Ngành Piano

* Mã ngành: 7210208
* Thời gian đào tạo: 4 năm

* Văn bằng: Cử nhân Piano

 

“Ngôn ngữ của âm nhạc là ngôn ngữ chung của tất cả mọi thế hệ và mọi dân tộc; ai cũng hiểu được nó, bởi nó được hiểu bằng trái tim”. Trong lĩnh vực âm nhạc, Piano là chuyên ngành đặc biệt vừa có tính hàn lâm vừa có tính thực tế và khả năng xã hội hóa cao. Hằng năm, các trung tâm đào tạo nghệ thuật trên đều có một số lượng lớn các em học sinh, sinh viên ở các trình độ (hệ sơ trung 9 năm dành cho lứa tuổi từ 9-18, hệ đại học 4 năm từ 18-25 tuổi, thạc sỹ, nghiên cứu sinh, …) tham gia thi tuyển nhưng “con đường” vào các trường âm nhạc chuyên nghiệp (trình độ đại học) lại rất nhỏ hẹp. Từ năm học 2016-2017, Trường Đại học Văn Lang đã nắm bắt được nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, đặc biệt là 2 chuyên ngành Thanh nhạc – Piano.

Untitled 1(Hình ảnh: Chương trình đào tạo nghệ sĩ Piano chuyên nghiệp.)

1- Học ngành PIANO có gì thú vị?

Piano là một trong những ngành học tuy mới mẻ ở cấp đại học nhưng lại có sức hút mạnh mẽ đối với các bạn trẻ. Không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn cho sinh viên, cả hai ngành học này còn sở hữu nên môi trường đào tạo nghệ thuật đầy thú vị trong suốt 4 năm học.

Bên cạnh đó, trong xã hội văn minh, tâm lý được thể hiện cái tôi của bạn trẻ ngày càng được chú trọng. Môi trường đào tạo học thuật kết hợp cùng nghệ thuật luôn là nơi giúp các bạn thể hiện mình. Mỗi câu từ các bạn viết ra đều có thể trở thành một bản hit trong tương lai. Đây là điều mà chỉ môi trường đào tạo như thanh nhạc, piano mới mang đến.

2- Tố chất phù hợp để học ngành Piano ?

 Để theo học ngành Piano bạn cần có những tố chất say đây:

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về thanh nhạc.
 • Phải có sự đam mê và nhạy bén và có tư duy trong âm nhạc.
 • Chăm chỉ và tự giác.
 • Có khả năng lắng nghe.
 • Trong lĩnh vực âm nhạc, Piano là chuyên ngành đặc biệt quan trọng, đòi hỏi năng khiếu và sự khổ luyện. Người học Piano có khả năng tổ chức dàn dựng các chương trình âm nhạc chuyên môn và các sinh hoạt cộng đồng; dạy đàn Piano, phân tích âm nhạc, biểu diễn; các công việc khác thuộc lĩnh vực truyền thông, văn hóa,…

 

3-Học ngành Piano ở đâu?

Hiện nay, không chỉ ở các Nhạc Viện mới có đào tạo ngành Piano mà một số trường đại học cũng đang mở rộng phạm vi đào tạo ở lĩnh vực nghệ thuật này. Một số trường đại học uy tín có đào tạo chuyên nghiệp ngành Piano như: Đại học Văn Hiến, Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương…

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN PIANO VĂN LANG

PC093720Những lễ hội Văn nghệ đặc sắc do SV Văn Lang tổ chức, sẽ là cơ hội cho các bạn ngành năng khiếu thể hiện mình.


HỌC PIANO TẠI VĂN LANG

Trường ĐH Văn Lang đầu tư về nhân lực (mời gọi các giảng viên đầu ngành, có kinh nghiệm lâu năm trong đào tạo và biểu diễn), đầu tư cơ sở vật chất (đàn Piano, các phòng học chuyên ngành, phòng hoà nhạc, phòng biểu diễn thực hành cho sinh viên, các trang thiết bị về âm thanh)…. đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế.

Hiện nay, ngành Thanh nhạc và Piano có 2 PGS. TS và gần 10 Thạc sĩ là giảng viên cơ hữu. Khoa thường xuyên có các lớp Master, chuyên đề, hội thảo và biểu diễn giao lưu của các chuyên gia đầu ngành về sư phạm cũng như biểu diễn.

Sinh viên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu từ nhiều “cây cao bóng cả” trong ngành, như: GS.NSND Trung Kiên, GS.TS.NGND Trần Thu Hà, GS.NSND Đặng Thái Sơn… và học chuyên ngành với các giảng viên: PGS.TS.NGƯT Trương Ngọc Thắng (nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế), PGS.TS.NSƯT Phạm Ngọc Doanh (nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện Tp. HCM), PGS.TS. Tạ Quang Đông (Giám đốc Nhạc viện Tp. HCM), ThS.NSƯT Bùi Duy Tân (nguyên Trưởng Khoa Thanh nhạc – Nhạc viện Tp.HCM), cùng nhiều giảng viên thỉnh giảng từ Nhạc viện Tp. HCM.

dai hoc van lang ky thi tuyen mon nang khieu nganh piano va thanh nhac 02(Hình ảnh: Phòng thi năng khiếu ngành Thanh nhạc – Piano tiện nghi, chuẩn bị sẵn nhạc cụ để thí sinh dự thi mọi lúc.)


BẠN SẼ HỌC GÌ?

 • Chương trình đào tạo ngành Piano và ngành Thanh nhạc tại Văn Lang theo hướng ứng dụng, thực nghiệm.
 • Kiến thức: Hòa âm, Phân tích tác phẩm, Ký xướng âm, Lịch sử âm nhạc, Phức điệu,…
 • Định hướng chuyên ngành theo dòng nhạc sở trường: Hàn lâm, thính phòng, đương đại, Pop, Rock, Jazz;
 • Kỹ năng biểu diễn Piano, bản lĩnh sân khấu, nhạy bén xử lý tình huống trong biểu diễn;
 • Kỹ năng tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật ngành Piano;
 • Kỹ năng sư phạm để giảng dạy Piano tại các cơ sở đào tạo.

Đặc biệt sinh viên sẽ được thực tập nghề nghiệp, biểu diễn thực tế ngay trong quá trình học thông qua trung tâm nghệ thuật và tổ chức biểu diễn của Khoa PR và Viện Đào tạo Văn hóa – Nghệ thuật & Truyền thông

piano thanh nhac 002(Hình ảnh: Giảng viên và sinh viên K23 ngành Thanh nhạc và Piano - Khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông)

BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH PIANO

piano K24PI 1

piano K24PI 2

piano K24PI 3

piano K24PI 4

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Piano sau tốt nghiệp không chỉ trở thành một nhạc công Piano mà một cử nhân Piano được đào tạo chuyên nghiệp có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Nghệ sĩ biểu diễn độc lập, nghệ sĩ chuyên nghiệp trong các đoàn nghệ thuật, các nhà hát;
 • Giảng viên, giáo viên âm nhạc trong các Nhạc viện, Học viện, trường đại học, cao đẳng, trường phổ thông…;
 • Chuyên viên quản lý văn hóa nghệ thuật của các trung tâm, các sở ban ngành và các thiết chế - văn hóa nghệ thuật của tỉnh thành; biên tập viên các chương trình âm nhạc…
 • Cơ hội du học giao lưu biểu diễn trong và ngoài nước.


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Chưa bao giờ giá trị nghệ thuật, văn hóa thần tượng lại được đề cập nhiều như hiện nay. Dù ở lứa tuổi nào, mỗi con người luôn có những hình ảnh, những thần tượng riêng như một thước đo chuẩn mực để hướng đến. Chính vì vậy, có thể nói đi theo nghiệp nghệ thuật là quyết định “đúng trend”.

Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt là một trong những yếu tố giúp bạn dễ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, các công ty giải trí. Có một giọng hát tốt hay một bàn tay chơi piano điêu luyện sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống, giúp bạn trở nên nổi bật hơn trước đám đông. Vì vậy, việc học nhạc, luyện giọng và học các loại đàn như piano ngày càng được nhiều người quan tâm.

Ở môi trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản, có cơ hội thực tập và làm việc cùng những nghệ sĩ nổi tiếng. Hầu hết sinh viên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn được trang bị tốt kỹ năng mềm, giao tiếp, ứng xử trước đám đông…

Thanh nhạc, piano là hai chuyên ngành giúp sinh viên có việc làm sớm, thậm chí khi mới học năm nhất. Việc “chạy show” piano hay show ca nhạc tại các phòng trà, cà phê, khách sạn, sự kiện… sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, không bỡ ngỡ với thực tế sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, thanh nhạc và piano là một trong những ngành học có chi phí đào tạo phù hợp với những bạn có cá tính và đam mê nghệ thuật.


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tham khảo điểm 2018:

 • Xét điểm thi THPTQG (thang điểm 30): 17 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 24 điểm (2018).

Tổ hợp môn :

  Văn – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2 [N00]


Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

 

KHOA QUAN HỆ CÔNG CHÚNG - TRUYỀN THÔNG & NGHỆ THUẬT 
- Trưởng Khoa: PGS. TS. Phạm Ngọc Doanh
- Phó trưởng Khoa: ThS. Nguyễn Đắc Hùng
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV
  * Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
  * Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
- Điện thoại: 028. 7106 0808 - Ext: 5341
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Xem thêm:

Piano và Thanh nhạc – Ngôn ngữ của trái tim

Buổi hòa nhạc khai mạc Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2018 tại Trường ĐH Văn Lang

  Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU