HÒA SẮC – Mười năm một nhà

Hòa Sắc năm 2016 – Hòa Sắc “ĐỎ” – không chỉ đơn thuần là một lễ hội truyền thống. Nó là dấu son, là cột mốc mà đại gia đình Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Văn Lang vô cùng tự hào đặt nên sau 10 năm tròn đầy, rực rỡ.

Mười mùa Hòa Sắc trôi qua cũng chính là mười tháng Mười một mà chúng tôi – “những con người áo đỏ” – thật sự được sống và đắm chìm trong những giấc mơ tuổi trẻ. Hòa Sắc theo năm tháng đã dần trở thành niềm vui, niềm tự hào, kiêu hãnh; trở thành cái Tết mà những đứa con Mỹ thuật hằng năm luôn háo hức mong chờ.

my thuat cong nghiep hoa sac do 001Trong Hòa Sắc 2016, logo của 9 mùa Hòa Sắc trước hiện diện ở nhiều nơi: những tấm phướn lớn căng ở không gian rộng, những món quà nhỏ trao đến từng người. Mọi ký ức đều được lưu giữ…

Trải qua “Hòa Sắc”, “Dân tộc”, ”Điểm”, “Thăng”, “Năm”, “12h”, ”Tôi”, ”Tròn”, ”Khải huyền”, thì lần này, khi Hòa Sắc vừa tròn 10 tuổi, Ban Tổ chức quyết định để Hòa Sắc mang cái tên gần gũi và thân thương nhất – ĐỎ.

ĐỎ là màu sắc đại diện cho khoa Mỹ thuật Công nghiệp từ những ngày đầu tiên. Hòa Sắc thứ 10 này, người Mỹ thuật đang nhìn lại hành trình dài đã đi qua: luôn luôn đi cùng nhau, chưa bao giờ đơn độc. ĐỎ cũng là một trong ba màu cơ bản trong bảng màu, không cần pha lẫn từ nhiều màu để tạo thành. ĐỎ là màu của lửa, của máu, của tình yêu – người Mỹ thuật không thể sáng tạo nếu thiếu ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết hay thiếu một trái tim yêu nghề bền bỉ.

Với Mỹ thuật công nghiệp, Hòa Sắc không chỉ là sân chơi, nó còn là đứa con tinh thần mang đậm cái “chất”, cái tình của những con người học và làm nghệ thuật.

my thuat cong nghiep hoa sac do 002

 Hoà Sắc năm thứ 10, chúng tôi tự hào đặt tên, đánh dấu mốc son này bằng ĐỎ.

“HÒA SẮC, nhớ về nha!”

 Tại sao Hòa Sắc lại quý giá với Mỹ thuật Công nghiệp? Vì Hòa Sắc là là nơi “gia đình” Mỹ thuật chúng tôi trải qua một phần tuổi trẻ, nơi chúng tôi có thể trở về ngay cả khi đã ra trường. “Hòa Sắc là tình yêu lớn”. Những ngày sau nữa, chúng tôi vẫn sẽ nhớ về với những rung động như còn nguyên vẹn.

my thuat cong nghiep hoa sac do 004Niềm vui trong ngày Hòa Sắc làm nên bởi hàng trăm con người. Sân khấu, kịch bản, tiết mục,… và tất thảy những điều nhỏ nhặt đều là thành quả của hơn 2 tháng trời ròng rã. Hòa Sắc là nơi Sinh viên 4 ngành, 4 khóa đang học tại Văn Lang “chạy” tiến độ cùng nhau. Thầy Cô vẫn luôn bên cạnh, tư vấn từ logo chương trình, như ở một đồ án lớn. Hòa Sắc cũng là nơi các anh chị cựu Sinh viên trở về, góp ý cho từng bộ phận. Hơn ai hết, gia đình Mỹ thuật Công nghiệp hiểu rằng, dẫu có khó khăn thì mọi thứ đều có thể làm được khi mọi người đứng cùng nhau. Mỗi đêm Hòa Sắc là một lần sự thống nhất, đoàn kết của Mỹ thuật Công nghiệp thể hiện rõ ràng, cụ thể, trong những cảm xúc nồng nhiệt và lan tỏa nhất.

my thuat cong nghiep hoa sac do 005

my thuat cong nghiep hoa sac do 006

my thuat cong nghiep hoa sac do 003Khi Hòa Sắc đến, không có khoảng cách giữa các khóa, giữa cựu Sinh viên và Sinh viên, giữa người tổ chức và người tham gia. Tất cả đều là ĐỎ.

Hòa Sắc năm nay vừa là lễ hội chào đón các em nhập học năm 2016 – khóa thứ 13 của Mỹ thuật Công nghiệp,cũng là cơ hội để gia đình Mỹ thuật ôn lại những kỉ niệm xưa, gặp lại các cựu Sinh viên – những người thân “chưa một lần để trái tim mình rời đi”. Họ đã cho đàn em chúng tôi hiểu được cách mà ngọn lửa được thắp lên, cách mà nó được gìn giữ.

Trong đêm Hòa Sắc năm thứ 10, 27/11/2016, anh Vũ Khoa – Bí thư Đoàn khoa Mỹ thuật Công nghiệp nhiệm kì 2004-2008, một trong những người đầu tiên sáng lập nên Hòa Sắc – đã chia sẻ:

Hòa Sắc mỗi năm mỗi khác, mỗi năm đều có một nét riêng, nhưng cái tình của những người từng sống trong Hòa Sắc thì không bao giờ thay đổi.”

Sau chương trình, bạn Bùi Quang Vinh – Sinh viên năm nhất – nói: “Thay mặt khóa 22 Mỹ thuật nói chung và khóa 22 Đồ họa Truyền thông Tương tác nói riêng, chúng em xin cảm ơn Hòa Sắc, cảm ơn các thầy cô, các anh chị đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê cho chúng em. Chúng em xin hứa sẽ tiếp tục truyền ngọn lửa ấy đến các thế hệ sau này. Mỹ thuật Công nghiệp Văn Lang là một đại gia đình thiêng liêng, là một phần tuổi trẻ trong mỗi chúng ta…

Và như thế, giá trị của Hòa Sắc chỉ trọn vẹn khi chúng tôi học được cách làm mọi thứ cùng nhau, dẫu cho có cãi vã, có bất hòa, nhưng sau cùng mọi người vẫn đồng hành, gắn bó.

Hòa Sắc – “đồ án” tự do

Sự thành công của Hòa Sắc không chỉ là sân khấu lung linh hay những tiết mục hoành tráng. Là Sinh viên chuyên ngành Mỹ thuật, chúng tôi tạo nên một lễ hội đậm tính biểu diễn, đẹp mắt và sống động, nhưng không dừng lại ở đó. Hòa Sắc đọng lại sâu trong tim từng người Mỹ thuật vì ý nghĩa thiêng liêng trong vẻ ngoài rực rỡ. Phần Lễ trong Hòa Sắc 10 năm được biên đạo hiện đại hơn, đội hình thay đổi nhịp nhàng, uyển chuyển, ứng dụng hiệu ứng domino, diễn tả tinh thần tập thể, sự tiếp nối qua nhiều thế hệ Sinh viên. Đặc biệt hơn cả, ngọn đuốc Hòa Sắc mọi năm được giao truyền từ Thầy Trưởng khoa đến Sinh viên, năm nay được Thầy Trưởng khoa – ThS. HS. Phan Quân Dũng – và 5 Thầy Cô Trưởng ngành, phụ trách chuyên ngành thắp sáng. Ngọn đuốc ấy 10 năm về trước đã cháy lên, và 20 năm hay 30 năm sau nữa, Mỹ thuật Công nghiệp tin rằng nó vẫn còn sáng mãi trong lòng người, ấm nóng như những ngày đầu tiên.

my thuat cong nghiep hoa sac do 008

my thuat cong nghiep hoa sac do 007Khi mới mở, khoa Mỹ thuật Công nghiệp chỉ đào tạo ngành Thiết kế Thời trang. Đến nay, khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã có 4 ngành đào tạo: Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Công nghiệp và Thiết kế Đồ họa (trong đó có chuyên ngành Đồ họa truyền thông tương tác).

10 mùa Hòa Sắc là 10 lần Mỹ thuật Công nghiệp tề tựu, ngày một lớn mạnh, vui và tự hào hơn. Thầy Cô là vòng tròn trung tâm, sẽ thắp, truyền lửa cho những thế hệ Sinh viên tiếp sau.

 Hòa Sắc là “lễ hội” để Sinh viên Mỹ thuật cùng vui với nhau, đó cũng là nơi chúng tôi được học, được làm trong say mê và tự do. Trên sân khấu Hòa Sắc, dân Mỹ thuật được làm những thứ “điên rồ”, Hòa Sắc là “phép thử” không giới hạn cho cho cả 4 ngành. Và hơn thế nữa, những điều có thể bị xem là “cá tính” ấy được đồng cảm, được va chạm với những ý tưởng khác để hoàn thiện hơn và thành hình. Để rồi, sau hàng tháng trời bền bỉ tập luyện cùng nhau, sau khi đã hoàn thành “đồ án” Hòa Sắc, mọi người ôm nhau khóc nấc như người thân một nhà.

my thuat cong nghiep hoa sac do 009

my thuat cong nghiep hoa sac do 010Hòa Sắc 10 năm là sự pha trộn giữa cái “chất” và cái tình. Một khi ở trong không khí đó, bạn sẽ dễ dàng bị hút hồn bởi sân khấu rực rỡ, hoành tráng với những màn tung hứng và ảo thuật ma mị của gánh xiếc – nhạc kịch REDSHOW (ảnh phải, bên trên). Đôi khi thơ thẩn trong giai điệu sâu lắng của những bản acoustic “Tám chữ Có” hay “Người ở đừng về”. Cười nghiêng ngả vì vở kịch ”Chuyện ở trển: Tắt lửa, bạn làm gì?”, hay chìm đắm trong vũ điệu ánh sáng lôi cuốn của “Hồi”

my thuat cong nghiep hoa sac do 011Khi giai điệu của ca khúc “If we hold on together” vang lên, cũng là lúc Hòa Sắc 2016 kết thúc. khóa 2013-2017 – sẽ nói lời tạm biệt vì đây là Hòa Sắc cuối cùng trên giảng đường đại học của họ. Một lần nữa, Hòa Sắc khép lại trong những cái ôm, những vòng tay siết chặt và những giọt nước mắt chia tay. Nhưng ai cũng hiểu rằng, chỉ cần một lần là thành viên của khoa Mỹ thuật Công nghiệp thì mãi mãi sẽ là một phần của gia đình. “Gia đình là nơi để về”. Hòa Sắc những năm sau sẽ tiếp tục, chào đón những người con Mỹ thuật Văn Lang.

 

Quỳnh An
Ảnh: Ban Media – Hòa Sắc 2016

{loadmodule mod_related_items,Tin liên quan}

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan