Cuộc gặp hiếm có với “thần tượng” đến từ CMU tại Trường Đại học Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, 13/3/2012) – Anthony Lattanze – Giáo sư Viện Nghiên cứu phần mềm, trường Đại học Carnegie Mellon (CMU, Mỹ) – sẽ có buổi nói chuyện với các bạn sinh viên trường Đại học Văn Lang về chủ đề “Life as a Software Engineer” vào sáng ngày 14/3/2012, tại phòng C701, Cơ sở 2 của trường.

Thần tượng” của môi trường giáo dục có lẽ không ai khác mà chính là những nhà khoa học đồng thời cũng là những người thầy tận tâm. Và trong thế giới công nghệ phần mềm, GS. Anthony Lattanze có thể được xem là thần tượng. Điều thú vị hơn, thần tượng Anthony Lattanze đang rất gần sinh viên Văn Lang vì ông đang có thời gian thăm và làm việc tại Văn Lang (từ ngày 11 đến ngày 14/3/2012). Khoảng cách ấy sẽ càng ngắn hơn nếu bạn tham gia vào seminar “Life as a Software Engineer” do GS. Anthony Lattanze chủ trì vào ngày 14/3/2012 bởi địa điểm tổ chức seminar là tại trường Đại học Văn Lang.

Đây là lần thứ hai GS. Anthony Lattanze đến với Văn Lang. Và “chiếc máy bay” đưa giáo sư vượt nửa vòng trái đất, có mặt tại Văn Lang trong những ngày này chính là Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm theo chuẩn CMU mà trường Đại học Văn Lang – đơn vị duy nhất ở phía Nam – triển khai từ năm 2008. Cuộc gặp gỡ với GS. Anthony Lattanze là hiếm có.

Vì sao GS. Anthony Lattanze được xem là “thần tượng”?

GS. Anthony Lattanze là người thành công trong say mê của mình, phát triển đúng năng lực của mình, và nổi tiếng trong lĩnh vực của mình. Sự nghiệp của giáo sư nối liền giữa hai lĩnh vực giáo dục và kỹ nghệ. SV ngành Kỹ thuật phần mềm của trường Đại học Văn Lang được học các môn học của CMU nên cũng được tiếp nhận phần nào chương trình giảng dạy mang tính thực tiễn cao mà GS. Anthony Lattanze chủ trương xây dựng.

 

DH van lang cuoc gap voi than tuong den tu CMU 01

Sáng ngày 12/3/2012, GS. Anthony Lattanze và TS. John Kang – đại diện CMU khu vực Châu Á, Giám đốc dự án đã đến tham quan các lớp học của sinh viên ngành Công nghệ Thông tin.

 

Những môn học do giáo sư thiết lập cho chương trình cao học Kỹ thuật phần mềm tại CMU, như:  Kiến trúc Hệ thống phần mềm (Architectures for Software Systems), Kiến trúc Hệ thống dành cho nhà Quản lý (Systems Architecture for Managers), Khoa học máy tính cho kỹ sư thực hành (Computer Science for Practicing Engineers)…  luôn hướng đến việc đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường phần mềm, điều này có ý nghĩa quan trọng trong thời đại công nghệ như hiện nay.

Là một nhà kỹ nghệ, GS. Anthony Lattanze đã góp phần xây dựng nên những quy trình chặt chẽ, cơ chế hợp lý để đảm bảo chất lượng phần mềm, như: phương pháp phân tích chọn lựa kiến trúc tối ưu (ATAM- the Architecture Tradeoff Analysis Method), công cụ xây dựng thuộc tính chất lượng (QAW-the Quality Attribute Workshop).

Đối với GS. Anthony Lattanze, kỹ thuật phần mềm là hiện thực của trí thông minh và là linh hồn của các thiết bị, và kỹ sư phần mềm là người “chăn dắt” linh hồn đó. Việc này không hề đơn giản, nó là khoa học đồng thời là nghệ thuật. Giáo sư đã theo đuổi quan điểm đó và tạo ra nhiều sản phẩm giá trị trong thế giới công nghệ. Là trưởng nhóm kỹ thuật phần mềm tại Trung tâm Kiểm định thiết bị bay tại căn cứ không quân Edward, California, Mỹ, giáo sư đã tham gia chế tạo chiến đấu cơ (F-117, F-22) và oanh tạc cơ (B-2). Sau này, giáo sư tham gia nhiều dự án lớn của Cục Quản trị Hàng không & Không gian Hoa Kỳ (NASA) mà điển hình nhất là dự án MER (Mars Exploration Rover Mission).

Những điều đặc biệt, gây ấn tượng sâu sắc cho thế giới công nghệ nói chung, cộng đồng học thuật về kỹ thuật phần mềm nói riêng của GS. Anthony Lattanze đã khiến ông trở thành “thần tượng” của giới trẻ đam mê khoa học công nghệ.


Gặp gỡ “thần tượng” và suy nghĩ để trở thành thần tượng

Thần tượng không chỉ là danh hiệu và không nên trở thành kinh sách. Trở thành thần tượng – đó là ý nghĩa để chúng ta tìm kiếm cho mình một thần tượng. Hay nói cách khác: thần tượng nên là mục đích để chúng ta nỗ lực, phấn đấu.

 

DH van lang cuoc gap voi than tuong den tu CMU 02

Tham dự các buổi thuyết trình của chính các sinh viên là một trong những cách để Giáo sư thực hiện đánh giá việc triển khai chương trình CMU tại trường ĐH Văn Lang.

 

Trong lần gặp đầu tiên với GS. Anthony Lattanze  tại Văn Lang, các bạn SV ngành Kỹ thuật Phần mềm theo chương trình CMU mới chỉ bước sang năm thứ 2. Nhiều nội dung chuyên ngành mà giáo sư trao đổi, các bạn chưa thể hiểu hết. Tuy nhiên, phong thái của giáo sư hẳn ai cũng thấy thú vị. Vị giáo sư nổi tiếng của một trường đại học danh tiếng thế giới đến với Văn Lang trong trang phục đơn giản, gương mặt luôn nở nụ cười và sẵn sàng trao đổi, giúp đỡ khi SV có nhu cầu. Nếu có sự kính trọng thầy – trò nào được tạo ra ở người tiếp xúc thì đó chính bởi thái độ bình đẳng và cởi mở trong cách thức giao tiếp và trao đổi học thuật của vị giáo sư này.

Và tại lần gặp gỡ này, GS. Anthony Lattanze lại tạo ra cho mình một vị thế “cân bằng” mới với các bạn SV Văn Lang khi chọn chủ đề nói chuyện là “Life as a Software Engineer”. Không bao lâu nữa, các bạn sẽ trở thành người trong ngành với giáo sư; và cách đây 36 năm, giáo sư cũng đứng ở vạch xuất phát để dấn thân vào đường đua công nghệ như các bạn bây giờ. Chính vì vậy, giáo sư muốn “tiếp thị” với các bạn SV gói bảo hiểm cho con đường nghề nghiệp tương lai –  đó chính là những kỹ năng và kiến thức cần có cho đồ án đầu tiên của các bạn. Câu chuyện của giáo sư là câu chuyện của cậu bé 16 tuổi mới vào nghề nhưng bài học của giáo sư là bài học của một chuyên gia kỹ thuật phần mềm 30 năm kinh nghiệm.

Dù là cùng một người nhưng đối với mỗi cá nhân, thần tượng cũng có những nét riêng biệt. Cảm nhận về GS. Anthony Lattanze trên đây chỉ là những chia sẻ, và cảm nhận ấy cũng không đóng khung trong một lần gặp gỡ. Chính vì vậy, các bạn SV có thể tự tạo cho mình cơ hội bằng việc tham gia seminar và làm trọn vẹn cảm nhận của mình về một thần tượng đang rất gần với chúng ta – làm mình trở nên hoàn thiện.

Vi Thảo

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan