Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

*Mã ngành: 7510205
*Thời gian đào tạo: 4 năm
* Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ô tô


Những năm gần đây, công nghiệp ô tô là ngành mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hoá. Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 1211/
QĐ-TTg) nêu rõ: phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường nội địa; phấn đấu trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng và một số cụm chi tiết có giá trị cao trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới.

dh van lang ktoto aNhân lực cho ngành công nghệ ô tô: vẫn thiếu trầm trọng (Hình ảnh: Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đang làm việc tại nhà máy)


Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô có gì thú vị?

Nghĩ đến ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, nhiều người vẫn còn mang nặng hình ảnh là dầu mỡ, là lấm lem. Thực ra ngày nay với sự phát triển của công nghệ với nhiều máy móc hiện đại, công việc của Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đã được hỗ trợ rất nhiều. Môi trường làm việc cũng ngày càng được đảm bảo. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những xưởng chế tạo rất sạch và người công nhân mặc đồng phục trắng khi làm việc.

Điều thú vị ở ngành học này là trên một chiếc ô tô có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp và khớp nối với nhau mới hoàn chỉnh. Quá trình chế tạo một chiếc ôtô phải trải qua nhiều công đoạn từ chế tạo đến lắp ráp và cần rất nhiều nhân lực. Tuy công việc khá vất vả và đòi hỏi tính tỉ mỉ cao, nhưng khi một chiếc ô tô được ra đời và vận hành thì chắc chắn bạn sẽ rất hãnh diện khi góp phần không nhỏ trong quá trình tạo ra nó.

Làm việc trong một ngành công nghiệp lớn luôn có những ưu thế và cơ hội của nó. Một ngày nào đó, khi hoàn toàn tự tin về chuyên môn và kinh nghiệm, bạn có thể xây dựng cơ ngơi riêng của mình bằng một garage sửa chữa bảo trì ôtô. Có thể nói, đây là một ngành rất thích hợp để những người trẻ nhiều tài năng vun đắp những hoài bão của mình.

 

Tố chất phù hợp để học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Sức khỏe tốt: Kỹ sư ô tô phải làm những công việc khá nặng nhọc, chính vì vậy ngành học này thường phù hợp hơn với nam giới, và đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt thì mới đảm bảo được công việc.

Đam mê khám phá và yêu thích ô tô: niềm đam mê và sự yêu thích là khởi đầu của mọi thành công. Chỉ khi nào thực sự muốn được làm việc ở ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô thì bạn mới có đủ động lực để tiếp thu kiến thức, nâng cao chuyên môn và vững vàng vượt qua những khó khăn đặc thù của nghề.

Tính cẩn thận: là một yêu cầu quan trọng của một kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô. Công nghệ Kỹ thuật Ô tô gắn liền với những hệ thống, chi tiết máy móc, thiết bị phức tạp, tinh vi nên đòi hỏi cao về tính quy trình, sự chuẩn xác. Chỉ cần thiếu cẩn thận, kỹ sư ô tô có thể dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng về kỹ thuật, từ đó ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống.

Ham học hỏi: ngành Công nghệ ô tô luôn biến đổi không ngừng nên để làm tốt công việc trong lĩnh vực này, sự ham học hỏi, thích khám phá là một yếu tố không thể thiếu.

Để đạt được thành công khi học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, ngoài những tố chất nêu trên thì Tư duy logic, tính tỉ mỉ và sự kiên trì, nhẫn nại là những tố chất cần thiết của một Kỹ sư Công nghệ Ô tô trong tương lai.

 

Học Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ở đâu?

Ngày 18/3/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 645/QĐ-BGDĐT cho phép Trường Đại học Văn Lang (Tp.HCM) tuyển sinh và đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô trình độ đại học chính quy.

Như vậy, Trường Đại học Văn Lang là trường đại học thứ 8 ở Tp.HCM được đào tạo kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật ô tô, bên cạnh các trường: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật; Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM; Trường Đại học Giao thông Vận tải Tp.HCM; Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM; Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập của mình nhé!


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ VĂN LANG

Văn Lang là một trong những trường tư thục lâu đời nhất của Việt Nam, có kinh nghiệm đào tạo đa ngành, có nền tảng về nhóm ngành Kỹ thuật. Bên cạnh ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019, thì Trường Đại học Văn Lang còn có ngành Kỹ thuật Nhiệt vốn có tiếng với cam kết đảm bảo cam kết 100% sinh viên có việc làm ngay trong quá trình học với mức lương cao.


HỌC CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ TẠI VĂN LANG

Với ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Trường Đại học Văn Lang dự kiến tuyển sinh khóa đầu với 50 sinh viên. Trong thời gian 4 năm, sinh viên được đào tạo để hiểu, vận dụng kiến thức kỹ thuật cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành để phân tích và đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật trong lĩnh vực Công nghệ ô tô; vận dụng kiến thức về tổ chức và quản lý trong điều hành sản xuất doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, chế tạo, sửa chữa và khai thác ô tô.

Từ đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ có những kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với lĩnh vực công nghệ ô tô hiện đại: thiết lập quy trình kiểm tra, chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô; tính toán, thiết kế quy trình công nghệ chế tạo, lắp ráp; tư vấn về vận hành, khai thác, chẩn đoán, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa ôtô và các thiết bị động lực; nghiên cứu triển khai, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; tổ chức, quản lý và chỉ đạo sản xuất trong các doanh nghiệp ô tô, cơ khí.

Với đặc trưng của một trường đại học ứng dụng, Trường Đại học Văn Lang chú trọng các học phần thực hành xưởng và thực tập doanh nghiệp. Học phần thực hành xưởng được Trường bố trí ở các phòng thực hành cơ khí, phòng thực hành điện - điện tử, phòng thực hành ô tô. Trong học kỳ cuối, sinh viên thực tập ở doanh nghiệp 6 ngày/1 tuần (trong 8 tuần). Khoa Công nghệ Ô tô của Trường Đại học Văn Lang là đơn vị liên hệ và bố trí cho sinh viên thực tập tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, showroom lớn tại Tp.HCM…

DH Van lang hocbong 4PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang và Ông Bạch Thanh Tùng – Trưởng Phòng Thiết kế Công ty TNHH Misubishi Electric Việt Nam cùng trao 21 suất học bổng cho sinh viên Khoa Kỹ thuật có thành tích học tập tốt - ngày 08/05/2018


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Các môn học chuyên ngành của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Khi tốt nghiệp, Kỹ sư Công nghệ Kỹ Thuật Ô tô có thể đảm nhiệm  nhiều vai trò với nhiều cơ hội thăng tiến và mức thu nhập hấp dẫn như:

  • Kỹ sư chỉ đạo, thực hiện thiết kế, sửa chữa, vận hành bảo trì dịch vụ kỹ thuật, kinh doanh ôtô, thiết bị động lực trong doanh nghiệp, trạm bảo hành ôtô.
  • Làm việc trong phòng kỹ thuật, phòng kế hoạch, phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm... của doanh nghiệp.
  • Chuyên viên Viện nghiên cứu và các đơn vị chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ ô tô….


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam và những tiềm năng của ngành trọng điểm này, liên tục trong nhiều năm qua, Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP.HCM đã đưa ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô vào danh mục ngành “hot” về nhu cầu tuyển dụng. Các tập đoàn ô tô nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam như Honda, BMW, Toyota,… hằng năm đều đặn “chiêu mộ” người tài nhưng vẫn thiếu nhân lực am hiểu về công nghệ kỹ thuật ô tô.

Tháng 9/2017, Tập đoàn Vingroup khởi công dự án nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, đặt mục tiêu sản xuất 500.000 xe năng lượng điện mỗi năm vào năm 2025. Đến thời điểm hiện tại, đây có thể xem là cú hích lớn nhất cho thị trường ô tô trong nước. Đồng thời, tổng thể bức tranh thị trường ô tô ở Việt Nam cũng đang lớn mạnh dần. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô, Việt Nam đã có 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước với năng lực khoảng 460.000 xe/năm; cùng với nhiều công ty cơ khí ô tô, gara bảo dưỡng xe hơi, trung tâm đào tạo sửa chữa xe, lắp ráp chi tiết máy ra đời.

Sự lớn mạnh của ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi một đội ngũ nhân lực lớn và trình độ chuyên môn cao so với trước đây. 08 cơ sở đào tạo kỹ sư Công nghệ ô tô ở trình độ đại học hiện chỉ mới đáp ứng phần nào nhu cầu đào tạo của ngành.


THÔNG TIN XÉT TUYỂN NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

Bạn có thể tham khảo 4 phương thức xét tuyển của Trường Đại học Văn Lang năm 2019 :

  1. Xét điểm thi THPT Quốc gia 2019
  2. Xét Học bạ THPT
  3. Xét điểm Thi đánh giá Năng lực (ĐH Quốc Gia Tp.HCM)
  4. Kết hợp xét Điểm thi THPT Quốc gia và Học bạ

Tổ hợp môn:

            (1) Toán - Lý – Hóa (A00)

            (2) Toán – Lý – Anh (A01)

            (3) Toán – Lý – Văn (C01)

            (4) Toán – Văn – Anh ( D01)

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019


KHOA CÔNG NGHỆ Ô TÔ
- Trưởng Khoa: PGS.TS. Lê Hữu Sơn
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV, Cơ sở 3, phòng 5.06
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
- Điện thoại: 028. 710 99 258 - 0939 732 084 (Cô Quyên) 


Xem thêm:

Tuyển sinh 2019: thêm lựa chọn cho thí sinh học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô

Sinh viên Kỹ thuật Nhiệt nhận học bổng năm 2018 của Công ty Mitsubishi Electric Việt Nam

Những người bạn cấp 3 cùng là Thủ khoa tốt nghiệp Văn Lang 2017Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU