Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

* Mã ngành: 7720332
* Thời gian đào tạo: 4 năm

* Văn bằng: Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm Y học


Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Xét nghiệm Y học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế. Đây là ngành kỹ thuật y học hiện đại, ứng dụng máy móc thiết bị để phân tích các mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện và cung cấp bằng chứng xác thực về tình trạng bệnh giúp bác sĩ lâm sàng đặt ra những chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, Xét nghiệm Y học còn đóng vai trò quan trọng trong An toàn Vệ sinh Thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin trên thực địa.

Untitled 1Ngành Xét nghiệm Y học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển xã hội hiện đại. (Hình ảnh: Sinh Viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trường đại học Văn Lang thực hành trong phòng thí nghiệm)

 

1- Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có gì thú vị?

 Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học đang thể hiện sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay. Nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh.

 

2- Tố chất phù hợp để học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học?

 • Công tác trong lĩnh vực Y tế, bất kể bạn ở vị trí nào thì cũng cần có thái độ tận tụy với nghề, hết lòng phục vụ người bệnh, đặc biệt luôn phải thể hiện sự biết tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp.
 • Biết cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh, bệnh nhân.
 • Bên cạnh đó, tính trung thực, khách quan, có tinh thần nghiên cứu khoa học và học tập vươn lên cũng vô cùng quan trọng.
 • Có tinh thần tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

 

3-  Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ở đâu?

Bạn có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành Dược học uy tín tại TP.HCM như: Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Hutech, Đại học Văn Lang, Cao đẳng Miền Nam...

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.


KHI BẠN LÀ SINH VIÊN
KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC VĂN LANG

phòng thí nghiệm(Hình ảnh: Phòng thí nghiệm của khoa Y dược trường Đại học Văn Lang theo quy chuẩn bộ Y tế.)


HỌC KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y
HỌC TẠI VĂN LANG

Điểm đặc biệt trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là sinh viên được đào tạo kiến thức khoa học cơ bản, nguyên lý kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực xét nghiệm hiện đại. Mục tiêu của Văn Lang là đào tạo cử nhân Xét nghiệm y học có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu.

 • Nắm vững các kiến thức khoa học cơ bản, khoa học cơ sở và kiến thức khoa học chuyên môn để giải quyết các vấn đề thuộc ngành học nhằm phục vụ yêu cầu chẩn đoán và điều trị.
 • Có sự hiểu biết các nguyên lý, quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị phục vụ cho công việc.

Bên cạnh trang bị kiến thức và kỹ năng, trường Đại học Văn Lang luôn nhắc nhở sinh viên đề cao Thái độ của người làm nghề y:

 • Tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.
 • Trung thực, khách quan, nghiêm túc trong công việc, có tinh thần nghiên cứu khoa học và học tập vươn lên.


BẠN SẼ HỌC GÌ?

Kiến thức khoa học cơ bản:

 • Nguyên lý kỹ thuật công nghệ, kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực xét nghiệm hiện đại về vi sinh - ký sinh trùng, sinh hóa - miễn dịch, huyết học – truyền máu;
 • Nguyên lý, quy trình vận hành bảo quản trang thiết bị thuộc ngành xét nghiệm y học phục vụ yêu cầu chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân

Thực hành: tại Phòng xét nghiệm Vi sinh – Ký sinh trùng, Hóa sinh – Miễn dịch, Lý sinh, Huyết học – Truyền máu theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Thực tập: từ học kỳ 6 (năm học thứ 3) sau khi sinh viên đã học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành liên quan. (tại các trung tâm y khoa, các bệnh viện có xét nghiệm y tế tại Tp. HCM)

 

BẢNG CHI TIẾT CÁC MÔN HỌC NGÀNH KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC

ky thuat xet nghiemK24Y XN 1

ky thuat xet nghiemK24Y XN 2

ky thuat xet nghiemK24Y XN 3

ky thuat xet nghiemK24Y XN 4


BẠN LÀ AI SAU KHI TỐT NGHIỆP?

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Kỹ thuật Xét nghiệm Y học và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Xét nghiệm Y học có thể làm việc tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, các trung tâm y tế (kiểm nghiệm, y tế dự phòng, giám sát an toàn thực phẩm), các cơ sở đào tạo y dược, các trung tâm chẩn đoán và phục hồi chức năng.
 • Giảng dạy, nghiên cứu

toa nha benh vienVăn Lang là một trong rất ít trường đại học triển khai xây dựng mô hình trường học – bệnh viện, giúp sinh viên học và thực hành trong chính bệnh viện của trường.( Hình nảnh: Khu phức hợp tòa nhà bệnh viện, khu Start up - Vườm ươm đổi mới sáng tào và khối Hợp tác quốc tế - Cơ sở 3, Trường ĐH Văn Lang).


LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP

Hiện nay ở nước ta, tại các bệnh viện từ tuyến trung ương đến tuyến tỉnh, huyện đều có phòng xét nghiệm y khoa, điều này mở ra cơ hội việc làm cho nhiều cử nhân theo học ngành xét nghiệm.
Sinh viên ra trường có thể đảm nhận các vị trí như bác sĩ, chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế, viện, phòng xét nghiệm, khoa xét nghiệm. Người đảm nhận công tác kỹ thuật xét nghiệm được gọi là kỹ thuật viên xét nghiệm.

BAO NHIÊU ĐIỂM CÓ THỂ TRÚNG TUYỂN?

Tham khảo điểm  2018:

 • Xét theo điểm thi THPT quốc gia (thang điểm 30): 15 điểm (2018)
 • Xét theo học bạ (thang điểm 30): 18 điểm (2018)

Tổ hợp môn :

 • Toán – Lý – Hóa [A00]
 • Toán – Hóa – Sinh [B00]
 • Toán – Hóa – Anh [D07]
 • Toán – Sinh – Anh [D08]
 • Điều kiện xét tuyển học bạ THPT: tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh năm 2019

 

KHOA Y DƯỢC
- Trưởng Khoa: PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ
- Phó trưởng Khoa: ThS. Lý Thị Phương Hoa
- Văn phòng Khoa: P. C206 – Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, Tp, HCM
- Điện thoại: (028) 35162396
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


Xem thêm:

Tâm lý Y học - đạo đức nghề nghiệp: môn học hấp dẫn sinh viên

Văn Lang đào tạo 3 ngành mới: Tâm lý học, Xét nghiệm Y học, Điều dưỡng

Văn Lang tư vấn trực tuyến về nhóm ngành Y tế - Sức khỏe trên báo Thanh niên

 Trang thông tin tuyển sinh đại học 2019 - Trường ĐH Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng.
Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM  |  CS.2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
CS.3: 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

facebook instagram youtube facebook facebook

Chat với Fanpage VLU