Sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp bảo vệ đồ án tốt nghiệp

(TT. Thông tin – Văn Lang, 24/6/2014) – Trong khuôn khổ tuần lễ bảo vệ và triển lãm đồ án tốt nghiệp của SV khoa Mỹ thuật Công nghiệp năm 2014, sáng 19/6/2014, 10 SV ngành Thiết kế Công nghiệp đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại họa thất lầu 7 – Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang.

10 đồ án tốt nghiệp năm nay tập trung vào các nhóm đề tài: thiết kế trang sức, đồ dùng trang trí không gian nội thất, không gian ngoại thất, phụ kiện thời trang, sản phẩm đồ chơi cho trẻ em. Nhìn chung, buổi bảo vệ diễn ra nghiêm túc, cả 10 sinh viên đều hoàn thành bài thuyết trình đồ án của mình. Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp gồm 5 thành viên: thầy Nguyễn Văn Hảo - Chủ tịch hội đồng, cô Trần Thị Uyên Uyên - Thư ký, và các ủy viên - cô Lê Ngô Quỳnh Đan, thầy Trần Ngọc Trí và thầy Phó Đức Minh.

SV Quách Thiên Kim với đề tài Bộ trang sức lấy cảm hứng từ năm nguyên tố kim mộc thổ hỏa thủy; SV Nguyễn Thị Lệ Quân với đề tài Trang sức tối giản; SV Nguyễn Lê Thi với đề tài Bộ trang sức lấy ý tưởng từ cung đình triều Nguyễn; SV Trần Huỳnh Thanh Toàn với đề tài Bộ sản phẩm trang sức lấy ý tưởng từ sản phẩm thủ công mây tre đan Việt Nam, SV Huỳnh Nhật Tân với đồ án Hệ thống đồ chơi bằng giấy, SV Nguyễn Ngọc Nguyên Bình với đồ án Thiết kế sản phẩm nội thất ghế sofa tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà có diện tích hẹp, đồ án hệ thống đồ chơi bằng giấy của Huỳnh Nhật Tân với mong muốn trẻ em có thể học được thông qua việc chơi các trò chơi... Ý tưởng ban đầu của các đề tài đều khá hay, đều xuất phát từ nhu cầu thực tế, khi thực hiện các bạn đều mong muốn sản phẩm của mình có tính ứng dụng cao, tích hợp nhiều công năng và độc đáo nhưng vì nhiều lý do, mỗi đồ án đều còn lỗi. Theo nhận xét nghiêm khắc của Hội đồng, đó là các lỗi về bản vẽ chi tiết, về sự phù hợp của chất liệu sản phẩm; về sự tương đồng giữa bản vẽ với thực tế thi công; về đặc trưng văn hóa, thói quen của đối tượng sử dụng; về công năng của sản phẩm, màu sắc, tính trình diễn, và cả tính giáo dục... Hội đồng chấm tốt nghiệp đã làm việc nghiêm túc, bên cạnh việc chỉ ra những ưu điểm của từng đồ án, từng điểm hạn chế cũng được chỉ ra rất cụ thể 

DH Van lang baovedoan 01Sinh viên Trịnh Quang Tuấn Anh thực hiện đồ án Thiết kế kiểu dáng xe đạp điện. Là người bảo vệ đầu tiên, Tuấn Anh có phần căng thẳng, lo lắng. Các thầy cô trong Hội đồng đã đặt nhiều câu hỏi vui để bạn có thể bình tĩnh và thoải mái trình bày. Hội đồng cũng chỉ những hạn chế trong đồ án của sinh viên Anh Tuấn như: về hình dáng, cấu trúc, cách phối màu, điểm nhấn, đối tượng sử dụng, hệ thống nhận diện thương hiệu... Tuấn Anh khiêm từ tốn giải trình những khó khăn của mình trong quá trình thực hiện đồ án, chân thành lắng nghe những góp ý của thầy cô trong hội đồng để hoàn thiện sản phẩm của mình.

Điểm đồ án của Tuấn Anh: 7,0.


DH Van lang baovedoan 02SV Quách Thiên Kim trình bày đồ án với đề tài: Bộ trang sức lấy cảm hứng từ năm nguyên tố Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ. Phần trình bày của Thiên Kim khá thú vị, thầy cô trong hội đồng khen đồ án thể hiện sự nghiên cứu nghiêm túc, có chiều sâu, bản vẽ tốt, có sự hài hòa về màu sắc. Thiên Kim rất phù hợp với nghề trang sức vì bạn cho thấy sự đam mê thực sự với nghề này. Tuy nhiên, đồ án này có vẻ khá nặng nề vì có quá nhiều những khái niệm trừu tượng, đề độ bền của sản phẩm chưa được quan tâm, lưu ý thêm cảm nhận về thị giác của khách hàng...
Điểm đồ án của Thiên Kim: 7,7.


Trong số 10 đồ án bảo vệ đợt này có 1 số đồ án đã chạm gần xu hướng thiết kế bền vững, nhận được những nhận xét tốt từ thầy cô trong hội đồng. Đó là SV Nguyễn Vũ Đức với đề tài Thiết kế kính theo khuynh hướng thiết kế bền vững, SV Nguyễn Duy Trực với đề tài Đồng hồ đeo tay kết hợp chất liệu tự nhiên, SV Trần Huỳnh Thanh Toàn với đề tài Bộ sản phẩm trang sức lấy ý tưởng từ sản phẩm thủ công mây tre đan Việt Nam, SV Nguyễn Thị Lệ Quân với đề tài Trang sức tối giản. Hội đồng đã khuyến khích các bạn nghiên cứu sâu hơn nữa, để tiếp tục hoàn thiện đồ án của mình.

DH Van lang baovedoan 03Bộ sản phẩm trang sức lấy ý tưởng từ sản phẩm thủ công mây tre đan Việt Nam của SV Trần Huỳnh Thanh Toàn đã đem đến sự hứng thú đặc biệt cho hội đồng tại buổi bảo vệ. SV Trần Huỳnh Thanh Toàn nhận được nhiều nhận xét tốt: sự nghiêm túc, đam mê nghề nghiệp, kiểm soát được thiết kế, là người có gu thẩm mỹ đáng khen, trình bày chuyên nghiệp, hướng nghiên cứu tốt, ý tưởng tốt. Điểm đồ án của Toàn: 7,8.


DH Van lang baovedoan 04

Đây là hình ảnh minh họa các sản phẩm của Toàn. Khi nhìn bộ sản phẩm Toàn gia công, thầy Trần Ngọc Trí đã ngắm đi ngắm lại, kỹ từng chi tiết, đường nét. Thay vì nhận xét, cho ý kiến, thầy nói: “Tôi đã rất xúc động khi nhìn sản phẩm của em. Tôi nghĩ, em nên theo nghề này, tương lai em có”.

 

Phát biểu tại buổi bảo vệ, HS. ThS. Phan Quân Dũng - Trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp chúc mừng 10 sinh viên đã bảo vệ thành công đồ án của mình: "Đến thời điểm này thì tôi có thể thở phào và hãnh diện vì các emLúc đầu nhìn sơ bộ không khả quan lắm, nhưng trong quá trình bảo vệ các em đã giải trình tác phẩm của mình khá tốt, khả năng thuyết trình của một số bạn thậm chí tốt hơn các khóa trước. Tôi đã rất lo lắng vì khóa này có điểm hơi đặc biệt: ít sinh viên. Số lượng ít thì không khí ganh đua sẽ giảm, không có những nhân tố mạnh để cùng nhau tiến lên. Nhưng số lượng ít cũng tốt là thuận lợi là chăm sóc lẫn nhau tốt hơn. Trong quá trình làm việc, học, có đối kháng, có mâu thuẫn, có những buồn, vui nhưng cả thầy và trò đã làm việc hết sức, không vì mục tiêu nào khác: mong muốn mọi thứ tốt đẹp hơn, thành công hơn, các em trưởng thành hơn. Điểm số không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành bại. Tôi tin, nếu có thời gian, các em sẽ khẳng định được mình. Các em hãy phấn đấu, hãy nỗ lực, tiếp tục học hỏi, học cách hành xử với cuộc sống… Ngày mai, các em sẽ ra trường, nhưng chúng ta vẫn sẽ gặp nhau và vẫn giúp đỡ nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng, cùng nhau vun đắp để cuộc sống tốt đẹp hơn. Thầy tin tưởng các em sẽ thành công".

DH Van lang baovedoan 05Ảnh trái: Hình minh họa bộ sản phẩm trang sức của SV Nguyễn Thị Lệ Quân, đề tài Trang sức tối giản. Điểm đồ án: 7.4.
Ảnh phải: SV Nguyễn Vũ Đức với đề tài Thiết kế kính theo khuynh hướng thiết kế bền vững.
Điểm đồ án: 7.7.

 

DH Van lang baovedoan 07


Đồng hồ đeo tay kết hợp chất liệu tự nhiên là đồ án của SV Nguyễn Duy Trực cũng được đánh giá tốt vì tính sáng tạo, có chiều sâu, có gu thẩm mỹ... 

Điểm đồ án: 7.3.

 

 

 

DH Van lang baovedoan 08Ảnh trái: Gian hàng trưng bày sản phẩm đèn vườn gốm của sinh viên Mai Nguyệt Ánh.
Điểm đồ án: 6.6
Ảnh phải: Gian hàng trưng bày đồ án Hệ thống đồ chơi bằng giấy của SV Huỳnh Nhật Tân.
Điểm đồ án: 7.7

DH Van lang baovedoan 09Ảnh trái: Gian trưng bày Bộ trang sức lấy ý tưởng từ cung đình triều Nguyễn của sinh viên Nguyễn Lê Thi. Điểm đồ án: 7.4
Ảnh phải: Gian hàng trưng bày sản phẩm ghế của SV Nguyễn Ngọc Nguyên Bình.
Điểm đồ án: 6.5

DH Van lang baovedoan 06Ảnh trái: Gian hàng trưng bày sản phẩm đèn vườn gốm của sinh viên Mai Nguyệt Ánh.
Điểm đồ án: 6.6
Ảnh phải: Gian hàng trưng bày đồ án Hệ thống đồ chơi bằng giấy của SV Huỳnh Nhật Tân.
Điểm đồ án: 7.7

Các đồ án ngành Thiết kế Công nghiệp bảo vệ năm nay sẽ được trưng bày tại họa thất lầu 7 - phòng C708 (Cơ sở 2 của trường ĐH Văn Lang đến hết ngày 29/6/2014. Bạn nào quan tâm có thể đến tham quan các gian hàng. Các bạn sinh viên là các chủ gian hàng sẽ đón tiếp và giới thiệu về sản phẩm của mình.

Nguyễn LiênTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU