Ngành THIẾT KẾ THỜI TRANG (D210404)

Trưởng khoa: ThS. Phan Quân Dũng
Phó Trưởng khoa: ThS. Nguyễn Đắc Thái
Văn phòng khoa: P.A102 - 233A, Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
Điện thoại: 84.8 3516 4249
Email: k.mc@vanlanguni.edu.vn
Website: http://mtcn.vanlanguni.edu.vn.

Thời trang là khái niệm gắn với nền công nghiệp làm đẹp, bao gồm công nghệ may mặc, dệt, chế tạo trang sức, phụ kiện… thể hiện xu hướng thẩm mỹ của xã hội qua từng giai đoạn. Thiết kế thời trang không đơn thuần là sáng tạo ra những kiểu mẫu trang phục, mà qua đó, định hình nên những xu hướng, phong cách thời trang mới. Nhà thiết kế thời trang phải là người có óc thẩm mỹ, năng khiếu tạo hình và khả năng sáng tạo.

Nhà thiết kế thời trang tài năng là người thể hiện được sức sáng tạo phong phú trên cơ sở nắm bắt được xu hướng phát triển của xã hội để tạo ra những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ mà còn có khả năng đi vào thực tế. Điều này đòi hỏi ở người làm nghề sự kiên trì, bền bỉ sáng tạo không ngừng.

Trường ĐH Văn Lang là một trong số ít những trường có tuyển sinh và đào tạo bậc đại học ngành Thiết kế thời trang hệ chính quy.

Bắt đầu thực hiện từ năm học 2011-2012, đến nay ngành Thiết kế thời trang đã tổ chức 3 chương trình 11A.M Show, tạo ra một sân chơi đúng chất ngành, là nơi sinh viên thực hành ý tưởng và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Ảnh: Fashion Show 11 A.M chủ đề Peter Pan,11/5/2012.

Trong thời gian học tập, sinh viên được trang bị khối kiến thức chuyên sâu và kiến thức hỗ trợ ngành trong lĩnh vực may mặc thời trang: ™™

  • Thời trang ứng dụng trong đời sống và thời trang trình diễn;

  • ™™Kiến thức về kỹ thuật cắt may cơ bản, kiến thức nền tảng trong thiết kế phẳng (2D), thiết kế trang phục trên mẫu mannequin (3D);

  • Những hiểu biết về quy trình sản xuất may công nghiệp;

  • Kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới;

  • Khả năng nhận biết xu hướng phát triển thời trang và thiết kế sáng tạo những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội;

  • Kiến thức bổ trợ như: trang điểm, nhiếp ảnh và thiết kế phụ trang…

Bộ thiết kế Pinochio của SV Nguyễn Nhung Ngọc - Đồ án xuất sắc (triển lãm Đồ án Tốt nghiệp tháng 8/2012). Thiết kế lấy ý tưởng từ truyện cổ “Những cuộc phiêu lưu của Pinochio”, kết hợp những yếu tố của truyện với phông nền thời trang phương Tây.

Xưởng cắt may dành cho sinh viên ngành Thiết kế Thời trang. Bên cạnh xưởng là Studio được đầu tư chuẩn mực.

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang gắn liền giữa đào tạo lý thuyết với đẩy mạnh thực hành. Hệ thống xưởng thực hành được trang bị máy may chuyên dụng, máy vắt sổ, hệ thống ủi hấp, rập trên mannequin 2D, 3D…, máy khắc laser hỗ trợ chế tác tinh xảo phụ trang phụ kiện.

SV tốt nghiệp có thể phát triển nghề nghiệp theo hai hướng, thiết kế phục vụ trình diễn nghệ thuật và thiết kế ứng dụng thực tế. Thông thường, những thử nghiệm thiên về trình diễn nghệ thuật chính là ý tưởng ban đầu cho việc thiết kế các mẫu thời trang ứng dụng.

  Cơ hội việc làm

  • Thiết kế trang phục, tư vấn phong cách thời trang, quản lý các nhãn hiệu thời trang tại các công ty thiết kế thời trang;

  • ™™Trợ lý thiết kế, thiết kế chính cho các nhãn hàng thời trang;

  • ™™Giám sát thực hiện các sản phẩm thời trang, tham gia các quy trình may công nghiệp tại các công ty thiết kế thời trang hoặc những cơ sở sản xuất về may mặc…

 

Ngành Thiết kế Thời trang tuyển sinh khối H, H1 (môn Vẽ trang trí nhân hệ số 2, trường hợp không có môn Vẽ trang trí thì môn Vẽ hình họa nhân hệ số 2)

Năm 2014, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển các ngành tuyển sinh khối H, V, H1, V1: Trường Văn Lang xét tuyển căn cứ kết quả dự thi tại 6 trường đại học: 1. ĐH Kiến trúc Tp. HCM (KTS), 2.ĐH Tôn Đức Thắng Tp. HCM (DTT), 3. ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia Tp. HCM (QSB), 4. ĐH Kiến trúc Hà Nội (KTA), 5. ĐH Mỹ thuật Công nghiệp (MTC), 6. Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế (DHN).

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Thiết kế Thời trang

Kết quả khảo sát về việc làm của cựu sinh viên trong 3 năm 2010, 2011, 2012 (%): 91 - 95.6 - 92

 

  • Open New Tab

Trong khuôn khổ tuần lễ bảo vệ và triển lãm đồ án tốt nghiệp của SV khoa Mỹ thuật Công nghiệp năm 2014, sáng 19/6/2014, 10 SV ngành Thiết kế Công nghiệp đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại họa thất lầu 7 – Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang.

Trong tuần qua, sau khi website Trường ĐH Văn Lang đăng bài viết “Nỗi buồn Triển lãm” phản ánh thực trạng mất đồ tại các gian triển lãm của ngành Thiết kế Đồ họa, nhiều SV của khoa Mỹ thuật Công nghiệp và một số khoa khác đã thể hiện quan điểm, tích cực hiến kế, nhằm chấn chỉnh và xây dựng văn hóa triển lãm Văn Lang.

Vào hai ngày, 04 và 05/6/2014, 41 SV khóa 16 (2010 – 2014) ngành Thiết kế Đồ họa đã tiến hành bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước hội đồng. Các đồ án này sẽ được trưng bày tại họa thất lầu 7 – Cơ sở 2 của trường đến hết ngày 12/6/2014.

11AM là show diễn thời trang thường niên của sinh viên chuyên ngành Thiết kế Thời trang, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp trường Đại học Văn Lang.

Ngày 02/7/2013, 26 sinh viên khóa 15 (2009 – 2013) ngành Thiết kế Thời trang, khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại họa thất lầu 7, Cơ sở 2 của trường.

Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: (08) 3836 4954 - (08) 3836 9640 - (08) 3836 9838 - (08) 3837 4596
Email: tttt@vanlanguni.edu.vn