bạn trên sàn diễn 11 A.M.

Chuyển đổi thiết kế từ một ý tưởng thành một sản phẩm hoàn thiện trong xưởng thực hành được trang bị đầy đủ: máy may chuyên dụng, máy vắt sổ, hệ thống ủi hấp, rập trên mannequin 2D, 3D, máy khắc laser,…

Rèn luyện kỹ năng chụp ảnh để hỗ trợ giới thiệu thiết kế đến người tiêu dùng trong studio chuẩn mực.

 

Bạn sẽ học gì?
Kiến thức chuyên sâu: quy trình sản xuất may công nghiệp, khả năng nhận biết xu hướng phát triển thời trang, kỹ thuật cắt may cơ bản, nguyên phụ liệu, kiến thức nền tảng trong thiết kế phẳng 2D, thiết kế trên mẫu mannequin 3D, thời trang ứng dụng, thời trang trình diễn,…

Kiến thức hỗ trợ: trang điểm, nhiếp ảnh, phụ trang, nghệ thuật, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới.

 

Việc làm
Chuyên viên thiết kế, chuyên viên tư vấn, quản lý nhãn hiệu tại các công ty thời trang.

Trợ lý thiết kế, thiết kế chính cho các nhãn hàng thời trang.

Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc.

Bài tập đầu tiên của SV ngành Thiết kế Thời trang tại trường Văn Lang là sáng tạo tranh vải.
Từ những vụn vải, bằng ý tưởng, cảm xúc, khả năng phối hợp chất liệu và màu sắc,
SV tạo thành những bức tranh vải độc đáo.
Bài tập giúp bồi đắp tình yêu nghề, tích luỹ nguồn cảm hứng và nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang.

“Lúc đầu học mỹ thuật, tôi nghĩ mỹ thuật là phải đẹp. Nhưng sau này, nhờ thầy cô, tôi biết rằng mỹ thuật trước hết là nhân văn. Nghệ thuật vì thế rất gần con người. Các bạn SV học mỹ thuật ứng dụng, các bạn phải bắt đầu từ đời sống hằng ngày, từ những gì thân thuộc với mình. Việc nghiên cứu văn minh vật chất sẽ giúp các bạn trẻ nhiều trong thiết kế mỹ thuật, vì thiết kế mỹ thuật cuối cùng cũng là thiết kế cuộc sống…”


Hoạ sĩ Phan Cẩm Thượng, Hội thảo “Văn minh vật chất người Việt”, Hội trường C001, Cơ sở 2, 10/11/2011

 

NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

Mã ngành: D210404

Năm 2015, trường ĐH Văn Lang Xét tuyển Thi tuyển kết hợp xét tuyển trong cả nước. Với ngành Thiết kế Thời trang, phương thức tuyển sinh của trường ĐH Văn Lang như sau:

      Các môn Văn, Toán: trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì.

       Các môn năng khiếu (Vẽ Trang trí, Vẽ Hình họa): trường ĐH Văn Lang tổ chức thi riêng, và có sử dụng kết quả của thí sinh đã dự thi ở 7 trường ĐH: Kiến trúc Tp. HCM, Mỹ thuật Tp.HCM, Tôn Đức Thắng, Bách khoa Tp.HCM, Nghệ thuật Huế - ĐH Huế, Kiến trúc Hà Nội, Mỹ thuật Công nghiệp.

2 tổ hợp môn thi:

      Văn - Vẽ Trang trí - Vẽ Hình họa (môn thi chính: Vẽ Trang trí)

      Toán - Văn - Vẽ Trang trí (môn thi chính: Vẽ Trang trí)

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Thiết kế Thời trang

Sau 1 năm tốt nghiệp, 76% Cử nhân ngành Thiết kế Thời trang tốt nghiệp từ trường ĐH Văn Lang có việc làm. (Kết quả khảo sát tháng 7/2013)

 

  • Open New Tab

Là đứa em trong đại gia đình Văn Lang, Mỹ thuật Công nghiệp Kỷ niệm 10 năm thành lập trong  ngày 23/11/2014 tại Cơ sở 2 – 233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh. Lễ Kỷ niệm là nơi để cả thầy và trò khoa Mỹ thuật Công nghiệp hãnh diện khoe với anh em bạn bè những thành quả của mình. Ý thức về chặng đường 10 năm hiện diện từ những mô hình của môn tạo dáng, trong chiếc bánh sinh nhật M-T-C-N được thầy cô thổi nến, và nhất là trong chủ đề của Lễ Hội Hòa Sắc 2014TRÒN.

Trong khuôn khổ tuần lễ bảo vệ và triển lãm đồ án tốt nghiệp của SV khoa Mỹ thuật Công nghiệp năm 2014, sáng 19/6/2014, 10 SV ngành Thiết kế Công nghiệp đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại họa thất lầu 7 – Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang.

Trong tuần qua, sau khi website Trường ĐH Văn Lang đăng bài viết “Nỗi buồn Triển lãm” phản ánh thực trạng mất đồ tại các gian triển lãm của ngành Thiết kế Đồ họa, nhiều SV của khoa Mỹ thuật Công nghiệp và một số khoa khác đã thể hiện quan điểm, tích cực hiến kế, nhằm chấn chỉnh và xây dựng văn hóa triển lãm Văn Lang.

Vào hai ngày, 04 và 05/6/2014, 41 SV khóa 16 (2010 – 2014) ngành Thiết kế Đồ họa đã tiến hành bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước hội đồng. Các đồ án này sẽ được trưng bày tại họa thất lầu 7 – Cơ sở 2 của trường đến hết ngày 12/6/2014.

11AM là show diễn thời trang thường niên của sinh viên chuyên ngành Thiết kế Thời trang, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp trường Đại học Văn Lang.

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: (08) 3836 4954 - (08) 3836 9640 - (08) 3836 9838 - (08) 3837 4596
Email: tttt@vanlanguni.edu.vn