Học sinh THPT Nguyễn Tất Thành tập làm mô hình Kiến trúc tại Văn Lang

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 06/11/2016) – Sáng 30/11/2016, đoàn học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành đã có buổi tham quan, học tập tại khoa Kiến trúc – Xây dựng, Trường Đại học Văn Lang. “Thấy tận mắt, làm tận tay”, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã có những trải nghiệm thú vị sau chuyến đi thực tế này.

Trong những năm vừa qua, Trường Đại học Văn Lang đã trở thành ngôi nhà tiếp theo của một bộ phận cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành. Với mong muốn tăng cường sự kết nối, giao lưu giữa hai trường; giúp học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành mở rộng không gian học tập bên ngoài lớp học, khoa Kiến trúc – Xây dựng, Trường Đại học Văn Lang đã thiết kế một chương trình “tour” tham quan, học tập dành cho các bạn. Các hoạt động của chương trình giúp các bạn học sinh nhìn thấy được những kiến thức về vẽ kỹ thuật trong chương trình THPT được “nâng cấp” như thế nào trong chương trình đại học và được vận dụng thực tế ra sao trong công việc của kiến trúc sư.

Kiến trúc: từ những điều cơ bản, thực tế

Hơn 80 bạn học sinh khối 11 Trường THPT Nguyễn Tất Thành tham gia buổi tham quan học tập ngành Kiến trúc tại Văn Lang với mục tiêu cụ thể: nhờ các anh chị Sinh viên hướng dẫn để tự tay thực hiện được một mô hình kiến trúc, hoàn thành bài tập dựng mô hình của môn Công nghệ. Các bạn cảm thấy môn học này khó và việc áp dụng nó để làm thành mô hình dường như xa vời quá. Tuy nhiên, chỉ sau một buổi vào họa thất cùng các Thầy Cô và anh chị Sinh viên ngành Kiến trúc, Văn Lang, các bạn đã tìm thấy con đường để lý thuyết đến gần với thực tiễn hơn.

nguyen tat thanh tham quan kien truc 001Khoa Kiến trúc – Xây dựng, Văn Lang chào đón học sinh THPT Nguyễn Tất Thành bằng một triển lãm nhỏ, trưng bày những mô hình thành phẩm từ nhiều đồ án môn học của Sinh viên. Đây là Khuê Văn Các, kia là tháp Chàm, xa xa còn có đền thờ La Mã… Một thế giới kiến trúc bé xinh bày ra trước mắt các bạn.

nguyen tat thanh tham quan kien truc 002Cô Nguyễn Thị Việt Hà, Cô Tô Ngọc Mai Nga, Thầy Mai Quốc Bửu (ảnh trái) – Giảng viên khoa Kiến trúc – Xây dựng – hướng dẫn các bạn học sinh tham quan khu vực triển lãm. Có những câu hỏi ngồ ngộ được đặt ra: “Sao viên gạch lại bé xíu thế này?”, “Dùng cột bằng tre thì làm sao chắc được?”… Thầy Cô đã giải thích cho các bạn về tính chất của mô hình: biểu diễn công trình thật trong kích thước nhỏ hơn, bằng những vật liệu đơn giản hơn.

Và giờ thực hành của học sinh Nguyễn Tất Thành tại không gian Kiến trúc Văn Lang bắt đầu!

nguyen tat thanh tham quan kien truc 003

nguyen tat thanh tham quan kien truc 004

Các bạn học sinh thực hành dựng mô hình theo đúng nhóm học tập của mình tại lớp, mỗi nhóm đều có các anh chị Sinh viên hướng dẫn, hỗ trợ. Mô hình mà các bạn thực hành được chọn từ đồ án thật trong chương trình đào tạo ngành Kiến trúc tại Văn Lang: đảm bảo để các bạn thể hiện và thực hành các quy chuẩn, yêu cầu của môn học; đồng thời, đáp ứng được tính đơn giản, vừa sức với đối tượng “dân không chuyên” về Kiến trúc. Sau vài phút làm quen, các bạn đã dần “thuộc lòng” những khái niệm, thao tác chế tác mô hình như đo tỷ lệ, xác định vị trí, cắt giấy, ghép mảng khối,…

Các bạn học sinh đã tiếp cận nền tảng kỹ thuật cơ bản của ngành kiến trúc bằng sự hứng thú, tò mò. Nhiều bạn thực sự dành hết tâm huyết cho sản phẩm của nhóm: tự tay cắt – dán mô hình; xem và ghi hình lại; hỏi liên tục về quy trình thực hiện; đề xuất tạo hình thêm bàn ghế, mái che cho mô hình;…

Sau 3 tiếng đồng hồ, 6 mô hình của 6 nhóm đã hoàn thiện. Những Sinh viên Kiến trúc, Văn Lang đồng hành cùng các bạn học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành đã kịp thời giải thích cho các bạn cách thức ứng dụng lý thuyết về hình chiếu, đo chi tiết, đọc bản vẽ mặt cắt vào thực hiện mô hình.

Những mô hình được thực hiện thủ công, đơn giản, trong khoảng thời gian ngắn đã thể hiện được ý nghĩa thực tiễn của kiến thức môn Công nghệ và giúp các bạn cảm nhận được rằng khoảng cách giữa giảng đường và đời sống không xa xôi, nếu các bạn có đủ đam mê, tinh thần học hỏi và sáng tạo. Các anh chị Sinh viên Kiến trúc, Văn Lang chính là người cho các bạn thấy điều đó rõ ràng bởi các bạn chính là hình ảnh của các anh chị cách đây 1 năm, 2 năm.

nguyen tat thanh tham quan kien truc 005Bạn Ngọc Trang, học sinh lớp 11A10 (hình trái, hàng trước, chính giữa) tham gia làm mô hình rất chăm chú, thường nảy ra những “sáng kiến” và cũng là người hỏi các anh Sinh viên hướng dẫn nhiều nhất. Kết thúc buổi tham quan, Ngọc Trang hồ hởi khoe: “Em đã làm được phần mái nhà, cái ghế sưởi nắng trên sân thượng. Các anh đã hướng dẫn em cắt đúng tỉ lệ giữa các phần. Trước khi đến đây, em nghĩ chỉ đi tham quan là chính, nhưng cuối cùng cả nhóm đã tự làm được mô hình. Tụi em bớt lo về bài kiểm tra rồi”.

Bạn Trúc Quỳnh, trưởng nhóm học tập (hình trái, hàng thứ ba từ trên xuống, ngoài cùng bên phải), tạm tổng kết buổi tham quan là “hơn mong đợi”. “Các anh chỉ dẫn rất tận tình từ vật liệu đến bố cục và những chi tiết trang trí, còn mách cho tụi em “bí kíp” đạt điểm cao. Cả nhóm đã phân công nhiệm vụ rõ ràng rồi, khi về tụi em sẽ bắt tay vào bài tập cuối học kỳ”.

6 mô hình đã hoàn thành cũng là những món quà lưu niệm các anh chị Sinh viên Văn Lang tặng các bạn học sinh THPT Nguyễn Tất Thành sau buổi tham quan. Hy vọng những giờ thực hành nhóm cùng các anh chị sẽ giúp ích cho các bạn trong môn học tại lớp.

Hòa nhịp Kiến trúc

nguyen tat thanh tham quan kien truc 006Đến với không gian học tập của Sinh viên ngành Kiến trúc, Văn Lang, cảm giác đầu tiên của các bạn học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành là sự nhỏ hẹp. Tuy nhiên, cảm giác đó nhanh chóng tan biến bởi các bạn dần nhìn thấy, các anh chị đã biến không gian nhỏ hẹp ấy thành một không gian cá tính, phong cách. Làm đẹp cho một nơi chốn bình thường, đó mới là thử thách thực sự. Các bạn hào hứng chụp hình ở mọi ngóc ngách của họa thất bởi góc nào cũng “chất”.

Sau khi kết thúc hoạt động làm việc nhóm, thực hiện mô hình; các bạn được “tiếp cận” với họa thất Kiến trúc, Văn Lang. Ở đó, các anh chị Sinh viên đang “lên bài”, thực hiện đồ án môn học ở những ngày nước rút. Trong họa thất, các anh chị Sinh viên làm việc chăm chú, độc lập, có cả âm nhạc khích lệ tinh thần. Các bạn cảm nhận được đây là không gian tự do, sáng tạo và mong muốn được hòa mình trong đó.

Trong buổi tham quan, nhiều bạn vui thích được tự tay tạo các chi tiết và lắp ghép mô hình kiến trúc, vì nó có hình khối sinh động, gắn với môn học tại lớp của các bạn. Nhiều bạn lại say mê với các bài đồ án của anh chị Sinh viên Kiến trúc trong họa thất, vì đã tập tành vẽ từ lâu. Dù chỉ “phụ bài” ở những đường nối đơn giản, hay các khung chữ thuyết minh đồ án, các bạn đã tiếp xúc với công việc hàng ngày của Sinh viên, hình dung phần nào nhịp độ làm việc của Sinh viên ngành Kiến trúc trên giảng đường đại học. Các bạn Sinh viên Kiến trúc Văn Lang nói vui: Chưa bao giờ xuất hiện “nerge” đông đảo đến thế! Cảnh học sinh ngồi xen với các anh chị Sinh viên trong họa thất, cũng chăm chú, tỉ mẩn cho từng nét bút, đã tạo ra một hình ảnh “đẹp mà độc” ở Văn Lang.

nguyen tat thanh tham quan kien truc 009Bạn Trần Phát, học sinh lớp 11A11 (ngoài cùng bên trái), là một trong những bạn tham gia “lên” bài cùng các anh chị Sinh viên. Phát “để ý” ngành Kiến trúc từ năm lớp 10. Em đã thử vẽ phong cảnh, nhân vật, nhưng vẫn chưa tham gia một lớp học vẽ chính thức nào. Tay “phụ” bài cho các anh chị, Phát tranh thủ hỏi về nơi học vẽ, chi phí cho ngành học… Chúc mừng bạn đã xác định được ngành học yêu thích. Hy vọng sẽ được gặp lại Phát trong tương lai, với vai trò là một Sinh viên ngành Kiến trúc, sau những suy nghĩ rất nghiêm túc của em về nghề hôm nay.

Đến thăm khoa Kiến trúc – Xây dựng Văn Lang đúng vào dịp Sinh viên đang chuẩn bị cho Lễ Hội thường niên, các bạn học sinh THPT Nguyễn Tất Thành tranh thủ tham gia vào nhịp Lễ Hội qua hoạt động in áo Kiến – Xây truyền thống. Để đón các bạn THPT Nguyễn Tất Thành, khu vực in sẵn sàng với khung in, máy sấy.

nguyen tat thanh tham quan kien truc 010

nguyen tat thanh tham quan kien truc 011PGS. TS. Nguyễn Khởi – Phó trưởng khoa Kiến trúc – Xây dựng, Phụ trách ngành Kiến trúc, Trường Đại học Văn Lang (ngoài cùng bên phải) – tặng quà lưu niệm cho giáo viên trường THPT Nguyễn Tất Thành, ngày 30/11/2016.

nguyen tat thanh tham quan kien truc 012Bạn Đại Phúc (ảnh trên, bên trái), lớp 11A11, sau khi được các anh chị in logo Lễ Hội Kiến – Xây truyền thống lên ba lô, đã xung phong in áo cho bạn cùng lớp Hoàng Nghi. Mong rằng những dấu ấn mới – gọn gàng, sắc nét – trên chiếc áo, chiếc ba lô các bạn dùng thường ngày sẽ là kỷ niệm vui trong buổi tham quan, học tập tại Văn Lang.

Giảng viên, Sinh viên khoa Kiến trúc – Xây dựng cũng gửi lời mời các bạn học sinh đến tham gia Lễ Hội truyền thống của Khoa, vào ngày 11/12/2016 sắp tới, ở Cơ sở 2 của Trường: 233A Phan Văn Trị, P. 11, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

nguyen tat thanh tham quan kien truc 013

nguyen tat thanh tham quan kien truc 014

nguyen tat thanh tham quan kien truc 015Kết thúc buổi tham quan, ngoài những món quà hữu hình là áo, mô hình, thông tin ngành nghề, giữa các bạn học sinh THPT Nguyễn Tất Thành và Văn Lang còn hình thành những kết nối mới. Từ biết đến hiểu, từ vui thích đến say mê là cả một hành trình. Mong rằng từ kết nối ban đầu này, các bạn sẽ dần cảm thấy gần gũi hơn với môi trường đại học, dần nhận ra những khác biệt giữa các cấp học, dần tìm hiểu được đặc trưng của các ngành nghề. Có lẽ, nhờ đó, hành trình đến với giảng đường đại học của các bạn sắp tới sẽ dễ dàng hơn, như ý hơn.

Bảo Linh

 

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan