Ngành Kỹ thuật Phần mềm

Chương trình đào tạo duy nhất ở phía Nam được chuyển giao từ Carnegie Mellon University (CMU) – Đại học số 1 của Mỹ về khoa học máy tính (theo U.S. News & World Report) 
* Mã ngành: 7480103
* Thời gian đào tạo: 4 năm 
* Văn bằng: Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm

 
Trong thời đại cách mạng 4.0, thị trường việc làm cho nhóm ngành Công nghệ thông tin đang rất tiềm năng, đặc biệt nhân lực ngành Kỹ thuật Phần mềm sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp đến. Chính vì điều đó, rất nhiều bạn trẻ quan tâm và định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân ở lĩnh vực này.

DH van lang KTPM aCông nghệ thông tin, Kỹ thuật Phần mềm là hướng đi trong tương lai cho nhiều bạn trẻ. (Ảnh: sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm Trường Đại học Văn Lang làm đồ án cuối khóa học Capstone Project).

Theo khảo sát và nghiên cứu mới nhất của Vietnamworks – công ty tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam, từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm lĩnh vực công nghệ thông tin, tức là mỗi năm thiếu 80.000 nhân lực. Điều đó phần nado cho thấy “cơn khát” nhân lực của ngành nghề này. Nhiều công ty mạng hiện sẵn sàng chi trả lương “hậu hĩnh” cho những lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, lập trình thiết kế game… Thu nhập của những người làm về công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm luôn nằm trong TOP ngành nghề có thu nhập bình quân cao nhất.

1- Học ngành Kỹ thuật phần mềm có gì thú vị?

Kỹ thuật Phần mềm là ngành thiết kế, lập trình, thử nghiệm, biến đổi và tập hợp các ứng dụng phần mềm trên nền tảng hệ thống công nghệ thông tin. Vì vậy, kỹ sư Phần mềm là những người sử dụng nền tảng công nghệ thông tin để “tạo ra” ứng dụng phần mềm đáp ứng nhu cầu khách hàng; họ cũng là những người quản lý dự án, quản trị rủi ro, đảm bảo chất lượng, phát triển công cụ hỗ trợ cho khách hàng sử dụng phần mềm.

Những sản phẩm phần mềm đang ngày càng bao phủ đời sống của con người hiện đại, quen thuộc nhất như Microsoft Word, Excel, Powerpoint, trình duyệt web Chrome, Firefox, các chương trình chỉnh sửa thiết kế như Photoshop, After Effect, và cả Facebook, Google Search, Zing MP3,… Tất cả đều là sản phẩm của những dự án phần mềm.

Nếu bạn quan tâm, yêu thích sáng tạo phần mềm và muốn làm việc tại các công ty, tập đoàn công nghệ thông tin trong nước và ngoài nước thì bạn nên chọn ngành Kỹ thuật Phần mềm.

2- Tố chất phù hợp để học ngành Kỹ thuật Phần mềm?

Có những tố chất sau đây thì bạn là người phù hợp với ngành Kỹ thuật Phần mềm:

- Đam mê công nghệ thông tin: chỉ có đam mê, yêu thích ngành học mới giúp bạn dễ dàng tiếp thu những công nghệ mới, sẵn sàng vượt qua áp lực, căng thẳng trong việc học và công việc sau này, vì kỹ sư phần mềm là một công việc áp lực.

- Tư duy logic: vì Toán học là nền tảng của Công nghệ thông tin. Không những bạn cần hiểu về logic của công nghệ, mà còn phải vận dụng tư duy logic trong việc quản trị dự án phần mềm nữa.

- Kiên trì, nhẫn nại: làm việc trong môi trường đầy áp lực và với những con số ảo đó là thách thức cho kỹ sư phần mềm.

- Ngoại ngữ: nếu có vốn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các tài loại cập nhật nhất về công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm; đồng thời ngoại ngữ sẽ giúp bạn tự tin gia nhập các công ty phần mềm nước ngoài – môi trường làm việc mà kỹ sư phần mềm nào cũng ao ước.

3- Học ngành Kỹ thuật Phần mềm ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm uy tín: Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Tp.HCM, Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM, Học viện bưu chính Viễn thông Tp.HCM Trong nhóm các trường tư thục, có thể kể đến Trường Đại học FPT, Trường Đại học Văn Lang,…

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN KỸ THUẬT PHẦN MỀM VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang là trường đại học duy nhất ở phía Nam được chuyển giao chương trình Kỹ thuật Phần mềm từ Carngie Mellon University (CMU) - đại học số 1 của Mỹ về khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm, theo xếp hạng của US New & Report từ năm 2015 - 2017.

 


HỌC KỸ THUẬT PHẦN MỀM TẠI VĂN LANG

 • Phương pháp học Learning By Doing chú trọng thực hành và bài tập kỹ năng mềm.
 • Giáo trình, tài liệu tham khảo tiếng Anh được chuyển giao trực tiếp từ Đại học Carnegie Mellon (CMU).
 • Các môn học được giảng dạy theo chương trình của CMU. Giảng viên được tu nghiệp ở trụ sở CMU (Pittsburg – Mỹ) trước khi đạt yêu cầu giảng dạy cho sinh viên.
 • Các lớp bổ trợ Tiếng Anh chuyên ngành được dạy miễn phí từ năm nhất.
 • Seminar học thuật được tổ chức thường xuyên. Đây là hình thức hướng dẫn học tập thông qua kinh nghiệm của những người thầy là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Đồ án tốt nghiệp (Capstone Project) thực hiện vào năm cuối theo đặt hàng thực của các doanh nghiệp, tổ chức. Các nhóm sinh viên có 06 tháng để thực hiện đồ án với sự hướng dẫn của giảng viên (mentor). Sinh viên phải tự thực hiện chuỗi quy trình của dự án phần mềm, tạo ra sản phẩm theo yêu cầu khách hàng; thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trước khách hàng và Hội đồng đánh giá.

DH van lang KTPM c 2Sinh viên IT (Khoa Công nghệ Thông tin) đã tổ chức chương trình “Thanh Xuân” chào đón thế hệ đàn em tại Hội trường C001 – Cơ sở 2 Trường ĐH Văn Lang (233A Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM) đây cũng là hoạt động thường niên của Khoa.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Từ năm 2008 đến nay, CMU đã chuyển giao cho Trường Đại học Văn Lang giảng dạy gần 30 môn học trong chương trình đào tạo kỹ sư phần mềm ở Carnegie Mellon University.

Các môn học của CMU mang tính ứng dụng cao, “lai ghép” giữa kỹ thuật phần mềm và quản trị kinh doanh, nhằm đào tạo những kỹ sư có thể đảm trách trọn gói quy trình của một dự án phần mềm, chứ không chỉ biết làm kỹ thuật đơn thuần (từ lấy yêu cầu khách hàng, nghiên cứu, lập trình, kiểm thử, bàn giao, bảo hành,…)


BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM

ky thuat phan mem 1ky thuat phan mem 2

ky thuat phan mem 3

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

 • Chuyên viên phát triển phần mềm: Lập trình web, Lập trình di động; Lập trình ứng dụng.
 • Chuyên viên kiểm soat chất lượng phần mềm (Tester)
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst)

Với lợi thế từ chương trình Kỹ thuật Phần mềm của CMU và chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên ngành, sinh viên Văn Lang có nhiều lợi thế khi làm việc cho các doanh nghiệp phần mềm nước ngoài. 

DH van lang KTPM cPGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng và ThS. Bùi Minh Phụng – Phó trưởng Khoa Công nghệ Thông tin trao Bằng Tốt nghiệp và quà tặng thủ khoa cho Cử nhân Võ Hoàng Việt, sáng 15/7/2018.


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Đào tạo một người làm công nghệ phần mềm thực thụ, có một tầm nhìn hệ thống là mục tiêu mà chương trình CMU - Văn Lang hướng đến. Với kiến thức đã học, bạn có thể trở thành nhà thiết kế hệ thống, quản lý các dự án phần mềm chuyên nghiệp. Nếu có ý định thành lập công ty, chương trình cũng trang bị cho bạn những kỹ năng làm việc với khách hàng cho đến kỹ năng quản lý, thiết kế, thực thi và kiểm thử, cách hợp tác làm việc với người khác.

Báo cáo khảo sát tỷ lệ sinh viên Văn Lang có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp (thực hiện vào tháng 8/2018) cho thấy: 94,02% sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm Trường Đại học Văn Lang có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, 71,43% sinh viên có mức thu nhập trên 10 triệu đồng sau 1 năm tốt nghiệp, 56,25% sinh viên àm đúng chuyên ngành.

BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Bạn có thể tham khảo mức điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật Phần mềm Trường Đại học Văn Lang trong 2 năm tuyển sinh 2017 và 2018 nhé!

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia: 16.5 điểm (năm 2017)15.5 điểm (năm 2018)
 • Xét theo học bạ: 19 điểm (năm 2017)18 điểm (năm 2018)
 • Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D10 (Toán, Địa, Anh)

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 
- Trưởng Khoa: TS. Hoàng Lê Minh 
- Phó trưởng Khoa: ThS. Bùi Minh Phụng; ThS. Phan Tấn Bình 
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV   
* Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM   
* Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
- Điện thoại: 028.7106 0808 - EXT: 5381 (CTSV) - 5382 (Giáo vụ)
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêmTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU