Ngày “Home Coming” của cựu sinh viên khoa Thương mại

(TT.Thông tin – Văn Lang, 15/11/2010) – Nếu Tết là thời gian mỗi gia đình đoàn tụ thì chủ nhật liền trước ngày 20.11 là ngày sum họp của thầy cô, cựu sinh viên và sinh viên khoa Thương mại trường ĐH Văn Lang. Năm nay, ngày “Home Coming” của thầy trò khoa Thương mại là ngày 14/11/2010.

Vừa bước đến hành lang lầu 6, nhìn thấy nụ cười của thầy phụ trách công tác sinh viên là đã cảm thấy mình đang trở về nhà. Và chợt bắt gặp một gương mặt quen trong một nhóm đang đứng cạnh lan can, đây rồi đứa bạn ngày nào. Bất ngờ khi ở đầu cầu thang, người cô mấy năm nay không gặp đang bước chầm chậm, và xúc động khi cô gọi đúng tên mình. Tất cả những điều ấy khiến mỗi cựu sinh viên cảm nhận được sự gắn kết của bản thân với khoa, với trường như một thành viên trong gia đình lớn.

 
DH van lang home coming cua cuu SV thuong mai 01Những sinh viên khóa đầu tiên của khoa Thương mại vui mừng khi gặp lại thầy phụ trách công tác sinh viên năm nào.

 

DH van lang home coming cua cuu SV thuong mai 02Bạn bè lâu ngày mới gặp, câu chuyện bỗng rôm rả với bao câu hỏi về những đổi thay trong cuộc sống.

 

DH van lang home coming cua cuu SV thuong mai 03Giây phút gặp lại người cô sau mấy năm cách xa: xúc động và mừng vui. Cô trò cùng lưu lại khoảnh khắc gặp gỡ: những gương mặt rạng rỡ nụ cười hạnh phúc ngày sum họp!

 

Một năm đi qua, cuộc sống của mỗi người lại có những thay đổi. Ngồi lại cùng nhau trong ngày gặp mặt, mọi người cùng chia sẻ cho nhau những biến chuyển của mình.

Các thầy cô thì ấm lòng vì những thế hệ sinh viên từ khóa 1 đến khóa 12 tụ họp về đây hôm nay đều đã có công việc ổn định; có người vững vàng trên đỉnh cao sự nghiệp, có người đang tạm dừng ở bậc thang nào đó, có người mới đi những bước đầu chắc chắn nhưng tất cả đều đã biết vượt qua khó khăn để phấn đấu, nỗ lực. Đó là thành công của bản thân mỗi người, và cũng là thành công của thầy cô – những người đã hướng dẫn, dìu dắt các bạn.

Những cựu sinh viên thì vui mừng khi nhìn thấy thầy cô của mình vẫn mạnh khỏe, vẫn tâm huyết với nghề giáo; nhìn thấy khoa có nhiều chuyển biến: bắt đầu thử nghiệm đào tạo theo hệ tín chỉ, chương trình liên kết đào tạo LCCI mang lại nhiều cơ hội làm việc trong các công ty nước ngoài cho sinh viên hơn...; nhìn thấy đàn em năng động, tự tin hơn.

Ý kiến đóng góp xây dựng khoa của cựu sinh viên
“Về chương trình học, Khoa cần đi sâu khai thác và cập nhật những kiến thức mới của thời đại, đào tạo sâu phần nghiệp vụ.
Về phương pháp giảng dạy, việc phân công làm việc nhóm, viết báo cáo, thuyết trình đã giúp sinh viên làm quen với kỹ năng làm việc nhóm, tuy nhiên, cần hướng dẫn các nhóm phân công công viên tốt hơn, các cá nhân đều tham gia làm việc để hiểu bài tốt hơn.
Về phương tiện học tập, cần trang bị thêm tài liệu tham khảo chuyên ngành trong thư việc, phục vụ việc học và tra cứu của sinh viên.”
                                                                                                             (Lương Thị Thanh Thảo, cựu sinh viên khóa 12)

“Cần bổ sung thêm các môn học mang tính thực tế, nâng cao khả năng thực hành. Các ngành đào tạo có chất lượng cần phát triển là Quản trị nhân sự và Marketing quốc tế.”
                                                                                                                    (Đỗ Vũ Dung Hòa, cựu sinh viên khóa 11)

“Có thể sử dụng nhiều tiện ích công nghệ thông tin và mạng Internet hơn nữa vào việc giảng dạy và thực hành.”
                                                                                                            (Nguyễn Chánh Trung, cựu sinh viên khóa 1)

 

Trong không khí cởi mở của cuộc chuyện trò gia đình, thầy và trò khoa Thương mại cũng chia sẻ cùng nhau ý kiến để xây dựng khoa. Các cựu sinh viên đã ra trường qua những câu chuyện thất bại, thành công của mình đã đưa ra những lời khuyên hữu ích cho đàn em. Thầy cô nhìn thấy nhiều cựu sinh viên có vị trí cao trong doanh nghiệp mong muốn các bạn có thể giới thiệu, nêu cụ thể yêu cầu tuyển dụng cho thế hệ sinh viên sắp ra trường có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm. Các bạn sinh viên đang theo học ở khoa qua đàn anh, đàn chị nhận biết những yếu tố cần thiết để thành công. Mỗi người một ý nhưng đều gặp nhau ở một điểm chung: là sinh viên của khoa Thương mại, các bạn đã được cung cấp nền tảng để phát triển, tuy vậy, yếu tố quyết định là nằm ở tinh thần học hỏi và sự cố gắng của mỗi người nữa. Có những điều trường học không thể “đặt” vào các bạn mà các bạn phải chủ động trang bị như kỹ năng mềm, phong cách làm việc, trình độ tiếng Anh thương mại. Có những ngả rẽ mà các bạn cần chấp nhận, và nếu biết nắm bắt cơ hội, bạn có thể thành công khi chọn cho mình công việc “cận” ngành như kế toán hay sale. Cùng với ý kiến của doanh nghiệp về khả năng hoàn thành công việc của sinh viên khoa Thương mại trường ĐH Văn Lang, những ý kiến đóng góp của cựu sinh viên là nguồn thông tin quan trọng để khoa cải tiến chương trình và phương pháp giảng dạy ngày càng tốt hơn.

Một buổi gặp mặt tuy chỉ diễn ra trong ba giờ đồng hồ nhưng đã để lại tình cảm ấm áp cho những người tham dự. 20.11, những lẵng hoa trao tay, những lời chúc sức khỏe là tấm lòng tri ân của các thế hệ sinh viên khoa Thương mại gửi đến thầy cô. Và điều mà các thầy cô cảm thấy ấm áp nhất trong ngày 20.11 là các cựu sinh viên vẫn luôn ghi nhớ, và quay trở về với khoa, với trường mỗi dịp gặp mặt truyền thống của khoa, mỗi năm một đông vui hơn. Các cựu sinh viên dù thành công hay thất bại đều tụ họp về đây vì họ biết, thầy cô, bè bạn trong khoa Thương mại vẫn luôn yêu quý và chia sẻ để họ có thêm sức mạnh bước tiếp.

DH van lang home coming cua cuu SV thuong mai 04Cựu sinh viên các khóa cùng hát vang bài ca "Ngồi lại bên nhau", thể hiện sự gắn bó, kết nối của tập thể cựu sinh viên với trường, với khoa... và cùng "Nối vòng tay lớn" với các bạn sinh viên đang học tập tại khoa.

DH van lang home coming cua cuu SV thuong mai 05Lớp học cũng là gia đình, thầy và trò khoa Thương mại là thành viên trong gia đình ấy. Mỗi năm một ngày, mọi người lại sum họp cùng nhau và mỗi năm một đông vui hơn.

Cảm nhận ý nghĩa của cuộc sống, một năm không chỉ là khoảng thời gian được tính bằng con số 365 ngày mà phải được đo bằng những biến chuyển, đổi thay. Một năm là thời gian đủ để sự kết nối giữa các thành viên khoa Thương mại bền chặt hơn. Một năm để những cảm xúc yêu thương lắng lại trong ngày hôm nay: ngày trở về nhà.

 

Minh An

 

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU