Gặp gỡ hai sinh viên Tài chính – Kế toán đạt giải World Silver Medallion

(TT. Thông tin – Văn Lang, 24/5/2011) – Vượt hơn 250.000 thí sinh trên toàn thế giới trong kì thi LCCI, Bùi Cẩm Chi (sinh viên năm 4 khoa Tài chính Ngân hàng) và Nguyễn Sỹ Hà (năm 4 khoa Kế toán – Kiểm toán) đã xuất sắc giành được giải thưởng World Silver Medallion, giải thưởng danh dự trao tặng cho người đạt thành tích cao trong kỳ thi. Đây là niềm vinh dự không chỉ của hai bạn mà còn là niềm vui chung của trường ĐH Văn Lang.

Bùi Cẩm Chi – “Sống là cố gắng”

DH van lang 2 sv tc kt dat giai world silver medallion 01
Ngày sinh:
7/12/1989
Quê quán: Huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.
Sở thích: đi du lịch,họp mặt bạn bè Sở ghét: Ghét trời mưa, ghét sự cô đơn. Phương châm sống: sống là cố gắng
Thành tích đã đạt được: Giải thưởng World Silver Medallion 2011.

Ảnh: Bùi Cẩm Chi (giữa) trong buổi trao giải World Silver Medallion tại khách sạn Duxton, Tp. HCM ngày 22/5/2011.

 

Từ một tỉnh rất xa ở miền Trung, Cẩm Chi đến với ngành Tài chính ngân hàng như một “cái duyên”. Cũng như các bạn sinh viên khác của khoa, Chi theo học chương trình LCCI, chương trình do ĐH Văn Lang kết hợp với trung tâm Brainbox đào tạo cho sinh viên các khoa thuộc nhóm ngành kinh tế, một hành trang hữu ích cho các bạn sau khi ra trường.

Những ngày đầu theo học chương trình LCCI, Chi cũng như nhiều bạn đều gặp khó khăn về khả năng nghe hiểu tiếng Anh (bởi chương trình học do 100% giảng viên nước ngoài, là những thầy cô có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và toàn bộ giáo trình đều bằng tiếng Anh), cộng thêm những bối rối vì sự khác biệt về chuẩn mực kế toán quốc tế, so với những quy định của kế toán Việt Nam.

Không chỉ tận dụng hết mọi thời gian học trên lớp để nghe giảng, Chi cố gắng dành thời gian ở nhà để hoàn thành hết các bài tập giáo viên giao về, và tìm giải các đề thi của những năm trước để ôn luyện thêm.

Thành tích Chi đạt được hôm nay chính là thành quả của những nỗ lực không ngừng trong suốt thời gian theo học. Về kế hoạch cho tương lai, bạn mong muốn sẽ tìm được một công việc đúng với chuyên ngành và nếu có cơ hội bạn sẽ tiếp tục học tập để phát triển hơn nữa trong con đường sự nghiệp. Giải thưởng World Silver Medallion chính là một trong những chìa khóa giúp mở rộng cánh cửa tương lai của bạn.

Nguyễn Sỹ Hà – “Kiên quyết với con đường mình đã chọn

DH van lang 2 sv tc kt dat giai world silver medallion 02Ngày sinh: 20/11/1989
Quê quán: Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An
Sở thích: chơi bóng rổ, tổ chức sự kiện, lướt web.
Sở ghét: Ghét phải ngồi 1 chỗ quá lâu ^^!
Triết lý sống: Một thân hình vạm vỡ, một ý chí gang thép, một trí tuệ thông minh, một con tim mềm mại, một mãnh lực hoạt động. Đó chính là người đàn ông!
Thành tích đã đạt được:
– Giải nhất cá nhân cuộc thi Olympic Kế toán 2010;
– Sinh viên tiêu biểu năm 2009 – 2010.
– Giải thưởng World Silver Medallion 2011

Chào Hà, em có thể giới thiệu cho mọi người một chút về khóa học và kỳ thi LCCI mà em vừa tham gia?

Khóa học LCCI bao gồm 3 môn học: International Accounting Standards (Chuẩn mực kế toán quốc tế – IAS), Cost Accounting (Kế toán chi phí) và Advanced Business Calculation (Tính toán thương mại quốc tế – ABC), trong đó, ABC là môn học mà em có thành tích cao nhất trong kỳ thi và nhờ đó mà đạt giải thưởng. Ngoài ra tụi em còn được trang bị miễn phí 50 giờ tiếng Anh chuyên ngành nữa. Kì thi LCCI diễn ra cách đây 5 tháng (diễn ra trong ba ngày 20, 23, 28/12/2010, học viên làm bài thi bằng hình thức tự luận.


Vậy là thời gian học và thi diễn ra song song cùng chương trình học trên lớp? Em có gặp khó khăn khi cân đối thời gian?

Dạ đúng vậy, nhiều lúc em cũng gặp khó khăn để cân đối giữa việc học trên lớp, hoạt động Đoàn – Hội và học LCCI. Có những lúc nhiều việc diễn ra cùng lúc, em buộc phải lựa chọn việc ưu tiên hơn. Thực sự thì trong thời gian theo học chương trình LCCI, em không phải là học sinh “chuyên cần” cho lắm (cười), như trường hợp môn học ABC, do thời gian bắt đầu môn học trùng với thời gian em tham gia cùng đoàn sinh viên tiêu biểu của trường trong “Hành trình về miền đất Tổ” (diễn ra trong 12 ngày đêm) nên em đã lỡ mất khá nhiều phần trong môn học này. Đến lúc về em mới mượn lại sách vở của các bạn để ôn lại. Cả khi kỳ thi tổ chức, lại trùng với thời điểm thi kết thúc học kỳ các môn học ở trường, vì vậy thời gian ôn thi các môn học của em cũng bị rút ngắn lại. Việc đạt giải môn này đối với em có thể nói một phần nhờ là may mắn (cười).


Sau khi hoàn thành bài thi, em có nghĩ mình sẽ đạt được thành tích cao?

Trong quá trình ôn tập, em đã làm qua một số đề thi của các năm trước để quen với hình thức đề nên khi bước vào phòng thi em cảm thấy rất thoải mái, không bị áp lực nhiều lắm. Lúc phát đề, khi làm bài và sau khi ra khỏi phòng thi, em vẫn cảm thấy rất tự tin và tin tưởng mình đã làm tốt. Nhưng đạt giải World Silver Medallion môn ABC thì thật sự là khá bất ngờ đối với em. Mặc dù đó là mục tiêu của em nhưng em vẫn không khỏi ngạc nhiên khi nhận được kết quả.


Em có thể chia sẻ với các bạn bí quyết để học và thi tốt chương trình LCCI?

Dù không tham gia được hết các buổi học trên lớp, nhưng mỗi giờ lên lớp, em đều rất tập trung nghe giảng, chỗ nào không hiểu em sẽ hỏi lại thầy ngay, và tranh thủ thời gian cuối tuần rảnh mở sách vở ra xem lại bài.

Có một số kinh nghiệm nhỏ em đúc kết sau quá trình học có thể chia sẻ với các bạn:

 – Ngoài những giờ học trên lớp, các bạn nên chịu khó tham khảo thêm tài liệu. Các bạn nên hỏi mượn thầy Eric (giảng viên giảng dạy chương trình LCCI) 2 cuốn giáo trình (rất dày) để photocopy, tham khảo ngay từ khi bắt đầu học. Hai cuốn giáo trình đó trình bày rất đầy đủ và dễ hiểu, nó sẽ giúp các bạn nhiều trong việc đào sâu nghiên cứu các vấn đề trong chương trình học, đặc biệt nếu các bạn gặp khó khăn trong việc nghe và hiểu những gì thầy Eric nói.

– Luyện giải đề ngay trong quá trình học. Đây là một cách học hiệu quả mà anh Trần Văn Khải (tốt nghiệp thủ khoa ngành Kế toán của trường năm 2010) đã truyền lại cho mình. Mỗi khi có thời gian rảnh, các bạn hãy mở quyển bộ đề (có thể hỏi thầy Eric hoặc mượn của các anh chị khóa trước cũng được) và thử làm những bài mình có thể làm được. Nó sẽ giúp các bạn làm quen dần với các dạng đề và không gặp bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi. Hơn nữa, trong quá trình giải đề, nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể hỏi ngay thầy Eric và được giải đáp. Còn nếu để đến kết thúc chương trình học mới bắt đầu làm thì có lẽ bạn phải tự mình giải đáp các thắc mắc đó. Nếu làm tốt 2 điều trên, mình tin các bạn có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi này.


Hình như em cũng có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn – Hội?

Dạ, tham gia hoạt động Đoàn – Hội và Câu lạc bộ là 1 trong những niềm vui và sở thích của em trong suốt 4 năm học đại học. Hồi học năm 3, em may mắn được trở thành Bí thư đoàn khoa Kế toán – Kiểm toán. Được hoạt động cùng các bạn rất vui!


Trải qua 4 năm học, kỷ niệm nào em nhớ nhất về trường, lớp?

Đọng lại sâu nhất trong ký ức của em về thời đại học đó là những buổi cơm trưa thân mật giữa thầy cô và sinh viên trong khoa. Chúng em gọi cơm ở căn tin, mang lên bày ra trên nền gạch trong căn phòng nhỏ C606 và cả thầy cô lẫn các bạn sinh viên đều ngồi dưới đất, ăn cơm và trò chuyện rất vui vẻ. Văn phòng khoa những lúc đó rộn ràng tiếng cười nói, vui đùa. Em rất hạnh phúc khi được là một sinh viên khoa Kế toán – Kiểm toán. Khoa rất quan tâm và thân thiện với sinh viên, sinh viên khoa em cũng rất hiền và sống rất tình cảm. Nếu được lựa chọn lại, em vẫn muốn mình sẽ là một phần của gia đình Kế toán nhỏ này ^^.


Trở lại với 4 năm trước, lý do nào khiến em lựa chọn học ngành này tại trường ĐH Văn Lang?

Đến với Kế toán là điều không nằm trong kế hoạch của em vì mục tiêu ban đầu em hướng tới là ngành Tài chính ngân hàng. Nhưng do điểm thi đại học của em không được cao nên em đã chọn Kế toán – Kiểm toán. Nhưng chỉ sau hai năm học em nhận ra được mình đã lựa chọn đúng và kiên quyết đi trên con đường mình đã chọn.


Trong gia đình em có ai đã hoặc đang làm việc trong lĩnh vực này không?

Gia đình và họ hàng em chưa có ai theo nghề Kế toán hoặc Kiểm toán cả. Song sự hỗ trợ lớn nhất em nhận được từ gia đình là sự quan tâm của ba mẹ cả về vật chất lẫn tinh thần. Ba mẹ cho phép em tự lựa chọn hướng đi cho tương lai và luôn luôn ủng hộ, động viên em thực hiện những ước mơ. Hai người cũng đã phải vất vả nhiều để cho em được học hành đến nơi đến chốn…


Là sinh viên năm cuối, em có dự định gì cho tương lai?

Mục tiêu của em là trở thành một kiểm toán viên của công ty kiểm toán Price Waterhouse Coopers (PWC) – 1 trong bốn đại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, và thật may mắn em mới nhận được cuộc gọi mời làm việc của họ vào chiều ngày 20/5 vừa rồi. Hy vọng sau 2 tháng thử việc, em sẽ được làm việc chính thức cho PWC.

Cảm ơn cuộc trò chuyện thú vị với em và tin rằng mong ước của em sẽ sớm thành hiện thực.

 Hồng Thủy

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan