Mã ngành: 7540101

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Công nghệ Thực phẩm

  • A00: Toán – Lý – Hoá
  • B00: Toán – Hoá – Sinh
  • D07: Toán – Hóa – Anh
  • C02: Toán – Hóa – Ngữ văn

Hiện nay, ngành Công nghệ thực phẩm, chế biến lương thực – thực phẩm được xếp vào một trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao được ưu tiên phát triển. Học Công nghệ thực phẩm sẽ mở ra cơ hội lớn về việc làm trong nhiều lĩnh vực liên quan như: Công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, thủy sản, chế biến thịt – cá và các sản phẩm từ thịt, Công nghệ sản xuất các loại nước giải khát và rượu bia, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Bảo quản và chế biến rau quả, Bảo quản và chế biến lượng thực, Sản xuất mía đường – Chế biến bánh kẹo, trà – cà phê, Đồ hộp thịt, cá, rau quả, chế biến sau thu hoạch nông sản, sản xuất thực phẩm chức năng… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực phẩm ngày càng tăng. Đặc biệt, dân số thế giới ngày càng tăng nên vấn đề đảm bảo an ninh lượng thực, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên toàn thế giới.

Với xu thế đó, đào tạo, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức chuyên môn về công nghệ chế biến thực phẩm là nhiệm vụ hết sức quan trọng; nhân lực sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm sẽ có cơ hội rất lớn để làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, tư vấn dinh dưỡng thực phẩm, các viện trường nghiên cứu và đào tạo công nghệ thực phẩm, các cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. v.v…Bạn thật sự muốn trở thành chuyên gia, chuyên viên, hay nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thực phẩm, hãy đăng ký học ngành Công nghệ Thực phẩm (ứng dụng) của Trường Đại học Văn Lang!

Học ngành Công nghệ Thực phẩm có gì thú vị?

  • Là ngành học của trong thời kỳ hiện đại, sinh viên được tìm hiểu các quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm hiện đại kết hợp với kỹ thuật và kinh nghiệm truyền thống.
  • Có được những trải nghiệm thực tế thú vị trên từng môn học chuyên ngành.
  • Nhiều buổi học tập trực quan sinh động thông qua các sản phẩm thực phẩm tự tay các bạn sinh viên chế biến tại các phòng TN chuyên ngành của Trường và doanh nghiệp sản xuất Thực phẩm
  • Tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học và câu lạc bộ học thuật, và thực tập tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.
  • Có cơ hội tham gia học tập ngoài nước và nhận học bổng nghiên cứu từ các đơn vị đối tác của trường ngay trong thời gian học tập hoặc ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Sinh viên tốt nghiệp sẽ có việc làm từ các hợp đồng cam kết sử dụng của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lĩnh vực Thực phẩm tại TP. HCM ngay từ khi sinh viên bắt đầu vào học năm thứ nhất.
  • Được rèn luyện sức khỏe khi tham gia các câu lạc bộ thể thao: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, Yoga, võ thuật, âm nhạc…

Bạn cần tố chất gì để học ngành Công nghệ thực phẩm?

  • Quan tâm tìm hiểu khám phá lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống, văn hóa ẩm thực;
  • Niềm đam mê khoa học, công nghệ và nghiên cứu về bảo quản và chế biến thực phẩm;
  • Ham học hỏi và khả năng tự tìm hiểu, tự học tập, học tập suốt đời và khả năng sáng tạo,
  • Có ý chí vươn lên, trở thành ngưới công dân toàn cầu, hội nhập,
  • Năng động, tự lập, đam mê kinh doanh và có ý chí khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm;

Học ngành Công nghệ thực phẩm ở đâu?

Đây là ngành học rất được săn đón nên có nhiều cơ sở đào tạo, chia theo khu vực cả nước các trường như sau:

Miền Bắc:

Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp (cơ sở Hà Nội)

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trường Đại học Nông Lâm-Đại học Thái Nguyên

Miền Trung

Trường Đại học Nông Lâm- Đại học Huế

Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng

Miền Nam

Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

Trường Đại học Bách khoa-Đại học Quốc gia TP. HCM

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM

Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM

Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG
 Ngành CNTP tại VLU sẽ đào tạo theo định hướng ứng dụng, hội nhập và khởi nghiệp. Chương trình được xây dựng trên cơ sở tiếp cận mới trong đào tạo đại học ở các nước các nước phát triển trên thế giới, được bổ sung cập nhật về tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Trường VLU đã ký các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm như: Trung tâm công nghệ sinh học TP. HCM, Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam Hàn Quốc, công ty CP Thực phẩm CJ-Cầu Tre, Tổng công ty Cổ phần Hóa chất Á châu ACC, công ty CP Capital Seaweed Consumer Việt Nam, công ty CP Thực phẩm Tashun, công ty CP Tân Việt Sin Foods, công ty TNHH Thương Mại Thoại An…, sẽ giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu ứng dụng, thực hành, thực tập, tiếp cận các mô hình, dây chuyền sản xuất thực phẩm hiện

Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Văn Lang?

  • Sinh viên có thể đăng ký chương trình học cử nhân hay kỹ sư của ngành CNTP tại VLU. Nếu sinh viên hoàn thành tối thiểu 126 tín chỉ sau khi tốt nghiệp và thực hiện khóa luận tốt nghiệp sẽ được cấp văn bằng cử nhân CNTP. Nếu Sinh viên hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo 150 tín chỉ, có khả năng thỏa điều kiện tất cả các chuẩn đầu ra sẽ được cấp văn bằng Kỹ sư CNTP.
  • Những kiến thức cơ sở và chuyên ngành của ngành CNTP sẽ được trang bị theo cách tiếp cận hiện đại. Bên cạnh các môn học chuyên ngành trong lĩnh vực chế biến thực phẩm như: chế biến thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, cà phê, cacao, đường mía, … Chương trình đào tạo còn trang bị các môn học mang tính thời đại như: Quản trị sản xuất trong công nghệ thực phẩm, khởi nghiệp, thương mại hóa sản phẩm, phương pháp nghiên cứu khoa học (ứng dụng), …
  • Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng ứng dụng, do đó hơn 60% các môn học trong chương trình đào tạo có tiết thực hành, thực tập, kiến tập để sinh viên dễ dàng tiếp thu, vận dụng kiến thức, và tạo ra hứng thú học tập.
  • Sinh viên sẽ được trực tiếp thực hành cơ sở sản xuất thực phẩm hiện đại. Sinh viên còn có thể tham gia nhóm nghiên cứu về CNTP với các giáo sư hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này.
  • Bên cạnh đó, chương trình của ngành CNTP của VLU còn tăng cường kiến thức tiếng Anh chuyên ngành để các sinh viên có thể tiếp cận với những cơ hội học tập, làm việc trong lĩnh vực thực phẩm ở nước ngoài hoặc các công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.
  • Đặc biệt nhiều sinh viên từ năm thứ ba hoặc sau khi tốt nghiệp nếu có nguyện vọng sẽ được gửi đi học nâng cao trình độ chuyên môn, hoặc tham gia các chương trình thực hành thực tập vừa có thu nhập cao ở các trường đại học quốc tế ngay trong thời gian học hoặc sau khi tốt nghiệp.

Chương trình học ngành Công nghệ Thực phẩm đào tạo những gì?

Bạn được đào tạo theo định hướng ứng dụng với 4 chuyên ngành chính: Bảo quản lương thực-thực phẩm, Dinh dưỡng học, Thực phẩm chức năng, Kiểm nghiệm và giám định hàng hóa xuất nhập khẩu.

  • Kiến thức: các kiến thức cơ bản và chuyên ngành về lĩnh vực thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm, phân tích thực phẩm, các quy trình sản xuất thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt vận hành dây chuyền sản xuất, và điều hành sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm;
  • Kỹ năng: các kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm; kỹ năng phân tích, sử dụng các phần mềm ứng dụng trong công nghệ thực phẩm; khả năng làm việc nhóm, thuyết trình và giao tiếp bằng tiếng Anh;
  • Bạn được rèn luyện sức khỏe khi tham gia các câu lạc bộ thể thao: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, Yoga, võ thuật, âm nhạc… để trở thành công dân toàn cầu.

Hoạt động của sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Văn Lang?

  • Được tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học và câu lạc bộ học thuật, được trải nghiệm và thực tập tại các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm hiện đại.
  • Có cơ hội tham gia học tập, thực hành, thực tập và nhận học bổng nghiên cứu từ các đơn vị đối tác của trường trong và ngoài nước.
  • Được rèn luyện sức khỏe khi tham gia các câu lạc bộ thể thao: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, Yoga, võ thuật, âm nhạc…

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm?

  • Quản lý sản xuất (QA) và quản lý chất lượng (QC) tại các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm như: cà phê, bánh kẹo, nước giải khát, bia, thịt, cá, trứng sữa, …;
  • Kỹ thuật viên phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và cải tiến sản phẩm đang lưu hành (R&D).
  • Làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà máy, quản lý nhà máy, quản lý chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Làm việc tại doanh nghiệp sản kinh doanh sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm;
  • Làm công tác bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực xuất khẩu;
  • Làm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Cán bộ kỹ thuật viên hoặc nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu;
  • Có cơ hội học tập nâng cao trình độ lên Thạc sĩ, Tiến sĩ để làm cán bộ giảng dạy hoặc nhà nghiên cứu độc lập tại các Trường đại học, Viện nghiên cứu

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm?

Riêng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay ngành Chế biến tinh lương thực – thực phẩm cũng được xếp vào một trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao ưu tiên phát triển. Vì vậy, nguồn nhân lực cho ngành công nghệ chế biến thực phẩm là rất lớn, theo thống kê của trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP. HCM, nguồn lực cần cho ngành công nghệ thực phẩm giai đoạn 2020-2025 là khoản 10.000 lao động. Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTP sẽ có cơ hội việc làm dồi dào trong các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, quản lý sản xuất, quản trị sản xuất, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, …

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Văn Lang

Đây là năm đầu tiên tuyển sinh ngành Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Văn Lang

Dự kiến xét tuyển học bạ (thang điểm 30): 18 điểm

Dự kiến xét điểm tốt nghiệp THPT (thang điêm 30):

Xem thêm Thông tin tuyển sinh năm 2020

Viện Khoa học Công Nghệ Ứng dụng

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm

  • Viện trưởng: PGS. TS. Phan Phước Hiền
  • Văn phòng: Phòng 5.24 – Lầu 5, tòa nhà hành chính LV – Cơ sở 3
  • Điện thoại: 028 71099237 (gặp ThS. Hồ Thị Ngọc Trâm)
  • Email: v.khcnud@vanlanguni.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo