Ngành Tài chính Ngân hàng

* Mã ngành: 7340201
* Thời gian đào tạo: 4 năm
* Văn bằng: Cử nhân kinh tế ngành Tài chính Ngân hàng
* Bậc Cao học (1,5 năm): Ngành Tài chính Ngân hàng


Các hoạt động tài chính có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế, trong đó ngành ngân hàng có ý nghĩa chủ chốt trong việc kiểm soát thị trường. Bạn có nhiều lựa chọn hơn để phát triển khi có kiến thức cả về tài chính và ngân hàng. Ngành tài chính ngân hàng thú vị ở điểm các bạn sẽ học cả về tài chính và ngân hàng để có đủ kỹ năng làm việc không chỉ ở ngân hàng mà còn các công ty có hoạt động tài chính.

DH Van lang tcnh aNgành Tài chính Ngân Hàng vẫn rất thu hút các bạn trẻ theo học vì cơ hội việc làm mở rộng, mức lương cao. (ảnh sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng Văn Lang)


Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính ngân hàng giai đoạn 2016 - 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người và đến năm 2020, tổng số nhân lực làm việc trong ngành Ngân hàng khoảng 300.000 người. Những con số nói lên độ “hot” của ngành nghề này với thị trường lao động hiện nay. Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn Tài chính ngân hàng làm ngành nghề phát triển bản thân trong tương lai.


1- Học ngành Tài chính Ngân hàng có gì thú vị?

            Tài chính – Ngân hàng liên quan đến hoạt động giao dịch, luân chuyển và kinh doanh tiền tệ. Hoạt động kinh doanh của các tổ chức kinh tế; hoạt động điều hành chính sách vĩ mô của Chính phủ đều cần có nguồn lực để thực hiện, để quản lý tài chính.

            Học tài chính, các bạn sẽ dùng những thông tin tài chính để lên kế hoạch cho tương lai và phân tích tính toán chiến lược chi tiêu cho tài chính của công ty.

            Học ngân hàng, các bạn sẽ học về các dịch vụ chính của ngân hàng, đồng thời học về các công cụ cần thiết để làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Ví dụ:

. Sàn giao dịch chứng khoán

. Công ty tín dụng

. Nhân viên tài chính cho doanh nghiệp, tập đoàn.


2 – Tố chất học ngành Tài chính Ngân hàng?

 • Phân tích logic, tỉ mĩ và nhạy bén với con số là yếu tố tạo ra thành công trong nghề.
 • Trung thực, cẩn thận và kiên nhẫn: những công việc liên quan đến tiền rất cần những người có đức tính trung thưc, tỉ mỉ. Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi việc kiên nhẫn, nhẫn nại trước mọi tình huống đóng vai trò quan trọng.
 • Ngoại ngữ tốt: ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong lựa chọn công việc và có mức lương cao hơn.


3- Học ngành Tài chính Ngân hàng ở đâu?

            Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Tài chính ngân hàng uy tín: Trường Đại học Kinh tế Tp. HCM, Trường Đại học Ngân hàng Tp. HCM, Trường Đại học Tài chính – Marketing. Ngoài ra, một số trường công lập cũng đào tạo ngành này: Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kinh tế tài chính (UEF)…

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG VĂN LANG

Trường Đại học Văn Lang xây dựng chương trình học thông thông qua việc đối chiếu với các giáo trình tiến bộ đang được giảng dạy tại các đại học danh tiếng của Anh, Mỹ, Úc,… nâng cao chất lượng và tính ứng dụng của chương trình đào tạo.

DH Van lang tcnh bGiao lưu đầu năm với sinh viên Khoa Tài chính – Kế toán Trường Đại học Văn Lang tháng 8/2019


HỌC TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG TẠI VĂN LANG

Bạn học hai chuyên ngành song song Tài chính doanh nghiệp và Ngân hàng, để có thể làm việc đa dạng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

 • Kiến thức chuyền ngành Tài chính: tài chính doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính, quản trị rủi ro, thẩm định dự án, quản trị tài chính trong công ty đa quốc gia, dự toán tài chính để khởi nghiệp,…
 • Kiến thức chuyên ngành Ngân hàng: hệ thống và vận hàng ngân hàng tiền tệ quốc gia, thanh toán quốc tế, thẩm định tín dụng, quản trị rủi ro ngân hàng, kết toán ngân hàng, ngân hàng thương mại…

Sinh viên năm cuối được học Mô phỏng nghiệp vụ: thẩm định tín dụng, thanh toán quốc tế, báo cáo tài chính trên chứng từ thực…

Sinh viên được định hướng nghề nghiệp trong quá tình học, được rèn luyện tư duy phân tích, đánh giá và xây dựng chiến lược tài chính.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

 • Kiến thức nền: toán ứng dung, xác suất thống kê, chính sách pháp luật…
 • Kiến thức chuyên ngành Tài chính: tài chính doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính, quản trị rủi ro, thuế, thẩm định dự án, vận hành thị trường vốn, thị trường tài chính…
 • Kiến thức chuyên ngành Ngân hàng: hệ thống và vận hành ngân hàng, tiền tệ quốc gia, thanh toán quốc tế, thẩm định tín dụng, quản trị ngân hàng, kế toán ngân hàng…
 • Kỹ năng nghề nghiệp: soạn thảo văn bản; phần mềm chuyên môn; phân tích, giải quyết tình huống; giao tiếp; làm việc nhóm, làm việc độc lập


BẢNG CHI TIẾT MÔN HỌC NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

tai chinh ngan hang K24TC Page 16

tai chinh ngan hang K24TC Page 17

tai chinh ngan hang K24TC Page 18

tai chinh ngan hang K24TC Page 19

 


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Tài chính ngân hàng sẽ đảm nhận những vị trí:

 • Nhân viên quản lý rủi ro – tham gia phân tích, thẩm định, xây dựng các tiêu chuẩn chính sách để rà xót các rủi ro tài chính.
 • Nhân viên thanh toán quốc tế - chuyên phụ trách xử lý các hoạt động tài chính thanh toán quốc tế.
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư – tham gia tư vấn, tham mưu, và cung cấp các giải pháp cho lãnh đạo trong các hoạt động tài chính.
 • Giao dịch viên tại ngân hàng – chuyên phụ trách các hoạt động giao dịch tại các ngân hàng như xử tính dụng, quản lý quỹ, quản lý tiền mặt ATM, …

 
LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Ngành Tài chính Ngân hàng đào tạo sinh viên tốt nghiệp có nền tảng kiến thức vững chắc mang tính ứng dụng cao trong bối cảnh kinh doanh đa dạng hóa. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thành công trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán và phát triển các giá trị cá nhân.

Các khóa học tăng cường kỹ năng mềm trong quá trình học giúp sinh viên tốt nghiệp có đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Ngành Tài chính Ngân hàng yêu cầu nhân viên có kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao.

Theo khảo sát cựu sinh viên khóa 20, tốt nghiệp năm 2018 của trường Đại học Văn Lang,

 • 90% sinh viên ra trường có việc 6 tháng sau tốt nghiệp.
 • 72% cựu sinh viên đang làm việc tại khu vực tư nhân.
 • Mức thu nhập phổ biến: 67.5% có mức lương từ 6 triệu đồng

DH Van lang ketoan cVới việc liên kế các doanh nghiệp, Khoa Tài chính – Kế toán Văn Lang đã cho thấy được những nổi lực kết nối doanh nghiệp với sinh viên, mở ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên trong tương lai ( ảnh Lễ ký kết hợp tác doanh nghiệp và giới thiệu chương trình đào tạo đặc biệt hai ngành kế toán và tài chính ngân hàng, tại Trung tâm hội nghị Capella Park View (số 3 Đặng Văn Sâm, phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. HCM).


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tài chính Ngân hàng là ngành có lượng sinh viên theo học đông đảo tại Đại học Văn Lang. Tham khảo điểm 2017 và 2018:

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 15.5 điểm (2017)16 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2017)18 điểm (2018)
 • Tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Văn – Tiếng Anh (D01); Toán – Lý – Hóa (A00); Toán – Lý – Tiếng Anh (A01) ; Toán – Văn – Địa (C04).

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

 KHOA TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG 
- Trưởng Khoa: TS. Huỳnh Công Thái 
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV - Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM / 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
- Điện thoại: 028.7106 0808 - Ext: 5311
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
- Website: http://tckt.vanlanguni.edu.vn
                          

Xem thêm: 

Sinh viên Tài chính - Kế toán khởi đầu năm học 2018-2019: “Học tập nhiệt tình – Hoạt động hết mình”

34 sinh viên ngành Kế toán được trao bằng và chứng chỉ LCCI

Sinh viên năm nhất Khoa Tài chính Kế toán làm quen với phương pháp học trực tuyến

Khoa Tài chính Ngân hàng Khai giảng học phần Phần mềm CoreBanking

  Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU