Ngành Tâm lý học

* Mã ngành: 7310401
* Thời gian đào tạo: 4 năm

* Văn bằng: Cử nhân Tâm lý học


Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về hành vi con người. Ngành học này giúp bạn có hiểu biết về cách con người ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động trong bối cảnh của mỗi cá nhân, xã hội hay các nền văn hóa qua thời gian, thông qua các nghiên cứu khoa học về quá trình tư duy và các quá trình sinh lý. Trong thực tế, tâm lý học hỗ trợ cho giáo dục, chữa các bệnh thần kinh, nâng cao khả năng làm việc, bán hàng…

Untitled 1 “Những năm tháng tuyệt nhất của cuộc đời là khoảng thời gian bạn quyết định mọi vấn đề là của bạn,… Bạn nhận ra rằng bạn kiểm soát định mệnh đời mình.” (Nhà tâm lý học Albert Ellis) (hình ảnh sinh viên ngành Tâm lý Trường Đại học Văn Lang).

 

1- Học ngành Tâm lý học có gì thú vị?

 Trong xã hội công nghiệp, con người trở nên bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự sát, xung đột tranh chấp, những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Do đó, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình.

Hơn thế nữa, vì mưu sinh và bộn bề công việc mà dường như tình người ngày nay càng lạnh nhạt dần. Trở thành một nhà Tâm lý không những chỉ để thành đạt trong công việc và bạn còn có thể giúp đỡ những người xung quanh đang gặp phải các chứng bệnh tâm lý mà thiếu thốn sự quan tâm và tình người. Tâm lí học chính là ngành khoa học mang tính nhân văn cao, sẽ giúp bạn từng bước khám phá và thực hiện điều đó!

2- Tố chất phù hợp để học ngành Tâm lý học ?

Để học Tâm lý học, ngoài niềm đam mê, bạn cần có các tố chất sau:

 • Kỹ năng giao tiếp, khéo léo, biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, đồng cảm: trong đó, khả năng lắng nghe là một tiền đề quan trọng, giúp bạn dễ dáng khai thác và hiểu được những trạng thái tâm lý, ước nguyện, cảm xúc, tính cảm,... của họ.
 • Ham học hỏi: làm việc trong lĩnh vực Tâm lý học đòi hỏi bạn phải sự hiểu biết rộng về các lĩnh vực của đời sống, bao gồm kiến thức kinh tế, xã hội, pháp luật, sức khỏe,... đặc biệt là khoa học xã hội. Càng hiểu biết nhiều, chuyên gia tư vấn tâm lý càng đưa ra những giải pháp sáng suốt.
 • Ngoài ra, Tâm lý học là ngành học phù hợp với những bạn trẻ thích khám phá thế giới nội tâm bí ẩn. Đồng thời, bạn còn phải là một người kiên nhẫn, hòa nhã và chịu được áp lực cao trong công việc.

3- Học ngành Tâm lý học ở đâu?

Tất cả những kiến thức phong phú của ngành Tâm lý học sẽ được dần dần tích lũy thêm thông qua những va chạm thực tế, những kinh nghiệm sống và trang bị trong trường Đại học.  Để thành công ở Ngành Tâm lý học bạn cần chọn một ngôi trường đào tạo ngành này có uy tín như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Văn Lang, Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM,...sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng này.

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN TÂM LÝ HỌC VĂN LANG

DH van lang giao luu cung sv tam ly hoc e(Hình ảnh: 21/01/2019, Khoa Xã hội & Nhân văn đã tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Sức khoẻ tâm bệnh” với diễn giả ThS. B Tuyết Brown - Chuyên gia tham vấn trị liệu tâm lý)


HỌC TÂM LÝ HỌC TẠI VĂN LANG

Năm 2018, theo Quy chế Tuyển sinh của Bộ giáo dục & Đào tạo, Trường Đại học Văn Lang bắt đầu tuyển sinh và đào tạo ngành Tâm lý học bậc đại học.

Trường Đại học Văn Lang đào tạo chuyên viên Tâm lý theo định hướng ứng dụng, nhằm trang bị các phương pháp thực hành tâm lý trong tham vấn, trị liệu tâm lý và quản lý nhân sự trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường,…

Sinh viên được lựa chọn học 1 trong 3 chuyên ngành: Tham vấn tâm lí, Trị liệu tâm lí, Tâm lý học quản trị nhân sự - doanh nghiệp.

hoi thao tam ly 003(Hình ảnh: 10/3/2018, Đại học Văn Lang đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và nhu cầu sử dụng chuyên viên tâm lý" ở Việt Nam. Hội thảo với nhiều báo cáo có nội dung gắn liền với thực tiễn hiện nay cũng như dự đoán xu hướng nhu cầu xã hội trong tương lai về sử dụng các chuyên gia tâm lý. Những báo cáo của các chuyên gia đầu ngành đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng của ngành trong tương lai.”


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Sinh viên được lựa chọn 1 trong 3 chuyên ngành: Tham vấn tâm lý, Trị liệu tâm lý, Quản lý nhân sự.

Kiến thức cơ sở ngành: Tâm lý học phát triển, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học giao tiếp, Tâm lý học nhân cách, Trị liệu tâm lý, Tham vấn tâm lý, Tâm lý học giới tính, Tâm lý học gia đình, Tâm lý học lao động, Tâm lý học quản lý,…

Sinh viên được đi thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện; trung tâm tham vấn, trị liệu tâm lý; trung tâm quản trị nhân sự; doanh nghiệp; trường học,...

Sinh viên được phát triển kỹ năng nghề nghiệp (kỹ năng phân tích, đánh giá thông tin; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư vấn; làm việc nhóm, tổ chức, sắp xếp công việc khoa học, tư duy sáng tạo,...).


BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH TÂM LÝ HỌC

tam ly hoc K24TL 1

tam ly hoc K24TL 2

tam ly hoc K24TL 3

tam ly hoc K24TL 4

tam ly hoc K24TL 5


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Tâm lý học sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Tâm lý học và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Chuyên viên Tham vấn tâm lý
 • Chuyên viên Trị liệu tâm lý
 • Chuyên viên tâm lý
 • Chuyên viên quản lý nhân sự
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng
 • Giáo viên/ giảng viên/ nhà nghiên cứu…

1 361129Kết quả khảo sát tháng 8.2017 cho thấy hơn 93% sinh viên Văn Lang có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp ( Hình ảnh:Các tân cử nhân tốt nghiệp từ Đại học Văn Lang)


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong giai đoạn 2013 - 2015 đến 2020 nhu cầu nhân lực của ngành Tâm lý học là rất lớn, riêng TP.HCM cần đến hàng ngàn người/năm. Không chỉ “rộng” đầu ra, các chuyên gia tuyển dụng còn dự đoán càng về sau các Cử nhân Tâm lý học sẽ càng yên tâm về mức lương và chế độ đãi ngộ. Hơn nữa, vô số công việc bên ngoài sẽ luôn “mỉm cười” với các chuyên gia tâm lý, đồng nghĩa với việc mang đến cơ hội về những khoản thu nhập đáng tự hào.

BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tham khảo điểm 2018:

 • Xét điểm thi THPTQG (thang điểm 30): 14.5 điểm
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm

Tổ hợp môn xét tuyển:

 • (B00): Toán – Hóa - Sinh
 • (B03): Toán – Sinh - Văn
 • (D01): Toán - Ngữ văn - tiếng Anh
 • (C00): Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN
 -  Trưởng khoa: PGS. TS. Đặng Ngọc Lệ
 -  Phó trưởng Khoa:  TS. Hồ Quốc Hùng;  PGS. TS. Lê Thị Minh Hà 
-  Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV,
  * Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
  * Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

-  Điện thoại: 028.7106 0808 - EXT: 5361
-  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

Hội thảo Thực trạng và nhu cầu sử dụng Chuyên viên tâm lý

ThS. B. Tuyết Brown giao lưu cùng sinh viên Tâm lý học: Chẩn đoán sức khỏe tâm bệnh

 



Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU