VPS01

Tư vấn hướng nghiệp 2015 tại trường THPT Lương Thế Vinh

Sáng 25/01/2015, đoàn tư vấn tuyển sinh của Trường ĐH Văn Lang đã tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh ĐH 2015 được tổ chức tại Trường THPT Lương Thế Vinh (31 Cô Bắc, P. Cô Giang, Q.1, Tp.HCM).

Đoàn tư vấn gồm ThS. Nguyễn Hữu Bình, Trưởng Bộ môn Luật – Ban Khoa học cơ bản, các chuyên viên của Trung tâm Thông tin và các tư vấn viên là sinh viên Trường ĐH Văn Lang.


Bạn Hứa Vĩnh An, học sinh lớp 12A5, đặt câu hỏi mở đầu phần tư vấn trực tiếp: cơ hội việc làm của ngành Quan hệ Công chúng của Trường ĐH Văn Lang có cao không? Bằng cấp trường dân lập có ảnh hưởng gì không?

ThS. Trần Anh Tuấn – Phó GĐ. Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và thị trường lao động Tp.HCM, đại diện Ban tư vấn, trả lời:

Tôi khẳng định trước, ở miền Nam, hiện nay mới chỉ có trường ĐH Văn Lang đào tạo đại học chính quy ngành Quan hệ công chúng. Đây là ngành học hiện đại, hội nhập. Xu hướng thị trường lao động thời gian tới sẽ có sự chuyển dịch quan trọng trong từng ngành. Những ngành đào tạo chung chung sẽ làm những việc chung chung với mức lương thấp. Quan hệ công chúng là một ngành học khá độc đáo, bắt kịp xu hướng ngành nghề mới, sẽ hội nhập trong tương lai.

Xu hướng mới là xu hướng nhân lực chất lượng cao – không phải đồng nghĩa bằng cấp cao, mà bao gồm 4 yếu tố: (1) kiến thức nghề nghiệp vững vàng, đặc biệt là kiến thức chuyên sâu; (2) kỹ năng giao tiếp; (3) kỹ năng ngoại ngữ; (4) đạo đức nghề nghiệp. Các nhà tuyển dụng chỉ xét 25% vấn đề bằng cấp; 75% là kỹ năng, họ lựa chọn những người lao động thân thiện, biết phấn đấu.
Thị trường LĐ mở, tính cạnh tranh rất cao, chọn nghề theo hướng nào phải hài hòa nhiều điều kiện, và người quyết định sẽ là các em. Nhưng điều tiên quyết là người thanh niên phải có nội lực, không có việc làm nào có sẵn chờ các em.

 

Phần tư vấn riêng tại từng khu vực của các trường ĐH-CĐ là nội dung chính của chương trình TVTS tổ chức tại trường THPT Lương Thế Vinh. Có những học sinh thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những ngành học cụ thể. Bạn nam trong hình thích thú khi nhận được quyển tài liệu giới thiệu ngành Kỹ thuật phần mềm và chuyên ngành Quản trị Hệ thống thông tin đào tạo theo chương trình ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) của trường ĐH Văn Lang. Sự thích thú ấy xuất phát từ tìm hiểu thấu đáo của bạn về uy tín của ĐH Carnegie Mellon (CMU) trong “giới” công nghệ thông tin, cũng như nắm bắt xu hướng của ngành nghề này. Gặp được một học sinh “biết” hỏi về xu hướng học bảo mật mạng, kiến trúc phần mềm… chứ không chỉ công nghệ thông tin chung chung, tư vấn viên thật sự cảm nhận được niềm hạnh phúc của công việc tư vấn.


ThS. Nguyễn Hữu Bình và các tư vấn viên sinh viên chăm chú lắng nghe băn khoăn của học sinh và nhiệt tình chia sẻ những “kinh nghiệm đại học” tại Trường ĐH Văn Lang.


Năm 2014, có 9 học sinh trường THPT Lương Thế Vinh nhập học Trường ĐH Văn Lang. Hai ngôi trường nằm đối diện nhau trên một cung đường, chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2015, và bước vài bước chân từ bên này sang bên kia đường, nhiều học sinh Lương Thế Vinh có thể sẽ trở thành sinh viên Trường ĐH Văn Lang.


Tin liên quan

05/8/2015, Trường ĐH Văn Lang đã tham gia ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH - CĐ 2015 do Trường THPT Lương Thế Vinh  tổ chức,  dành cho học sinh vừa tốt nghiệp THPT và phụ huynh.


Trang : 1 / 1
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q1, TP. HCM
ĐT: Phòng Tổng hợp: (028) 38367933 - Phòng Tuyển sinh: (028) 38374596
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM - ĐT: (028) 35162391
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Cơ sở 3 (khu trường mới): P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
Fax: (028) 38369716 - Email: p.tuyensinh@vanlanguni.edu.vn; tuyensinh@vanlanguni.edu.vn;
Tài khoản tại Ngân hàng NN&PTNT Agribank chi nhánh 3, Tp.HCM - STK: 1602 2010 01804
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường Đại học Văn Lang.
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng