GS. Shawn A.Butler giảng bài tại Trường ĐH Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, 24/9/2010) – Ngày 23/9/2010, GS. Shawn A.Butler đã giảng bài cho sinh viên 2 ngành Quản trị Kinh doanh và Công nghệ Thông tin của trường ĐH Văn Lang thông qua 2 seminar: “Tích hợp hệ thống” và “Bảo mật hệ thống”.


Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo của trường ĐH Văn Lang và trường ĐH Carnegie Mellon (CMU, Hoa Kỳ). Theo đó, hằng năm, CMU đều cử các Giáo sư sang giám sát triển khai chương trình và tổ chức các seminar học thuật. Năm 2008, GS. Martin Radley đã trình bày tại trường ĐH Văn Lang các seminar về phát triển phần mềm và quản lý dự án. Năm 2009, GS. Don Marinelli giới thiệu đến sinh viên ngành CNTT Văn Lang về Công nghệ giải trí với seminar “The Triumph of the Gamers”. Cuối năm 2009, GS. Anthony Lattanze cũng đã giảng bài tại Văn Lang với seminar “Robotics and Lab Project”. GS. Shawn A.Butler là vị Giáo sư thứ tư từ CMU đến Văn Lang.


Câu
chuyện về chiếc búa và cái đinh 

Hơn 400 sinh viên năm hai và năm ba của khoa Quản trị Kinh doanh (QTKD) đã nghe GS. Shawn A.Butler trình bày seminar “Tích hợp hệ thống” (THHT) trong sáng 23/9/2010. Đây là vấn đề chính trong môn học Introduction to Information Systems Management (theo chương trình của CMU) được giảng dạy tại khoa.

 
DH van lang GS Shawn A Butler giang bai tai van lang 01GS. Shawn A.Butler: “Nếu tất cả những gì bạn có là một cái búa, thì mọi thứ xung quanh đều sẽ nhìn giống cái đinh!”
THHT mang lại giải pháp cho nhiều bài toán quản trị của doanh nghiệp. Học tập và thực hành về THHT là việc cần thiết để trở thành một nhà quản lý giỏi. Hiện tại, THHT vẫn là một thách thức đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam khi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm còn hạn chế. Trên dưới 10 công ty tư vấn về THHT cũng chứng tỏ thị trường Việt Nam còn khá xa lạ với lĩnh vực này. Vì vậy, khi tiếp xúc với môn học này, nhiều bạn sinh viên ngành QTKD đã đặt ra câu hỏi về lợi ích của môn học. Và buổi seminar qua việc giải đáp cho câu hỏi những yếu tố nào là cần thiết đối với một chuyên gia THHT đã gián tiếp trả lời cho câu hỏi trên.

“Người quản trị có hiểu biết càng nhiều về công nghệ, càng đưa ra được nhiều giải pháp quản lý, thì khả năng điều hành càng tốt.”. Đó là ý kiến của GS. Shawn A.Butler về việc sinh viên ngành QTKD nên, và cần phải học về THHT. Thực tế ghi nhận được từ các bạn sinh viên ngành QTKD khóa 14 (2008 – 2012) đã học qua môn học này từ năm 2008 đã chứng minh điều đó. Tuy gặp khó khăn về tiếng Anh, về kiến thức cơ sở ngành khi “gặp” môn học này từ năm nhất, nhưng các bạn sinh viên đã “nhận” được nhiều từ nó. Các bạn được làm quen với phương pháp học tự giác (thông qua việc tự học, tự nghiên cứu, và liên hệ với giảng viên qua email để được hướng dẫn), phương pháp làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình; qua những bài tập thực tế, sinh viên có được cái nhìn cụ thể hơn về công việc tương lai; qua quá trình tiếp xúc với giáo trình tiếng Anh, sinh viên nắm bắt nhanh những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành cần thiết.

Những điều này hết sức cần thiết, vì như GS. Shawn A.Butler đã nói: “Nếu tất cả những gì bạn có là một cái búa, thì mọi thứ xung quanh đều sẽ nhìn giống cái đinh!”. Nếu kiến thức bạn học được phát triển cùng với kỹ năng cần thiết, qua thời gian thử thách cùng những lỗi mắc phải, bạn sẽ có được kinh nghiệm – đó chính là chiếc búa để bạn giải quyết mọi vấn đề. Và yêu cầu hiện tại đối với người quản trị không chỉ dừng lại ở khía cạnh con người (kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, tổ chức, hợp tác) mà còn ở công nghệ hỗ trợ.

 
“Don’t share” – chìa khóa trong bảo mật hệ thống

Chiều cùng ngày, GS. Shawn A.Butler đã trình bày seminar “Bảo mật hệ thống” cho sinh viên năm hai và năm ba ngành Công nghệ Phần mềm.

 
DH van lang GS Shawn A Butler giang bai tai van lang 02Các bạn sinh viên ngành CNPM cảm thấy hứng thú với vấn đề bảo mật qua ví dụ về password của GS. Shawn A. Butler

Bằng một câu hỏi tưởng như đơn giản, GS. Shawn A.Butler đã giúp các bạn sinh viên là kỹ sư phần mềm tương lai nhận thấy vai trò quan trọng của vấn đề bảo mật hệ thống. Đó là “Các bạn thường dùng bao nhiêu ký tự để đặt password khi đăng ký vào website, forum…?”. Nếu câu trả lời của bạn là từ 8 ký tự trở xuống, các hacker có thể xâm nhập cơ sở dữ liệu mà bạn truy cập chỉ trong vòng vài ngày. Nếu biết trước “công nghệ hacker”, bạn sẽ đặt cho mình một password an toàn nhất có thể, và hiện nay, số lượng ký tự tối thiểu bạn có thể đặt làm password để đảm bảo an toàn thông tin là 12 ký tự (đa dạng chữ, số, ký hiệu, biểu tượng). Với một phần mềm được sản xuất cũng vậy, nếu không đảm bảo tính bảo mật cho người sử dụng, bạn sẽ khiến nhà đầu tư chịu một thiệt hại không nhỏ xuất phát từ các lỗi gặp phải khi thiết kế phần mềm. Vì vậy, một kỹ sư phần mềm ngoài việc thiết kế, phát triển và kiểm tra cần phải biết cách duy trì đời sống của sản phẩm phần mềm, trong đó bảo mật là một đặc tính quan trọng.

Để sinh viên có định hướng rõ hơn về lĩnh vực bảo mật hệ thống, GS. Shawn A.Butler đã giới thiệu 20 nghề bảo mật hấp dẫn nhất theo SANS (SysAdmin, Audit, Network, Security).

Bài giảng của GS. Shawn A.Butler là sự chuẩn bị cho môn học Security Network Practice mà các bạn sinh viên ngành CNPM đào tạo theo chương trình CMU sẽ học vào năm thứ tư. Với môn học này, sinh viên sẽ lập những cặp nhóm: một thiết kế và tìm giải pháp duy trì sản phẩm phần mềm, một phân tích và xâm nhập, tấn công phần mềm. Những lời giới thiệu của GS. Shawn A.Butler về môn học được giảng dạy theo phương pháp ứng dụng thực tế này đã mang lại cho sinh viên sự hứng thú đối với thực hành bảo mật.

 
Dịp này, GS. Shawn A. Butler và TS. John Kang - Đại diện CMU khu vực Châu Á - đã trực tiếp trao các chứng chỉ của CMU cho sinh viên hai ngành QTKD và CNTT. Cụ thể: Ngành QTKD, khóa 2008 - 2012: có 215 sinh viên đạt được chứng chỉ Introduction to Information Systems Managements; Ngành CNPM, khóa 2008 - 2012: 51 sinh viên đạt chứng chỉ Fudamentals of Computing 2, 53 sinh viên đạt chứng chỉ Introduction to Computer Network & Telecommunication, 32 sinh viên đạt chứng chỉ Software Project Management, 38 sinh viên đạt chứng chỉ Requirement Engineering, 44 sinh viên đạt chứng chỉ Object Oriented Programming C++; Ngành CNPM khóa 2009 – 2013: 110 sinh viên đạt chứng chỉ Introduction to Software Engineering, 25 sinh viên đạt chứng chỉ Fundamentals of Computing 1.DH van lang GS Shawn A Butler giang bai tai van lang 03GS. Shawn A. Butler và TS. John Kang trao chứng chỉ Introduction to Information Systems Managements cho 13 sinh viên ngành QTKD đại diện. Đây là những bạn có đạt điểm môn học từ 9 trở lên.

DH van lang GS Shawn A Butler giang bai tai van lang 04GS. Shawn A. Butler và TS. John Kang trao chứng chỉ cho 11 bạn sinh viên khóa 2008 - 2012 ngành CNTT đạt từ 7 điểm tất cả 8 môn chuyên ngành theo chương trình CMU được giảng dạy tại Văn Lang trong hai năm qua.


* Danh sách sinh viên nhận chứng chỉ được cập nhật tại website của CMU:
 
http://strategic.isri.cmu.edu/elearning/val/home.

 Minh AnTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU