Ngành Quản lý Xây dựng

* Mã ngành: 7580302
* Thời gian đào tạo: 4 năm
* Văn bằng: Kỹ sư Quản lý Xây dựng


Tầm quan trọng của ngành Quản Lý Xây Dựng ngày một thấy rõ khi nhu cầu sống của con người ngày càng nâng cao, xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh nhu cầu ăn ngon mặc đẹp thì sống trong một căn hộ tiện nghi, với những thiết kế và kiến trúc hiện đại cũng chính là một trong những nhu cầu rất lớn của con người hiện nay. Do đó xây dựng đã trở thành lĩnh vực được khá nhiều bạn quan tâm và Quản Lý Xây Dựng là ngành nghề được các bạn lựa chọn nhiều nhất trong lĩnh vực này.

DH Van lang aQuản lý Xây dựng – ngành giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Quản lý Xây dựng Đại học Văn Lang đang làm đồ án tốt nghiệp)


1- Học ngành Quản lý Xây dựng có gì thú vị?

Nếu bạn đam mê lĩnh vực xây dựng nhưng không muốn học chuyên sâu về kỹ thuật xây dựng công trình, ngành Quản Lý Xây Dựng là một lựa chọn mới mẻ và phù hợp. Đây là ngành học giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật, đóng vai trò quan trọng trong quản lý hoạt động xây dựng.

Khi học ngành Quản lý Xây dựng, bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng cụ thể trên từng phương diện: quản lý tài chính, quản lý nguồn lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án; kiến thức về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát và nghiệm thu công trình. Sinh viên có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng; xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.

Kỹ sư Quản lý Xây dựng là người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn lập kế hoạch và đánh giá dự án, lập hồ sơ tổ chức thiết kế thi công, tổ chức các hoạt động theo từng giai đoạn của công trình và thực hiện dự án như đầu thầu, thiết kế, thi công và phân công nhiệm vụ, và thanh toán quyết toán công trình.


2- Tố chất phù hợp để học ngành Quản lý Xây dựng?

Nếu bạn đam mê lĩnh vực xây dựng nhưng không muốn học chuyên sâu về kỹ thuật xây dựng công trình, ngành Quản Lý Xây Dựng là một lựa chọn mới mẻ và phù hợp. Đây là ngành học giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật, đóng vai trò quan trọng trong quản lý hoạt động xây dựng.

Kiên trì, chịu khó, có tố chất quản trị, quản lý

Tập trung, chính xác

Sức khỏe, ham học hỏi, nắm bắt những xu hướng hiện đại.

 

3- Học ngành Quản lý Xây dựng ở đâu?

Ngành Quản lý xây dựng hiện đang được đào tạo với nhiều trình độ, chương trình đào tạo tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trong đó có thể kể đến các trường đại học như: Đại học Xây dựng; Đại học Thủy lợi; Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH); Đại học Mở TP.HCM; Đại học Văn Lang, Cao đẳng Xây dựng TP.HCM …

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN QUẢN LÝ XÂY DỰNG VĂN LANG

DH Van lang bCơ sở 3, Trường Đại học Văn Lang là nơi học tập và cũng là "công trường" để các bạn sinh viên ngành Quản lý Xây dựng có thế thực tập và thực hành.


HỌC QUẢN LÝ XÂY DỰNG TẠI VĂN LANG

 • Sinh viên được trang bị kỹ năng phân tích và xây dựng các mô hình, các yêu cầu và giới hạn mục tiêu thiết kế ứng dụng, thông qua các phần mềm mô phỏng, mô hình hóa… Sinh viên giải quyết vấn đề thông qua việc sử dụng các phần mềm: thiết kế, kế toán, dự toán, quản lý dự án… ở các bài tập lớn, đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp.
 • Sinh viên được rèn luyện kỹ năng trình bày, giải thích những giải pháp phức tạp, giải pháp thay thế, so sánh lựa chọn các phương án thông qua các báo cáo seminar, đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp. Trong thời gian thực tập, sinh viên có cơ hội giao tiếp với các cơ quan đơn vị bên ngoài xã hội để đề đạt nguyện vọng, đề xuất yêu cầu, điều tra, khảo sát khi thu thập số liệu phục vụ công việc, rèn luyện kỹ năng thuyết phục người nghe để đạt mục đích.
 • Ở một số đồ án môn học, seminar, báo cáo thực tập môn học theo nhóm, sinh viên chủ động lựa chọn người điều hành nhóm, phân công công việc phù hợp với năng lực, sở trường,  tích cách,  thói quen, môi trường sống của mỗi cá nhân trong nhóm; tự tổ chức đánh giá kết quả trong nội bộ nhóm và lựa chọn, phân công thành viên trình bày trước giảng viên và các sinh viên trong lớp ý tưởng và giải pháp cụ thể của nhóm mình. Thông qua đó trang bị cho sinh viên, sau khi tốt nghiệp ra trường làm việc tại các cơ quan - đơn vị, có khả năng phối hợp với bộ phận kỹ thuật, bộ phận tin học và bộ phận kinh tế khác trong đơn vị một cách hiệu quả để quản lý các dự án, các quá trình, các sản phẩm có tính chất  xây dựng.
 • Sinh viên có trình độ ngoại ngữ tương đương Toeic 420 và am hiểu kiến thức tiếng Anh chuyên ngành.

UNI 3798(Hình ảnh: 24/9/2017 Ông Nguyễn Tiến Đồng -Trưởng phòng Nhân sự Unicons và ông Vương Minh Hùng - Chỉ huy trưởng dự án trao học bổng cho sinh viên ĐH Văn Lang. Unicons hiện đang là Tổng thầu Thiết kế và Thi công cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang trên khu đất có tổng diện tích gần 5ha tại Q.Gò Vấp.)


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Các kiến thức cơ bản về toán học, về khoa học tự nhiên, đáp ứng yêu cầu tiếp thu kiến thức nâng cao trình độ, học tập ở trình độ cao hơn, nghiên cứu giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn

Các kiến thức về kỹ thuật trong xây dựng để sinh viên có khả năng thiết kế, đề xuất, đánh giá và lựa chọn giải pháp kỹ thuật – công nghệ phù hợp cho từng bộ phận cấu thành hoặc cho tổng thể các bộ phận cấu thành dự án xây dựng, nâng cao kiến thức chuyên sâu tổng thể các bộ phận.

Kỹ năng cứng:

 • Lập, phân tích, đánh giá dự án đầu tư; thẩm định dự án đầu tư; lập dự toán công trình; lập hồ sơ mời thầu xây lắp/ đấu thầu xây lắp/thi công công trình/ hoàn công/ quyết toán và quyết toán công trình; kế toán - kiểm toán trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.
 • Đề xuất lựa chọn phương án có hiệu quả về kinh tế về một công trình cụ thể.
 • Tổ chức thực hiện dự án từ bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến khi kết thúc xây dựng; đưa dự án vào vận hành, khai thác và đánh giá sau dự án, thẩm định hậu dự án.
 • Quản lý, điều hành tổng thể dự án xây dựng, hoặc quản lý cụ thể cho từng giai đoạn của dự án, hoặc quản lý cụ thể cho từng lĩnh vực của dự án (quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý công nghệ, quản lý chất lượng, quản lý tiến độ, quản lý rủi ro).

DH van lang cuoc thi Creative Engineers 2017(Hình ảnh: ThS. Từ Đông Xuân và nhóm SV Khoa Xây dựng đoạt giải Nhì trong cuộc thi Creative Engineers 2017 tại buổi trao giải.)

BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC N GÀNH QUẢN LÝ XÂY DỰNG

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 1

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 2

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 3

khoa xay dung k24 X update 14 11 2018 4


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Quản lý Xây dựng sau tốt nghiệp sẽ trở thành Kỹ sư Quản lý xây dựng và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Kỹ sư Quản lý Xây dựng tại các sở, ban, ngành, Ngân hàng, Kho bạc, các công ty - đơn vị (chủ đầu tư) đang thực hiện việc đầu tư và quản lý các công trình xây dựng;
 • Kỹ sư kỹ thuật, tư vấn, thiết kế tại các đơn vị: Công ty tư vấn đầu tư và xây dựng, Công ty tư vấn thiết kế, Doanh nghiệp xây dựng, cơ quan kiểm toán.
 • Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế và quản lý xây dựng cơ bản ở các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học cao đẳng.


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Kết quả khảo sát nhu cầu nhân lực ngành Quản lý Xây dựng của 39 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cho thấy: 100% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Quản lý Xây dựng, và nhu cầu này tăng trung bình 44% trong giai đoạn 2020-2025 (số liệu từ Đề án mở ngành Quản lý xây dựng).


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Ngành Quản lý Xây dựng là ngành mới và cũng đang được Đại học Văn Lang đầu tư phát triển trong thời gian sắp tới. Sinh viên được tham quan quy trình xây dựng ngay tại “đại công trường” Cơ sở 3 của trường đang xây dựng.

Tham khảo điểm 2018: Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm.

 * Tổ hợp môn :

            (1) A00 (Toán - Lý - Hóa)

            (2) A01 (Toán - Lý - Anh)

            (3) D01 (Toán - Văn - Anh)

            (4) D07 (Toán - Hóa - Anh).

 => Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA XÂY DỰNG
- Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Khắc Cường
- Phó trưởng Khoa: ThS. Từ Đông Xuân
- Văn phòng Khoa: P. 701C – Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp. HCM
- Điện thoại: (028) 3920 7181
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

Quản lý Xây dựng – ngành học giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật

Sinh viên Văn Lang đạt giải Nhì cuộc thi Creative Engineers 2017Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU