Thủ khoa ngành Công nghệ Sinh học khóa 16: Hai lần mặc áo cử nhân

(TT. Thông tin - Văn Lang, 17/7/2014) – Trong hai ngày 19 và 20/7/2014, trường ĐH Văn Lang sẽ tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho 7 thạc sĩ đầu tiên ngành Kỹ thuật Môi trường và khoảng 2000 tân kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân các ngành đào tạo của trường. Trong những ngày ý nghĩa này, TT. Thông tin xin gửi đến quý thầy cô, quý phụ huynh và các bạn SV những câu chuyện chia sẻ của các thủ khoa tốt nghiệp tháng 7/2014; để mọi người cùng cảm nhận niềm vui của các bạn hôm nay và những nỗ lực, phấn đấu của các bạn năm tháng qua. Đây là câu chuyện của thủ khoa ngành Công nghệ Sinh học – Lê Thị Quỳnh Ngân.


Có thể nói, học tập tại trường ĐH Văn Lang là cơ duyên của tôi. Chuyện là thế này: Cách đây 8 năm, tôi từng tham dự ngày Lễ Tốt nghiệp của Trường ĐH Văn Lang vào tháng 7/2007, vì khi đó anh trai tôi tốt nghiệp ngành Kiến trúc. Trong khoảnh khắc tốt nghiệp đó, ba mẹ tôi rất vui, chụp rất nhiều hình để làm kỉ niệm. Nhưng vì sợ chụp ảnh ba người là xui xẻo, nên trong tấm hình chụp chung với ba mẹ, anh tôi đã rủ một chị bạn đứng vào chung. Tấm hình sau đó được ba mẹ tôi thay đổi bằng cách ghép hình của tôi vào vị trí của người bạn anh, rồi được phóng to treo trong nhà. Thế là vô tình tôi đã khoác áo cử nhân ĐH Văn Lang lần 1 vào năm 2007, khi còn chưa tốt nghiệp phổ thông! Đến năm 2008, ba mẹ tôi xây một căn nhà ở Quận Bình Chánh – Tp.HCM nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi học tập và làm việc sau này. Điều trùng hợp lạ lùng nữa là khu nhà tôi ở có tên khu dân cư Văn Lang. Năm 2010, như bao thí sinh khác, tôi vào Tp.HCM thi đại học. Việc trượt NV1 vào ĐH Y Dược có lẽ đã làm gia đình tôi thất vọng nhiều lắm. Lúc đó, trong khi chưa biết làm sao thì gia đình đã khuyên tôi nộp NV2 vào trường ĐH Văn Lang - ngành Công nghệ Sinh học, phần nào liên quan đến ngành Y dược. Và tôi đến với Văn Lang lựa chọn NV2 ngành Công nghệ Sinh học.

DH van lang thu khoa cong nghe sinh hoc 01Lê Thị Quỳnh Ngân
● Giải Ba đồng đội cờ vua cấp trường 2011;
● Sinh viên tiêu biểu cấp trường năm 2012, 2013;
● Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2013;
● Trưởng ban học thuật CLB Sinh học năm 2013.

 

Học kỳ I năm thứ nhất, tôi thích thú với một số môn học đại cương và học rất tốt. Sang học kỳ II, thấy các bạn học sinh lớp 12 nộp đơn tuyển sinh ĐH – CĐ, lòng tôi lại cảm thấy nôn nao, lại muốn thử sức mình thêm lần nữa. Tôi âm thầm nộp đơn thi đại học lần 2. Tôi không bảo lưu kết quả học tập ở trường mà vừa học trên trường, vừa tự luyện thi ở nhà. Chắc cũng vì vậy mà tháng 6/2011, khi kỳ thi học kì 2 tại trường Văn Lang diễn ra liên tục, tôi đã không ôn tập được chu đáo, và không may rớt một học phần. Ngày thi lại học phần này được tổ chức ngay sau ngày tôi thi đại học. Lúc này tôi thật sự mệt mỏi lắm rồi, nhưng tự nhủ phải cố gắng, không bỏ chương trình đang học tại trường được. Kỳ thi đại học chấm dứt, thi lại lần 2 cũng xong; kết quả nhận được khoảng 1 tháng sau: tin vui là tôi đã vượt qua học phần thi lại, tin buồn là tôi vẫn không đủ điểm để vào ngôi trường danh tiếng mình từng mơ ước. Vậy là từ đó, tôi toàn tâm với ngành Công nghệ Sinh học của Văn Lang.

Tôi dần nhận ra, trường nào cũng không quan trọng bằng bản thân quyết tâm và định hướng, tôi phải ráng học để sau này có việc làm ổn định, làm sao cho ba mẹ mình vui nhất. Từ năm 2 trở đi, tôi quyết tâm học và học, năng nổ tham gia các hoạt động thể thao do trường tổ chức, tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, tích cực tham gia CLB Công nghệ Sinh học... Các hoạt động này giúp tôi khám phá bản thân cũng như trau dồi thêm nhiều kiến thức. Rồi phần thưởng dành cho sinh viên tiêu biểu, sinh viên 5 tốt của nhà trường tiếp tục là động lực để tôi phấn đấu suốt thời sinh viên.

Năm thứ tư, cũng như bao sinh viên khác, tôi tìm kiếm nơi thực tập để làm khóa luận. Theo thông tin tôi biết, chỗ thực tập mà tôi nhắm đến chỉ nhận sinh viên vài trường như ĐH. Khoa học tự nhiên hay ĐH. Nông Lâm, với ngành Công nghệ Sinh học của các trường khác thường là rất khó. Lúc đầu, tôi đã định từ bỏ ý định xin vào nơi này. Nhưng rồi chính những kiến thức được học ở trường cũng như kỹ năng phòng thí nghiệm mà tôi rèn luyện được trong các giờ thực hành đã giúp tôi vượt qua 2 vòng phỏng vấn, trở thành số ít ngoại lệ được chấp nhận thực tập tốt nghiệp. Quá trình thực tập không thể tránh khỏi sai sót, nhưng tôi luôn tự nhủ cố gắng khắc phục và hoàn thiện mình. Sau này, khi thời gian thực tập tốt nghiệp đã hết, khóa luận tốt nghiệp cũng đã hoàn thành, nhưng tôi vẫn thường xuyên đến nơi thực tập để giúp đỡ mọi người, để học hỏi thêm. May mắn là các anh chị, thầy cô ở đó đều chỉ bảo tôi tận tình các kỹ thuật phòng thí nghiệm. Và vui nhất là đề tài khóa luận tốt nghiệp mà tôi thực hiện sau đó đã được áp dụng trên một nghiên cứu tại đây.

Kết thúc 4 năm học với nhiều niềm vui, nỗi buồn, được và mất cũng rất nhiều, nhưng tôi luôn thầm cảm ơn mái trường Văn Lang, thầy cô, các chị trong phòng thí nghiệm trường Văn Lang đã giúp tôi tin tưởng vào lựa chọn và nhân duyên ngày đó của mình.

Cử nhân Lê Thị Quỳnh Ngân
Thủ khoa khóa 16 ngành Công nghệ Sinh học, năm 2014


 

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU