Đại học Carnegie Mellon trao chứng chỉ cho học viên khuyết tật của chương trình ITTP tại trường ĐH Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, 21/8/2012) Khó khăn và trở ngại là thử thách để rèn luyện ý chí, đánh thức khả năng tiềm ẩn trong mỗi học viên tham gia chương trình đào tạo Kỹ thuật viên Lập trình (SE2) – thuộc Dự án đào tạo Công nghệ Thông tin cho người khuyết tật giai đoạn 2 (ITTP2). Hiểu được cố gắng đó, và để động viên những nỗ lực tiếp theo của các học viên, Đại học Carnegie Mellon (CMU, Mỹ) đã trao 19 chứng chỉ cho các học viên khuyết tật thuộc Dự án ITTP tại trường ĐH Văn Lang.

image001

Các học viên chương trình đào tạo Công nghệ thông tin cho người khuyết tật (ITTP) giai đoạn 2 và giai đoạn 3 trong buổi lễ.

TS. John Kang – đại diện CMU tại Châu Á đã trực tiếp mang 19 Chứng chỉ môn học Tổng quan phần mềm (Introduction to Software Engineering) từ trường ĐH Canergie Mellon, Mỹ, đến buổi Lễ trao chứng chỉ. Ông Đặng Minh Hà – đại diện CRS, 19 học viên ngành Kỹ thuật viên Lập trình khoá 2 và các giảng viên, cán bộ trường ĐH Văn Lang: TS. Hoàng Hồng Hà – Giám đốc Trung tâm Thông tin, CN. Nguyễn Thu Hiền – Phó Trưởng phòng Đào tạo, CN. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Trưởng ban Trung cấp Chuyên nghiệp, và các cơ quan truyền thông, nhóm phóng viên của Đài Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh (HTV) đã cùng tham dự buổi lễ đơn giản và ấm cúng này.

Vượt qua những khó khăn về thể chất, với sự nỗ lực đáng khâm phục và sự kiên trì bền bỉ, trong số hơn 20 học viên đăng ký học chương trình Kỹ thuật viên Lập trình, có 19 học viên đã hoàn thành môn học Tổng quan về công nghệ phần mềm (Introduction to Software Engineering) theo chương trình của CMU, do giảng viên trường ĐH Văn Lang tu nghiệp tại CMU, Mỹ giảng dạy. Buổi lễ được tổ chức nhằm tuyên dương các học viên và động viên các bạn cố gắng hơn nữa khi sở hữu những chứng chỉ danh giá từ CMU.

TS. John Kang phát biểu tại buổi lễ: “Ngày nay, Công nghệ Thông tin có ở khắp nơi, đến với tất cả mọi người. Công nghệ Phần mềm là chìa khóa dẫn lối thành công của các bạn. Ngành học này sẽ giúp các bạn thay đổi cuộc sống của mình. Hãy nghĩ xa hơn nữa, về 10 năm tới, thế giới của các bạn sẽ thay đổi. Các bạn hãy tự tin để bước tiếp trên con đường học tập và làm việc trong ngành Công nghệ Phần mềm.”.

Dự án “Đào tạo Công nghệ Thông tin cho người khuyết tật” (ITTP) là dự án hợp tác giữa Tổ chức CRS và Trường ĐH Văn Lang tại Tp. HCM. Chương trình được sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Từ 2009, chương trình bắt đầu triển khai tại trường ĐH Văn Lang, bao gồm các chương trình đào tạo: Lập trình viên; Kỹ thuật viên đồ họa và Họa viên kiến trúc, các khóa đào tạo tin học căn bản 3 tháng cho người khiếm thị/ khiếm thính.

Dự án ITTP đã được thực hiện tại trường ĐH Văn Lang qua 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (2/2009 – 6/2010), giai đoạn 2 (8/2010 – 9/2011), và hiện nay, trường ĐH Văn Lang đang tiếp tục giai đoạn 3 của dự án đào tạo này, từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014.

Ông Đặng Minh Hà đã thay mặt tổ chức CRS chúc mừng các học viên: “Chương trình đào tạo lập trình viên là chương trình khó, yêu cầu trình độ kỹ thuật cao. Trong chương trình đào tạo này, rất may mắn là dự án đã được sự cho phép của nhà trường, lần đầu tiên đưa vào giảng dạy môn học Tổng quan về công nghệ phần mềm với thời lượng 60 tiết. Môn học áp dụng giáo trình của CMU, cả cách học, cách thi cử, chính vì thế, chất lượng đào tạo, chất lượng học thuật được kiểm định khắt khe… Việc nhận được chứng chỉ của CMU đã chứng tỏ các bạn học viên thuộc chương trình đào tạo Công nghệ Thông tin cho người khuyết tật của trường ĐH Văn Lang đã nỗ lực hết sức, và các bạn có quyền tự hào rằng trong lĩnh vực này, mình không thua kém bất kỳ sinh viên đại học nào…”.

image003

TS. John Kang chia sẻ về ý nghĩa của chương trình và những mong muốn đóng góp của CMU. Ảnh: kênh truyền hình HTV7 phỏng vấn TS. Kang tại buổi lễ.

Bằng việc đồng ý triển khai giảng dạy và cấp chứng chỉ cho các học viên khuyết tật thuộc Dự án đào tạo Công nghệ Thông tin cho người khuyết tật do CSR, với nguồn tài trợ từ USAID, triển khai tại trường ĐH Văn Lang, Đại học Canergie Mellon (CMU) đã chứng tỏ thiện chí muốn tham gia đóng góp thực chất cho một chương trình xã hội giàu ý nghĩa. Từ năm 2008, khi bắt đầu chuyển giao ngành Công nghệ phần mềm đào tạo tại khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Văn Lang, CMU đã từng bước cùng vớit rường ĐH Văn Lang thận trọng triển khai chương trình thông qua việc tập huấn toàn bộ đội ngũ giảng viên tại Mỹ, thông qua việc hằng năm đều đặn cử giáo sư sang kiểm tra chương trình, hỗ trợ giảng viên và tổ chức các seminar học thuật. Việc tham gia vào dự án ITTP là một bước thể hiện lòng tin của CMU vào năng lực triển khai đào tạo của Văn Lang và thể hiện trách nhiệm xã hội của trường. Đồng thời những chứng chỉ của CMU trao cho các học viên khuyết tật là một sự động viên quý báu, thiết thực nâng đỡ mỗi học viên vững bước trên con đường nghề nghiệp bằng năng lực làm việc của chính mình.

Hồng Nguyễn

Tin tức mới nhất

Trường Đại học Văn Lang liên kết với Đại học Liverpool John Moores (Anh) tuyển sinh Khóa 1 chương trình Thạc sĩ Quản trị...

Năm 2022, Trường Đại học Văn Lang chính thức hợp tác đào tạo chương trình Thạc sĩ quốc tế...

Trường Đại học Văn Lang công bố chính sách học bổng tuyển sinh dành cho Khóa 28 năm 2022

Tháng 08/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố chính sách học bổng tuyển sinh, hỗ trợ tân sinh...

Phóng sự ảnh Lễ tốt nghiệp năm 2022: Tôi tự hào vì đã chọn Văn Lang

Trong 03 ngày 29, 30 và 31/07/2022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ Tốt nghiệp lần thứ...

Bùng nổ cảm xúc cùng Ngày Hội Sinh viên Văn Lang 2022

Sau gần 3 năm, vào ngày 17/7/2022, Ngày Hội Sinh viên Văn Lang chính thức quay trở lại tại...

Sinh viên Văn Lang năm thứ 3 liên tiếp lên ngôi quán quân vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế...

Ngày 19/7, Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế...

Bài viết liên quan