Ngành Luật Kinh tế

* Mã ngành: 7380107
* Thời gian đào tạo: 4 năm

* Văn bằng: Cử nhân Luật Kinh tế


Tầm quan trọng của ngành Luật kinh tế ngày một thấy rõ khi Quá trình sản xuất kinh doanh của các đơn vị kinh tế; quá trình tổ chức và quản lý nền kinh tế thị trường của Nhà nước cũng như trong bối cảnh giao thoa mạnh mẽ của các nền kinh tế trên thế giới thường phát sinh những vấn đề phức tạp có liên quan và cần đến sự can thiệp của luật pháp. Lúc này, những Cử nhân ngành Luật kinh tế sẽ trở thành đối tượng săn đón của các cơ quan, doanh nghiệp. Lượng học sinh định hướng chọn lựa ngành này vì thế cũng tăng cao.

Untitled 1Luật kinh tế là ngành học thừa hưởng nền tảng từ Luật học kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Luật kinh tế Đại học Văn Lang nghiên cứu về Luật Hôn Nhân và Gia Đình tại thư viện – Thư viện trường luôn cung cấp rất nhiều sách có giá trị và các kiến thức liên quan đến ngành Luật kinh tế)


1- Học ngành Luật Kinh Tế có gì thú vị?
Luật kinh tế đang được xếp vào nhóm các ngành “khát” nhân lực của cả nước. Theo nghiên cứu của Chính phủ, đến năm 2020, Việt Nam cần đội ngũ luật sư từ 18.000 đến 20.000 người. Tuy nhiên, cả nước chỉ có khoảng 25 cơ sở đào tạo liên quan đến ngành luật; ở miền Nam có 13 cơ sở đào tạo, cung cấp từ 3.500 đến 4.000 cử nhân luật, chỉ đáp 1/4 nhu cầu.
Cơ hội việc làm, thu nhập hấp dẫn – là một điểm thú vị của ngành học này. Tại Hội nghị đối thoại, hợp tác với các nhà tuyển dụng năm 2018, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, 18/4/2018, đại diện các nhà tuyển dụng luật đều cho rằng xã hội hiện nay có nhu cầu sử dụng nhân sự ngành luật ngày càng tăng do sự phát triển chung của xã hội. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành luật vẫn đang rộng mở. Đối với các luật sư còn non trẻ hoặc chuyên viên tư vấn pháp lý thông thường thu nhập mỗi tháng rơi vào khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng.
Điều quan trọng là bạn cần tìm một địa chỉ đào tạo luật sư kinh tế cần được đào tạo bài bản để được chào đón, và có thu nhập mong muốn.

2- Tố chất phù hợp để học ngành Luật Kinh Tế ?
Để học Luật, ngoài niềm đam mê, bạn cần có các tố chất sau:
- Sự trung thực, khách quan, công bằng: là nguyên tắc cốt lõi của một người hành nghề luật. Bởi lẽ muốn làm người bảo vệ công lý thì trước tiên các bạn phải yêu lẽ phải, tôn trọng sự thật và chuộng lẽ công bằng.
- Khả năng phân tích, tổng hợp cao: Khi tham gia một vụ việc liên quan đến luật pháp, trước hết cần linh cảm được sự thật nằm ở đâu, ai đúng, ai sai? Sau đó, phải tìm các chứng cứ, phân tích, đánh giá sự liên hệ giữa các tình tiết để có quyết định đúng đắn.
- Bản lĩnh vững vàng, chịu áp lực cao: Nghề luật thường phải tiếp xúc với mặt trái của xã hội, nếu không có bản lĩnh và dũng cảm thì các bạn dễ chán nản và đi đến thất bại.
- Có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề: Luật sư mà không có kỹ năng thuyết phục giải quyết vấn đề thì không thể bào chữa hay bảo vệ cho thân chủ của mình được cũng như không thể làm rõ sự thật cần bảo vệ.
- Có khả năng phán đoán, tư duy phân tích và logic: Một sự việc đều có nhiều mặt nếu 1 luật sư không phân tích được nhiều mặt của vấn đề thì chỉ là kẻ phiến diện, không có óc tư duy logic thì sẽ lộn xộn, không trình tự.

3- Học ngành Kinh tế luật ở đâu?
Dựa vào mục tiêu và chương trình đào tạo của mỗi trường Đại học, ngành Luật kinh tế được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như: Chuyên ngành Luật thương mại quốc tế, Luật kinh doanh, Luật Tài chính ngân hàng, Luật đầu tư, Luật chứng khoán,..
Để có một hành trang kiến thức và kỹ năng thật vững chắc, bạn nên lựa chọn chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế uy tín, có thể kể đến một số trường Đại học nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh như: Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh Tế - Luật, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, Đại học Công nghệ Tp.HCM, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Văn Lang ...
Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN LUẬT KINH TẾ VĂN LANG

DH van lang ngay hoi phap luat 2018 2019 04Không khí sôi nổi của Ngày hội Pháp luật lan tỏa từ khuôn viên sân trường đến Hội trường C001, nơi tổ chức cuộc thi học thuật “Pháp luật Idol” hấp dẫn của ngành Luật Kinh tế Văn Lang.


HỌC LUẬT KINH TẾ TẠI VĂN LANG

Văn Lang có kinh nghiệm đào tạo Luật Kinh tế từ năm 1995. Hiện tại, Luật Kinh tế được xác định là một ngành đào tạo mũi nhọn của Trường, với cơ hội việc làm rất rộng mở cho sinh viên.

Điểm mới của khoa Luật kinh tế là:

 • Ngay từ ban đầu trường ĐH Văn Lang đã rất chú tâm tới việc đầu tư cho chất lượng giảng dạy. Khoa được trang bị một đội ngũ giảng viên có trình độ cũng như chuyên môn cao phục vụ cho công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức tới các sinh viên một cách đơn giản giúp sinh viên dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất.
 • Tổ chức các buổi tọa đàm định hướng nghề nghiệp ngay từ những ngày đầu năm học, để các tân sinh viên định hướng được nghề nghiệp mình muốn làm sau khi ra trường, phần nào giúp các em tự vạch ra kế hoạch học tập riêng cho bản thân cũng như trang bị kiến thức trong quá trình học tập để phục vụ cho công việc sau này.
 • Chương trình đào tạo cũng chú trọng đến tính ứng dụng thực tiễn giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng chuyên môn thông qua hoạt động “mô phỏng” tham gia các phiên Tòa thực tế tại các Tòa án khác nhau (Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, Tòa án nhân dân huyện Bình Thạnh…) để các sinh viên hình dung ra được Tòa án cũng như cách làm việc của những người ở Tòa án và tổ chức các phiên tòa giả định để trau dồi khả năng phán đoán logic và tranh luận. Có thái độ đóng góp cho cộng đồng và thúc đẩy học kết hợp với hành.
 • Bên cạnh kiến thức và kỹ năng hành nghề Luật, Khoa cũng chú trọng tới việc đào tạo đạo đức và thái độ của các cử nhân Luật tương lai đối với xã hội, tổ chức các hoạt động công tác xã hội như “Noel yêu thương”, “Trung thu cho em” để các sinh viên tham gia… Ngoài ra Đoàn Khoa cũng tổ chức các buổi Team Buiding một phần để cho các sinh viên có giờ giải trí sau giờ học căng thẳng ở giảng đường, phần để gắn kết các thành viên trong khoa lại thành một khối đại đoàn kết vững chắc.

DH vanlang a(Hình ảnh: 08/04/2018, Khoa Luật kinh tế phối hợp với Đoàn, Hội sinh viên trường Đại học Văn Lang tổ chức “Ngày hội pháp luật 2018” tại khuôn viên cơ sở 2 với sự tham gia của hơn 1000 sinh viên Văn Lang.)


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Kiến thức cơ sở khối ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Lý luận Nhà nước và pháp luật, Lịch sử Nhà nước và pháp luật, Luật học so sánh.

Kiến thức nghành: Luật hiến pháp, Luật hành chính, Luật dân sự, Luật tố tụng dân sự, Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thương mại, Luật hôn nhân và gia đình, Công pháp Quốc tế, Tư pháp Quốc tế, Xây dựng văn bản pháp luật.

Kiến thức chuyên nghành: Luật tài chính, Luật ngân hàng, Luật thuế, Luật đất đai, Luật môi trường, Luật lao động, Luật cạnh tranh, Luật sở hữu trí tuệ, Luật đầu tư, Luật thương mại Quốc tế, Pháp luật hợp đồng trong kinh doanh, Pháp luật về thương mại điện tử, Anh văn chuyên nghành…

DH van lang ngay hoi phap luat 2018 2019 02Các chương trình học thuật luôn được Khoa Luật chú trọng nhằm giúp các bạn sinh viên vừa vui học, vừa áp dụng được những kiến thức vào thực tế. (ảnh Chương trình Ngày Hội pháp luật 2019, Cơ sở 2, Trường Đại học Văn Lang)

 

BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH LUẬT KINH TẾ

luat kinh te K24L 1

luat kinh te K24L 2

luat kinh te K24L 3

luat kinh te K24L 4

luat kinh te K24L 5

luat kinh te K24L 6

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Luật kinh tế sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Luật kinh tế và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Chuyên gia tư vấn pháp lý
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp
 • Nghiên cứu, soạn thảo, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý
 • Nghiên cứu, giảng dạy luật kinh tế
 • Theo học nghề luật sư và hành nghề

Untitled Panorama3( Hình ảnh: Lễ Tốt nghiệp ở Văn Lang là sự kiện trọng đại, được đầu tư tâm huyết. Đó là ngày tôn vinh trí thức trẻ, ngày chia sẻ niềm vui của gia đình và Nhà trường, ngày đánh dấu sự trưởng thành của sinh viên.)


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ nay đến năm 2020, ước tính chỉ riêng các chức danh tư pháp Việt Nam cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại. Con số trên còn tăng lên gấp nhiều lần khi tính đến lượng công chức làm việc tại các bộ, ban ngành và doanh nghiệp. Vì vậy, ngành Luật kinh tế đang được xếp vào nhóm các ngành “khát” nhân lực của cả nước.

Sinh viên theo học ngành này, sau khi tốt nghiệp, có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như: chuyên viên tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp; chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý tại các tổ chức dịch vụ pháp luật, văn phòng luật sư; chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước hoặc nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế.

BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tham khảo điểm 2018:

 • Xét điểm thi THPTQG (thang điểm 30): 15.5 điểm (2017) và 18 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2017)22 điểm (2018).

Tổ hợp môn:

 • Toán – Lý – Hóa [A00]
 • Toán – Lý – Tiếng Anh [A01]
 • Văn – Sử – Địa [C00]
 • Toán – Văn – Tiếng Anh [D01]

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

 

KHOA LUẬT 
- Trưởng Khoa: PGS. TS. Bùi Anh Thủy
- Văn Phòng Khoa: P. 201A – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
- Điện thoại: (028) 3836 5235
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Xem thêm:

Ngày hội Pháp luật năm học 2018 - 2019: vui để học!

Phương pháp học đại học dành cho sinh viên Khoa LuậtPhương pháp học đại học dành cho sinh viên Khoa Luật

Sinh viên Luật Kinh tế hào hứng học kỹ năng thuyết trình

  Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU