Ngành Thanh nhạc

* Mã ngành: 7210205
* Thời gian đào tạo: 4 năm
* Văn bằng: Cử nhân Thanh nhạc[


Trong lĩnh vực âm nhạc, Thanh nhạc là chuyên ngành đặc biệt vừa có tính hàn lâm vừa có tính thực tế và khả năng xã hội hóa cao. Ba cái nôi đào tạo âm nhạc lớn nhất cả nước là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và Học viện Âm nhạc Huế đào tạo chuyên ngành Thanh nhạc theo hướng chuyên nghiệp.

Hằng năm, các trung tâm đào tạo nghệ thuật trên đều có một số lượng lớn các em học sinh, sinh viên ở các trình độ (hệ sơ trung 9 năm dành cho lứa tuổi từ 9-18, hệ đại học 4 năm từ 18-25 tuổi, thạc sỹ, nghiên cứu sinh, …) tham gia thi tuyển nhưng “con đường” vào các trường âm nhạc chuyên nghiệp (trình độ đại học) lại rất nhỏ hẹp. Từ năm học 2016-2017, Trường Đại học Văn Lang đã nắm bắt được nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, đặc biệt là 2 chuyên ngành Thanh nhạc – Piano.

 

Untitled 1Thanh nhạc là ngành học giúp sinh viên có được việc làm từ rất sớm, thậm chí là khi họ chỉ mới học năm nhất ở giảng đường (Hình ảnh:Sinh viên Đại học Văn Lang thực hành biểu diễn tại Phòng Khánh Tiết - Phòng thi năng khiếu ngành Thanh nhạc – Piano.)


1- Học ngành THANH NHẠC có gì thú vị?

Thanh nhạc là một trong những ngành học tuy mới mẻ ở cấp đại học nhưng lại có sức hút mạnh mẽ đối với các bạn trẻ. Không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn cho sinh viên, cả hai ngành học này còn sở hữu nên môi trường đào tạo nghệ thuật đầy thú vị trong suốt 4 năm học.

Bên cạnh đó, trong xã hội văn minh, tâm lý được thể hiện cái tôi của bạn trẻ ngày càng được chú trọng. Môi trường đào tạo học thuật kết hợp cùng nghệ thuật luôn là nơi giúp các bạn thể hiện mình. Mỗi câu từ các bạn viết ra đều có thể trở thành một bản hit trong tương lai. Đây là điều mà chỉ môi trường đào tạo như thanh nhạc, piano mới mang đến.

 

2- Tố chất phù hợp để học ngành Thanh nhạc ?

 Để theo học ngành Thanh nhạc bạn cần có những tố chất say đây:

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về thanh nhạc.
 • Phải có sự đam mê và nhạy bén và có tư duy trong âm nhạc.
 • Chăm chỉ và tự giác.
 • Có khả năng lắng nghe.
 • Trong lĩnh vực âm nhạc, Thanh nhạc là chuyên ngành đặc biệt quan trọng, đòi hỏi năng khiếu và sự khổ luyện. Người học Piano có khả năng tổ chức dàn dựng các chương trình âm nhạc chuyên môn và các sinh hoạt cộng đồng; dạy đàn Piano, phân tích âm nhạc, biểu diễn; các công việc khác thuộc lĩnh vực truyền thông, văn hóa,…

 

3- Học ngành Thanh nhạc ở đâu?

Hiện nay, không chỉ ở các Nhạc Viện mới có đào tạo ngành Thanh nhạc mà một số trường đại học cũng đang mở rộng phạm vi đào tạo ở lĩnh vực nghệ thuật này. Một số trường đại học uy tín có đào tạo chuyên nghiệp ngành Thanh nhạc như: Đại học Văn Hiến, Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương…

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.

 

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN THANH NHẠC VĂN LANG

PC093720


HỌC THANH NHẠC TẠI VĂN LANG

Trường ĐH Văn Lang đầu tư về nhân lực (mời gọi các giảng viên đầu ngành, có kinh nghiệm lâu năm trong đào tạo và biểu diễn), đầu tư cơ sở vật chất (đàn Piano, các phòng học chuyên ngành, phòng hoà nhạc, phòng biểu diễn thực hành cho sinh viên, các trang thiết bị về âm thanh)…. đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế.

Hiện nay, ngành Thanh nhạc và Piano có 2 PGS. TS và gần 10 Thạc sĩ là giảng viên cơ hữu. Khoa thường xuyên có các lớp Master, chuyên đề, hội thảo và biểu diễn giao lưu của các chuyên gia đầu ngành về sư phạm cũng như biểu diễn.

Sinh viên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu từ nhiều “cây cao bóng cả” trong ngành, như: GS.NSND Trung Kiên, GS.TS.NGND Trần Thu Hà, GS.NSND Đặng Thái Sơn… và học chuyên ngành với các giảng viên: PGS.TS.NGƯT Trương Ngọc Thắng (nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế), PGS.TS.NSƯT Phạm Ngọc Doanh (nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện Tp. HCM), PGS.TS. Tạ Quang Đông (Giám đốc Nhạc viện Tp. HCM), ThS.NSƯT Bùi Duy Tân (nguyên Trưởng Khoa Thanh nhạc – Nhạc viện Tp.HCM), cùng nhiều giảng viên thỉnh giảng từ Nhạc viện Tp. HCM.

dai hoc van lang ky thi tuyen mon nang khieu nganh piano va thanh nhac 02(Hình ảnh: Phòng thi năng khiếu ngành Thanh nhạc – Piano tiện nghi, chuẩn bị sẵn nhạc cụ để thí sinh dự thi mọi lúc.)


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Kiến thức cơ bản: Hòa âm, Phân tích tác phẩm, Ký xướng âm, Lịch sử âm nhạc, Phức điệu,…

Định hướng chọn lựa dòng nhạc sở trường: Nhạc kịch, Thính phòng, Đương đại Pop, Rock, Jazz,…

Thực tập nghề nghiệp, biểu diễn thực tế trong quá trình học thông qua trung tâm hỗ trợ và tổ chức biểu diễn của Khoa và Viện Nghiên cứu & Đào tạo Văn hóa – Nghệ thuật Trường Đại học Văn Lang

piano thanh nhac 002(Hình ảnh: Giảng viên và sinh viên K23 ngành Thanh nhạc và Piano - Khoa Quan hệ Công chúng- Truyền thông & Nghệ thuật)

“Tại Văn Lang, ngành Thanh nhạc có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, như GS. NSND Trung Kiên, PGS. TS Trương Ngọc Thắng (nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế), ThS. Lê Quốc Dũng, ThS. Trần Thị Hòa, ThS. Phạm Hoài Phương,… Các thầy cô rất quan tâm đến sinh viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên Thanh nhạc thực hành ngay từ năm đầu tiên, giảng dạy kèm cặp từng sinh viên một, nên không có bất kì sinh viên nào là không được chú ý tới.” (Cao Xuân Nguyên, sinh viên năm nhất)

 

BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH THANH NHẠC

thanh nhac K24TN 1

thanh nhac K24TN 2

thanh nhac K24TN 3

thanh nhac K24TN 4


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Thanh nhạc sau tốt nghiệp không chỉ trở thành một ca sĩ mà một cử nhân Thanh nhạc được đào tạo chuyên nghiệp có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Ca sĩ hoạt động độc lập
 • Ca sĩ nhà hát, đoàn nghệ thuật
 • Giảng viên, giáo viên âm nhạc
 • Quản lý văn hóa nghệ thuật
 • Biên tập viên âm nhạc
 • Tham gia cuộc thi hát chuyên nghiệp trong và ngoài nước
 • Du học, giao lưu biểu diễn


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Ở các quốc gia phát triển, sau những giờ làm việc căng thẳng mọi người thường dành thời gian đi nghe hòa nhạc, nhạc kịch hay thăm bảo tàng. Điều này cho thấy khi xã hội ngày càng phát triển, ngoài nhu cầu về vật chất thì nhu cầu thưởng thức các giá trị tinh thần, nghệ thuật của con người cũng được nâng cao.

Ngay tại TP.HCM, minh chứng cho điều này là ngày càng có nhiều trung tâm triển lãm nghệ thuật, ca nhạc, hay các phòng trà phục vụ nghệ thuật ra đời dày đặc trong những năm gần đây. Chính vì giá trị nghệ thuật được đề cao nên việc lựa chọn học ngành thanh nhạc cũng sẽ mang đến cơ hội việc làm lớn cho các bạn học sinh, sinh viên.

Ở môi trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản, có cơ hội thực tập và làm việc cùng những nghệ sĩ nổi tiếng. Hầu hết sinh viên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn được trang bị tốt kỹ năng mềm, giao tiếp, ứng xử trước đám đông…

Thanh nhạc, piano là hai chuyên ngành giúp sinh viên có việc làm sớm, thậm chí khi mới học năm nhất. Việc “chạy show” piano hay show ca nhạc tại các phòng trà, cà phê, khách sạn, sự kiện… sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, không bỡ ngỡ với thực tế sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, thanh nhạc và piano là một trong những ngành học có chi phí đào tạo phù hợp với những bạn có cá tính và đam mê nghệ thuật.


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tham khảo điểm 2018:

 • Xét điểm thi THPTQG (thang điểm 30): 17 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 24 điểm (2018).

Tổ hợp môn:

  Văn – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2 [N00]

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

 

KHOA QUAN HỆ CÔNG CHÚNG - TRUYỀN THÔNG & NGHỆ THUẬT 
- Trưởng Khoa: PGS. TS. Phạm Ngọc Doanh
- Phó trưởng Khoa: ThS. Nguyễn Đắc Hùng
- Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV
  * Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
  * Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
- Điện thoại: 028. 7106 0808 - Ext: 5341
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

 

Xem thêm:

Piano và Thanh nhạc – Ngôn ngữ của trái tim

Buổi hòa nhạc khai mạc Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection 2018 tại Trường ĐH Văn Lang

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU