100% sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt có việc làm trước khi tốt nghiệp

(TT. Thông tin – Văn Lang, 20/1/2015) – Tuần qua, 12 sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt lạnh trường ĐH Văn Lang bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Tất cả 12 tân kỹ sư đều đã đi làm trước khi tốt nghiệp chính thức từ nhiều tháng trước đó với mức thu nhập khá cao.

Ngày 10/1/2015, Khoa Kỹ thuật Nhiệt lạnh tổ chức buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho sinh viên khóa 16 tại Hội trường 203A. 12 sinh viên chia thành nhóm 6, đề tài do sinh viên tự đề xuất hoặc là dự án của các công ty, doanh nghiệp nơi các bạn đang làm. Mỗi nhóm có 60 phút để trình bày đồ án, trả lời câu hỏi của Hội đồng. Từ kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp, sinh viên đã có phần bảo vệ khá suôn sẻ, mạch lạc, tự tin, tuy nhiên vẫn còn những “lỗ hổng” về kiến thức, hoặc phần trả lời câu hỏi còn lan man, chưa vào trọng tâm. Thầy cô trong Hội đồng chăm chú lắng nghe, đưa ý kiến để các nhóm bổ sung, giúp đồ án hoàn thiện hơn.

 

DH van Lang 100 ky su nhiet lanh co viec lam 01

Nhiều sinh viên năm hai, năm ba ngành Kỹ thuật Nhiệt đến để vừa để cổ vũ tinh thần đàn anh, vừa để học hỏi kinh nghiệm cho mình

 

Kết quả: 5 đồ án đạt điểm 8, 1 đồ án đạt điểm 7. Sau hôm nay, các bạn chính thức trở thành những tân kỹ sư ngành Kỹ thuật Nhiệt. Tháng 3/2015 sắp tới, trường ĐH Văn Lang sẽ tổ chức Lễ tốt nghiệp cho những kỹ sư ngành kỹ thuật Nhiệt và ngành Xây dựng và các tân kỹ sư, tân cử nhân, tân kiến trúc sư tốt nghiệp muộn các ngành học khác, như một nghi thức công nhận thành quả của 4 năm rưỡi gắn bó và học tập tại ngôi trường này.

Trao đổi với Trưởng khoa Kỹ thuật Nhiệt – TS. Lê Hùng Tiến, thầy cho biết: Khóa 16 có 14 sinh viên, 12 bạn đủ điều kiện được bảo vệ đợt này. Hiện tại, các em đều đã có việc làm ổn định tại các công ty với mức thu nhập khá, một số bạn đang làm ở công ty nước ngoài, mức thu nhập có nhỉnh hơn một chút.  

Cuộc trò chuyện ngắn với các tân kỹ sư ngành kỹ thuật Nhiệt về công việc hiện tại, thu nhập, về định hướng tương lai và về ngành học của mình. Những chia sẻ tuy ngắn nhưng đủ cho thấy sự tự tin và yêu ngành học của mình, định hướng tương lai rõ ràng, chắc chắn. Các bạn không quên gửi lời cảm ơn tới nhà trường đã tạo điều kiện tốt trong thời gian các bạn học tập tại trường, đặc biệt lời cảm ơn sâu sắc tới người thầy đã gắn bó trực tiếp, đã có những hỗ trợ thiết thực trong suốt hơn bốn năm tại trường – TS. Lê Hùng Tiến, Trưởng khoa Kỹ thuật Nhiệt.
 

Thu nhập từ 12-15 triệu đồng/tháng

Theo thông tin các bạn cho biết: 12/12 sinh viên tốt nghiệp đợt này đều đã có việc làm trước ngày bảo vệ, đạt tỉ lệ 100%. Các bạn cũng cho biết, công việc hiện tại, phần lớn do Khoa giới thiệu, một phần các bạn tự tìm kiếm. Vị trí khởi điểm là họa viên, sẽ được cất nhắc sau một thời gian làm việc. Vị trí hiện tại mà bạn đảm nhiệm ở các công ty là kỹ sư cơ điện, kỹ sư mô phỏng, kỹ sư Nhiệt lạnh…

12-15 triệu đồng/tháng là mức lương cao nhất qua khảo sát ý kiến các bạn sinh viên sau buổi bảo vệ đồ án. Mức lương này không nhiều bạn đạt, phổ biến hơn vẫn là mức từ 7-10 triệu đồng/tháng. Một số bạn thấp hơn một chút ở mức 5-7 triệu đồng/tháng. Một số bạn không thể “bật mí” mức lương của mình (bí mật của công ty), nhưng các bạn khẳng định “mức thu nhập hiện tại của em khá hơn nhiều so với mức lương của sinh viên mới ra trường”. Các bạn cho biết thêm mức lương này sẽ tăng (có thể gấp đôi) nếu bổ sung thêm bằng tốt nghiệp. Và chắc chắn sẽ tăng hơn nữa trong quá trình phấn đấu của các bạn sau này. Như vậy, điều này để khẳng định một lần nữa, cam kết 100% sinh viên có việc làm là hoàn toàn có cơ sở thực tế và được khẳng định. 

Hầu hết sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt đi làm từ năm thứ ba với mức thu nhập có thể đạt 7-8 triệu đồng/tháng. Các bạn sinh viên đều xác nhận việc này, thậm chí cao hơn nếu bạn đi làm ở các công ty của nước ngoài. Các bạn cũng chia sẻ về những lợi ích và khó khăn của việc đi làm sớm: “Đi làm sớm rất thú vị, thông qua công việc thực tế sẽ giúp mình tổng hợp được kiến thức cũ và học hỏi thêm những kinh nghiệm làm việc thực tế, là một bài học quý giá để sau này khi ra hành nghề”. “Việc đi làm sớm giúp em hiểu sâu về ngành học của mình, có thêm được nhiều kinh nghiệm thực tế”. “Đi làm sớm giúp em có thêm nhiều kiến thức thực tế rất hữu ít trong việc học tập và đi làm sau này…” “Đi làm sớm cái khó khăn duy nhất là vừa học vừa làm, cần phải biết phân bổ thời gian hợp lý. Còn thuận lợi thì rất nhiều: có kinh nghiệm thực tế, có thu nhập trang trải trong cuộc sống đỡ bớt gánh nặng gia đình, ứng dụng những lý thuyết ở trường vào thực tế, làm tốt để tạo tiền đề, tạo danh tiếng cho trường để các khóa sau sẽ có những điều kiện tốt nhất…“.

Như vậy, tính đến nay các bạn đã trang bị cho mình hơn một năm kinh nghiệm làm việc thực tế, điều này vô cùng quý giá đối với sinh viên mới ra trường, là một lợi thế lớn so với các ứng viên khác.

Trong câu chuyện các bạn chia sẻ, thấy được định hướng và mục tiêu cho phía trước rất rõ ràng: một số bạn chọn gắn bó với vị trí công ty đang làm vì chính sách đãi ngộ tốt, một số bạn định hướng sẽ tiếp tục học lên cao, có một số bạn dự định học thêm văn bằng về kinh tế, định hướng đi làm một vài năm rồi mở công ty.

Ngành Kỹ thuật Nhiệt tại Văn Lang trong mắt tân Kỹ sư Kỹ thuật Nhiệt 

DH van Lang 100 ky su nhiet lanh co viec lam 02Thiết kế hệ thống cơ điện công trình Văn phòng làm việc Thành Ủy” do Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Phương Loan thực hiện. Đề tài đạt điểm 7. Tài đang làm việc tại công ty COFICO, vị trí họa viên. Loan đang làm việc tại phòng thiết kế của công ty NAM THINH M&E.

 

Học ngành Kỹ thuật Nhiệt tại Văn Lang là một may mắn của em. Môi trường học tập và làm việc liên tục giúp sinh viên tự tin hơn sau khi tốt nghiệp; cách làm việc, phong thái, cách giải quyết tình huống công việc tốt hơn“.

(Nguyễn Hữu Tài)

“Trước kia, khi chọn ngành học này, em cũng không hiểu lắm, em từng nghĩ rằng “học ngành này chắc đi sửa tủ kem, sửa tủ lạnh” … Nhưng trong quá trình học, sinh viên khóa 16 bọn em nói riêng, sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt nói chung được hỗ trợ nhiều từ việc xác định mục tiêu học tập, trang bị các phần mềm, trang bị kỹ năng mềm, giới thiệu nơi thực tập, việc làm. Hôm nay, ngẫm lại thấy được học tại môi trường này, ngành học này là một sự may mắn, thầm cám ơn sự lựa chọn của mình ngày ấy“.

(Nguyễn Phương Loan)

DH van Lang 100 ky su nhiet lanh co viec lam 03Tìm hiểu và áp dụng tiêu chuẩn công trình xanh vào dự án” Phạm Đăng Khoa, Nguyễn Phương Lâm thực hiện. Đề tài đạt điểm 8. Khoa đang làm việc làm Tebodin Vietnam, làm việc ở bộ phận GBS (Green Building Services). Lâm đang làm việc tại công ty Tân Phát Long, vị trí kỹ sư cơ điện.
 

 
“Bốn năm rưỡi học tại Văn Lang, ngoài tấm bằng đại học, em đã còn học được rất nhiều điều bổ ích từ kiến thức chuyên sâu về ngành và cả những kiến thức thực tế rất quan trọng đối với một Kỹ sư Nhiệt lạnh. Trong quá trình học, thầy cô hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có được việc làm trước khi ra trường… Mối quan hệ thầy trò tốt hơn, học tập cũng tốt hơn.

Các ngành khác em không rõ lắm, riêng ngành Kỹ thuật Nhiệt Trường Văn Lang đào tạo rất tốt giúp em và các bạn có thể đáp ứng các công việc đang làm. Kiến thức được đào tạo trong trường đủ để em và các bạn có thể đáp ứng yêu cầu các công việc đang làm. Hiện giờ em và các bạn làm rất tốt ở các công ty”.

 (Phạm Đăng Khoa) 

DH van Lang 100 ky su nhiet lanh co viec lam 04Thiết kế Hệ thống cơ điện công trình trường ĐH RMIT – Khối học thuật A” do Đoàn Tín Phúc và Nguyễn Tuấn Vũ thực hiện. Đồ án đạt: điểm 8. Vũ đang làm kỹ sư cơ điện tại một công ty của Việt Nam.

 

Là một ngành học thú vị, nhưng để học tốt ngành Kỹ thuật Nhiệt phải nhiệt huyết, phải máu lửa. Nó không quá khó, đòi hỏi sự siêng năng và tự tìm tòi học hỏi. Học Kỹ thuật Nhiệt tại Trường Văn Lang, em được trang bị những kiến thức cơ bản nhất, đặc biệt là các Phần mềm chuyên ngành và nhất là khả năng Anh văn thực sự là “hai vũ khí lợi hại” sau này khi ra trường em mới thấm thía hết giá trị của nó. Không có ngành nào mà không vất vả cả; có vất vả thì mới có được những thành quả. Hôm nay, em thấy hài lòng vì sự lựa chọn của mình, hài lòng vì những cố gắng đã được kết quả tốt…”.

(Nguyễn Tuấn Vũ)

DH van Lang 100 ky su nhiet lanh co viec lam 05Tìm hiểu và áp dụng tiêu chuẩn thiết kế bền vững cho công trình Sacombank Cần Thơ” do Lê Kim Cường và Nguyễn Diệp Long Thành thực hiện. Đồ án đạt điểm 8. Hiện nay Kim Cường đang làm việc tại Tebodin Vietnam, vị trí kỹ sư nhiệt lạnh.

 

DH van Lang 100 ky su nhiet lanh co viec lam 06Thiết kế hệ thống cơ điện công trình Vivo City Tp. HCM” do Kiều Mạnh Trường, Trần Bỉnh Lai thực hiện. Đồ án đạt điểm 8. Mạnh Trường đang làm việc tại Unicons coporation, vị trí M&E Enginer. Bỉnh Lai đang làm việc tại Searefico, vị trí Kỹ sư nhiệt lạnh.

 

Lời khuyên tân sinh viên tương lai

“”Kỹ thuật nhiệt là một ngành rất hay, quyết định phần lớn chi phí vận hành của toàn bộ tòa nhà, và công việc sau ra trường cũng rất phong phú và đa dạng mà các ngành khác ít có được. Khi chọn ngành học, điều quan trọng là thấy ngành đó có phù hợp với mình, mình thật sự yêu thích, bởi vì chỉ khi có yêu thích thì mới thấy ngành học mình hay, có đủ đam mê và nghị lực để theo đến cùng

(Phạm Đăng Khoa)

Cũng như các ngành học khác, Kỹ thuật Nhiệt cũng có môn dễ môn khó, nhưng không khó đến mức không thể học được. Chỉ cần đam mê, cố gắng là sẽ làm được”

(Nguyễn Hữu Tài)

Không nên chọn ngành học theo tiêu chí: sang hay không sang, vất vả hay nhàn hạ bởi mỗi ngành sẽ có những đặc trưng, khó khăn riêng. Với em, đây là một ngành có nhiều lối mở và đa dạng về nghề“.

(Phạm Đăng Khoa)

Ngành học này ở trường Văn Lang không quá khó. Từ lúc vào trường, bọn em đã được định hướng rất rõ ràng, nhà trường và thầy cô trang bị kiến thức nền tảng, nhà trường cũng mời các giảng viên làm việc tại các doanh nghiệp về thỉnh giảng để cập nhật kiến thức thực tế. Nói chung là học ngành này ở Văn Lang, bạn sẽ được thầy cô định hướng theo sở thích của mình, còn việc của các bạn là hãy cố gắng học thật tốt để có kết quả thật tốt“.

(Phạm Đăng Khoa)

Em mong rằng các bạn khóa sau, nhất là các bạn học sinh lớp 12 đang chuẩn bị đăng ký chọn ngành, hãy tìm hiểu thật kỹ và có định hướng rõ ràng về ngành học mình chọn, hỏi thầy cô, tìm hiểu thông tin trên các phương tiện truyền thông để không bị ngỡ ngàng hay có những suy nghĩ tiêu cực như khi em lúc bắt đầu chọn ngành này. Các bạn đừng nghĩ ngành của mình khi ra trường là đi sửa tủ lạnh, tủ kem… nếu thế thì không cần đến hơn bốn năm đâu!”.

(Nguyễn Phương Loan)

 Nguyễn Liên

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp trải nghiệm bài học “Kỹ thuật khuôn trong tạo mẫu mô hình”

Ngày 27/08/2022, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế - ngành Thiết kế Công nghiệp tổ chức Workshop với chủ...

Bài viết liên quan