Ngành Điều dưỡng

* Mã ngành: 7720301
* Thời gian đào tạo: 4 năm

* Văn bằng: Cử nhân Điều dưỡng


Qua nghiên cứu nhu cầu của xã hội, nhằm đáp ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, cho thấy nguồn nhân lực y tế nói chung và nguồn nhân lực điều dưỡng nói riêng ở nước ta đang trong tình trạng thiếu về số lượng và yếu về chất lượng (trình độ được đào tạo). Chỉ khoảng 30% điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng và đại học, còn lại 70% là trung cấp và sơ cấp. Do vậy, Trường ĐH Văn Lang đã thành lập Khoa Y Dược để đào tạo điều dưỡng đa khoa nhằm cung cấp đội ngũ điều dưỡng viên đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như đón đầu xu hướng tương lai khi nền kinh tế - xã hội ngày càng phát triển.

Untitled 1 (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Điều dưỡng trường đại học Văn Lang thực hành trên mô hình cơ thể người)


1- Học ngành Điều dưỡng có gì thú vị?

 Ngành điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống y khoa có nhiệm vụ chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu quá trình điều trị đến khi phục hồi, nhằm đảm bảo bệnh nhân không bị thương do điều trị, chăm sóc không đúng cách.

Bạn chớ hiểu lầm ngành điều dưỡng không phải một công việc rập khuôn, máy móc. Bởi nhiệm vụ của ngành điều dưỡng chính là xoa dịu nỗi đau cho nên người điều dưỡng viên sẽ cần am hiểu về bệnh nhân, thậm chí trò chuyện, lắng nghe tâm tình, câu chuyện của người bệnh.

Khi bạn làm công việc với một trái tim yêu thương, bao dung và thấu hiểu, bạn sẽ cảm thấy yêu thích công việc này hơn rất nhiều.

 

2- Tố chất phù hợp để học ngành Điều dưỡng?

Để học Điều dưỡng và thành công trong sự nghiệp, bạn cần có các tố chất sau:

 • Niềm vui được giúp đỡ người khác: Nếu bạn quan tâm đến việc làm cho ai đó trở nên hạnh phúc hơn, cụ thể là làm cho người bệnh cảm thấy khỏe hơn thì ngành Điều dưỡng là tiền đề lý tưởng cho sự nghiệp của bạn.
 • Năng động, mạnh dạn trong giao tiếp: Để bệnh nhân thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì cần sự ân cần, chỉ dẫn nhiệt tình cũng như động viên của Điều dưỡng viên.
 • Sự yêu nghề, có y đức: Đây là yếu tốt then chốt cho những Điều dưỡng viên tương lai, là yếu tố quan trọng giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc.
 • Sự cẩn thận, khéo léo, tinh thần trách nhiệm cao: Sự cẩn thận và khéo léo là vô cùng cần thiết, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ, Điều dưỡng viên có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc.
 • Kiên nhẫn, chịu được áp lực: Đối với bệnh nhân thì sự đau đớn trong cơ thể khiến tâm lý họ bất thường, do đó thường có những lời nói, hành động không hay. Hơn nữa, do đặc thù công việc ngành này, các bạn phải xác định có những ca trực xuyên đêm, nhiều khi không được nghỉ vào các ngày nghỉ lễ,… nên đôi khi có những lúc hạn chế về thời gian cho bản thân và gia đình. Điều đó đòi hỏi người Điều dưỡng viên phải kiên nhẫn mới có thể vượt qua thử thách trong công việc.
 • Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức, học tốt môn sinh học, hóa học: Điều dưỡng viên phải không ngừng học hỏi kiến thức y học mới, nâng cao kỹ năng cho bản thân giúp theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

 

3- Học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín tại TP.HCM như: Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Hutech, Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành...

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG VĂN LANG

trang 94( Hình ảnh: Văn Lang là một trong rất ít trường đại học triển khai xây dựng mô hình trường học – bệnh viện, giúp sinh viên học và thực hành trong chính bệnh viện của trường.)

HỌC ĐIỀU DƯỠNG TẠI VĂN LANG

Ngành điều dưỡng được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình của các trường Đại học: Đại học Y – Dược Tp. HCM, Đại học Y – Dược Huế, Điều dưỡng Nam Định,...  đồng thời dựa vào khảo sát nhu cầu của các bệnh viện sử dụng nguồn nhân lực Điều dưỡng.

Văn Lang đào tạo Cử nhân Điều dưỡng có y đức, có ý thức phục vụ người bệnh, có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề theo tiêu chuẩn; có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo; có khả năng tự học, tự bồi dưỡng để đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cơ sở vật chất:

 • Nhà trường có 14 phòng học với diện tích 125m2 đáp ứng yêu cầu học các học phần lý thuyết, các phòng học đều được trang bị máy tính nối mạng Internet không dây.
 • 04 phòng học máy tính với 120 máy được kết nối mạng Internet.
 • 02 phòng hội thảo với diện tích 200m2
 • Thư viện 850m2 với 350 chỗ ngồi, 50 máy tính nối mạng để tra cứu và quản lý tác nghiệp thư viện, 07 máy tra cứu OPCA, phần mềm quản lý LIBOL, có 68 đầu sách, giáo trình phục vụ cho ngành Điều dưỡng.
 • Đặc biệt, mới xây dựng và đang tiếp tục hoàn thiện 14 phòng thí nghiệm và thực hành phục vụ đào tạo các ngành Sức khỏe, trong đó có 07 phòng phục vụ cho ngành Điều dưỡng.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học cơ sở khối ngành khoa học sức khoẻ và ngành điều dưỡng; các nguyên tắc thực hành điều dưỡng, kiến thức vững vàng về sự tác động qua lại giữa môi trường và sức khỏe con người.

Kiến thức cơ sở: Tâm lý y học – Đạo đức nghề nghiệp, Sinh học phân tử, Vật lý – Lý sinh, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Giải phẫu học, Sinh lý học, Miễn dịch, Kiểm soát nhiễm khuẩn,…

Kiến thức chuyên ngành: Chăm sóc sức khỏe người lớn nội/ngoại khoa, CSSK phụ nữ, bà mẹ, gia đình; CSSK trẻ em, CSSK người bệnh truyền nhiễm, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và hồi sức tích cực, CSSK người cao tuổi, Y học cổ truyền – phục hồi chức năng,…

Kỹ năng:

 • Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của thầy thuốc, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với thầy thuốc đế chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
 • Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng chăm sóc người bệnh.
 • Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.
 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người

tu van truc tuyen 20 2 2019 003(Hình ảnh: Sinh viên ngành Điều dưỡng Trường Đại học Văn Lang thực hành ôn luyện dưới sự hướng dẫn tận tình của Giảng viên.)


BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

dieu duongK24Y DD 1

dieu duongK24Y DD 2

dieu duongK24Y DD 3

dieu duongK24Y DD 4


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Điều dưỡng sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Điều dưỡng và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Điều dưỡng viên tại bệnh viện, Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng; tổ chức tuyên truyền và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.
 • Làm việc tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản, Đức và các quốc gia trong khối ASEAN (điều dưỡng là một trong những ngành nghề được luân chuyển lao động trong khối ASEAN).
 • Giảng dạy, nghiên cứu.


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3 điều dưỡng viên. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, 1 bác sĩ chỉ có 1 – 2 điều dưỡng viên. Đến năm 2020, nước ta cần thêm khoảng 220.000 điều dưỡng viên. Ở Việt Nam, mức lương của ngành điều dưỡng luôn ở top những ngành có mức thu nhập cao nhất. Không phải bỗng dưng mà người Việt ta có câu nói “ nhất y nhì dược”.

Cử nhân Điều dưỡng ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện, các Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng; các tổ chức tuyên truyền và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có cơ hội làm việc tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản, Đức,…và cơ hội làm việc tại các Quốc gia trong khối ASEAN.

Sau khi tốt nghiệp, có thể học lên trình độ sau Đại học ( Thạc sĩ, Tiến sĩ) theo quy định của Bộ Giáo Dục – Đào Tạo và Bộ Y Tế nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện. Có cơ hội giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn ngành Điều dưỡng.

BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tham khảo điểm 2018:

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 15 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2018)

Tổ hợp môn xét tuyển:

 • (B00): Toán – Hóa - Sinh
 • (C08): Văn – Hóa - Sinh
 • (D07): Toán – Hóa - Anh
 • (D08): Toán – Sinh – Anh

 Điều kiện xét tuyển học bạ THPT: tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA Y DƯỢC
- Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ
- Phó trưởng Khoa: ThS. Lý Thị Phương Hoa
- Văn phòng Khoa: P. C206 – Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp, HCM
- Điện thoại: (028) 35162396
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

Tâm lý Y học - đạo đức nghề nghiệp: môn học hấp dẫn sinh viên

Ngành Điều dưỡng: Cơ hội thực tập và việc làm đến từ Nhật BảnTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU