Ngành Kinh doanh Thương mại

* Mã ngành: 7340121
* Thời gian đào tạo: 4 năm
* Văn bằng: Cử nhân kinh tế ngành Kinh doanh Thương mại
* Bậc cao học (1,5 năm): Ngành Kinh doanh Thương mại


Trong thời đại kinh tế phát triển vũ bảo, kinh tế là đầu tàu trong việc phát triển đất nước thì các ngành kinh tế luôn là ngành học “hot” được các bạn trẻ chọn lựa để làm bước tiến của tương lai. Nếu bạn có đam mê với kinh tế mà vẫn còn phân vân chưa biết được mình phù hợp gì thì ngành Kinh doanh Thương mai sẽ là lựa chọn tối ưu nhất, vì là ngành mà bất kể khâu nào từ bán hàng đến sản xuất đều có thể ra làm việc.

DH Van lang kdtm aMarketing, Quản trị Logistics đang dần trờ thành những từ khóa “hot” được các bạn trẻ tìm kiếm và theo học. (ảnh sinh viên ngành Kinh Doanh Thương mại Văn Lang).


Theo dự báo của VietnamWorks, danh sách top 10 những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019 bao gồm: Tài chính/Đầu tư – Bán hàng – Hành chính/Thư ký – Kế toán – IT/Phần mềm – Marketing – Chăm sóc Khách hàng – Kiểm toán – Internet/Online Media và Xây dựng. Một cơ hội phát triển mới và vượt bật cho ngành Kinh Doanh thương mại trong thời gian sắp đến hứa hẹn bùng nổ. 


1- Học ngành Kinh Doanh Thương mại có gì thú vị?

Ngành Kinh Doanh Thương mại thuộc khối ngành kinh tế, nói một cách dễ hiểu là đào tạo về các lĩnh vực bán hàng, xuất – nhập khẩu, kho, bán lẻ… là ngành nghề thiên nhiều về phân tích và tính toán. Trang bị cho người học những kiến thức chuyên ngành như quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ.

Bạn có đam mê và muốn phát triển bản thân theo lĩnh vực kinh tế thì Kinh doanh Thương mại là một sự lựa chọn tối ưu.

2- Tố chất phù hợp với ngành Kinh Doanh Thương mại?

Nếu có những tố chất sau đây thì bạn phù hợp với ngành Kinh Doanh Thương mại:

 • Nhạy bén với con số, khả năng phân tích logic: tính toán và nhạy bén sẽ giúp bạn giải quyết những thách thức trong nghề nghiệp và thành công với nó.
 • Kiên trì, kỹ năng giao tiếp tốt: Với ngành nghề đòi hỏi phải tiếp xúc với rất nhiều người trong môi trường kinh doanh thì thì kỹ năng giao tiếp và kiên trình được đánh giá cao.
 • Tự tin, năng động và thích khẳng định mình: Đây cũng là yếu tố tiên quyết khi theo học ngành này.
 • Thông thạo ngoại ngữ là rất cần thiết: giúp ích rất nhiều trong công việc, cũng như thành công của bản thân trong tương lai.


3- Học ngành Kinh Doanh Thương mại ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Kinh doanh Thương mại uy tín: Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại Thương. Ngoài ra, một số trường tư thục cũng rất có uy tín trong ngành này: Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kinh tế Tài chính…


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KINH DOANH THƯƠNG MẠI VĂN LANG

Ngành Kinh doanh Thương mại là một trong những ngành đào tạo thế mạnh của Trường ĐH Văn Lang, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

 • Đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ từ thạc sĩ trở lên (02 phó giáo sư, tiến sĩ; 7 tiến sĩ, 25 thạc sĩ) và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.
 • Tân sinh viên được tiếp đón và giúp đỡ hội nhập tận tình từ các khóa đàn anh ngay khi nhập học; được chăm lo chu đáo về chế độ, chính sách và tư vấn học tập.
 • SV tham gia các hoạt động ngoại khóa rèn kỹ năng (thể thao, văn nghệ, dã ngoại, trò chơi quản trị…) và các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm sinh hoạt học thuật và hội thảo chuyên ngành.

DH Van lang kdtm d1“SYMPHONY” buổi lễ chào đoán các bạn sinh viên năm nhất của Khoa Quản trị Thương mại, cơ sở 2, trường Đại học Văn Lang, 09/2018


HỌC KINH DOANH THƯƠNG MẠI TẠI VĂN LANG

 • Chương trình đạt chuẩn giáo dục quốc gia: Đào tạo các môn học kiến thức chuyên ngành đi từ căn bản đến nâng cao (Marketing căn bản, anh văn chuyên ngành thương mại, kinh tế thương mại, v.v
 • Ngành thế mạnh: Văn Lang có kinh nghiệm hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo và đã xây dựng một. Văn Lang đừa vào phương pháp giảng dạy có trợ giảng để hỗ trợ sinh viên trong phần kiến thức. Xây dựng cấu trúc chương trình dựa trên kiến thức chuẩn của Bộ GD&ĐT, đồng thời xây dựng dựa trên đào tào của Văn Lang.
 • Các bạn sẽ có quyền lựa chọn những môn chuyên ngành theo ý thích trong ba ngành sau: logistic, marketing và thương mại quốc tế.
 • Thực tập năm cuối: các bạn được tự do lựa chọn công ty để đi thực tập trước khi ra trường, đây là môn học bắt buộc để các bạn lấy kinh nghiệm thực tiễn trong công việc.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Chương trình đào tạo với mục tiêu xây dựng hệ thống kiến thức vững chắc và kỹ năng ứng dụng cho sinh viên. Đi từ căn bản đến nâng cao để xây vựng kiến thức nền, và sẽ đưa các chương trình mô phỏng vào giảng dạy cho sinh viên năm cuối để tăng tính ứng dụng.

Chương trình học: 4 năm - hệ chính quy:

 • Số học kì: 3 học kỳ (2 học kỳ chính + 1 học kỳ phụ).
 • Học kỳ chính: 15 tuần học – 3 tuần thi
 • Học kỳ phụ: 5 tuần học – 3 tuần thi.


BẢNG CHI TIẾT MÔN HỌC NGÀNH KINH DOANH THƯƠNG MẠI

kinh doanh thuong mai K24C Page 16

kinh doanh thuong mai K24C Page 17

kinh doanh thuong mai K24C Page 18

kinh doanh thuong mai K24C Page 19

kinh doanh thuong mai K24C Page 20


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Kình doanh Thương mại sẽ đảm nhiệm những vị trí:

 • Marketing: SV tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực: nghiên cứu thị trường, quảng cáo, khuyến mãi, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng, phát triển thương hiệu, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý bán hàng, phát triển thị trường, quản lý bán lẻ, truyền thông… tại doanh nghiệp trong và ngoài nước (doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…) hoặc tự lập nghiệp.
 • Thương mại Quốc tế: SV tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực: xuất nhập khẩu, ngoại thương, hải quan, thanh toán quốc tế, ngân hàng, kinh doanh quốc tế, bảo hiểm hàng hải, vận tải đường biển và hàng không, hoặc tự lập nghiệp.
 • Logictics: SV tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực: nhận, xử lý, và quản lý đơn đặt hàng; dàn xếp vận tải (hàng không, xe tải, hoặc xe lửa, hay đường biển); dàn xếp hợp đồng kho bãi, sắp xếp kho bãi, kiểm soát luồng vào và luồng ra, và kiểm soát tồn kho, giap nhận hàng hóa; hoàn thành các bộ chứng từ vận tải và giao nhận; thu mua và ký hợp đồng thu mua; kiểm tra các công đoạn sản xuất và kiểm tra chất lượng; thanh toán xuất nhập khẩu; bảo hiểm,… hoặc tự lập nghiệp


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Ngành Kinh doanh Thương mại đào tạo sinh viên tốt nghiệp có nền tảng kiến thức vững chắc mang tính ứng dụng cao trong bối cảnh kinh doanh đa dạng hóa. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thành công trong lĩnh vực mình đã chọn Logistic – Marketing- Thương mại quốc tế.

Các khóa học tăng cường kỹ năng mềm trong quá trình học giúp sinh viên tốt nghiệp có đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Theo khảo sát cựu sinh viên khóa 19, tốt nghiệp năm 2016 của trường Đại học Văn Lang,

 • 90% sinh viên ra trường có việc 6 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • 70% cựu sinh viên đang làm việc tại khu vực tư nhân.
 • Mức thu nhập phổ biến: 57% có mức lương từ 6 triệu đồng, 13% có mức lương từ 10 triệu đồng.

DH Van lang kdtm bSinh viên Khoa Thương mại & Quản trị Kinh doanh chụp ảnh cùng Cựu sinh viên và Ban Chủ nhiệm Khoa tại buổi họp mặt truyền thống và trao học bổng giữa Cựu sinh viên và các sinh viên hiện đang theo học tại Khoa, tháng 12/2018.


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Sinh viên ngành thương mại Văn Lang được các doanh nghiệp đánh giá cao. Tham khảo điểm 2017 và 2018:

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 17 điểm (2017) và 16.5 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2017) và 20 điểm (2018)
 • Tổ hợp môn xét tuyển: Văn -Toán - Lý (C01), Văn - Toán - Hóa (C02), Toán – Văn – Địa (C04), Toán - Văn - Anh (D01).

=> Xem thêmThông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA THƯƠNG MẠI 
- Phó trưởng Khoa: TS. Phan Quan Việt 
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV
* Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
* Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
- Điện thoại: 028.7106 0808 - Ext: 5321
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

Khoa Thương mại & Quản trị Kinh doanh: Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên khóa 23

GAMMA – Tia sáng của sự gắn kết sinh viên Thương mại và Quản trị Kinh doanh

Cựu sinh viên Khoa Thương mại & Quản trị Kinh doanh tiếp tục trao học bổng hỗ trợ đàn em năm 2018Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU