Ngành Thiết kế Thời trang

* Mã ngành: 7210404
* Thời gian đào tạo: 4 năm  
* Văn bằng: Cử nhân Thiết kế Thời trang


Ngày bé, bạn có mong muốn được tự mình thiết kế những bộ quần áo, những phụ kiện trang sức đi cùng…, đơn giản chỉ là cho búp bê? Những ước mơ đó có thể nối dài khi bạn lớn lên, bạn muốn thiết kế trang phục cho bản thân, cho người khác. Ước mơ và đam mê là điều kiện đầu tiên để bạn quyết tâm theo đuổi ngành Thiết kế THời trang, bạn không nhất thiết phải vẽ quá đẹp mới thành công ở ngành nghề này. Thế nhưng, để học thời trang, bạn có thể vấp phải rào cản từ gia đình, bạn bè và chính sự tự ti của mình. Cùng tìm hiểu để có đầy đủ thông tin, củng cố quyết tâm theo đuổi ngành Thiết kế Thời trang nhé!

DH Van lang tkttt aSinh viên ngành Thiết kế Thời trang Trường Đại học Văn Lang tự tay thực hiện sản phẩm đồ án tốt nghiệp.

 

Ngành Thiết Kế Thời trang có gì thú vị?

Các bạn có biết, những năm gần đây, ngành công nghiệp thời trang Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Các nhà thiết kế thời trang Việt đang dần khẳng định được bản thân ở các “sàn diễn” thời trang trong nước và thế giới. Một số nhà thiết kế thời trang Việt được bạn bè quốc tế công nhận tài năng như Nguyễn Công Trí: người mở đường cho Haute Couture Việt, Thủy Nguyễn: người đàn bà của Gấm, Xuân Thu Nguyễn: người dệt thơ trên vải vóc… Ngoài ra, Việt Nam còn là “xưởng may” công nghiệp rất lớn, mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho các bạn có niềm đam mê thời trang.

Ngành Thiết kế Thời trang gắn liền với công nghiệp làm đẹp, gồm ba lĩnh vực: trang phục, phụ kiện, trang sức. Nhiều bạn nghĩ Thời trang chỉ là thiết kế những bộ trang phục thật đẹp, thật đặc sắc, tuy nhiên thời trang thực chất là tổng thể từ trang phục đến các trang sức, phụ kiện đi kèm.

Người thiết kế thời trang là người tìm tòi, sáng tạo những sản phẩm thời trang bắt kịp xu thế thẩm mỹ của con người, phục vụ cho cuộc sống. Thiết kế thời trang thường đi theo hai hướng: trình diễn nghệ thuật và thời trang ứng dụng.


Tố chất phù hợp với ngành Thiết Kế thời trang

Nếu bạn có những tố chất sau đây thì bạn phù hợp với ngành Thiết kế Thời trang:

 • Đam mê nghiêm túc: sáng tạo không hề dễ dàng, chỉ có lòng đam mê thực sự với thời trang, bạn mới vượt qua những thách thức khắc nghiệt của ngành nghề đầy tính cạnh tranh này.
 • Sáng tạo và tính thẩm mỹ: đây cũng là yếu tố tiên quyết để bạn có được những sản phẩm “riêng và duy nhất” của mình.
 • Kỹ năng nghiên cứu tìm tòi: Học hỏi, tìm tòi những "vẻ đẹp mới" là cách để bạn theo đuổi nghề "dài hơi", nâng cao khả năng và uy tín của bản thân trong nghề nghiệp.
 • Giao tiếp tốt: đây là yếu tố phụ nhưng đóng góp khá quan trọng cho thành công của một người sống trong ngành ngành thời trang; nếu bạn năng động, giao tiếp tốt, bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn với người mẫu và các bộ phận khác nhau trong một "quy trình làm việc" của ngành thời trang, vốn liên đới rất nhiều khâu: thiết kế, xưởng may, người mẫu, quản lý mẫu, stylist, make-up...


Học ngành Thiết kế Thời trang ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, ngành Thiết kế Thời trang bậc đại học hệ chính quy hiện được đào tạo tại một số trường: Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM, Trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM,  Trường Đại học Văn Lang…


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN THIẾT KẾ THỜI TRANG VĂN LANG

Văn Lang là 1 trong ít trường đào tạo bậc đại học hệ chính quy ngành Thiết kế Thời trang; chuyên sâu về thiết kế trang phục thời trang ứng dụng.


HỌC NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG VĂN LANG

 • Định hướng thực hành: sinh viên chuyển đổi thiết kế từ ý tưởng thành sản phẩm hoàn thiện trong xưởng thực hành có máy may chuyên dụng, hệ thống ủi hấp, rập trên mannequin 2D, 3D, máy khắc laser…
 • Chương trình đặc trưng của Văn Lang là Fashion Show 11 A.M (tổ chức 1 lần/ 1 học kỳ), nơi sinh viên tự nghiên cứu, thể hiện kỹ thuật tạo rập và tổ chức trình diễn, giới thiệu sản phẩm trên sàn catwalk chuyên nghiệp.
 • Rèn luyện kỹ năng chụp ảnh, trang điểm...


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Với 122 tín chỉ, chương trình học ngành Thiết kế Thời trang được thiết kế trong 4 năm (8 học kỳ chính, 3 học kỳ hè). SV được trang bị bài bản từ kiến thức nền tảng cơ bản cho đến kỹ năng thực hành để triển khai công việc của một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp (thiết kế trang phục, thiết kế rập, tư vấn may mẫu, may mẫu, tư vấn phong cách…).

 • Kiến thức cơ bản: kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam và thế giới, lịch sử thời trang, Nhân trắc học, Kỹ thuật cắt may, Trang trí cơ sở, Cơ sở tạo hình mỹ thuật…
 • Kiến thức cơ sở ngành: (1) kiến thức cơ bản về các phương tiện tạo hình, màu sắc, các nguyên lý trong tạo hình (2) kiến thức về các yếu tố, quy trình liên quan đến lĩnh vực dệt may và thiết kế thời trang; (3) kiến thức của các lĩnh vực liên quan đến Thời trang.
 • Kiến thức chuyên ngành: (1) kỹ thuật thiết kế rập, kỹ thuật may, vải và nguyên phụ liệu trong thiết kế thời trang, lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, phụ trang (2) kiến thức về các chủng loại trang phục, các phong cách thời trang, xu hướng thời trang, thời trang ứng dụng và thời trang trình diễn (3) các kiến thức về quản lý và kinh doanh sản phẩm thời trang, quy trình sản xuất sản phẩm thời trang, hệ thống sản xuất công nghiệp.

Trải nghiệm thực tế về nghề qua thực hiện hệ thống đồ án (TK trang phục nghệ thuật, TK trang phục trẻ em,TK trang phục dạo phố, TK trang phục truyền thống, TK Trang phục thể thao, TK trang phục công sở), các Show 11 a.m, đồ án tốt nghiệp, tham gia các cuộc thi chuyên nghiệp.

Kỹ năng sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop, Lectra để thể hiện các bản vẽ kỹ thuật và bản vẽ thiết kế.


BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

DH Van lang tkttt 1

DH Van lang tkttt 2

DH Van lang tkttt 3

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Là ngành hẹp nhưng Thời trang là tổng hòa của rất nhiều vị trí nghề nghiệp đa dạng. Bạn có thể trở thành:

 • Nhà Thiết kế thời trang;
 • Nhân viên thiết kế/ trợ lý thiết kế/nhân viên tư vấn thiết kế thời trang;
 • Tư vấn phong cách thời trang (stylist) cho cá nhân, tổ chức
 • Nhiếp ảnh gia/ phóng viên thời trang;
 • Tự khởi nghiệp: sản xuất, kinh doanh thời trang.
 • Giảng dạy

Đỉnh cao nghề nghiệp là quản lý thương hiệu thời trang và nhà thiết kế thời trang nổi tiếng trên các sàn diễn lớn.


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Kết quả khảo sát cựu sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang Văn Lang sau 1 năm tốt nghiệp (khóa 19, tốt nghiệp 2017) - khảo sát thực hiện tháng 8/2018.

 • 93,75% sinh viên tốt nghiệp có việc làm; trong đó 34.48 % có việc làm sau 1 tháng tốt nghiệp.
 • Số sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm có mức thu nhập trên 10 triệu chiếm 20.69 %
 • Số sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm có mức thu nhập 8-10 triệu/ tháng chiếm 27.59%;
 • Số sinh viên tốt nghiệp sau 1 năm có mức thu nhập từ 6-8 triệu chiếm 37,93%.


BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Theo quy chế tuyển sinh, điểm môn Vẽ sẽ được nhân đôi khi xét tuyển. Vì vậy, điểm Vẽ cao sẽ là một lợi thế lớn khi xét tuyển.

Bạn có thể tham khảo điểm trúng tuyển ngành Thiết kế Thời trang Trường Đại học Văn Lang năm 2017 và 2018:

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 16.5 điểm (2017) và 15 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 40): 21 điểm (2017) và 24 điểm (2018).
 • Tổ hợp xét tuyển: Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ (H03); Toán – Tiếng Anh – Vẽ (H04); Văn – Khoa học Xã hội – Vẽ (H05); Văn – Tiếng Anh – Vẽ (H06).

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

KHOA MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP
- Trưởng Khoa: ThS. Phan Quân Dũng
- Trưởng ngành Thiết kế Thời trang: ThS. Lê Thị Thanh Nhàn
- Văn phòng Khoa: P. A103 – Cơ sở 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
- Điện thoại: (028) 3516 4249
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

“Mãn nhãn” với 11 AM. Fashion Show 2018 của ngành Thiết kế Thời trang

Sinh viên Thiết kế Thời trang tiếp cận các kỹ thuật mới trong chuyên đề học thuật

50 mẫu thiết kế của sinh viên khoa Mỹ Thuật Công nghiệp dự lễ hội thời trang

Trải nghiệm thú vị của sinh viên Thời trang Văn Lang tại Fashionology Festival 2017Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU