Khóa cao học đầu tiên của Trường ĐH Văn Lang tốt nghiệp – Ngành Kỹ thuật Môi trường

(TT. Thông tin – Văn Lang, 22/7/2014) – Ngày 19/7/2014, 7 học viên đầu tiên của khóa cao học đợt 1 Trường ĐH Văn Lang đã tốt nghiệp. Sau 2 năm đào tạo, những quả ngọt đầu tiên của chương trình thạc sĩ ngành Kỹ thuật Môi trường đã thành tựu. TT. Thông tin xin đăng tải một bài viết  về khóa học của TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Trưởng Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường.


Lớp cao học đầu tiên của ngành Kỹ thuật Môi trường – Trường ĐH Văn Lang khai giảng và chính thức bắt đầu buổi học đầu tiên vào tối thứ sáu ngày 08/6/2012. 30 học viên lúc đó đang là cán bộ lãnh đạo, chuyên viên và nhân viên của các cơ quan ban ngành khác nhau. Một số bạn là cựu sinh viên khóa 1, khóa 5, khóa 10 của Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường trở về tham gia lớp học này. Một số bạn ở xa Tp.HCM (từ Đồng Tháp, Nha Trang, Long An, Tây Ninh), một số bạn vì yêu cầu công việc thường phải làm việc ở các tỉnh thành khá xa (Tiền Giang, An Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương), nhưng điều đáng quý là các bạn rất ít khi vắng mặt trong các giờ học buổi tối và cuối tuần. Nhìn những gương mặt vẫn còn đọng lại vẻ mệt mỏi của một ngày làm việc, của một chặng đường xa đến lớp học, của cái vội vàng từ công trường để đến lớp, cái ngập ngừng vì phải vào lớp trễ,… nhưng vẫn rất hăng hái để được học, như một nguồn động viên lớn lao đối với các giảng viên khi cũng phải làm việc ngoài giờ sau một ngày đã đầy ấp công việc.

 DH van lang khoa cao hoc dau tien nganh moi truong 01Học viên cao học khóa 1 trong ngày khai giảng (8/6/2012) TS. Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng, ThS. Võ Văn Tuấn - Trưởng Phòng Đào tạo, và các giảng viên khoa CN&QLMT chúc mừng 30 học viên bắt đầu chặng đường học tập ở Văn Lang.

 

DH van lang khoa cao hoc dau tien nganh moi truong 02Sau 2 năm, tháng 7/2014, 7 học viên đã bảo vệ luận văn đúng hạn, trở thành những Thạc sĩ Khoá đào tạo đầu tiên của trường ĐH Văn Lang.


30 bạn đã hoàn tất các học phần bắt buộc và tự chọn trên lớp, 25 bạn đã bảo vệ đề cương để thực hiện luận văn, 15 bạn đã hiệu chỉnh đề cương theo góp ý của Hội đồng bảo vệ đề cương, 7 bạn đã vượt qua những khó khăn, thách thức trong quá trình vừa làm vừa học, trong điều kiện hạn chế không gian và thời gian để thực hiện các nghiên cứu và đã hoàn thành được luận văn đúng thời hạn, có chất lượng, được Hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp đánh giá cao.

Trong 7 luận văn đã bảo vệ, 1 luận văn được đánh giá đạt loại xuất sắc (9,5 điểm); 4 luận văn được đánh giá đạt loại giỏi (8,7; 8,4; 8,1; 8,0 điểm), 1 luận văn đạt loại khá (7,7 điểm) và 1 luận văn đạt loại trung bình khá (6,5 điểm). Các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao sự nỗ lực của học viên.

7 luận văn giải quyết 7 vấn đề khác nhau về công nghệ trong lĩnh vực môi trường. Luận văn của học viên Hà Vĩnh Phước đóng góp vào lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học kỵ khí trong xử lý nước thải sinh hoạt với phương án công nghệ đơn giản hơn, giảm được số lượng và diện tích công trình, giảm chi phí năng lượng và tăng hiệu quả xử lý. Luận văn được Hội đồng đánh giá xuất sắc.

DH van lang khoa cao hoc dau tien nganh moi truong 03Cũng như tốt nghiệp đại học, Nhà trường bố trí không gian dự Lễ dành cho phụ huynh của 7 tân thạc sĩ tại phòng đón tiếp của khoa CN&QLMT. Từ tháng 7 này, Lễ Tốt nghiệp sẽ là ngày vui lớn của các tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, và tân thạc sĩ Văn Lang.

Luận văn của học viên Nguyễn Ngọc Thiện xem xét khả năng sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để vừa giải quyết lượng lục bình trôi nổi làm tắc nghẽn hệ thống kênh rạch trên địa bàn thành phố vừa giúp thu hồi nguồn thức ăn gia súc có giá trị. Không dừng ở đó, công trình nghiên cứu còn xác định kiểu mô hình nuôi hiệu quả và giúp đánh giá được tốc độ phân hủy của lục bình khi có và không có sự tham gia của ấu trùng ruồi lính đen cũng như tốc độ tăng trưởng của nhộng. Khác với Nguyễn Ngọc Thiện, luận văn của Đoàn Minh Hiếu sử dụng ấu trùng ruồi lính đen trong xử lý chất thải thực phẩm từ hộ gia đình. Nghiên cứu của bạn giúp xác định những thành phần chất thải nào từ hộ gia đình có thể xử lý được bằng ấu trùng ruồi lính đen và điều kiện thích hợp để đạt được đồng thời hai mục tiêu vừa xử lý được chất thải và vừa thu hoạch được nhộng làm thức ăn gia súc nhiều nhất. Sau nghiên cứu này, các bạn không chỉ tìm kiếm và đóng góp vào công nghệ tái chế chất thải thực phẩm thêm một giải pháp công nghệ mới, các bạn còn là những “chuyên gia” am hiểu về ấu trùng ruồi lính đen của Việt Nam. Cả hai luận văn đều được hội đồng đánh giá đạt loại giỏi.

DH van lang khoa cao hoc dau tien nganh moi truong 04Phát biểu trong Lễ tốt nghiệp, Trúc Hằng - thủ khoa ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, chia sẻ: "Công nghệ môi trường là một lĩnh vực thay đổi liên tục, người kỹ sư môi trường cũng phải cập nhật công nghệ mới liên tục. Nghiên cứu này tiếp nối nghiên cứu kia, công nghệ này cải tiến công nghệ kia… đó là chu trình trong lĩnh vực của chúng tôi, đòi hỏi mỗi người không được lạc hậu. Một số anh chị đi trước của chúng tôi, và ngay bản thân tôi cũng có định hướng tiếp tục học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực của mình, xuất phát từ thôi thúc phải nâng cao kiến thức chuyên ngành."

 
Luận văn của Phùng Minh Đạt đặc biệt hơn khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo ô nhiễm môi trường không khí. Bằng cách ứng dụng hệ mô hình FVM-TAPOM trong mô phỏng lan truyền các chất ô nhiễm không khí từ nguồn thải công nghiệp trên địa bàn Tp.HCM, kết quả nghiên cứu giúp các nhà quản lý có thể xác định những khu vực có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm cơ sở xây dựng các kịch bản và giải pháp giảm thiểu hợp lý. Luận văn được Hội đồng đánh giá đạt loại giỏi.

Khác với các luận văn trên, nghiên cứu của Lê Minh Thắng hướng đến giải pháp tái sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp và bùn thải từ trạm xử lý nước thải chế biến cá basa để tạo ra chất bổ trợ cho đất trồng. Kết quả nghiên cứu là một minh chứng có cơ sở khoa học về khả năng chuyển hóa các chất thải có khả năng phân hủy sinh học thành những sản phẩm hữu ích cho con người. Luận văn được Hội đồng đánh giá đạt loại giỏi.

Hai luận văn loại khá và trung bình khá tập trung đánh giá tính hợp lý của các công nghệ xử lý nước thải đối với khu công nghiệp và đối với công nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm. Các bạn đã vận dụng kiến thức chuyên môn để xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá công nghệ, khảo sát thực tế để hiểu rõ công nghệ đang áp dụng và các vấn đề cần giải quyết, chỉ ra những giải pháp nâng cao hiệu quả của công nghệ hiện hữu.

Kết thúc khóa học đầu tiên, giảng viên và học viên có thể hài lòng với những kết quả ban đầu. Chúng tôi mong ước rằng các bạn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp bằng chính kiến thức và kỹ năng các bạn đã được truyền đạt từ Trường Văn Lang.

 Trần Thị Mỹ Diệu
Trưởng Khoa CN&QLMTTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU