Ngành Văn học ứng dụng

* Mã ngành: 7229030
* Thời gian đào tạo: 4 năm  
* Văn bằng: Cử nhân Văn học (ứng dụng)


Văn học ứng dụng là xu hướng đào tạo ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, hướng đến phạm vi nghề nghiệp rộng hơn cho SV ngành Văn học, bên cạnh truyền thống giáo dục đại học ở Việt Nam là sư phạm và nghiên cứu.

DH Van lang vhud aNgành Văn học Ứng dụng hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho ngành Văn học Việt Nam. (ảnh sinh viên ngành Văn học Ứng dụng trong buổi thuyết trình trong giờ học)


Trong khi có nhiều người bi quan cho rằng “không còn đất cho văn học”, thực tế cho thấy tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, ngành Văn học và Viết sáng tạo lại đang có xu hướng gia tăng. Thay đổi chương trình đào tạo ngành Văn học từ hàn lâm sang hướng ứng dụng trong truyền thông, sáng tác, điện ảnh vv..., cũng là định hướng phát triển ở các quốc gia này. Tiếp cận các xu hướng hiện đại, văn học dần mang tính ứng dụng nhiều hơn, đi sát với nền kinh tế thị trường và các bước chuyển mình để phù hợp với xu thế hiện nay và mở ra cơ hội việc làm cho những bạn yêu thích chuyên ngành này.

 

1- Học Văn học Ứng dụng có gì thú vị?

Nói một các dễ hiểu, ngành Văn học ứng dụng nhằm giúp sinh viên phát triển những kỹ năng nghề nghiệp gắn liền với truyền thông đại chúng, truyền thông doanh nghiệp và truyền thông xuất bản rất khác với các kiểu truyền thông trước đây.

Ngành Văn học ứng dụng  trang bị cho bạn hệ thống kiến thức nền tảng vững chắc và những kĩ năng cần thiết sau khi ra trường như năng lực tư duy độc lập, năng lực phản biện xã hội, lên ý tưởng và khởi nghiệp bằng ý tưởng của chính bạn.

 

2- Tố chất phù hợp với ngành Văn học Ứng dụng?

Nếu bạn có những tố chất sau, thì bạn phù hợp với ngành Văn học Ứng dụng:

 • Đam mê tin tức: Bản thân người học và làm PR thì việc dùng sức mạnh truyền thông để xây dựng hình ảnh tích cực cho doanh nghiệp đòi hỏi người làm PR cần cập nhật tin tức một cách nhanh nhạy với tin tức.
 • Giao tiếp tốt: Nghề PR đòi hỏi bạn sự chủ động, nhanh nhạy, giao tiếp được tất cả mọi người.
 • Đam mê và thích viết: viết mọi lúc mọi nơi, mọi cảm sức: vui cũng viết, buồn cũng viêt, tâm trạng tốt cũng viết, tâm trạng không tốt cũng viết. Nếu bạn là mẫu người như thế thì chúc mừng bạn, bạn đã chọn đúng ngành nghề.

 

3- Học ngành Văn học Ứng dụng ở đâu?

Hiện tại, ở thành phố Hồ Chí Minh có Trường Đại học Văn Lang tiên phong trong ngành Văn học ứng dụng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số Trường đại học uy tín khác đào tạo ngành Văn học: Trường Đại học Thái Nguyên…


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN VĂN HỌC ỨNG DỤNG VĂN LANG

Văn Lang tự hào trường Đại học ứng dụng tiên phong tại Việt Nam, với sự kết hợp hiệu quả giữa cơ sở lý luận vững vàng và thực tế bước đi của xã hội, với đội ngũ giảng viên là các tiến sĩ, thạc sĩ, nhà báo nổi tiếng, ngành Văn học ứng dụng đã tạo nên những thành công rực rỡ.

DH Van lang vhud bLớp học Văn học ứng dụng của sinh viên Trường Đại học Văn Lang, giảng viên: TS. Nguyễn Hoài Thanh


HỌC NGÀNH VĂN HỌC ỨNG DỤNG VĂN LANG:

 • Ngành Văn học ứng dụng giúp sinh viên có điều kiện và năng lực tương tác giữa văn học nghệ thuật với các lĩnh vực hoạt động xã hội khác trong các môi trường nghề nghiệp tương lai.
 • Giảng viên cơ hữu là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ Ngữ văn được đào tạo trong và ngoài nước: TS. Hồ Quốc Hùng (Trưởng Bộ môn, nguyên là giảng viên của ĐHSP. Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà báo Dương Trọng Dật, GS.TS. Trần Đình Sử, PGS. TS La Khắc Hòa (nguyên là giảng viên của ĐHSP. Hà Nội), PGS. TS. Đoàn Thu Vân, TS. Nguyễn Thị Bích Thúy, TS. Phan Thị Minh Thúy, TS. Nguyễn Hoài Thanh (nguyên là giảng viên của ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải, ThS. NCS. Lê Thị Gấm, ThS. NCS. Nguyễn Quốc Thắng … Giảng viên thỉnh giảng là các chuyên gia đến từ các trường đại học có uy tín: GS.TS. Huỳnh Như Phương, PGS.TS. Đoàn Lê Giang (Đại học KHXH & NV Thành phố Hồ Chí Minh), PGS.TS. Nguyễn Thành Thi, PGS. TS. Hoàng Dũng, TS. Nguyễn Lương Hải Khôi (ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) PGS. TS. Nguyễn Đăng Điệp, PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn (Viện Văn học), …


BẠN SẼ HỌC GÌ?

 • Kiến thức khoa học về bản chất, đặc trưng và lịch sử văn học Việt Nam và thế giới.
 • Kiến thức ngôn ngữ trong giao tiếp, trong soạn thảo các loại văn bản và phương pháp dạy học văn…
 • Nghệ thuật, truyền thông hiện đại, quản lý con người và tổ chức sự kiện.
 • Kỹ năng cảm nhận và thấu hiểu những vấn đề văn học.
 • Kỹ năng ứng xử, giao tiếp để thích nghi các tình huống tác nghiệp thuộc các ngành khác nhau trong tương lai.
 • Phương pháp đào tạo hiện đại đã được ứng dụng có hiệu quả ở các nước giáo dục tiên tiến: Project – based Learning, Service – Learning, phân cấp, thiết kế chương trình, đánh giá theo hướng ứng dụng…
 • Sinh viên ngành Văn học ứng dụng còn có cơ hội học tập, thực tập ở Mỹ, Pháp và ở Hàn Quốc trong các chương trình đào tạo liên kết và trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Văn Lang với các trường Đại học uy tín.

BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH VĂN HỌC ỨNG DỤNG

van hoc ung dung Page 16

van hoc ung dung Page 17

van hoc ung dung Page 18

van hoc ung dung Page 19

van hoc ung dung Page 20

van hoc ung dung Page 21

BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Văn học Ứng dụng có thể đảm nhận những vị trí:

 • Nghiên cứu và giảng dạy văn học ở các trường phổ thông và chuyên nghiệp;
 • Quản lý, tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật, chính trị, xã hội tại các sở, ban ngành địa phương và trung ương;
 • Hướng dẫn du lịch;
 • Viết báo, kịch bản các chương trình thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội, biên tập viên, quản lý xuất bản, xây dựng chiến lược truyền thông, tổ chức quảng bá ấn phẩm văn hóa nghệ thuật…

DH Van lang vhud cSinh viên Khóa 23 ngành Văn học ứng dụng tham quan và tìm hiểu quy trình làm báo ở Tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng (07/10/2017).


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Nếu hướng nghề nghiệp của ngành sư phạm Ngữ văn chỉ là giảng dạy, là nỗi lo của một khoản chi phí lớn để được thực hiện việc dạy học, là một sự trăn trở giữa đam mê và thực tế quá xa xỉ, thì ngành Văn học theo định hướng ứng dụng chính là một GIẢI PHÁP GIÁO DỤC LỚN. Cơ hội nghề nghiệp , khu vực việc làm mở rộng ra các doanh nghiệp tư nhân.

BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Bạn có thể tham khảo mức điểm trúng tuyển ngành Văn học Ứng dụng trong năm 2018 nhé!

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia:  17 điểm (năm 2018)
 • Xét theo học bạ: 18 điểm (năm 2018)
 • Tổ hợp môn xét tuyển: (C00) Văn – Sử - Địa ; (D01): Toán – Văn – Anh ; (D14): Văn – Sử - Anh;  (D66): Văn – Giáo dục công dân – Anh.

=> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

-  Trưởng khoa: PGS. TS. Đặng Ngọc Lệ
- Phó Trưởng khoa:  TS. Hồ Quốc Hùng;  PGS. TS. Lê Thị Minh Hà 
-  Văn phòng Khoa: Tòa nhà hành chính LV,
Cơ sở 3, 80/68 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
-  Điện thoại:  028.7106 0808 - EXT: 5361
-  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xem thêm:

 Đoàn lãnh sự Pháp thăm Cơ sở 3 và giao lưu với sinh viên ngành Văn học ứng dụng

Sinh viên ngành Văn học tham quan thực tế Tòa soạn Báo Người tiêu dùng

Con đường mới cho ngành Văn học ở bậc đại họcTrang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU