Đại học Văn Lang thành lập Viện tiên tiến Khoa học và Công nghệ (STAI)

Sáng ngày 01/10/2021, Ban lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang công bố thành lập Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ (Science and Technology Advanced Institute – STAI), được kỳ vọng là cột mốc cho những đột phá mới của Trường trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ.

Đông đủ lãnh đạo Trường Đại học Văn Lang đã tham dự và chứng kiến sự kiện công bố thành lập Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ (STAI): TS. Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS. TS. Lê Vinh Danh – Cố vấn cao cấp; PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng; TS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực; TS. Ngô Quang Trung, TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng; ThS. Hoàng Sơn Điền – Giám đốc Điều hành; ThS. Trần Thị Thanh Thủy – Ủy viên thường trực Hội đồng Quản trị Van Lang Group; cùng hơn 80 thầy cô lãnh đạo các Khoa – Phòng.

Tại sự kiện, Trường Đại học Văn Lang công bố PGS. TS. Phạm Thanh Phong là Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ.

Hướng đến mục tiêu nằm trong TOP các trường Đại học hàng đầu thế giới, từ năm học 2021-2022, Trường Đại học Văn Lang tiếp tục ban hành nhiều chính sách đột phá về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm tạo động lực, thu hút các nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước hợp tác. Việc thành lập Viện tiên tiến Khoa học và Công nghệ là một cơ hội để Đại học Văn Lang tăng cường quy mô và chất lượng của hoạt động nghiên cứu khoa học, giải quyết các bài toán liên quan đến khoa học liên ngành của đất nước, góp phần nâng cao tên tuổi nghiên cứu khoa học của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại diện Ban lãnh đạo, TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang phát biểu: “Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong nhiều đơn vị và đặc biệt ở các trường đại học. Với định hướng của Ban lãnh đạo, Viện tiên tiến Khoa học và Công nghệ (STAI) ra đời cùng sứ mệnh mang đến những đột phá trong lĩnh vực khoa học công nghệ, và sớm khẳng định vị thế của Văn Lang trong bức tranh nghiên cứu khoa học của Việt Nam và trên thế giới. STAI và Đại học Văn Lang hướng đến mục tiêu sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ cho các tổ chức, các doanh nghiệp và cho Chính phủ giải quyết các bài toán khoa học liên ngành trong những năm tới.”

TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang và PGS. TS. Phạm Thanh Phong – Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ (phải).

GS. TS. Lê Vinh Danh – Cố vấn cao cấp Trường Đại học Văn Lang khẳng định: “Muốn bắt kịp xu hướng thời đại, chúng ta phải xem trọng vai trò của khoa học công nghệ. Cùng với sự đồng hành của nhiều thành viên tâm huyết, là tinh hoa trong giới nghiên cứu khoa học, hy vọng STAI sẽ là đầu tàu đưa Văn Lang đạt được nhiều cột mốc ý nghĩa hơn nữa. Đó cũng là quyết tâm của Nhà trường trong việc đầu tư vào giáo dục”.

STAI quy tụ nhiều nhà khoa học từ Nhật Bản, Mexico, Việt Nam, Hàn Quốc, Bỉ, Israel,.. nổi tiếng cộng tác làm việc. Tại thời điểm hiện nay Viện đã có 14 GS, PGS và TS, trong đó có nhiều nhà khoa học trẻ xuất sắc, có nhiều công bố quốc tế nổi bật, đạt một số giải thưởng khoa học danh giá cấp quốc gia và quốc tế. Người ít nhất là tác giả chính của 10 bài ISI, người nhiều nhất là 231 bài ISI. Chỉ số H-Index  từ 9 đến 34. Đặc biệt, tất cả đều tốt nghiệp Tiến sỹ từ các trung tâm đào tạo xuất sắc của nước ngoài hoặc đã có nhiều năm làm việc tại các trường Đại học và Viện nghiên cứu các nước tiên tiến, một số cá nhân nổi bật như TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu (giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020, TOP 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á 2021), PGS. Phan Thế Long (hiện làm việc tại Hàn Quốc với 231 công trình ISI và chỉ số H-index là 34). Viện còn được các nhà khoa học nổi tiếng của thế giới làm cố vấn, như Giáo sư Naftali Auerbach, nhà khoa học Vật lý năng lượng cao nổi tiếng của Israel với chỉ số H-index là 34, GS. Morimitsu Tanimoto, nhà khoa học Vũ trụ nổi tiếng người Nhật với H-index là 36, GS. Yong-Ill Lee, Chủ tịch Hội Hóa học Phân tích Hàn Quốc với H-index là 34, GS. Nguyễn Minh Thọ, nhà khoa học nổi tiếng của Bỉ với H-index là 55, GS. Hoàng Ngọc Long, nhà Vật lý lý thuyết người Việt Nam với H-index là 27.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Phạm Thanh Phong – Viện trưởng STAI khẳng định Viện sẽ sớm trở thành một Viện kiểu mẫu trong hoạt động nghiên cứu khoa học, quy tụ nhiều nhà khoa học của Việt Nam và thế giới đến làm việc và hợp tác nghiên cứu, góp phần vào việc đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của trường theo các chuẩn mực quốc tế và thực hiện thành công mục tiêu đưa Đại học Văn Lang trở thành đại học đẳng cấp quốc tế theo lộ trình của Hội đồng trường đã vạch ra.

Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ xây dựng tầm nhìn đến năm 2031 sẽ đưa Đại học Văn Lang trở thành một trường đại học nghiên cứu thuộc top những Đại học tốt nhất Châu Á và thế giới, với các ngành khoa học mũi nhọn là Vật lý, Khoa học vật liệu, Công nghệ môi trường, Công nghệ sinh học, Nano,… Đây sẽ là một trung tâm thu hút các chuyên gia khoa học giỏi của Việt Nam và quốc tế đến làm việc; thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm, chương trình liên kết của Chính phủ, dự án quốc tế, đóng góp vào sự phát triển và ứng dụng của một số lĩnh vực khoa học và công nghệ đa ngành, liên ngành của Việt Nam.

Hoàng Tiên

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan