Ngành Kiến trúc

* Mã ngành: 7580101
* Thời gian đào tạo: 5 năm  
* Văn bằng: Kiến Trúc sư

 

Kiến trúc là một trong những lĩnh vực hoạt động sáng tạo của con người nhằm tạo ra môi trường nhân tạo đáp ứng điều kiện sống và lao động của con người. Nói cách khác, kiến trúc là loại hình nghệ thuật thể hiện qua yếu tố vật chất (vật liệu kết cấu…) lấy khoa học kỹ thuật làm cơ sở, phương tiện để thực hiện. Vì vậy, kiến trúc là tổng hợp của khoa học kỹ thuật và nghệ thuật.Từ khi ra đời, nghề Kiến trúc chưa bao giờ mất đi sức hút đối với xã hội. Trong giai đoạn cái đẹp ngày càng lên ngôi như hiện nay, Kiến trúc được coi là một "nghề hào hoa" và Kiến trúc sư trở thành danh hiệu mơ ước của đông đảo bạn trẻ.

Untitled 1Sinh viên Kiến trúc không chỉ học thật giỏi kiến thức mà phải trau dồi rất nhiều kỹ năng cũng như thực hành (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Kiến trúc Đại học Văn Lang đang thực tập đồ án)

 

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Do đó, học ngành Kiến trúc sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.


1- Học ngành Kiến trúc có gì thú vị?

Ngắm một ngôi nhà đẹp, đi vào một khu Trung tâm Thương mại sầm uất, có bao giờ bạn thầm ngưỡng mộ những vị Kiến trúc sư đã thiết kế nên các công trình này? Có bao giờ bạn nghĩ đến việc trở thành một Kiến trúc sư trong tương lai và thắc mắc là học ngành Kiến trúc có thú vị nhưng các công trình bạn làm bạn không thể rời mắt?

Kiến trúc sư là những chuyên gia được đào tạo và cấp bằng về nghệ thuật và khoa học thiết kế các công trình xây dựng. Họ biến những nhu cầu của con người về nơi ở, sinh hoạt, vui chơi, làm việc v.v... thành hình ảnh và đồ án của các công trình mà sau đó sẽ xây dựng bởi người khác. Nếu bạn quan tâm, yêu thích các công việc này thì bạn nên chọn ngành Kiến Trúc.

Khi học ngành Kiến trúc, sinh viên được chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, làm việc nhóm, thực hành sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng... để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

2-Tố chất phù hợp để học ngành Kiến trúc?

Kiến trúc sư cần có tư chất của một nghệ sĩ, một nhà khoa học - kỹ thuật, một người làm công tác văn hóa - xã hội. Người ta nói nghề kiến trúc là nghề kết hợp khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật là như vậy. Thế nên, bạn cần phải nghiêm túc xem xét tố chất của mình có phù hợp với ngành hay không, sau đây là một số điều kiện tối thiểu để có thể theo học ngành Kiến trúc:

- Năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp.

- Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, háo hức tạo dựng công trình.

- Kiên trì, sáng tạo, luôn luôn quan sát, tìm tòi và ham học hỏi.

- Có tính bản lĩnh, kiên định theo đuổi đam mê

- Kiến trúc sư yêu cầu bạn phải có khả năng tính toán cao để đảm bảo được tính công năng và tính kinh tế nên ngoài các môn vẽ bạn phải học khá các môn tự nhiên như: Toán, Lí

- Đặc điểm về giới cũng đáng lưu ý. Những đòi hỏi về khả năng làm việc cường độ cao, áp lực công việc nặng khiến tỷ lệ nữ làm việc trong ngành này không cao.

 

3- Học ngành Kiến trúc ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có hàng ngàn cơ sở đang đào tạo ngành Kiến trúc uy tín, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Bạn nên tìm hiểu một số trường đại học uy tín như:

Khu vực phía Bắc: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội,…

Đại học Kiến trúc, Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Văn Lang, Cao đẳng Xây dựng TP.HCM ,…

Các trường đại học, cao đẳng hàng đầu hiện nay áp dụng hệ thống giáo dục thực hành thực tế, thực hành liên tục các bản vẽ qua các dự án và các sự kiện, lễ hội, chương trình,... Tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn hẳn so với trước đây.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KỸ THUẬT PHẦN MỀM VĂN LANG

Kiến trúc Văn Lang đã luôn tuân thủ hướng đi đào tạo kiến trúc sư thực hành: “Học gắn với hành”. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn , Kiến trúc Văn Lang đào tạo rất linh hoạt để đáp ứng nhu cầu hằng năm của doanh nghiệp; đồng thời cũng mạnh dạn đổi mới để phù hợp với sự phát triển của ngành nghề thực tiễn.

“Ở Văn Lang, tôi được học nhiều môn thú vị, thực tế, như Kiến trúc và Phong thủy, Điêu khắc trong không gian kiến trúc…, khi đi làm mới cảm nhận hết giá trị. Tôi rèn luyện, phát triển bản thân qua các cuộc thi chuyên ngành, dự án cộng đồng. Tôi được học, được làm việc với những thầy cô giàu kinh nghiệm, lăn xả vì sinh viên, học từ họ thái độ, kỹ năng và quy trình chuyên nghiệp. Tôi được dìu dắt, được truyền lửa bởi thế hệ đàn anh và đàn em đam mê, hết mình vì anh em, bạn hữu. Nơi này – tôi đã có một khoảng trời thanh xuân tươi đẹp”. (Mai Hữu Huỳnh – Kiến trúc sư, Công ty tư vấn thiết kế Sicart & Smith Architects)


HỌC KIẾN TRÚC TẠI VĂN LANG

 • Phương pháp đào tạo theo định hướng truyền nghề. SV ứng dụng lý thuyết, tìm ý tưởng, biện luận để thực hiện đồ án dưới dạng bản vẽ phác thảo, mô hình. Giảng viên sửa bài, phân tích, giúp SV hoàn thiện thiết kế.
 • SV Kiến trúc Văn Lang có thành tích cao và dấu ấn đẹp tại các cuộc thi kiến trúc trong và ngoài nước: Archiprix SEA, Loa Thành Eureka, Festival SV Kiến trúc toàn quốc…
 • Kiến thức nền: Lịch sử kiến trúc, Bố cục tạo hình, Hình học họa hình,…
 • Kiến thức chuyên sâu, bài tập – đồ án: Nguyên lý thiết kế công trình, Kiến trúc nhà ở, Kiến trúc công cộng, Kiến trúc công nghiệp, Kiến trúc thiết kế nội ngoại thất, Quy hoạch, Chiếu sáng,...
 • Kiến thức liên ngành: Kiến trúc và phong thủy, Công nghệ xây dựng và vật liệu mới, Điêu khắc, Xã hội học kiến trúc,…

531751 581520381860420 192939519 n(Hình ảnh Giảng Viên Đại học Văn Lang hướng dẫn sinh viên thực hành Bố cục Tạo hình - giúp cho các sinh viên bước đầu hình dung ra việc định hình ý tưởng, làm quen với mô hình, nắm được khái niệm màu sắc, đường nét và không gian)


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Chương trình đào tạo của ngành Kiến trúc bám sát chương trình khung theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết hợp với tình hình thực tế. Thời gian đào tạo 5 năm gồm 9 học kỳ thực học và 1 học kỳ thực hiện Luận án Tốt nghiệp.

Nội dung các cuộc thi thiết kế thực tế được các giảng viên biên soạn thành đề tài đồ án và đưa vào các học kỳ phù hợp để SV tham dự; tạo điều kiện cho các SV tiếp cận với phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn và cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời công tác đào tạo với kiểm nghiệm từ thực tế cuộc sống.

Ngoài việc học, Nhà trường còn tạo điều kiện cho SV Kiến trúc tham gia các liên hoan, các cuộc thi để rèn luyện thêm.

 

BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC

kien truc K24A đã chuyển đổi 1

kien truc K24A đã chuyển đổi 2

kien truc K24A đã chuyển đổi 3

kien truc K24A đã chuyển đổi 4


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

 • • Kiến trúc sư, Giám sát.
 • • Quản lý dự án xây dựng.
 • • Quản lý vận hành và sử dụng công trình.
 • • Nghiên cứu, quy hoạch kiến trúc.

Văn Lang là trường đại học uy tín về kiến trúc công trình, đào tạo theo hướng “học gắn với hành”, phát huy khả năng sáng tạo của sinh viên. Sinh viên Văn Lang ghi dấu ấn đẹp và đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi lớn ArchiprixSea, Archicad-BIM, Loa Thành, Eureka,… Đó là lí do Sinh viên Kiến Trúc Văn Lang có lợi thế rất lớn khi ứng tuyển tại các Tập đoàn lớn, Công ty đa quốc gia…

DH van lang khoanh khac van lang 01


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Kiến trúc là 1 trong 8 ngành “hot” nhất hiện nay. Ngay từ những ngày đầu thành lập trường, để đáp ứng nhân lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước những năm 90, Kiến trúc đã được hoạch định là một ngành mũi nhọn của Đại học Văn Lang. Trong suốt 23 năm sau đó, với số lượng sinh viên đầu vào ổn định và đặc biệt tăng trong những năm gần đây, Khoa Kiến trúc đã luôn khẳng định vị trí và uy tín của mình.
- Theo khảo sát cựu sinh viên Khóa 19, tốt nghiệp năm 2017 của Trường Đại học Văn Lang: 79.31% sinh viên có việc làm chưa đầy 1 tháng sau khi tốt nghiệp.
- Mức thu nhập: trên 10 triệu (41.38%) sau 1 năm tốt nghiệp. Sau 2 năm đi làm, tỉ lệ này đạt: 79.17%.
- Mức thu nhập dao động trong khoảng 8-10 triệu đạt 44.83%.

Bạn có thể tham khảo mức điểm trúng tuyển ngành Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang trong 2 năm tuyển sinh 2017 và 2018 nhé!

 • Xét điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30):  15.5 điểm (2017) và 15.0 điểm (2018)
 • Xét điểm học bạ (thang điểm 40): 24.0 điểm (2017) và 24.0 điểm (2018)

Tổ hợp môn: Môn Vẽ nhân hai: 

 • Toán – Văn – Vẽ Mỹ thuật [V01]
 • Toán – Lý – Vẽ Mỹ thuật [V00]
 • Toán – Anh – Vẽ Mỹ thuật [H02]

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

 

KHOA KIẾN TRÚC 
- Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Khởi
- Phó trưởng Khoa: ThS. Trần Anh Tuấn
- Văn phòng Khoa: P. 401C – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
- Điện thoại: (028) 3837 1437
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

Đêm hội Kiến Văn 2017: tiếp nối niềm tự hào truyền thống

Sinh viên Kiến trúc Văn Lang bội thu giải thưởng năm 2018

Sinh viên Văn Lang đoạt giải thưởng Thiết kế Nội thất – Kiến trúc

Festival Kiến trúc toàn quốc 2018 – Niềm vui ngày trở về

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebookfacebookfacebookfacebook

Chat với Fanpage VLU