Ngành Dược học

* Mã ngành: 7720201
* Thời gian đào tạo: 5 năm
* Văn bằng: Dược sĩ


Dược học là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc giữa cơ thể con người. Ngoài ra còn phải biết cách vận dụng thuốc trong quá trình điều trị thuốc bởi đây là ngành liên quan đến tính mạng cũng như sức khỏe của con người. Ngoài những kiến thức cơ bản thì sinh viên ngành Dược còn được đào tạo về các chuyên ngành khoa học công nghệ khác như: Sinh học phân tử, công nghệ nano ... Người hoạt động trong ngành Dược cần phải hiểu được quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể và sự tương tác giữa các loại thuốc. Đặc biệt phải biết kết hợp các loại thuốc với nhau để tạo sự an toàn cũng như đạt hiệu quả trong việc chữa bệnh.

Untitled 1 (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Dược học trường đại học Văn Lang thực hành trong phòng thí nghiệm)


1- Học ngành Dược học có gì thú vị?

 Ngành Dược học hiện đại thú vị hơn và khác với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, vì chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ thực vật để làm thuốc.

Dược học còn có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vaccin phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể. Vì vậy, có thể nói học ngành dược là đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Từ lâu nay, người ta vẫn nói “Nhất y, Nhì dược” là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội với hai ngành cao quý này. 


2-  Tố chất phù hợp để học ngành Dược học ?

 • Công tác trong lĩnh vực Y tế, bất kể bạn ở vị trí nào thì cũng cần có thái độ tận tụy với nghề, hết lòng phục vụ người bệnh, đặc biệt luôn phải thể hiện sự biết tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp.
 • Biết cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh, bệnh nhân.
 • Bên cạnh đó, tính trung thực, khách quan, có tinh thần nghiên cứu khoa học và học tập vươn lên cũng vô cùng quan trọng.
 • Có tinh thần tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

3- Học ngành Dược học ở đâu?

Bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành Dược học uy tín tại TP.HCM như: Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Hutech, Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn...

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN DƯỢC HỌC VĂN LANG

dai hoc van lang tam ly dao duc y khoa a(Hình ảnh: Sinh viên diễn kịch tình huống minh họa bài học về Tâm lý y học - đạo đức nghề nghiệp.)


HỌC DƯỢC TẠI VĂN LANG

Kiến thức ngành: Dược lý, Dược liệu, Bào chế & Sinh dược học, Công nghệ sản xuất dược phẩm, Dược học cổ truyền, Pháp chế dược, Kinh tế dược, Dược lâm sàng, Kiểm nghiệm thuốc, Độc chất học,…

Đại học Văn Lang đào tạo Dược sĩ theo 2 định hướng chuyên ngành: Quản lý – Cung ứng thuốc và Dược lý – Dược lâm sàng.

 • Định hướng chuyên ngành Quản lý – Cung ứng thuốc:

+ Tổ chức và điều hành hoạt động quản lý và cung ứng thuốc tại Khoa Dược bệnh viện, công ty bán buôn dược phẩm, nhà thuốc và cộng đồng một cách có hiệu quả, an toàn và kinh tế, theo đúng quy định pháp luật, các thể chế chính sách, đạo đức, xã hội, kinh tế và nghề nghiệp;

+ Nghiên cứu khoa học liên quan đến Tổ chức – Quản lý dược, Kinh tế dược, Dược xã hội học…

+ Kỹ năng: Thực hiện được các phương pháp, các chức năng quản lý và kinh tế dược trong lựa chọn, mua sớm, phân phối, sử dụng thuôc và các dịch vụ y tế phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

 • Định hướng chuyên ngành Dược lý – Dược lâm sàng:

+ Hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của người Dược sĩ – Dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện, tại các nhà thuốc cộng đồng;

+ Thực hiện các yêu cầu của hoạt động ADR (phản ứng có hại của thuốc) tại đơn vị;

+ Nghiên cứu khoa học liên quan đến vấn để sử dụng thuốc an toàn – hợp lý, vấn đề sử dung thuốc trên lâm sàng, nanagn cao hiệu quả công tác dược lâm sàng tại bệnh viện…

+ Kỹ năng: Phân tích được cách dùng thuốc trong một số ca lâm sàng; tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý cho nhân viên y tế và bệnh nhân; thực hiện được quy trình thông tin thuốc.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Kiến thức khoa học cơ bản, y dược học cơ sở và phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học.

Kiến thức chuyên môn cơ bản về sản xuất, đảm bảo chất lượng, cung ứng, tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

Nắm vững các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kỹ năng chung:

 • Tổ chức và triển khai tốt các lĩnh vực: tồn trữ, cung ứng và tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Triển khai thực hiện các văn bản pháp quy về dược và kiểm tra việc thực hiện các văn bản đó.
 • Xây dựng và triển khai kế hoạch công tác dược trong các cơ sở y tế cộng đồng và các chương trình y tế quốc gia.
 • Thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá và phổ biến được các thông tin liên quan đến thuốc.

vlu duoc hoc 004(Hình ảnh: Sinh viên Dược học tham quan thực tế Bệnh viện Quân đoàn 4 tại tỉnh Bình Dương)


Khóa sinh viên đầu tiên ngành Dược học Trường Đại học Văn Lang đã trải nghiệm 06 buổi tham quan kiến tập tại Bệnh viện Quân đoàn 4 (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), vào các ngày thứ sáu 16/11, 23/11, 07/12. Bệnh viện Quân đoàn 4 có khuôn viên lớn, thoáng đãng, sạch sẽ và không quá tải trong việc thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân. Cô Đinh Thị Bách – Giảng viên Khoa Y Dược Trường Đại học Văn Lang dẫn 20 sinh viên ngành Dược học trong tâm trạng hào hứng đến điểm tham quan. Đón tiếp đoàn Văn Lang là Dược sĩ Nguyễn Minh Luân – thầy phụ trách vườn thuốc Nam của bệnh viện.


BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH DƯỢC HỌC

duoc K24Y DU 1

duoc K24Y DU 2

duoc K24Y DU 3

duoc K24Y DU 4

duoc K24Y DU 5


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Dược học sau tốt nghiệp sẽ trở thành Dược sĩ và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Các dược sĩ tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Quản lý – Cung ứng thuốc có thể: Bán lẻ, tư vấn sử dụng thuốc không kê đơn để điều trị các bệnh thông thường và hướng dẫn sử dụng thuốc kê đơn (các nhà thuốc); Cung ứng và phân phối thuốc (công ty dược, văn phòng đại diện); Công tác tại các bệnh viên (khoa Dược)
 • Các dược sĩ tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Dược lý – Dược lâm sàng có thể: Tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh, thực hiện thông tin thuốc đến các cán bộ y tế trong bệnh viện (dược sĩ dược lâm sàng tại các bệnh viện); Tư vấn sử dụng thuốc cho người mua thuốc tại các nhà thuốc cộng đồng;
 • Ngoài ra, tùy khả năng, các dược sĩ tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược (Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học & Đào tạo, phòng nghiệp vụ Dược, phòng quản lý ngành nghề Y dược tư nhân, trung tâm y tế…) hoặc làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu (Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học cổ truyền, các trường đại học, trung học y dược, công ty, xí nghiệp dược phẩm…)

trang 94(Hình ảnh: Văn Lang là một trong rất ít trường đại học triển khai xây dựng mô hình trường học – bệnh viện, giúp sinh viên học và thực hành trong chính bệnh viện của trường.)


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược năm 2015, tỷ lệ dược sĩ của nước ta hiện chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế và công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Dược với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Nhiều người quan niệm học Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên viên thuốc được hình thành từ trên dây chuyền sản xuất, sau đó được phân phối đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều giai đoạn . Cho nên, công việc của một dược sĩ cũng hết sức đa dạng. Thêm vào đó, làm việc trong ngành Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập.

Trong chiến lược phát triển của ngành dược giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Bộ Y tế, ngành dược trong cả nước được đặt ra nhiều mục tiêu như cung ứng kịp thời 100% thuốc cho công tác phòng, chữa bệnh. 100% cơ sở kinh doanh thuốc thuộc hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn thực hành tốt và tăng cường đào tạo nhân lực, đặc biệt là dược lâm sàng.
Ngoài ra, sự tăng tốc mạnh mẽ của ngành dược trên thế giới đã góp phần kích thích sự chuẩn bị nguồn nhân lực đủ tâm, đủ tài cho lĩnh vực y tế nói chung và ngành dược nói riêng của Việt Nam.

 

BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

 • Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập lớp 12 THPT: 18 điểm.

 • Điều kiện xét tuyển học bạ THPT: tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên, xếp loại học lực lớp 12 đạt loại giỏi.

Tổ hợp môn xét tuyển:

 • (A00): Toán – Lý - Hóa
 • (B00): Toán – Hóa - Sinh
 • (D07): Toán – Hóa - Anh

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA Y DƯỢC
- Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ
- Phó trưởng Khoa: ThS. Lý Thị Phương Hoa
- Văn phòng Khoa: P. C206 – Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp, HCM
- Điện thoại: (028) 35162396
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xem thêm:

Sinh viên Dược học tham quan thực tế Bệnh viện Quân đoàn 4 tại tỉnh Bình Dương

Tin mới: Trường Đại học Văn Lang chính thức tuyển sinh ngành Dược học

Tâm lý Y học - đạo đức nghề nghiệp: môn học hấp dẫn sinh viên

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU