Đào tạo Ngành Thiết kế thời trang: nhuần nhuyễn kỹ năng, dồi dào sáng tạo

(TT. Thông tin – Văn Lang, 6/5/2012) – Nhằm mục tiêu đào tạo những con người vừa giàu óc sáng tạo, vừa có khả năng thực hành, Thiết kế thời trang là một ngành học mang tính ứng dụng cao. Trong suốt quá trình đào tạo, ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp, khoa còn trang bị phòng thực hành cho sinh viên, tổ chức các Fashion show trình diễn các sản phẩm do sinh viên thiết kế. Đây là điểm mạnh và cũng là đặc thù đào tạo ngành Thiết kế thời trang tại trường ĐH Văn Lang.

Thiết kế thời trang: Nghề của sự sáng tạo

Thời trang là khái niệm khá rộng, gắn với nền mỹ thuật ứng dụng và công nghiệp may mặc, bao gồm công nghệ may, dệt, chế tạo các trang sức, phụ kiện,… thể hiện xu hướng thẩm mỹ của xã hội qua từng giai đoạn. Nhà thiết kế thời trang không đơn thuần là người sáng tạo ra những kiểu mẫu trang phục, mà qua đó, định hình nên những xu hướng, phong cách thời trang mới. Vì đặc thù ngành thiên về tính sáng tạo nghệ thuật, người làm thiết kế thời trang phải là người có óc thẩm mỹ, năng khiếu tạo hình và khả năng sáng tạo.

Nhà thiết kế thời trang tài năng là người thể hiện được sức sáng tạo phong phú trên cơ sở nắm bắt được xu hướng phát triển của xã hội, để tạo ra những sản phẩm thời trang không chỉ đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ mà còn có khả năng đi vào thực tế cuộc sống. Đây cũng là công việc đòi hỏi ở người làm nghề sự kiên trì, bền bỉ sáng tạo không ngừng. Đào tạo ngành Thiết kế thời trang trong nhà trường, sinh viên sẽ biết nhìn nhận, đánh giá các xu hướng thời trang trong nước và quốc tế, trau dồi khả năng tưởng tượng, sáng tạo từ đó cho ra đời những kiểu dáng thời trang mới lạ, định hướng thị hiếu thẩm mỹ cho người tiêu dùng.

Thiết kế thời trang: Yêu cầu tính ứng dụng

Để trở thành một người hoạt động trong lĩnh vực thời trang, sinh viên cần phải trang bị những kiến thức cơ bản về ngành nghề. Từ các bài học đơn giản như lịch sử ngành thời trang, kiến thức về màu sắc, mỹ thuật đến cách nhận diện một xu hướng thời trang… đều phải được trang bị trong suốt quá trình học. Song song, sinh viên sẽ phải trực tiếp thực hành trên máy, tự tay thực hiện những sản phẩm ban đầu chỉ nằm trong ý tưởng và bản thiết kế, thể hiện sự cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo và cả tính sáng tạo trong từng đường may. Để đáp ứng yêu cầu đó, ngoài phòng học bình thường, nhà trường đã hỗ trợ cho khoa các phòng thực hành, từ xưởng may đến phòng trưng bày, triển lãm các đồ án của sinh viên.

DH Van lang daotaothietkethoitrang 01E102, E103 là hai phòng dành làm xưởng may cho sinh viên thực hành. Mỗi phòng được trang bị nhiều máy may chuyên dụng giúp sinh viên biến ý tưởng thành những sản phẩm hoàn chỉnh. Đây cũng là không gian để các bạn sinh viên được học tập kinh nghiệm lẫn nhau, trau dồi khả năng thiết kế và ứng dụng của mình.

Ngoài ra, khoa còn thường xuyên tổ chức các buổi trình diễn đồ án sinh viên, một hình thức tôn vinh và công nhận thành quả lao động của các bạn, là động lực để khai phóng những ý tưởng mới lạ hơn.

DH Van lang daotaothietkethoitrang 02

Fashion show được tổ chức tại lầu 7, CS2 trường ĐH Văn Lang ngày 13/4/2012 vừa qua, ra mắt 3 đồ án thiết kế thời trang: Đồ án chất liệu do sinh viên K16 thiết kế, đồ án thời trang dạo phố và đồ án áo dài cách điệu của sinh viên K15. Những bộ thiết kế mang tính chất thời trang ứng dụng, không đơn thuần là trang phục trình diễn trên sân khấu nên gần gũi hơn với mọi người, gần gũi với xu hướng thời trang của giới trẻ hiện nay. 

Một số nhìn nhận
Đánh giá trực tiếp đồ án các sinh viên trong đêm diễn, thầy Nguyễn Cao Thiên Ân - GV khoa MTCN nhận xét: “Họa tiết sử dụng trên trang phục đôi lúc hơi rườm rà tuy nhiên đã thể hiện được phong cách cũng như cá tính của các bạn trẻ hiện đại. Đặc biệt, đối với các bộ sưu tập thời trang mang tính cách điệu, các bạn có ưu điểm biết cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, cập nhật xu hướng thời trang, kiểu dáng trong nước và quốc tế”.
Cô Lê Thị Thanh Nhàn – GV ngành Thiết kế thời trang, người theo trực tiếp giảng dạy sinh viên qua từng năm, cho rằng: “Sản phẩm của các đồ án thiết kế gần đây của các bạn sinh viên thể hiện được tính sáng tạo, tuy nhiên chưa thể hiện tốt được tính ứng dụng theo các xu hướng thời trang trên thị trường. Một sản phẩm có tính ứng dụng phải cập nhật được xu hướng thị trường thời trang trong nước cũng như người tiêu dùng trong từng giai đoạn khác nhau. Do là sản phẩm của sinh viên năm nhất, năm hai nên về kỹ thuật chưa được nhuần nhuyễn, chưa đạt đến những kỹ thuật may công nghiệp, nên cần có sự trau dồi, cố gắng thêm. Một số bạn có phong cách sáng tạo thì chưa thể hiện được tính xu hướng hoặc ngược lại, các bạn dễ bị ảnh hưởng và đi theo một phong cách nào đó ngoài thị trường nên chưa thể hiện được khả năng sáng tạo của mình”.

Tuy chưa thật nhuần nhuyễn trong thực hiện các đồ án thiết kế, nhưng với một môi trường học tập như khoa Mỹ thuật công nghiệp trường ĐH Văn Lang, việc thể hiện, trình diễn các đồ án cũng là một động lực để sinh viên các khóa tiếp tục rèn luyện, thể hiện niềm đam mê, cho ra những sản phẩm đẹp, từng bước mang tính ứng dụng. Đây cũng là một hoạt động góp phần hiện thực hóa chất lượng đào tạo của khoa trong quá trình cung ứng cho xã hội một đội ngũ lao động sáng tạo và hiệu quả.

Những năm gần đây, có sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin nên sinh viên dễ dàng cập nhật và nắm bắt về mặt thị hiếu, xu hướng thời trang trong nước và quốc tế. Đam mê là yếu tố quan trọng để các bạn lựa chọn và đến với nghề, nhưng những điều đó thôi chưa đủ. Không đơn thuần trau dồi khả năng thiết kế, sáng tạo về mặt ý tưởng mà sinh viên ngành thời trang cần phải có sự đầu tư, rèn luyện tay nghề về mặt kỹ thuật. Có như thế, sinh viên mới có thể thích ứng tốt và phát triển nghề nghiệp của mình khi tốt nghiệp và thực sự tham gia thị trường thời trang Việt Nam hiện nay.

NguyênTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU