Chuyên đề Hướng nghiệp tại Trường Đại học Văn Lang

Chuyên đề Hướng nghiệp Vẽ Mỹ thuật

Ở Trường Đại học Văn Lang, Khoa Mỹ thuật công nghiệp đào tạo sinh viên rất nhiều về kiến thức, kỹ thuật (quan sát, tư duy, phân tích…); bên cạnh đó người học cần chăm chỉ cập nhật công nghệ mới, cùng thầy cô bắt kịp sức mạnh công nghệ. Với người làm nghề sáng tạo, học tập công nghệ mới cho phép designer định hướng tốt hơn cho tương lai, mở ra nhiều cơ hội làm việc và thể hiện trách nhiệm của một người trẻ với sự phát triển của nền mỹ thuật nước nhà.

Một chương trình văn nghệ đặc trưng của khoa Mỹ thuật Công nghiệp mang tên “Hòa sắc”

Để hình thành, phát triển hoạt động phân tích và đánh giá thẩm mĩ ở học sinh, Trường Đại học Văn Lang phối hợp cùng các Trường THPT ở TP HCM tổ chức chương trình hướng nghiệp với các chuyên đề về Vẽ  “Hướng dẫn làm sản phẩm mỹ thuật handmade” với 2 nội dung là Sáng tạo con chữ và Vẽ ước mơ. Vận dụng đa dạng các phương pháp, hình thức tổ chức tạo điều kiện để học sinh được tiếp cận và khám phá nghệ thuật bằng nhiều cách khác nhau (trưng bày, triển lãm, nhận xét, thảo luận, chia sẻ, diễn hoạt hình ảnh…). Qua đó, học sinh thể hiện sự tự hào về sản phẩm mĩ thuật do mình tạo nên, tôn trọng sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật của người khác và biết tự đánh giá quá trình học tập.

Một hoạt động Hướng nghiệp của Trường Đại học Văn Lang hợp tác cùng Trường THPT Trần Văn Giàu với chuyên đề Kỹ năng Vẽ “Hướng dẫn làm sản phẩm mỹ thuật handmade”

Cần bao lâu để học tốt môn Vẽ

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy thử làm một phép tính đơn giản nhé. Như mọi người đều biết, hầu như ai cũng sẽ trải qua ít nhất 12 năm học ở trường, trong đó, ta dành ra toàn bộ thời gian này để học toán, văn, anh, khoảng 6-8 năm cho các môn còn lại, chưa kể đến còn tham gia vô vàn lớp học thêm bên ngoài, thi vô số kì thi. Rất nhiều đúng không, và cuối cùng, các bạn tự tin với bao nhiêu trong số đó sẽ được điểm cao trong kì thi đại học? Điều này cũng tương tự với bộ môn Vẽ Năng khiếu, để có thể làm tốt thì không phải chuyện một sớm một chiều, mà cần lượng lớn thời gian luyện tập. Bởi lẽ, khả năng hội họa không thể dựa vào tài năng bẩm sinh hay trí sáng tạo đơn thuần, mà đòi hỏi người học nắm vững rất nhiều quy tắc, cũng như kiến thức bài bản.

Ảnh: Sinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp hướng dẫn học sinh THPT cách pha và trang trí màu

Trường Đại học Văn Lang tổ chức thi 3 môn năng khiếu Vẽ, gồm Vẽ Mỹ thuật (vẽ đầu tượng, chì), Vẽ Hình họa (vẽ đầu tượng, chì), Vẽ Trang trí (vẽ màu).

Kết quả các môn thi Vẽ được sử dụng để Trường Đại học Văn Lang xét tuyển 5 ngành: Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Sản phẩm (Thiết kế Công nghiệp).

Lưu ý: ngoài điểm Vẽ lấy từ kết quả kỳ thi năng khiếu đươc tổ chức riêng, 02 môn văn hóa còn lại trong mỗi tổ hợp xét tuyển đều có thể xét từ 03 phương thức xét tuyển còn lại của Trường Đại học Văn Lang:

  • Xét điểm thi THPT Quốc gia;
  • Xét Học bạ THPT lớp 12;
  • Xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Tp.HCM;

Chuyên đề Hướng nghiệp Bartender chuyên nghiệp

Hằng năm,Trường Đại học Văn Lang tổ chức chuyên đề hướng nghiệp “Kỹ năng pha chế thức uống” cho học sinh các Trường THPT. Đây là cơ hội để các bạn học sinh có dịp được quan sát một trong những môn học thực hành mà bạn sẽ được trải nghiệm cùng anh Trần Ngọc Lâm – cựu sinh viên khóa 9 Văn Lang, giảng viên Bộ môn Pha chế của Trường Quản lý Khách sạn Việt Úc (VAAC), hiện là Bartender chính tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn.

Trường Đại học Văn Lang hợp tác cùng Trường THPT Trưng Vương tổ chức chuyên đề Bartender “Kỹ năng Pha chế thức uống”

Bartender là một vị trí khá đặc biệt thuộc bộ phận F&B. Với thế mạnh đào tạo trong lĩnh vực Du lịch, Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình hướng nghiệp chuyên đề “Kỹ năng pha chế thức uống” với mong muốn mang đến cho học sinh những trải nghiệm mới mẻ về công việc thú vị trong ngành F&B (Food and Beverage Department), định hướng phát triển nghề nghiệp cho học sinh từ những trải nghiệm thực tế hữu ích. Đây là lớp học đặc biệt thu hút đông đảo học sinh lớp 10, 11, 12.

Hành trình thử sức làm Bartender

Buổi hướng dẫn chuyên đề “Kỹ năng pha chế thức uống” là một trải nghiệm trở thành bartender đồng thời giá trị của nó còn là niềm vui và cảm hứng nghề nghiệp đã được nhen nhóm trong các bạn trẻ. “Cocktail cho chúng ta hai thứ khác nhau: sự thích thú khi uống và sự hưng phấn khi làm ra ly cocktail. Để trở thành một bartender chuyên nghiệp, hẳn điều thứ hai rất quan trọng, nó đi song song với sự đam mê và tình yêu với công việc chúng ta làm. Nếu bartender không yêu nghề hoặc không có đam mê trong công việc thì thực khách sẽ không cảm nhận được mùi vị và không hứng khởi mấy khi uống ly cocktail mình làm cho họ. Do đó, để làm một pha chế viên chuyên nghiệp, đầu tiên hết mình phải có sự đam mê và yêu thích cái nghề của mình.”

Một buổi học được dẫn dắt bởi anh Trần Ngọc Lâm – giảng viên Bộ môn Pha chế của Trường Quản lý Khách sạn Việt Úc (VAAC), hiện là Bartender chính tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn, cựu sinh viên Khóa 9 Khoa Du lịch của Văn Lang.

Ngành Du lịch tại Việt Nam mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ tham gia. Nếu bạn theo đuổi nhóm ngành hấp dẫn này để trở thành: Hướng dẫn viên, Điều hành, Quản lý Nhà hàng, Quản lý Khách sạn, Đầu bếp, Lễ tân, Sales & Marketing… bạn yên tâm rằng, nghề nghiệp của mình khó có thể bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc, vì rằng du lịch là nghề dịch vụ phục vụ con người. Năm học 2018 – 2019, lần đầu tiên “Nghiệp vụ Bartender” được đưa vào chương trình học của sinh viên Khóa 24 ngành Quản trị Khách sạn Trường Đại học Văn Lang. Chuyên đề “Thực hành Kỹ năng nghiệp vụ pha chế” được Câu lạc bộ đưa vào sinh hoạt ngoại khóa, bổ trợ kiến thức chuyên ngành. Nếu thật sự tự tin để tìm kiếm ngành nghề vững kiến thức, am hiểu văn hoá và có khả năng thích ứng với môi trường đa quốc gia thì ngành du lịch sẽ đem đến cho bạn đầy ắp trải nghiệm phong phú.

Bên cạnh những kiến thức lý thuyết về nghề Bartender, chương trình hướng nghiệp sẽ để lại cho các bạn học sinh nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ tò mò, bất ngờ cho đến thú vị khi được khám phá thế giới các loại nước uống và thưởng thức hương vị thành phẩm do mình làm ra ngay tại lớp học.

Những trải nghiệm thú vị trong buổi hướng nghiệp “Pha chế thức uống” với Trường Đại học Văn Lang chắc sẽ là niềm vui trong một buổi chiều học tập của học sinh, là động lực để các bạn định hướng con đường nghề nghiệp phía trước.

Tin tức mới nhất

Cha học hết lớp hai, mong con viết tiếp giấc mơ Đại học: “Ước mơ của con ở đâu, cha mẹ sẽ ở đó”

Thói quen dậy sớm thành nếp đã bao năm nhưng hôm nay anh Chu Huy Lưu (45 tuổi, ngụ...

Ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình

Mã ngành: 7210234 Văn bằng: S00 Tổ hợp môn: Ngữ văn – Năng khiếu SKĐA1 - Năng khiếu SKĐA2 Nhà biên kịch...

Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình

Mã ngành: 7210235 Văn bằng: S00 Tổ hợp môn Ngữ văn – Năng khiếu SKĐA1 - Năng khiếu SKĐA2 Nền Điện ảnh...

Trường ĐH Văn Lang thông báo điểm sàn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả thi Đánh giá năng lực năm...

Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang (mã trường: DVL) thông báo mức điểm nhận hồ sơ...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả xét tuyển học bạ đợt 5 năm 2020

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố điểm chuẩn 50 ngành học theo phương thức...

Bài viết liên quan

Cha học hết lớp hai, mong con viết tiếp giấc mơ Đại học: “Ước mơ của con ở đâu, cha mẹ sẽ ở đó”

Thói quen dậy sớm thành nếp đã bao năm nhưng hôm nay anh Chu Huy Lưu (45 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) cảm thấy...

Trường ĐH Văn Lang thông báo điểm sàn xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả thi Đánh giá năng lực năm...

Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang (mã trường: DVL) thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả xét tuyển học bạ đợt 5 năm 2020

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố điểm chuẩn 50 ngành học theo phương thức xét tuyển học bạ đợt...

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên ĐH Văn Lang khóa 26 năm 2020

Trong các ngày 07 – 19/9/2020, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học (đợt 1) cho sinh viên khóa...