Mã ngành: 7580101

Thời gian đào tạo: 5 năm 

Văn bằng: Kiến trúc sư

Tổ hợp môn xét tuyển: (môn Vẽ Mỹ thuật nhân hệ số hai)

 • V00: Toán – Lý – Vẽ Mỹ thuật 
 • V01: Toán – Văn – Vẽ Mỹ thuật 
 • H02: Toán – Anh – Vẽ Mỹ thuật

 

Khi nhìn ngắm những công trình kiến trúc nổi tiếng như Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng nghệ thuật Louvre, Khải Hoàn Môn… hay gần đây là tòa tháp cao nhất Việt Nam Landmark 81 bạn đã bao giờ tự hỏi ai đã tạo ra những công trình đó và thầm ngưỡng mộ tài năng của họ? Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình cũng sẻ trở thành những kiến trúc sư và tạo ra những công trình vĩ đại như thế, được nhiều người ngưỡng mộ như chính mình ngưỡng mộ các kiến trúc sư đó.

 

Kiến trúc sư là nghề nghiệp theo thiên hướng sáng tạo được xã hội xem trọng bởi ngoài thiết kế họ còn phải am hiểu nhiều lĩnh vực như Mỹ thuật, Hội họa, Toán học, Văn học thậm chí là Pháp luật. Họ là những “phù thủy” biến những nhu cầu của con người từ ý tưởng như nơi ở, sinh hoạt, làm việc vui chơi thành hình ảnh, bản vẽ thiết kế các công trình và chuyển giao thiết kế cho bộ phận xây dựng.

Sinh viên Kiến trúc thực hành vẽ đồ án trên bảng vẽ tại phòng Họa thất thuộc cơ sở 1 – Trường Đại học Văn Lang

Học ngành Kiến trúc có gì thú vị?

Là ngành học theo thiên hướng năng khiếu, sinh viên kiến trúc sẽ được thỏa sức sáng tạo trên những bản vẽ mỹ thuật và phần mềm đồ họa. Học kiến trúc bạn sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng như:  công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, làm việc nhóm, thực hành sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Tố chất phù hợp để học ngành Kiến trúc?

Kiến trúc sư là một ngành sáng tạo dựa trên khả năng thiên bẩm là hội họa của bản thân kết hợp với những tố chất của một người nghệ sĩ, một nhà khoa học bởi đây là nghề kết hợp của  khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. Vì thế, để trở thành một nhà kiến trúc sư bạn cần có:

 • Năng lực tư duy thẩm mỹ về không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp.
 • khả năng vẽ, hội họa.
 • Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, tạo dựng công trình.
 • Kiên trì, sáng tạo, quan sát, tìm tòi và ham học hỏi.
 • Bản lĩnh, kiên định theo đuổi đam mê.
 • Khả năng tính toán để đảm bảo công năng và tính kinh tế của các thiết kế. Do đó, ngoài môn Vẽ, thông thường các tổ hợp môn xét tuyển ngành Kiến trúc phải học khá các môn tự nhiên như Toán, Vật lý.
 • Đặc điểm về giới cũng đáng lưu ý. Những đòi hỏi về khả năng làm việc cường độ cao, áp lực công việc nặng khiến tỷ lệ nữ làm việc trong ngành này không cao.

Học ngành Kiến trúc ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều cơ sở đang đào tạo ngành Kiến trúc uy tín, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội trong công việc tạo hình không gian sống và làm việc.Một số trường đào tạo ngành Kiến trúc uy tín như:

 • Khu vực miền Bắc: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp…
 • Khu vực miền Trung: Trường ĐH Khoa học Huế, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng…
 • Khu vực miền Nam: Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM…

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

 

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN NGÀNH KIẾN TRÚC VĂN LANG

 

Kiến trúc là một trong những ngành đào tạo đầu tiên của Trường Đại học Văn Lang. Năm 2020 đánh dấu cột mốc 25 năm hình thành của ngành. Từ những ngày đầu tiên cho đến tận bây giờ, nhà trường luôn kiên định đào tạo kiến trúc sư theo hướng thực hành: “Học gắn với hành” và đào tạo theo “văn hóa truyền nghề” giữa thế hệ trước cho thế hệ sau. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, ngành Kiến trúc Văn Lang đào tạo rất linh hoạt để đáp ứng nhu cầu hằng năm của doanh nghiệp; đồng thời mạnh dạn đổi mới để phù hợp với sự phát triển của ngành nghề thực tiễn.
Năm 2020, Khoa Kiến trúc xây dựng và phát triển Chương trình Đào tạo Đặc biệt. Chương trình hướng đến đào tạo sinh viên trở thành công dân toàn cầu với khả năng tiếng anh, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm tốt. Đồng thời, phát triển sinh viên có tư duy sáng tạo, đổi mới trong ngành Kiến trúc.

 

Điểm nổi bật của ngành Kiến trúc tại Trường Đại học Văn Lang?

Ngành Kiến trúc của Trường Đại học Văn Lang định hướng đào tạo theo phương pháp truyền nghề. Sinh viên ứng dụng lý thuyết, tìm ý tưởng, biện luận để thực hiện đồ án dưới dạng bản vẽ phác thảo, mô hình. Giảng viên sửa bài, phân tích, giúp sinh viên hoàn thiện thiết kế.

 

Nội dung các cuộc thi thiết kế thực tế được các giảng viên biên soạn thành đề tài đồ án và đưa vào các học kỳ phù hợp để sinh viên tham dự; tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với phương pháp nghiên cứu gắn với thực tiễn và có cơ hội cọ xát trong thực hành nghề nghiệp. Đây cũng chính là điểm gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu xã hội, không tách rời công tác đào tạo với kiểm nghiệm từ thực tế cuộc sống.

 

Ngoài việc học tại Trường, Trường Đại học Văn Lang tạo điều kiện cho sinh viên Kiến trúc tham gia các liên hoan, các cuộc thi thiết kế lớn trong và ngoài nước. Sinh viên Kiến trúc Văn Lang nổi tiếng về thành tích cao tại các cuộc thi lớn như Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc, Archicad-BIM, Loa Thành, Archprix SEA,…

Những tiết học truyền nghề của những người đi trước cho người người đi sau tại Văn Lang luôn đem lại nhiều bổ ích cho sinh viên Kiến trúc Văn Lang

Chương trình học ngành Kiến trúc đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo ngành Kiến trúc bám sát chương trình khung theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, kết hợp với tình hình thực tế. Thời gian đào tạo 5 năm gồm 9 học kỳ thực học và 1 học kỳ thực hiện đồ án tốt nghiệp.

 • Kiến thức nền: Lịch sử kiến trúc, Bố cục tạo hình, Hình học họa hình,…
 • Kiến thức chuyên sâu, bài tập – đồ án: Nguyên lý thiết kế công trình, Kiến trúc nhà ở, Kiến trúc công cộng, Kiến trúc công nghiệp, Kiến trúc thiết kế nội ngoại thất, Quy hoạch, Chiếu sáng,…
 • Kiến thức liên ngành: Kiến trúc và phong thủy, Công nghệ xây dựng và vật liệu mới, Điêu khắc, Xã hội học kiến trúc,…

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây 

Hoạt động phong trào của sinh viên ngành Kiến trúc tại Văn Lang?

Là sinh viên ngành Kiến trúc của Văn Lang, ngoài những giờ được thực hành trên lớp thì việc tham quan, tìm hiểu những công trình kiến trúc nổi tiếng là những hoạt động thường niên của sinh viên. Là hoạt động giải trí nhưng cũng bổ trợ cho kiến thức cho ngành học của sinh viên rất nhiều.

 

Kiến – Xây: Chương trình thường niên được tổ chức vào tháng 11 hằng năm và cũng là niềm tự hào rất lớn của sinh viên ngành Kiến trúc bởi chính tại đây các bạn được thể hiện cá tính và sự khác biệt của những con người sáng tạo vẻ đẹp tương lai.

Kiến Xây – Niềm tự hào của sinh viên Kiến trúc Văn Lang được tổ chức vào tháng 11 hằng năm. Với chủ đề NỐI, Kiến Xây 2019 được xem như một Lễ Hội hoành tráng của sinh viên kiến trúc để cùng kết nối và tận hưởng bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Kiến trúc?

Xã hội ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống, làm việc, giải trí tăng cao. Vì thế, kiến trúc sư có nhiều cơ hội việc làm, tùy thuộc vào sở thích và năng lực của bản thân mà sinh viên kiến trúc khi ra trường có thể làm các công việc sau:

 • Kiến trúc sư, Giám sát.
 • Quản lý dự án xây dựng.
 • Quản lý vận hành và sử dụng công trình.
 • Nghiên cứu, quy hoạch kiến trúc.
 • Khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế các công trình xây dựng.

Đề tài thiết kế “DEEPBLUE” của nhóm ALPACA sinh viên Khoa Kiến trúc của Trường Đại học Văn Lang dành giải nhì tại cuộc thi ARCHICAD-BIM được Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM phối hợp với Công ty Graphisoft (Nhật Bản) tổ chức.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại của Kiến trúc sư?

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020 – 2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/ năm.

Từ những ngày đầu thành lập Trường, để đáp ứng nhân lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước những năm 90, Kiến trúc đã được hoạch định là một ngành mũi nhọn của Trường Đại học Văn Lang. Trong suốt 25 năm sau đó, với số lượng sinh viên đầu vào ổn định và đặc biệt tăng trong những năm gần đây, Khoa Kiến trúc đã khẳng định vị trí và uy tín của mình.

 

Theo khảo sát sinh viên tốt nghiệp năm 2020 cho thấy:

 • 97.75% sinh viên ngành Kiến trúc có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp.
 • Mức thu nhập trên 10 triệu đồng của sinh viên Kiến trúc Văn Lang sau 1 năm tốt nghiệp chiếm tỷ lệ 74.85%.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Kiến trúc tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo mức điểm trúng tuyển ngành Kiến trúc Trường Đại học Văn Lang trong 3 năm tuyển sinh 2019 và 2020 nhé!

 • Xét điểm thi THPT Quốc gia (thang điểm 30): 15.0 điểm (2019) và 17.00 điểm (2020).
 • Xét điểm học bạ (thang điểm 40): 24.00 điểm (2019) và 24.00 điểm (2020 – đợt 1 và đợt 2).

KHOA KIẾN TRÚC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

 • Trưởng Khoa: TS. KTS. Đỗ Phú Hưng
 • Phó trưởng Khoa: TS. Trần Anh Tuấn
 • Văn phòng Khoa: Lầu 4  – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
 • Điện thoại: (028) 71099243
 • Email: k.kientruc@vanlanguni.edu.vn
 • Website: http://kientruc.vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo