Mã ngành: 7340201

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân kinh tế, ngành Tài chính Ngân hàng
Tổ hợp môn xét tuyển:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C04: Toán – Địa – Văn
 • D01: Toán – Văn – Anh

Trong bất kỳ một ngành nghề nào cũng đều xuất hiện sự lưu thông của tiền tệ, chính vì vậy mà ngành Tài chính Ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế, có vai trò chủ chốt trong việc kiểm soát thị trường. Tài chính Ngân hàng cũng là ngành chịu nhiều ảnh hưởng của vòng xoáy cách mạng công nghiệp 4.0 yêu cầu người lao động cần có nhiều thay đổi để thích nghi với xu hướng. Vì vậy nguồn nhân lực cho ngành Tài chính Ngân hàng đến thời điểm hiện tại “thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu”.

Học ngành Tài chính Ngân hàng có gì thú vị?

Tài chính Ngân hàng là một ngành học bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến giao dịch, luân chuyển và kinh doanh thông qua ngân hàng.

 

Học tài chính, các bạn sẽ dùng những thông tin tài chính để lên kế hoạch cho tương lai và phân tích tính toán chiến lược chi tiêu cho tài chính của công ty. Học ngân hàng, các bạn sẽ học về các dịch vụ chính của ngân hàng, đồng thời học về các công cụ cần thiết để làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

 

Nhiều bạn cho rằng học ngành Tài chính Ngân hàng sẽ chỉ làm việc ở các ngân hàng nhưng thực tế không phải vậy. Ngoài cơ hội làm việc tại các ngân hàng, các bạn cũng có thể làm việc trong các công ty ngành tài chính, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm,…

Bạn cần tố chất nào để học ngành Tài chính Ngân hàng?

 • Yêu thích và đam mê với các lĩnh vực có liên quan đến tiền tệ.
 • Phân tích logic, tỉ mỉ và nhạy bén với con số là yếu tố quan trọng để thành công trong nghề.
 • Trung thực, cẩn thận và kiên nhẫn: những công việc liên quan đến tiền tệ rất cần những người có đức tính trung thực và làm việc với độ chính xác cao.
 • Ngoại ngữ và công nghệ thông tin: ngoại ngữ và kỹ năng công nghệ thông tin tốt đang là cơ hội để bạn có thể tiến xa hơn trong công việc và hội nhập tốt với xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số của ngành Ngân hàng.

Học ngành Tài chính Ngân hàng ở đâu?

Tại khu Thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín: Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Ngân hàng, Trường Đại học Tài chính – Marketing,  Trường Đại học Văn Lang,…

 

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG VĂN LANG

Ngành Tài chính Ngân hàng của VLU đào tạo gồm hai chuyên ngành song song là Tài chính doanh nghiệp và Ngân hàng.

 

Từ năm 2003, Khoa đã đưa vào hoạt động phòng Mô phỏng Tài chính Kế toán với mục đích đưa thực tiễn vào trường học. Tại phòng mô phỏng, sinh viên năm cuối có thể thực hiện tất cả các thao tác, công việc của một nhân viên kế toán, tài chính thực thụ như: kế toán trưởng, kế toán chi phí, kế toán tổng hợp… của công ty; nhân viên tín dụng của ngân hàng; nhân viên phân tích tài chính của công ty.

Điểm nổi bật của ngành Tài chính Ngân hàng tại Trường Đại học Văn Lang?

Khoa Tài chính Ngân hàng luôn chủ động, tích cực tìm tòi, vận dụng, cập nhật những chương trình đào tạo tiến bộ theo hướng hội nhập với quốc tế, mang tính thực hành cao nhằm đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu làm việc ngay. Do đó, Khoa đã đưa chương trình đặc biệt “Mô phỏng tài chính kế toán” áp dụng cho sinh viên năm cuối từ năm 2003.

 

Bên cạnh đó, Trường Đại học Văn Lang còn xây dựng chương trình học thông qua việc đối chiếu với các giáo trình tiến bộ đang được giảng dạy tại các trường đại học danh tiếng của Anh, Mỹ, Úc,… nhằm nâng cao chất lượng và tính ứng dụng của chương trình đào tạo.

Buổi chia sẻ về chương trình thực tập sinh được hưởng lương của Ngân hàng ACB dành cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Văn Lang.

 

Ngành Tài chính Ngân hàng có 2 chương trình đào tạo gồm:

 • Chương trình chuẩn Việt Nam.
 • Chương trình Đào tạo Đặc biệt.

Chương trình học ngành Tài chính Ngân hàng đào tạo những gì?

Ngành Tài chính Ngân hàng đào tạo trong 4 năm (8 học kỳ chính và 3 học kỳ hè) bao gồm hai chuyên ngành song song:

 

 • Kiến thức chuyên ngành Tài chính: tài chính doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính, quản trị rủi ro, thẩm định dự án, quản trị tài chính trong công ty đa quốc gia, dự toán tài chính để khởi nghiệp,…
 • Kiến thức chuyên ngành Ngân hàng: hệ thống và vận hành ngân hàng tiền tệ quốc gia, thanh toán quốc tế, thẩm định tín dụng, quản trị rủi ro ngân hàng, kết toán ngân hàng, ngân hàng thương mại,…

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng:

 

 • Kiến thức nền: toán ứng dụng, xác suất thống kê, chính sách pháp luật,…
 • Kỹ năng nghề nghiệp: Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng; Kỹ năng xử lý tình huống, Kỹ năng tin học văn học; Kỹ năng làm việc nhóm, quản lý nhóm và quản lý thời gian,…

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo tại đây.

Hoạt động của Sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng tại Văn Lang?

Tại Văn Lang, sinh viên Tài chính Ngân hàng luôn được tạo điều kiện để tham gia các buổi tọa đàm về ngành “Banker” để các bạn có cơ hội tiếp xúc và trao đổi với doanh nghiệp.Sinh viên được lắng nghe ý kiến từ nhà tuyển dụng, đây là cách tốt nhất để sinh viên chủ động trang bị thêm những kỹ năng cần thiết, phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Chương trình đặc trưng GEN Z của Khoa Tài chính – Ngân hàng được các thầy cô, anh chị cựu sinh viên và đông đảo sinh viên 2 ngành: Tài chính Ngân hàng và Bất động sản tham dự.

Sinh viên năm 3, năm 4 có cơ hội trở thành thực tập viên tiềm năng (có lương) tại các ngân hàng hàng đầu Việt Nam như Ngân hàng Sacombank tổ chức (17/281 thí sinh tham gia trúng tuyển) và chương trình thực tập “The Next Banker” do Ngân hàng ACB tổ chức.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Tài chính Ngân hàng?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng có thể đảm nhận những vị trí:

 

 • Nhân viên quản lý rủi ro – tham gia phân tích, thẩm định, xây dựng các tiêu chuẩn chính sách để rà xót các rủi ro tài chính.
 • Nhân viên thanh toán quốc tế – chuyên phụ trách xử lý các hoạt động tài chính thanh toán quốc tế.
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư – tham gia tư vấn, tham mưu, và cung cấp các giải pháp cho lãnh đạo trong các hoạt động tài chính.
 • Giao dịch viên tại ngân hàng – chuyên phụ trách các hoạt động giao dịch tại các ngân hàng như xử tính dụng, quản lý quỹ, quản lý tiền mặt ATM, …

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Tài chính Ngân hàng?

Theo Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế dự báo, giai đoạn 2020 – 2025 nhu cầu nhân lực cấp cao ngành Tài chính Ngân hàng tăng 20%/năm. Nhóm ngành Tài chính Ngân hàng chiếm 5% tổng nhu cầu nhân lực tại Tp. Hồ Chí Minh (khoảng 15.000 lao động). Trong đó, trình độ đại học, cao đẳng chiếm 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

 

Theo khảo sát việc làm của sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp thực hiện vào năm 2020 của trường Đại học Văn Lang:

 • 96.45% sinh viên ra trường có việc 1 năm sau tốt nghiệp.
 • 95.09% sinh viên có mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Tài chính Ngân hàng tại Văn Lang?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Tài chính Ngân hàng các năm dưới đây:

 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 15.00 điểm (năm 2019), 18.00 điểm (năm 2020)
 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ): 18.00 điểm (năm 2019), 18.00 điểm (năm 2020)

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2021

 

KHOA TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

 • Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Thị Thu Hà
 • Phó Trưởng khoa: TS. Mai Thanh Loan
 • Văn phòng khoa: Lầu 5, tòa nhà hành chính LV – Cơ sở 3 (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)
 • Điện thoại: 028.7109 9251 – Ext: 4180 – 4181
 • Email: k.tcnh@vlu.edu.vn
 • Website: http://tcnh.vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo