Khả năng phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực Môi trường

(TT. Thông tin – Văn Lang, 15/8/2015) – Bức tranh nghề nghiệp của cộng đồng cựu sinh viên Văn Lang cùng với bối cảnh khu vực, thế giới trong tương lai gần cho thấy Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là ngành học có thể mở ra cho bạn nhiều khả năng phát triển nghề nghiệp.

Lựa chọn ngành nghề, chúng ta hay cân nhắc đến dự báo nhu cầu nhân lực. Dù vậy, việc tư duy bằng kinh nghiệm vẫn thể hiện vai trò quyết định khi thí sinh, phụ huynh vẫn nghiêng về những ngành có tên gọi quen thuộc, những nghề nghiệp truyền thống được xã hội bao đời trọng vọng. Tầm nhìn còn chưa rộng nên đôi lúc lựa chọn ngành học chưa thể đưa mình đi xa hơn trên nấc thang nghề nghiệp dù bản thân có đủ phẩm chất cần thiết.

Tại Văn Lang, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là một ngành học như thế. Mùa tuyển sinh 2015, thời hạn xét tuyển NV1 đã đi qua ¾ chặng đường nhưng số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành này chiếm tỷ lệ thấp hơn nhiều ngành khác. Bởi thí sinh, phụ huynh còn nhiều người ái ngại tính chất công việc có phần vất vả, môi trường làm việc không hẳn “thân thiện” nhưng yêu cầu về kiến thức, kỹ năng lại cao.

Bức tranh nghề nghiệp của cộng đồng cựu sinh viên Văn Lang cùng với bối cảnh khu vực, thế giới trong tương lai gần cho thấy Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là ngành học có thể mở ra cho bạn nhiều khả năng phát triển nghề nghiệp.


Học khó…

Các sản phẩm hiện đại xuất hiện ngày càng nhiều, mang lại sự tiện nghi cho cuộc sống của con người. Đi cùng với đó, những vấn đề môi trường được đặt ta ở tầm toàn cầu. Tốc độ hủy hoại môi trường tỷ lệ thuận với tốc độ gia tăng sản xuất. Đào tạo chưa chuẩn bị tốt cho yêu cầu tình thế cấp bách này. Vì vậy, nhân lực lĩnh vực Môi trường hiện nay nhìn chung còn thiếu và chưa thực sự phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Theo nhận định của TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Trưởng khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường ĐH Văn Lang: Muốn thực sự làm được việc trong lĩnh vực này, nhân lực phải có kiến thức chuyên môn mang tính tổng hợp (sinh – lý – hóa, luật, an toàn lao động,…); kiến thức, kỹ năng cần được chuyển hóa thành giải pháp kỹ thuật mang tính ứng dụng thực tế cao; và phải thực sự đam mê, tìm thấy niềm vui trong việc đối mặt với những vấn đề khó khăn, với môi trường độc hại để tái tạo môi trường trong lành, sạch đẹp. Do đó, chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tại Văn Lang được thiết kế, điều chỉnh, bổ sung nhằm hướng đến đầu ra là các kỹ sư Môi trường có khả năng nghiên cứu, đề ra giải pháp cho những vấn đề môi trường cụ thể; như: tính toán, thiết kế, vận hành trạm xử lý nước thải ở các nhà máy, bệnh viện, khu dân cư, khu công nghiệp,…; xây dựng quy trình xử lý rác thải (phân loại, vận chuyển, chôn lấp hoặc đốt,…); lựa chọn phương pháp giải quyết chất thải độc hại (hóa rắn, chưng cất, nhiệt phân,…).

DH van lang phat trien nghe nghiep nganh moi truong 01Thư viện chuyên ngành của Khoa với hơn 1000 tài liệu Tiếng Việt và hơn 1500 tài liệu Tiếng Anh là nguồn tham khảo chuyên môn chất lượng trong quá trình nghiên cứu, học tập của sinh viên.

Vì môi trường là vấn đề toàn cầu nên nguồn nhân lực được đào tạo phải có khả năng hội nhập. Do đó, khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Văn Lang đã tổ chức giảng dạy Tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên trong 4 học kỳ; giảng viên cơ hữu của khoa (100% có bằng thạc sĩ, tiến sĩ; tu nghiệp ở nước ngoài) đứng lớp. Với uy tín khoa học của mình, khoa tạo lập quan hệ hợp tác đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên với nhiều trường đại học trên thế giới. Những cơ hội giao lưu, học hỏi trong môi trường quốc tế dành cho sinh viên cũng mở ra từ đây: Khóa đào tạo “Công nghệ chôn lấp tại Thái Lan”, 15 – 21/10/2006; Khóa đào tạo “Thiết kế đô thị bền vững”, 18 – 28/9/2012; …

Sinh viên Môi trường Văn Lang nổi bật bởi sự chăm chỉ và nỗ lực thầm lặng của mình: khảo sát thực tế, thí nghiệm, nghiên cứu, tính toán thiết kế, xây dựng và vận hành mô hình cấp độ phòng thí nghiệm,… Những việc làm cụ thể, tạo lập thành quy trình dần khiến các bạn nhận thức rõ ràng yêu cầu của ngành nghề: nghiên cứu đi đôi với kỹ thuật. Lặng lẽ là thế nhưng những việc làm này có thể mang lại cho bạn danh tiếng, cơ hội bên cạnh những trải nghiệm nghề nghiệp nữa. Trong 20 năm đào tạo, 21 nhóm sinh viên Môi trường Văn Lang đã đạt được các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp (Sony Xanh, Eureka, Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, Tài năng khoa học trẻ,…). Sản phẩm trí tuệ của các bạn khiến mọi người thích thú, những “kỳ quan” được tạo lập bằng rác: sản xuất phân bón vi sinh từ mùn cưa sau khi trồng nấm; sản xuất phân hữu cơ từ vỏ cà phê; sản xuất than tổ ong từ bã cà phê; sản xuất điện và biogas quy mô pilot từ chất thải rắn hữu cơ;… Sinh viên của khoa còn được khuyến khích, hướng dẫn công bố kết quả nghiên cứu bằng các bài báo khoa học, đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế.

Từ những công trình khoa học ban đầu này, các bạn có thể mơ đến sự nghiệp tương lai lung linh hơn; như những kỹ sư Môi trường ở Singapore đã biến ước ao thành hiện thực: đảo rác sinh thái Semakau.


nhưng làm không khó

Nghề nghiệp nào cũng có nấc thang thăng tiến của mình. Với ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường cũng vậy, chỉ bằng sự đam mê, lòng kiên trì thì các bạn mới có thể bước đi vững chắc, thành công được.

Các bạn hay nhìn vào kết quả khảo sát việc làm hằng năm để đoán định ngành này dễ tìm việc, ngành kia khó tìm việc. Con số chỉ là sự thể hiện cuối cùng, quá trình đi đến con số ấy mới là điều cần phân tích để đánh giá được chính xác hơn.

Những năm gần đây, tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp 1 năm của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Văn Lang xoay quanh mốc 80%, ít hơn so với nhiều ngành khác của Trường. Tuy nhiên, con số này không hẳn đã thấp. Những bạn học và làm trong lĩnh vực này nhận thức rõ một điều đây là ngành học yêu cầu cao về nghiên cứu tương tác. Do đó, không ít bạn thực sự yêu thích, tâm huyết với ngành học đã lựa chọn con đường học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ để tạo lập nền móng tri thức vững chắc cho mình trước khi lập nghiệp.

Theo thống kê, 153 sinh viên thuộc 15 khóa đào tạo của khoa đang theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, 16 bạn trong số đó đang theo học ở nước ngoài, đa phần theo diện học bổng toàn phần; và 17 bạn đã hoàn thành chương trình thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học ngoài nước. Vì chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường của Văn Lang được các trường đại học trên thế giới công nhận, khả năng Tiếng Anh chuyên ngành của các bạn được bồi dưỡng ngay trong quá trình học đại học, kiến thức chuyên môn cập nhật thường xuyên nhờ thư viện chuyên ngành với nhiều tài liệu tham khảo nước ngoài, sớm quen với nề nếp làm việc trong phòng thí nghiệm nên việc xin học bổng du học toàn phần có thuận lợi hơn, việc hòa nhập với môi trường học tập, làm việc quốc tế có dễ dàng hơn.

 DH van lang phat trien nghe nghiep nganh moi truong 02Trịnh Thị Thanh Trang, tốt nghiệp ngành Môi trường, Văn Lang năm 2000 là gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu. Thanh Trang đã hoàn thành chương trình Nghiên cứu sinh tại University of New South Wales với đề tài "Impacts of hazardous events on membrane bioreactor performance". Bạn cũng đã nhận được giải thưởng "The School of Civil and Environmental Engineering Research Excellence Award" của trường đại học này năm 2011 (ảnh phải).


Hiện nay, nhiều cựu sinh viên của khoa đang nắm giữ những chức vụ chủ chốt, quan trọng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vui mừng hơn, 15 doanh nghiệp do các cựu sinh viên quản lý, điều hành luôn giữ mối quan hệ mật thiết với khoa; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ thế hệ sinh viên đàn em và nhiệt tình đóng góp để hoàn thiện dần chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu thực tế của xã hội.

Thành công đối với mỗi cá nhân có những tiêu chí đo lường khác nhau; nhưng có lẽ ý nghĩa của thành công cần được nhận thấy bằng niềm vui mà công việc ấy mang lại cho bạn. Có thể vất vả hơn những ngành nghề khác nhưng chắc rằng bạn vẫn sẽ tìm thấy thành công với ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường với niềm yêu thích thực sự.

Năm 2015, Trường ĐH Văn Lang xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường theo 4 tổ hợp môn:
• Toán, Lý, Hóa
• Toán, Lý, Anh
• Toán, Sinh, Hóa
• Toán, Hóa, Anh
Mức điểm xét tuyển NV1 là 15.0 điểm. Tính đến ngày 14/8/2015, số chỉ tiêu còn lại dành cho ngành này khoảng 130.

Minh AnTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU