Ngành Kỹ thuật Xây dựng

* Mã ngành: 7580201
* Thời gian đào tạo: 4 năm rưỡi
* Văn bằng: Kỹ sư Xây dựng dân dụng và công nghiệp


Ngày nay, với xu thế hội nhập và vươn tầm quốc tế, thì công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa phải gắn liền với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó ngành Kỹ thuật Xây dựng luôn là một ngành học hấp dẫn, nhận được sự thu hút của rất nhiều bạn học sinh, bởi tình thời đại của nó. Việt Nam cũng đang bắt đầu vươn tới áp dụng những công nghệ tiên tiến của thế giới để xây dựng những công trình quy mô lớn. Triển vọng của ngành còn rất lớn nhờ quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng luôn cao ở khắp các tỉnh thành, khu vực trong cả nước. Ngoài ra, một số công ty lớn ở nước ta đã bắt đầu vươn ra thị trường quốc tế với tiềm năng rất lớn.

DH Van lang aNgành kỹ thuật xây dựng đi sâu về kết cấu công trình tạo nên độ bền vững và khả năng chịu lực tốt (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Kỹ thuật Xây dựng Đại học Văn Lang Sinh viên được tham quan quy trình xây dựng ngay tại “đại công trường:Cơ sở 3 của trường đang xây dựng)

 

 1- Học ngành Kỹ thuật xây dựng có gì thú vị?

Ta có thể hình dung đơn giản ngành Kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…

Khi học ngành Kỹ thuật xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế chuyên sâu và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như: trắc địa, thủy lực, kết cấu xây dựng; các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ công tác thiết kế, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công công trình xây dựng,...

2- Tố chất phù hợp để học ngành Kỹ thuật Xây dựng?

Để theo đuổi và thành công trong việc học ngành Kỹ thuật Xây dựng, bạn cần xem xét một vài những tố chất sau:

 • Học khá các môn tự nhiên, có khả năng tính toán: vì điều này cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra các thiết kế một cách chuẩn xác.
 • Sẽ là một lợi thế nếu bạn nhanh nhạy, năng động và có tư duy logic tốt.
 • Thích tìm tòi, học hỏi, đam mê kỹ thuật, thích làm việc trong lĩnh vực xây dựng.
 • Am hiểu về kiến thức lịch sử và địa lý, có vốn văn hóa sâu rộng: Điều này sẽ giúp bạn thiết kế và xây dựng nên những công trình không phù hợp với văn hóa và tập tục của từng vùng miền.
 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao.

3- Học ngành Kỹ thuật Xây dựng ở đâu?

Ngoài những tố chất bên trên, bạn cần phải bồi đắp thêm một lượng kiến thức và các kỹ năng chuyên môn của ngành Kỹ thuật Xây dựng để có thể trở thành một Kỹ sư Xây dựng thành công trong tương lai. Vì vậy việc lựa chọn trường đại học đào tạo uy tín ngành Kỹ thuật Xây dựng là một bước đệm vững chắc đầu tiên cho con đường sự nghiệp của bạn.

Một vài trường đại học có danh tiếng trong việc đào tạo Ngành Kỹ thuật Xây dựng, có thể kể đến các trường như: Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Đại học Văn Lang, Đại học Công nghệ TP.HCM,...

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KỸ THUẬT XÂY DỰNG VĂN LANG


HỌC KỸ THUẬT XÂY DỰNG TẠI VĂN LANG

 • Điểm khác biệt Văn Lang tạo ra cho SV ngành Xây dựng là hiểu biết về kiến trúc; nó khiến cho ngành học kỹ thuật chính xác này “mềm” đi, SV tốt nghiệp có thể theo đuổi công việc kỹ sư thiết kế một cách thuận lợi.
 • “Timeline” của SV Xây dựng Văn Lang: 3 học kỳ đầu dành cho các môn đại cương; 5 học kỳ tiếp theo là các môn chuyên ngành; học kỳ cuối cùng dành trọn vẹn cho việc thực hiện, hoàn thành đồ án tốt nghiệp và bảo vệ trước Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp. Sinh viên được trang bị kỹ năng phân tích và xây dựng các mô hình, các yêu cầu và giới hạn mục tiêu thiết kế ứng dụng, thông qua các phần mềm mô phỏng, mô hình hóa… Sinh viên giải quyết vấn đề thông qua việc sử dụng các phần mềm: thiết kế, kế toán, dự toán, quản lý dự án… ở các bài tập lớn, đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp.

DH Van lang insee prize 2019 5(Hình ảnh: Ngày 29/11/2018, Khoa Xây dựng Trường Đại học Văn Lang kết hợp với Công Ty TNHH Siam City Cement (Vietnam) tổ chức Hội thảo khoa học và phát động cuộc thi Insee Prize 2019 với chủ để “Tìm những dự án ý tưởng về xây dựng định hướng phát triển bền vững”).


BẠN SẼ HỌC GÌ?

 • Ngoài kiến thức cơ bản, SV được trang bị các môn cơ sở ngành và các kiến thức chuyên ngành như: Sức bền vật liệu, Vật liệu xây dựng, Vẽ kỹ thuật, Bê tông cốt thép, Kết cấu thép, Nền móng, Kỹ thuật tổ chức thi công, Kinh tế xây dựng và Quản lý dự án…;
 • Kiến thức liên ngành: Bảo vệ môi trường, Pháp luật, An toàn lao động;
 • Thực hành: SV Xây dựng tiến hành làm thí nghiệm về Vật liệu, Cấu kiện bê tông cốt thép, Cơ học đất, cùng với việc tham quan thực tập ở các công trường và các cơ quan tư vấn thiết kế;
 • Làm các Bài tập lớn, Đồ án các môn học, Đồ án tốt nghiệp, Nghiên cứu khoa học.

DH van lang NGANHQLXD PR 02Sinh viên Xây dựng Trường ĐH Văn Lang thường xuyên tham gia các cuộc thi giao lưu chuyên ngành với sinh viên trường bạn và ghi dấu ấn đẹp. (Ảnh: các đội thi Văn Lang trong cuộc thi “We are Civil Engineers” 2018 tổ chức tại Trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM).BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 1 1

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 2

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 3

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 4


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng sau tốt nghiệp sẽ trở thành Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Kỹ sư Xây dựng có khả năng làm việc tại các viện thiết kế, các sở ban ngành và các công ty trong lĩnh vực quản lý và xây dựng công trình;
 • Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế cho các công ty tư vấn về xây dựng;
 • Nghiên cứu, giảng dạy.

a( Hình ảnh: Tâm sự của Thủ khoa ngành Kỹ thuật Xây dựng K18 – Trương Đình Nguyên Khôi)


“Cũng như nhiều bạn khác, tôi đến với Văn Lang bằng nguyện vọng 2. Tôi lo lắng, suy nghĩ nhiều thứ. Nhưng vào ngày đến trường nộp hồ sơ, chỉ với những bước đi đầu tiên vào trường, lạ thay cảm giác lo lắng tan biến, không có bất cứ sự e ngại hay suy nghĩ thi lại lần 2 gì cả. Tôi bị ấn tượng bởi nét văn hóa nơi đây, tôi học được bài học đầu tiên là phải xếp hàng khi đi thang máy!

Học kỳ đầu tiên, tôi học hành lơ đễnh. Khi biết kết quả chỉ còn thiếu chút nữa sẽ đạt được học bổng của trường thì từ đó tôi mới quyết tâm học hành, để rồi từ học kỳ 2, tôi đã được như ý. Với áp lực của một lớp trưởng làm gương cho lớp, tôi cũng tự nhắc mình nỗ lực để luôn giữ vững thành tích đó.

Tôi yêu Cơ sở 1 vì nó nhỏ, nó nhỏ đến mức những con người không cùng khoa, cùng lớp nhưng ngày ngày chạm mặt: À, người quen! Khi nghe tin Cơ sở 1 sắp chuyển về Cơ sở 3 rộng rãi hơn, tôi có cảm giác vui buồn lẫn lộn. Vui vì các thế hệ đàn em sẽ được học trong một không gian thoải mái hơn, khang trang hơn. Nhưng buồn vì chắc các em sẽ không còn được cái cảm giác thú vị của việc “gặp riết rồi quen” nữa!

Giờ đây, khi đã ra trường, đi làm, những kiến thức tôi được học tại trường tuy không giống hoàn toàn với công việc, nhưng là nền tảng vững chắc giúp tôi tự tin tiếp nhận công việc từ cấp trên. Những lời la rầy từ thầy cô khi tôi làm sai hay chậm tiến độ cũng rất khác với những la rầy của cấp trên, nó ấm áp và thân thương làm sao! Cũng sẽ không còn được quyền “thích nghỉ là nghỉ”, không còn được ngủ trong giờ làm việc như ngủ trong lớp nữa. Khi đi làm, tôi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với sản phẩm của minh, không thể như khi ở trường, làm sai có thể làm lại, không ảnh hưởng đến nhiều người. Tôi nhớ mái nhà Văn Lang lắm, nhưng đến lúc phải trưởng thành thôi!”


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP                

Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ…Tại báo cáo đánh giá về thực trạng chất lượng nhân lực ngành xây dựng của Tổng Hội Xây dựng cho thấy, cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành xây với khoảng 4 triệu lao động.  Vì vậy hoạt động xây dựng phát triển với tốc độ cao đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn.

Tầm nhìn công nghiệp Việt Nam đến 2020 được xây dựng với GDP lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tăng tối thiểu gấp 5 lần so với năm 2000, tỉ trọng trong tổng GDP của cả nước đạt trên 45%, điều này kéo theo sự tăng mạnh nhu cầu nhân lực của ngành.

Theo khảo sát cựu sinh viên Khóa , tốt nghiệp năm 2017 của Trường Đại học Văn Lang,  Kỹ sư Ngành Kỹ thuật Xây dựng có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp là 98,02%. Cựu sinh viên làm việc tại khu vực tư nhân. Mức thu nhập hàng tháng phổ biến từ 8 - 10 triệu đồng trở lên.

 
BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Ngành Kỹ thuật Xây dựng là ngành trọng điểm của Văn Lang trong thời gian sắp đến. Tham khảo điểm 2017 và 2018:

* Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 15,5 điểm (2017) và 14,5 điểm (2018)

*Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2017) và 18 điểm (2018)

 * Tổ hợp môn:

            (1) Toán - Lý – Hóa (A00)

            (2) Toán – Lý – Anh (A01)

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA XÂY DỰNG
- Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Khắc Cường
- Phó trưởng Khoa: ThS. Từ Đông Xuân
- Văn phòng Khoa: P. 701C – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
- Điện thoại: (028) 3920 7181
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm: 

66 sinh viên khóa 20 ngành Kỹ thuật Xây dựng bảo vệ thành công Đồ án tốt nghiệp

Phát động cuộc thi INSEE Prize 2019 cho sinh viên Xây dựng Văn Lang

Câu chuyện từ những Kỹ sư Xây dựng dân dụng và công trìnhTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU