Mã ngành: 7429001

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân Quản trị Công nghệ Sinh học
Tổ hợp môn xét tuyển:

 • Toán – Lý – Hóa
 • Toán – Hóa – Sinh
 • Toán – Hóa – Anh
 • Toán – Sinh – Anh

Học ngành Quản trị Công nghệ Sinh học có gì thú vị?

Quản trị Công nghệ Sinh học là ngành học mới, lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam bởi Trường Đại học Văn Lang. Theo khái niệm từ một số Trường Đại học quốc tế (Imperial College – Anh và University of Technology Sydney – Úc), ngành học này là sự tích hợp tinh hoa của 2 ngành có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội là công nghệ sinh học và quản trị kinh doanh.

 

Mục tiêu đào tạo của ngành Quản trị Công nghệ sinh là trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học và Quản trị Kinh doanh để làm việc trong lĩnh vực quản trị, thương mại, kinh tế, sản xuất, tư vấn, dịch vụ ở các doanh nghiệp công nghệ sinh học trong nước và quốc tế.

 

Với kinh nghiệm 25 năm đào tạo ngành Công nghệ sinh học và ngành Quản trị kinh doanh, Trường đại học Văn Lang đi tiên phong trong cả nước mở ngành đào tạo mới Quản trị công nghệ sinh học. Người học sẽ được đào tạo kiến thức và năng lực tích hợp về Công nghệ sinh học và Quản trị kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này là sự khác biệt lớn, sẽ dễ dàng được doanh nghiệp đón nhận và có cơ hội thăng tiến cao ở các vị trí quản lý và điều hành trong doanh nghiệp.

 

Bạn cần tố chất gì để học ngành Quản trị Công nghệ sinh học?

Sự yêu thích khám phá thế giới tự nhiên và con người, yêu thích công nghệ, nhanh nhạy về xã hội, kinh doanh, ý chí làm giàu, lập nghiệp, khẳng định bản thân là các tố chất cơ bản đểtheo học ngành Quản trị Công nghệ sinh học.

Học ngành Quản trị Công nghệ Sinh học ở đâu?

Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, … Ngành Quản trị Công nghệ sinh học được đào tạo ở nhiều cấp bậc từ cử nhân đại học đến Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngành học này đã và đang thu hút đông đảo người học ở khắp nơi vì nó tập trung đào tạo năng lực quản trị, thương mại, kinh doanh, quản lý trong doanh nghiệp, tập đoàn lớn về Công nghệ sinh học vốn rất thiếu nhân lực do tính đặc thù rất của vị trí công việc.

 

Từ năm 2020, Trường Đại học Văn Lang là nơi duy nhất hiện nay ở trong nước mở ngành Quản trị Công nghệ sinh học. Người học được cấp bằng Cử nhân Quản trị Công nghệ sinh học.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN QUẢN TRỊ CÔNG NGHỆ SINH HỌC VĂN LANG

Ngành Quản trị Công nghệ sinh học đào tạo tích hợp năng lực ứng dụng Công nghệ sinh học, năng lực Quản trị kinh doanh, năng lực học tập suốt đời, phát triểntài năng người học, giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.

 

Ngành Quản trị Công nghệ sinh học giúp kết nối người học với doanh nghiệp, tạo ra các giải pháp mới để phát triển đất nước, lan truyền cảm hứng cho xã hội.

 

Ngành Quản trị Công nghệ sinh học đào tạo người học thông qua trải nghiệm dựa trên hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, có sự kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục – nghiên cứu – kinh doanh.

Ngành Quản trị Công nghệ sinh học rèn luyện và nuôi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, ý chí và sự sáng tạo của người học

Điểm nổi bật của ngành Quản trị Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Văn Lang?

 • Sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế. (Tất cả phòng học đều có máy lạnh).
 • Sinh viên được tiếp cận phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại trên lớp và qua hệ thống eLearning đẳng cấp để phát triển khả năng tự học và học tập suốt đời.
 • Sinh viên được học tập với các chuyên gia đầu ngành về công nghệ sinh học và quản trị kinh doanh và với các lãnh đạo của doanh nghiệp.
 • Sinh viên được thực hành chuyên môn ở Phòng thí nghiệm hiện đại, được tài trợ kinh phí 100% cho các hoạt động nghiên cứu khoa học.
 • Sinh viên được nhà trường tạo điều kiện kết nối với doanh nghiệp, trải nghiệm làm việc trong môi trường thực tế tại doanh nghiệp thông qua Chương trình “Một ngày làm chủ doanh nghiệp”, được hỗ trợ việc làm ngay khi tốt nghiệp.
 • Sinh viên được đào tạo bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ để hội nhập quốc tế.
 • Sinh viên được học tập 10 kỹ năng cốt lõi 2020 – 2025 cho người đi làm được đề cập từ diễn đàn kinh tế thế giới.

Phòng học hiện đại, quy mô lớn, nhỏ phù hợp với từng phương thức học tập của sinh viên.

Chương trình học ngành Quản trị Công nghệ Sinh học đào tạo những gì?

Kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ sinh học (Science based business) đòi hỏi người làm nghề trước hết phải có nền tảng vững chắc về kiến thức công nghệ sinh học (điều kiện khoa học bắt buộc) và sau đó là kiến thức về Quản trị kinh doanh (điều kiện kinh doanh bổ trợ). Chương trình đào tạo Quản trị Công nghệ sinh học được cấu trúc một cách khoa học theo hướng tích hợp giúp sinh viên tiếp cận kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu mang tính ứng dụng thực tiễn của Công nghệ Sinh học và Quản trị Kinh doanh trong bối cảnh doanh nghiệp và xu hướng phát triển của xã hội.

 

Trong Công nghệ Sinh học, sinh viên sẽ được tiếp cận với xu hướng công nghệ ứng dụng trong tương lai gồm công nghệ gene, giải mã hệ gene người, công nghệ protein làm thuốc trị ung thư, công nghệ chẩn đoán gene trong y học, miễn dịch học ứng dụng trong bảo vệ sức khỏe, vi sinh y học, … Trong Quản trị kinh doanh, sinh viên được đào tạo toàn diện các bước hình thành doanh nghiệp công nghệ sinh học thông qua học phần Khởi nghiệp và theo sau là chuỗi các môn học hỗ trợ cho việc quản lý hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp như Quản trị học, Quản trị marketing, quản trị chất lượng, quản trị sản xuất, quản trị dự án, quản trị nguồn nhân lực, quản trị rủi ro, thương mại điện tử, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quản trị khách hàng, … Sau cùng, sinh viên sẽ phải hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học để tốt nghiệp ra trường.

 

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc hội nhập quốc tế và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường, sinh viên được bồi dưỡng ngoại ngữ và 10 kỹ năng cốt lõi cho người đi làm giai đoạn 2020 – 2025 được đề cập từ diễn đàn kinh tế thế giới gồm (1) Giải quyết vấn đề phức tạp; (2) Tư duy phản biện, (3) Sáng tạo, (4) Quản lý con người, (5) Làm việc nhóm hiệu quả, (6) Trí thông minh cảm xúc, (7) Đánh giá và ra quyết định, (8) Phục vụ khách hàng,(9) Đàm phán và (10) Nhận thức linh hoạt.

Sinh viên tham quan thực tập tại các công ty, cơ sở sản xuất ở TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hoạt động của sinh viên ngành Quản trị Công nghệ Sinh học tại Văn Lang?

 • Sinh viên được tham gia hoạt động đầu khóa tham quan nhận thức về Công nghệ Sinh học và môi trường kinh doanh tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn về công nghệ sinh học. Sinh viên sẽ được giới thiệu phương pháp học tập để trở thành những người thành đạt bởi các lãnh đạo của doanh nghiệp.
 • Sinh viên được tham gia các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong và ngoài trường. Đây là lợi thế của sinh viên ngành Quản trị Công nghệ Sinh học vì các bạn được trang bị rất tốt về Khởi nghiệp.
 • Sinh viên được tham dự các diễn đàn kinh tế công nghệ sinh học quốc gia và quốc tế.
 • Sinh viên được tham gia các câu lạc bộ: học thuật, đội nhóm, doanh nghiệp.
 • Sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh.
 • Sinh viên được tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học từ năm thứ 3.
 • Sinh viên được thực tập nghề tại doanh nghiệp 4 tháng.
 • Sinh viên được đến doanh nghiệp để nghiên cứu đề tài tốt nghiệp 6 tháng.

Các sự kiện về khởi nghiệp thường xuyên được tổ chức tại Trường Đại học Văn Lang.

Nhu cầu thị trường, xu hướng và cơ hội việc làm với sinh viên ngành Quản trị Công nghệ Sinh học

Ngành Quản trị công nghệ sinh học tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn, mang lại sự khác biệt cho người học trong thị trường lao động. Qua khảo sát ngẫu nhiên gần 200 vị trí việc làm hiện nay trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học tại TP. HCM trên các website tìm việc uy tín, kết quả cho thấy chỉ có chưa đến 30% số vị trí tuyển dụng đòi hỏi thuần túy năng lực Công nghệ Sinh học nhưng lại có trên 70% số vị trí tuyển dụng đòi hỏi người xin việc không những phải có năng lực Công nghệ Sinh học mà còn phải có năng lực Quản trị kinh doanh để thực hiện nhiều công việc quan trọng trong tổ chức và điều hành công ty, phát triển nhà máy sản xuất, phát triển các dự án kinh doanh, thành lập doanh nghiệp mới, … Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, sinh viên ra trường không thể đáp ứng được ngay 70% vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp vì chưa có bất kỳ chương trình đào tạo nào giúp sinh viên đạt được cả hai năng lực trên sau khi tốt nghiệp.

 

Các việc làm ngay sau khi tốt nghiệp:

 • Chuyên viên kinh doanh, thương mại, marketing sản phẩm và dịch vụ Công nghệ Sinh học, y tế, dược sinh học, thiết bị, hóa chất.
 • Chuyên viên nghiên cứu và đánh giá thị trường, phát triển sản phẩm thương mại.
 • Chuyên viên kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
 • Chuyên viên quản lý tại các Cơ quan quản lý Nhà nước.

Các việc làm 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp:

 • Quản lý kinh doanh
 • Quản lý chất lượng, quản lý sản xuất
 • Quản lý dự án, quản lý nhà máy
 • Quản lý doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.
 • Tự khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp mới.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Quản trị Công nghệ Sinh học tại Văn Lang?

Điểm xét tuyển dự kiến ngành Quản trị công nghệ sinh học năm 2020:

 • Xét điểm thi THPT: 15.00 điểm (2020)
 • Xét điểm học bạ THPT: 18.00 điểm (2020)

KHOA CÔNG NGHỆ

Trưởng Khoa: PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh
Văn phòng khoa: phòng 5.03, lầu 5, tòa nhà hành chính LV – Cơ sở 3
Điện thoại: 02871099246
Email:k.congnghe@vanlanguni.edu.vn
Website: congnghe.vanlanguni.edu.vn
Facebook: Khoa Công nghệ – Đại học Văn Lang

Chuyên ngành đào tạo