Phố Gỗ - Từ những điều mộc mạc

(TT. Thông tin - Văn Lang, ngày 14/9/2016) - Chúng tôi đã được nhóm bạn ngành Thiết kế Công nghiệp Văn Lang - chủ nhân Phố Gỗ - kể về việc gây dựng thương hiệu này trong hai năm qua. Những dấu ấn, những bước chuyển trong lần đầu khởi nghiệp - chuyện có vẻ "trọng đại" với độ tuổi đôi mươi - qua lời tường thuật của các bạn lại nhẹ nhàng, bình dị. Cách nhìn giản dị, chân thành ấy và niềm đam mê thực sự với ngành nghề đã chọn từ những người thiết kế đã mang đến cho Phố Gỗ vẻ đẹp ấm áp, gần gũi, chạm vào cảm xúc. 


“Không có điều gì là quá sớm hay quá muộn nếu bạn tìm được niềm đam mê thực sự. Vì thế hãy cứ viết nên câu chuyện của mình với tất cả đam mê mà bạn có.” Đó cũng là cách câu chuyện của Phố Gỗ bắt đầu.


Phố Gỗ
ra đời vào tháng 9 năm 2014 với ba người bạn đều là thành viên khóa 19 (nhập học năm 2013), ngành Thiết kế Công nghiệp, Trường ĐH Văn Lang: Sơn Kha, Mỹ Dung và Hùng Cường. Cả ba cùng học, cùng chơi, và hiểu tính cách của nhau thông qua thời gian học tập tại Trường. Từ mục tiêu rất thực tế là kiếm tiền để trang trải chi phí đồ án học tập, và thỏa mãn đam mê, ba bạn đã ngồi lại cùng nhau bàn bạc... Và Phố Gỗ ra đời.

DH Van lang Phogo 01

"Gỗ lúc nào cũng vậy, cứng cỏi, mạnh mẽấm áp."


DH Van lang Phogo 02Chọn Gỗ làm vật liệu chính cho những sản phẩm đầu tay vì Gỗ có giá thành rẻ, dễ gia công, và có sức hút kì lạ từ chính sự đơn sơ của nó. Với phương châm bán thủ công, Phố Gỗ mong muốn tạo ra sự hài hòa giữa nét mộc mạc ẩn trong từng mảnh gỗ với tính nghệ thuật trên từng đường cọ, làm nổi bật nét đẹp bình dị của chất liệu bằng các phương pháp thi công hiện đại.

 
Để có vốn khởi nghiệp, các thành viên trong nhóm đã tìm việc làm thêm, tích cóp. Và một thành viên góp vốn đặc biệt cho Phố Gỗ là Cô Lê Thùy Linh - giảng viên của Trường. Phố Gỗ ra đời, nhận được sự ủng hồ nhiệt tình từ bạn bè; có lẽ vì vậy mà những bước chập chững, những khó khăn ban đầu, nhóm đã vượt qua một cách nhẹ nhàng.


Khởi nghiệp có bao chuyện phải lo: tìm nguồn mua vật liệu, tìm nơi gia công. Nhóm đã đi khắp Sài Gòn, từ Thủ Đức đến quận 11, quận 5 để tìm nguồn gỗ phù hợp, vừa đảm bảo mắt nhìn thẩm mỹ vừa đảm bảo chi phí còn eo hẹp. Lúc ấy, cả ba đều mới chỉ là những sinh viên năm nhất nên mọi thứ dường như bắt đầu từ con số không tròn trĩnh: phân biệt các loại gỗ, các cách thức gia công gỗ, phân phối sản phẩm, marketing,...; duy chỉ có niềm đam mê là luôn "full". Nhóm lấy thời gian và tinh thần học hỏi để bù cho những non nớt ấy. Nhóm đã có những bài học về nghề đầu tiên, khá thực tế: học từ các xưởng gỗ. Và rồi góc nhỏ phòng trọ, góc nhỏ phòng Tạo dáng của Khoa trở thành "xưởng thi công" của Phố Gỗ.
DH Van lang Phogo 03Sơn Kha, Mỹ Dung và Hùng Cường (từ trái sang) trong xưởng Tạo dáng, Trường ĐH Văn Lang.


Chuỗi quy trình sản xuất của Phố Gỗ như sau: Ba bạn trẻ đi tìm ý tưởng, phác thảo trên giấy, thiết kế và thảo luận, sau đó chọn lựa mẫu, góp ý thiết kế của nhau và chỉnh sửa để đưa ra mẫu hoàn thiện cuối cùng. Bước quan trọng nhất trong quá trình thi công là cắt laser, đó là bước chuyển giao từ phác thảo ra sản phẩm thực. Lúc ấy, những điểm chưa hợp lý của thiết kế mới "lộ" ra: quá dày hay quá mỏng, chi tiết thô hay không… Nhóm sẽ điều chỉnh để sản phẩm ra đời "vừa mắt".

Mỗi sản phẩm thành hình, nhóm bạn không chỉ vui vì ý tưởng đã nên màu, nên khối, mà còn vì sự ủng hộ và giúp đỡ rất nhiệt tình của các bạn chung lớp, đứa làm photographer, đứa làm mẫu ảnh... "Thù lao" nhiều lúc chỉ là chầu cà phê nhưng sự gắn kết thì luôn đậm đà.

Cứ thế, Phố Gỗ trở thành nơi truyền nguồn cảm hứng cho ba bạn trẻ, nơi những bài học đầu tiên về nghề dần thấm vào người. Sau hai tháng thử nghiệm, Phố Gỗ đã "sinh thành" những "đứa con" nhỏ xinh sau thời gian chăm chút cẩn thận.

Từ những sản phẩm đầu tiên do bạn bè chung Khoa, chung Trường đặt hàng, Phố Gỗ bắt đầu tương tác với khách hàng qua Fanpage, qua gian hàng ở Vesta Bookstore Thảo Điền và các hội chợ cuối tuần. Nhóm cố gắng gây dựng uy tín bằng chất lượng sản phẩm, dõi theo thị hiếu giới trẻ: họ thích gì, cần gì, muốn có những phụ kiện thế nào? Phố Gỗ cũng sẵn sàng nhận thiết kế riêng theo yêu cầu hoặc cộng tác trong những dự án cần hỗ trợ thi công.

DH Van lang Phogo 04

 

DH Van lang Phogo 05
Cứ như thế, từng bước Phố Gỗ được mọi người chú ý và quan tâm. 2 kênh truyền thông, Fanpage và Memeapp, đã hoạt động ổn định, sản phẩm đã có mặt ở một vài hiệu sách và hội chợ cuối tuần (The Box Market, Chợ phiên thanh niên…). Móc khóa, vòng tay, huy hiệu, dây chuyền,... là những sản phẩm của Phố Gỗ được mọi người yêu thích.

Sự góp ý chân thành từ bạn bè và các khách hàng giúp Phố Gỗ đến gần hơn với thị trường.

 

 

Những sản phẩm ban đầu được thiết kế hoàn toàn ngẫu hứng theo cảm xúc và ấn tượng về cuộc sống xung quanh nhóm bạn. Nhưng rồi Phố Gỗ nhận ra rằng phải có một ý tưởng để sức sáng tạo lấy đà từ đó mà cất cánh. Sau đó, Gỗ cố gắng xác định đề tài để khai phá và tìm nguồn cảm hứng. Dự án “Việt Nam xưa và nay” là một dự án như thế. Những chiếc dây chuyền lấy hình ảnh mặt nạ Tuồng hay gạch bông Đông Dương đều là sự tìm về những dấu tích cổ xưa và nét văn hóa đặc trưng của người Việt.

Càng hợp tác nhiều, các thành viên càng hiểu nhau nhiều hơn và hiểu bản thân mình sâu sắc hơn. Nhóm chọn cách lắng nghe lẫn nhau, tôn trọng thiết kế của nhau, tìm nguồn cảm hứng sáng tạo của mình để giữ lửa, và để không cảm giác chênh vênh.

Nhóm đã mở Phố Gỗ từ đam mê cá nhân, và chỉ có đam mê mới tiếp tục đưa các bạn đi được dài lâu. Những bạn trẻ của Phố Gỗ đã gặp được đúng chất liệu, đúng dòng sản phẩm phù hợp với chuyên ngành lẫn khí chất của mình. Chuyện về Phố Gỗ, về những người trẻ đam mê mỹ thuật, về những nhà thiết kế công nghiệp từ Văn Lang hãy còn tiếp tục, cảm hứng cứ vẫn đong đầy, như chính bản chất sáng tạo của nghề vậy.

                                                                                                                                                             Phố GỗTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU