Olympic Sinh học - Sân chơi tri thức

(TT. Thông tin - Văn Lang, 21/4/2011) – Sáng chủ nhật ngày 17/04/2011, vòng chung kết Hội thi Olympic Sinh học lần thứ VIII do Ban chấp hành Đoàn - Hội phối hợp với Câu lạc bộ khoa Công nghệ Sinh học trường ĐH Văn Lang tổ chức đã diễn ra sôi động tại phòng 901A, Cơ sở 1 của trường.


DH van lang olympic sinh hoc san choi tri thuc 01Hội thi truyền thống…
Là sinh viên trường ĐH Văn Lang, các bạn ít nhiều đã từng tham dự, hoặc tham gia một hoạt động, một cuộc thi do khoa hoặc trường tổ chức. Mỗi cuộc thi đi qua để lại những ấn tượng, kỷ niệm trong lòng bạn. Hẳn điều này cũng đúng với những thành viên đã tham gia cuộc thi Olympic Sinh học hôm nay.

Olympic sinh học là một cuộc thi kiến thức được tổ chức hàng năm, là sân chơi bổ ích cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học của trường ĐH Văn Lang. Kể từ lần đầu tiên vào năm 2003, đến nay, hội thi đã tám lần được tổ chức, qua mỗi năm, hội thi lại có thêm những nét mới, sinh động, thú vị hơn.

 

Để đến với buổi tranh tài hôm nay – vòng chung kết, những thành viên các đội thi đã phải vượt qua những phần thi khá gắt gao trước đó. Đặc biệt, bên cạnh các đội chơi ANTT (khóa 14), Green Food (khóa 14), Panda (khóa 15) là đội Lucky Star với các thành viên thuộc khóa 16. Dù mới chỉ năm nhất, các bạn đã xuất sắc đạt được thành tích cao, vượt qua vòng loại (được tổ chức ngày 3/4/2011) để lọt vào vòng chung kết.

 

DH van lang olympic sinh hoc san choi tri thuc 02Năm nay, cuộc thi có thêm một phần thi mới, phần thi dành cho cá nhân, cũng tiến hành thi từ vòng loại. Sau phần thi loại, ban giám khảo đã chọn ra ba bạn xuất sắc để tranh tài trong đêm chung kết: bạn Kim Hải Đăng (khóa 14), bạn Nguyễn Hà Thảo Vy (khóa 14) và bạn Lê Thị Quỳnh Ngân (khóa 16).

 

DH van lang olympic sinh hoc san choi tri thuc 03Một gương mặt quen thuộc với các bạn sinh viên khoa Công nghệ Sinh học, ThS. Lương Thế Quang – phó Trưởng khoa CNSH, một lần nữa tham gia vào thành phần Ban cố vấn cho cuộc thi.

 

Với cuộc thi năm nay, ThS. Lương Thế Quang đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các bạn từ khâu làm đề (qua sự góp ý của các thầy cô trong khoa), đến những tấm thiệp mời đầy sáng tạo, sân khấu, âm thanh, kĩ thuật đều được chuẩn bị tốt, đậm “chất sinh viên”. Có thể nói, qua kinh nghiệm những lần tổ chức trước, các bạn đã tiếp thu và “trưởng thành” hơn, để cuộc thi ngày càng hoàn thiện, lôi cuốn hơn.


…Cuộc tranh tài thực sự

Đêm thi chung kết được chia thành 5 phần: Nhập môn, Khám phá, Thử thách, Phản biện và Về đích. Trong đó, phần thi phản biện dành riêng cho ba cá nhân xuất sắc.

 

Sau phần câu hỏi riêng cho từng thành viên của mỗi đội ở phần thi nhập môn, các phần thi tiếp theo điều yêu cầu sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng và hiểu ý giữa các thành viên trong đội chơi. Mỗi vòng thi là một chướng ngại với những mức độ khó dễ khác nhau mà các đội chơi phải cùng nhau vượt qua. Phần thi khám phá, thông qua hình ảnh gợi ý của ban tổ chức, các đội cùng nhau thảo luận để tìm ra câu trả lời. Phần thi thử thách không chỉ yêu cầu sự hiểu biết mà còn đòi hỏi cả sự khéo léo và nhanh trí của các thành viên trong đội.

 
DH van lang olympic sinh hoc san choi tri thuc 04Phần thi phản biện dành cho 3 cá nhân xuất sắc vì là nội dung thi mới nên khá thu hút mọi người. Đề tài được thảo luận là những đề tài chuyên sâu về ngành Công nghệ sinh học. Bạn Quỳnh Ngân trình bày chủ đề “Dầu diesel”, bạn Thảo Vy trình bày chủ đề “Tác hại của cholesterol” và bạn Hải Đăng (ảnh bên) trình bày chủ đề “Tác hại của việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.”

Tổng kết điểm sau phần thi của ba bạn, bạn Kim Hải Đăng với phần trình bày ấn tượng, lập luận vững chắc đã thuyết phục được các thành viên ban giám khảo và khán giả, giành chiến thắng với số điểm 220 điểm. Đứng vị trí thứ hai là Nguyễn Hà Thảo Vy với 190 điểm. Theo nhận xét chung, do phần thi cá nhân mới được tổ chức lần đầu nên các bộ đề chưa được cân sức với các thành viên năm nhất. Dù còn bỡ ngỡ, chưa tự tin trong câu trả lời, Quỳnh Ngân, cô bạn sinh viên năm nhất cũng đã hoàn thành được phần thi với số điểm 110 điểm. Tin rằng chúng ta sẽ còn gặp lại bạn vào cuộc thi này năm sau, tự tin hơn và xuất sắc hơn.

Phần thi Về đích - căng thẳng, quyết liệt và bất ngờ. Các đội được quyền lựa chọn các gói câu hỏi 80 điểm hoặc 100 điểm để trả lời, nếu trả lời sai không bị trừ điểm. Nếu đặt hạt đậu vàng vào một câu hỏi, trả lời đúng các bạn được gấp đôi số điểm, trả lời sai sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi đó. Đội ANTT lựa chọn cho đội mình gói câu hỏi 100 điểm và đã xuất sắc trả lời đúng cả 4 câu dành trọn 100 điểm. Đội Green Food ngay sau đó đã có quyết định đúng đắn khi gieo hạt đậu vàng ở câu hỏi cuối cùng, câu hỏi 40 điểm, xuất sắc giành được 80 điểm, vượt lên dẫn đầu và giành giải nhất. Hai đội Green Food và ANTT tranh điểm nhau quyết liệt khiến cuộc thi gay cấn từ đầu đến cuối buổi.  

 
DH van lang olympic sinh hoc san choi tri thuc 05ThS. Lương Thế Quang đại diện Khoa trao huy chương, giải thưởng cho các đội chơi và cá nhân xuất sắc.

 DH van lang olympic sinh hoc san choi tri thuc 06Đội Green Food và đội ANTT trong niềm vui chiến thắng chia vui cùng các bạn.

 

Cuộc thi Olympic Sinh học lần thứ VIII đã kết thúc thành công tốt đẹp. Xin được thay mặt các thành viên ban tổ chức, cám ơn thầy Phó trưởng khoa và tất cả các bạn sinh viên khoa Công nghệ Sinh học đã đến tham dự, ủng hộ và cổ vũ. Cảm ơn bộ phận kĩ thuật, bộ phận hậu cần và những tiết mục văn nghệ tạo không khí sôi động cho cuộc thi của bạn Vũ Linh (khóa 15), chị Hương Giang (khóa 13) và bạn Hương Giang (khóa 16). Mong cuộc thi sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ, đóng góp nhiệt tình của tất cả các bạn vào những năm tiếp theo, để cuộc thi luôn là một sân chơi bổ ích và ngày càng thu hút nhiều bạn, không chỉ sinh viên khoa Công nghệ Sinh học của trường mà tất cả những người bạn có cùng niềm say mê với lĩnh vực này cùng tham gia.

Ban kỹ năng Câu lạc bộ Công nghệ Sinh họcTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU