VPS01

 

NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM

 

 

 

Mã ngành:

 

52480103

 

 

 

 

4 TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN:

 

      Toán, Lý, Hóa (A00)

      Toán, Lý, Anh (A01)

      Toán, Văn, Anh (D01)

      Toán, Anh, Địa (D10)


Văn bằng:

 

Cử nhân

Kỹ thuật

Phần mềm

 

 (4 năm học)

 

 

Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm là người thiết kế, viết, thử nghiệm, biến đổi và tập hợp các ứng dụng phần mềm trên nền tảng hệ thống CNTT. Họ vừa tập trung vào mảng kỹ thuật, quy trình phát triển phần mềm, vừa chú trọng các hoạt động quản lý dự án, quản trị rủi ro, đảm bảo chất lượng, phát triển các công cụ hỗ trợ sản xuất phần mềm... để đáp ứng đòi hỏi nghề nghiệp hay nhu cầu kinh tế của khách hàng, trong thời gian, ngân sách và nguồn tài nguyên định sẵn.

Hầu như mọi thứ hiện nay đều được điều khiển, kiểm soát bằng phần mềm: từ văn phòng đến khu vực công cộng, từ máy lạnh trong nhà, máy giặt, TV, máy nghe nhạc đến xe cộ... Nhu cầu phần mềm rất lớn và đa dạng. Việc làm và mức lương trong ngành này cực kỳ hấp dẫn.

 

 

Từ năm 2008, ngành Kỹ thuật Phần mềm (SE) tại Trường ĐH Văn Lang đào tạo theo chương trình của Carnegie Mellon University (CMU) - ĐH xếp hạng số 1 của Mỹ về khoa học máy tính (theo U.S.News and World Report).

Chương trình hướng đến tính chuyên nghiệp trong hoàn thiện kiến thức kỹ thuật và kỹ năng quản trị kinh doanh cho SV. Chương trình nổi bật bởi tính thực hành (practical series), phương pháp học "Learning by Doing", bài tập kỹ năng mềm và đồ án thực tế (thực hiện các project từ năm ba và Capstone Project vào năm tư). Qua đó, SV không chỉ hiểu biết chuyên sâu về quy trình và phương thức phát triển phần mềm, mà còn nắm vững kỹ năng triển khai sản phẩm phần mềm cho khách hàng; có năng lực bao quát các vấn đề của doanh nghiệp.
 

GS. Anthony Lattanze - Giám đốc Viện nghiên cứu phần mềm quốc tế, CMU - trao chứng chỉ môn học cho SV ngành SE,
Văn Lang, 13/3/2015.

Các môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng Tiếng Việt; song song với sử dụng toàn bộ giáo trình, bài tập, tài liệu tham khảo bằng Tiếng Anh được chuyển giao trực tiếp từ CMU; do GV được CMU đào tạo trực tiếp giảng dạy. SV hoàn thành môn học với số điểm đạt từ 7.0 sẽ được chính trường CMU cấp chứng chỉ môn học. Các chứng chỉ được chuyển từ trụ sở của CMU tại Pittsburgh, Mỹ sang Việt Nam; họ tên sinh viên và thông tin chứng chỉ được công bố, lưu trữ trên website của CMU: www.cmu.edu.

 

 

Ngoài các môn học về kiến thức, kỹ thuật cơ bản như: Ngôn ngữ lập trình C++ (Object Oriented Programming –C++), Kiểm thử (Software Testing), Những nguyên tắc cơ bản về máy tính (Fundametals of Computing 1, Fundametals of Computing 2),…; chương trình đặc biệt chú trọng đến những môn học mang tính thực tế, có tính chất tích hợp – hệ thống, chiến lược kinh doanh trong sản xuất phần mềm và các kỹ năng quản lý dự án, thương lượng với khách hàng, làm việc nhóm,.. Đây là những môn học tạo nên sự khác biệt của chương trình vì hiện tại, ở Việt Nam, các trường đại học chưa đưa vào giảng dạy những môn học này trong chương trình. Đó là: Lấy yêu cầu (Requirement Engineering), Thiết kế và Kiến trúc phần mềm (Software Architecture & Design), Quy trình phần mềm & Quản lý chất lượng (Software Process & Quality Management), Giá trị kinh doanh (Business Value),…

Hai môn học Dự án phần mềm thực tế (Capstone Project for Software Engineering 1, Capstone Project for Software Engineering 2) cùng Dự án thực tế do sinh viên thực hiện vào năm cuối theo đơn đặt hàng của các công ty, doanh nghiệp, đơn vị có vai trò quan trọng trong việc đúc kết kinh nghiệm làm việc cho sinh viên.

  

Chăm sóc sinh viên

 

Hướng dẫn học tập: Giảng viên của chương trình đồng thời là cố vấn học tập. Sinh viên được hỗ trợ học tập thông qua trang Học trực tuyến, email hoặc gặp trực tiếp giảng viên tại khoa (theo lịch tiếp SV).

Chương trình

Chương trình Tiếng Anh: Nhà trường tổ chức giảng dạy miễn phí các lớp bổ trợ Tiếng Anh chuyên ngành, sắp xếp hợp lý theo kế hoạch học tập các môn CMU.

 

Chung kết cuộc thi The Weightless World 2015.

 

  Môi trường học tập: Số lượng sinh viên trong một lớp: 40 SV. Phòng Lab trang bị hiện đại, đều có cổng kết nối Internet, không gian học tập có mạng không dây phủ sóng; Studio Project là nơi SV thực hiện Capston Project (dự án tốt nghiệp) với sự hướng dẫn của các giảng viên kinh nghiệm.

 

 

Nhìn từ bên ngoài, tôi đánh giá rất cao chương trình này, ở một số điểm. Thứ nhất, chương trình do Văn Lang và Duy Tân tự chủ tài chính, khác với đồng tiền bao cấp từ Nhà nước. Do đó, nhất định chương trình phải hiệu quả, thiết thực. Thứ hai, chương trình không chạy theo số lượng. Thứ ba, giảng viên được tập huấn tại nguồn, chương trình có lộ trình thực hiện rõ ràng.”

 

TS. Quách Tuấn Ngọc,
Cục trưởng Cục CNTT,
Bộ GD&ĐT

CMU là nơi đã thiết lập những chuẩn mực tiên tiến cả trong kỹ nghệ máy tính và đào tạo nhân lực. Trường ĐH Văn Lang đã nỗ lực rất nhiều để triển khai và đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo này. Chương trình Kỹ thuật phần mềm của CMU đòi hỏi sự kiên trì thật sự và định hướng vững vàng của sinh viên.”

 

TS. Nguyễn Dũng,
Nguyên Hiệu trưởng
Trường ĐH Văn Lang

“Tôi đã xem kỹ, trong chương trình của CMU dạy ở Văn Lang có một số môn học doanh nghiệp rất cần nhưng tôi chưa thấy bất cứ trường nào khác trong nước giảng dạy, ví dụ các môn học: Requirements Engineering, Software Process & Quality Management, Software Measurement & Analysis, Software Architecture & Design…”

 

Ông Lã Mạnh Cường,
Tổng Giám đốc Công ty
Luxsoft Việt Nam

 

 

Việc làm

 

Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm có thể làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước; các công ty tư vấn giải pháp, xây dựng và bảo trì hệ thống phần mềm hoặc làm tại các bộ phận cần ứng dụng phần mềm máy tính cho các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng...)

 

 

Kết quả khảo sát việc làm

 

Sau 1 năm tốt nghiệp, 100% Kỹ sư ngành Kỹ thuật Phần mềm tốt nghiệp từ Trường ĐH Văn Lang có việc làm, thu nhập trung bình 8-10 triệu VNĐ/tháng. (kết quả khảo sát thực hiện vào tháng 7/2016).

 

 

 KHOA

 

CÔNG NGHỆ

 

THÔNG TIN

 

 

 

 

 

 

 

 

Phó trưởng khoa, phụ trách khoa: ThS. Bùi Minh Phụng.

 

Phó trưởng khoa: ThS. Phan Tấn Bình. 

 

 Văn phòng khoa: P.701C - Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1 

 Điện thoại:  (028) 383 8609 - 3837 2992 

 Email: k.cntt@vanlanguni.edu.vn  

 Website: http://cntt.vanlanguni.edu.vn

 

  

 

 

 

 

 

 


Tin liên quan

Trong tháng 1/2017, Trường Đại học Văn Lang tổ chức 5 buổi tư vấn hướng nghiệp sâu về nhóm ngành Mỹ thuật, Kỹ thuật phần mềm cho học sinh trường THPT Trưng Vương, Trần Khai Nguyên và Trần Phú. Với mỗi hoạt động tại mỗi trường, thầy và trò Văn Lang đều để lại những dấu ấn đẹp.

 

.

 

Năm 2016, Carnegie Mellon University (CMU, Mỹ) tiếp tục có tên trong top các trường ĐH tốt nhất về Kỹ thuật máy tính tại Mỹ (theo xếp hạng của U.S. News & Report) và về Khoa học máy tính trên thế giới (theo xếp hạng của QS. World University Rankings và Time Higher Education).

Ngày 16/10/2016, Trường ĐH Văn Lang là địa điểm thi duy nhất tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Kỳ sát hạch Công nghệ Thông tin cho 2 loại hình chứng chỉ: IP - Hộ chiếu Công nghệ Thông tin và FE - Kỹ sư Công nghệ Thông tin Cơ bản.

So với những ngành đào tạo có tên gọi quen thuộc, "thời thượng" thì các ngành thuộc nhóm Kỹ thuật - Công nghệ thường ít được thí sinh, phụ huynh chú ý hơn. Đôi khi vì tâm lý "đám đông", ngại tìm hiểu thông tin mà thí sinh bỏ lỡ những ngành học triển vọng dù bản thân có đủ phẩm chất cần thiết.

Chàng lớp trưởng lớp K20T2 (năm hai) Võ Hoàng Việt là gương mặt nổi bật của khoa Công nghệ Thông tin: học giỏi, năng động và đặc biệt đam mê lập trình. Hoàng Việt vinh dự có tên trong danh sách đoàn sinh viên đại diện thăm viếng Đền Hùng 2016, sau hai năm liền sinh viên IT lỡ hẹn với phần thưởng đặc biệt này.


Trang : 1 / 1
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q1, TP. HCM
ĐT: Phòng Tổng hợp: (028) 38367933 - Phòng Tuyển sinh: (028) 38374596
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM - ĐT: (028) 35162391
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM
Cơ sở 3 (khu trường mới): P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
Fax: (028) 38369716 - Email: p.tuyensinh@vanlanguni.edu.vn; tuyensinh@vanlanguni.edu.vn;
Tài khoản tại Ngân hàng NN&PTNT Agribank chi nhánh 3, Tp.HCM - STK: 1602 2010 01804
Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường Đại học Văn Lang.
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT.
Tổng biên tập: Hiệu trưởng