Hành trình đại học

“Khởi đầu bao giờ cũng khó khăn nhưng khi bạn đã đi trên con đường của mình, mọi sự sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hãy dũng cảm và can đảm, bạn không đơn độc và bạn có một cuộc sống tuyệt vời phía trước.”
                                                                                                                                                  GS. John Vũ


Bước vào giảng đường đại học, bạn có thể còn lạ lẫm. Phần này cung cấp cho bạn cái nhìn chung về hành trình đại học của mình.

Năm nhất với nhiều ấn tượng sẽ sớm trôi qua.

Năm hai, bạn không còn là lính mới. Một số bạn sẽ định hướng chọn chuyên ngành.

Năm ba, bạn học kiến thức chuyên ngành, rèn luyện phong cách làm việc chuyên nghiệp. Bạn sẽ học và thi các chứng chỉ nghề nghiệp, tăng giá trị cho hồ sơ ứng tuyển. Làm thêm, tham dự tuyển dụng... là những kinh nghiệm quý giá.

Năm cuối, bạn tiến gần đến đích: tốt nghiệp, và hướng đến hành trình: lập nghiệp. Những trải nghiệm sau cùng của đời sinh viên, những chuẩn bị nước rút cho ngày tốt nghiệp, những dự định đầu tiên về việc làm – đó là hành trình của sinh viên năm cuối.

DH van lang hanh trinh dai hoc 01Hành trình đại học tại Văn Lang của mỗi sinh viên được đánh dấu bằng hai ngày Lễ đặc biệt Nhà trường tổ chức dành riêng cho bạn: Lễ Hội Khai giảng sôi động đầu khóa và Lễ Tốt nghiệp long trọng cuối khóa. Sân trường ngày tốt nghiệp được trang trí bằng những hình ảnh Lễ Hội Khai giảng 4 – 5 năm trước của chính các tân khoa, nhắc nhớ các bạn về hành trình sinh viên mình đã trải qua.

 

ĐẠI HỌC – MỘT CHƯƠNG MỚI
GS. John Vũ – GV. Carnegie Mellon Univesity, nguyên Kỹ sư trưởng Tập đoàn Máy bay Boeing

Đại học là nơi bạn xác định tương lai, chọn bạn bè, thay đổi bản thân theo những gì mình mong muốn. Với sự độc lập mới mẻ này, bạn cần có kỷ luật tự giác, khả năng kiểm soát bản thân để thay đổi tích cực.
Bạn phải học cách quản lý thời gian ở đại học. Thời gian giới hạn, và có nhiều thứ để làm; vì vậy, bạn phải học cách đặt ưu tiên. Khi người khác tiệc tùng, chơi game, yêu đương; bạn phải HỌC, vì bạn vào đại học để được giáo dục và bạn chỉ có vài năm. Việc HỌC nên được ưu tiên số 1, những thứ khác có thể đợi. Hãy xác định và cẩn thận trong việc lập, quản lý thời gian biểu ngay năm đầu.
Những gì xảy ra ở PTTH là quá khứ, nó không có nghĩa gì mấy ở đại học. Bạn từng là học sinh trung bình ở PTTH nhưng nếu nỗ lực, bạn có thể là SV xuất sắc ở đại học. Bạn từng “nổi tiếng” thời PTTH nhưng đại học có nhiều người cũng từng “nổi tiếng” như bạn. Mọi người đều bình đẳng như nhau về cơ hội ở điểm khởi đầu này. Đại học là “CHƯƠNG MỚI” trong cuốn sách cuộc đời.
PTTH có điểm danh; nếu bạn bỏ tiết, ba mẹ sẽ biết. Ở đại học, phần lớn giảng viên không điểm danh; nếu bỏ tiết, đó là vấn đề của bạn. Kỷ luật đầu tiên bạn cần thực hiện ở đại học là dự lớp đầy đủ. Bạn sẽ ngạc nhiên vì nhiều sinh viên thường bỏ tiết. Nếu nhiễm thói quen xấu này, bạn sẽ không thể học tốt ở năm nhất. Đó là lý do sinh viên bị đình chỉ học. Phần lớn giảng viên không dạy theo sách giáo khoa. Nếu lên lớp đầy đủ, bạn sẽ học được phương thức để tiếp cận tri thức mới. Bạn biết mong đợi của giảng viên dành cho bạn. Bạn lên lớp để học từ người khác vì bạn KHÔNG chỉ học sách giáo khoa. Bạn lên lớp để nghe và hỏi, thảo luận, để học, nên hãy học một cách nghiêm chỉnh.
Sau giờ học, bạn nên tìm một chỗ yên tĩnh, kiểm lại điều đã học bằng cách so sánh những ghi chép với giáo trình, tài liệu. Thường xuyên khuyên sinh viên dành thời gian học ở thư viện cho đến khi nó thành thói quen. Nếu bạn trì hoãn rồi học nhồi nhét vài ngày trước khi thi, bạn có thể qua được kỳ thi nhưng sẽ không có tri thức. Nếu copy, bạn đang lừa dối, phủ nhận năng lực bản thân và từ chối cơ hội học điều tốt cho tương lai. Bạn có thể có bằng cấp, nhưng sẽ không có khả năng tìm, giữ việc làm.
đại học, bạn phải đọc tài liệu, và báo, tạp chí; blog trực tuyến, web chuyên môn. Ngoài ra, bạn nên đọc tiểu thuyết, sach khoa học viễn tưởng, lịch sử, triết học. Đọc để học, để làm giàu tri thức, để giải trí. Chỉ bằng việc đọc, bạn mới có được nhiều thông tin. Một lợi ích khác là càng đọc nhiều, bạn sẽ càng viết tốt. Đọc và viết là 2 kỹ năng quan trọng cho công việc. Thói quen đọc sẽ giúp cho việc đọc, học sau đại học dễ dàng hơn.
Đại học không chỉ có học; bạn nên dành thời gian cho các hoạt động khác giúp mình thảnh thơi, khỏe mạnh. Bạn không phải là máy nên bạn cần giữ sức khỏe. Chỉ khi có trách nhiệm với bản thân như một người trưởng thành, bạn mới có thể thực hiện trách nhiệm với gia đình, xã hội và đất nước.

DH van lang hanh trinh dai hoc 02

 Tin Mới

Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU