Những bài học từ đồ án tốt nghiệp

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 11/01/2017) – Sáng 07/01/2017, Sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật Nhiệt, Trường Đại học Văn Lang bảo vệ đồ án tốt nghiệp, tại phòng 203A, Trụ sở 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Với các ngành công nghệ, kỹ thuật, đồ án tốt nghiệp là bài tập lớn cuối cùng để Sinh viên thể hiện năng lực ngành nghề, khẳng định đủ điều kiện tốt nghiệp, tham gia thị trường lao động. Trong đồ án tốt nghiệp, Sinh viên đặt mình ở vị trí “người làm” thực sự, nhà đầu tư và Thầy Cô trong hội đồng chấm đồ án đóng vai trò là “khách hàng”. Với Sinh viên Kỹ thuật Nhiệt, Văn Lang, hầu hết các bạn đã tham gia vào nền công nghiệp nhiệt – lạnh từ năm ba. Vì vậy, đồ án tốt nghiệp thể hiện rõ tính ứng dụng cao, tất cả đồ án đều xuất phát từ những dự án thực mà các bạn đã, đang tham gia tại nơi làm việc.

Đợt bảo vệ này có 2 đồ án thực hiện theo nhóm và 1 đồ án cá nhân. Hai nhóm Sinh viên: Mai Thanh Triều, Trịnh Quốc Trung (đồ án “Thiết kế hệ thống cơ điện cho bệnh viện Quốc tế Mỹ”); Lâm Hoàng Duy, Trương Văn Phúc, Đỗ Ngọc Trung (đồ án “Thiết kế hệ thống cơ điện công trình tòa nhà IBIS”) đều chọn đề tài là các dự án các bạn từng trực tiếp tham gia thiết kế, thi công. Sinh viên Nguyễn Thái Dương thực hiện đồ án “Thiết kế hệ thống cơ điện bệnh viện Bình Chánh”. Thái Dương từng làm việc tại công trường của một bệnh viện khác. Vì vậy, đây là kiểu công trình đặc thù mà bạn đã có am hiểu nhất định. Những kinh nghiệm làm việc đúc rút trong thời gian đó đã được bạn sử dụng để giải quyết những vấn đề vướng mắc về chuyên môn mà đồ án đặt ra.

ky thuat nhiet bao ve do an tot nghiep 07012017 001Cả 6 Sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp đợt tháng 01/2017 đều đang làm việc tại các công ty cơ – điện – lạnh như REE, HTD, SEA… ở bộ phận thi công hoặc thiết kế. Vì vậy, những vấn đề của đồ án đều được xem xét dưới góc độ của những người làm nghề. Ảnh: Mai Thanh Triều (ngoài cùng bên trái) trình bày đồ án tốt nghiệp trước Hội đồng: ThS. Nguyễn Duy Tuệ (Chủ tịch), ThS. Lâm Thanh Hùng, ThS. Lê Tấn Thanh Tùng, ThS. Nguyễn Hồng Phương.

Cả 3 đồ án đều tập trung vào các phương án kỹ thuật quen thuộc để giải quyết những vấn đề cụ thể, tùy biến thông số và cách lắp đặt theo điều kiện thực tế của công trình thi công, với những yêu cầu riêng. Nguyễn Thái Dương cho biết: công nghệ sử dụng trong đồ án là hệ VRV và chiller hoạt động theo chế độ tự động, vốn không phải là công nghệ mới trong ngành nhiệt – lạnh, nhưng để đáp ứng tiêu chuẩn Ashrae (tiêu chuẩn thông gió dân cư) áp dụng cho bệnh viện chuyên mổ như bệnh viện Bình Chánh, thì người thiết kế phải tính toán công suất và chế độ hoạt động phù hợp, đặc biệt là với phòng mổ. Cùng giải quyết vấn đề điều hòa không khí phòng mổ như Thái Dương, nhóm Sinh viên Mai Thanh Triều, Trịnh Quốc Trung nhấn mạnh: tuy sử dụng hệ thống chiller và các phần mềm tính toán thường dùng như TRACE, Revit… nhưng nội dung đề tài là hoàn toàn mới. Xử lý không khí phòng mổ phải tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế, Sinh viên Kỹ thuật Nhiệt Văn Lang các khóa trước chưa từng chọn đề tài này. Đồ án là cơ hội để các bạn tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn đặc thù của kiểu công trình bệnh viện.

Tập trung vào vấn đề tiết kiệm năng lượng và công trình xanh, nhóm sinh viên Lâm Hoàng Duy, Trương Văn Phúc, Đỗ Ngọc Trung được nhắc nhở phải tính toán kỹ các yếu tố kỹ thuật, trong sự cân bằng với tính kinh tế và tiến độ thi công. Với Thanh Triều và Quốc Trung, chi phí đầu tư cũng là vấn đề được Hội đồng chấm đồ án lưu ý. Những góp ý của Hội đồng chấm đồ án có thể coi là món quà từ lần “tập dượt” cuối cùng, khi các bạn vẫn được sửa sai, được rút kinh nghiệm mà không phải trả một khoản phí quá đắt. Điều này cho thấy kỹ sư Kỹ thuật Nhiệt muốn làm nghề giỏi thì không những phải vững chuyên môn mà còn phải nắm bắt, giải quyết thỏa đáng yêu cầu về tài chính, quản trị của đối tác.

ky thuat nhiet bao ve do an tot nghiep 07012017 003Nguyễn Thái Dương (ảnh trên) và Lâm Hoàng Duy, Trương Văn Phúc, Đỗ Ngọc Trung (ảnh dưới, từ trái sang) trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Quá trình thực hiện đồ án giúp các bạn nhận thức sâu sắc hơn sự quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm và quản lý thời gian. Đây là những kỹ năng các bạn được hướng dẫn trong quá trình học, tuy nhiên, các bạn chưa nhận thấy đó là chìa khóa “sống còn” cho nghề nghiệp. Vấn đề chung của những bạn thực hiện đề tài theo nhóm là không sắp xếp được thời gian để làm việc chung, do đó tính liền mạch của hệ thống chưa tốt. Nhóm thực hiện đề tài Thiết kế hệ thống cơ điện công trình tòa nhà IBIS đáng lẽ đã giải quyết mục tiêu tiết kiệm năng lượng một cách trọn vẹn hơn nếu ba thành viên gặp và sửa bài thường xuyên hơn.

Là những người đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm, nhưng khi phải bao quát một công trình, các bạn đã để lộ những điểm yếu. Trong công việc, mỗi bạn thường đảm nhận một phân hệ, ít có cơ hội coi sóc toàn bộ các hạng mục của hệ thống. Vì thế, đồ án cũng giúp các bạn thử làm kỹ sư trưởng một lần ngay trên giảng đường đại học. Có thể vị trí công việc đó không phải là mục tiêu phấn đấu của tất cả các bạn; nhưng những yêu cầu về cách làm việc chỉn chu, quan tâm đến từng chi tiết trong tổng thể chung, sẽ là một bài học mà các bạn có thể mang theo trong suốt hành trình nghề nghiệp của mình.

Đồ án tốt nghiệp là nơi các bạn nhận ra những vấn đề chuyên môn, và cả những giá trị cần trau dồi, phát triển bên lề (như kinh doanh, pháp luật, kỹ năng mềm, tinh thần học tập suốt đời,…). Từ những bài học hôm nay, các bạn sẽ tham gia vào thị trường lao động; khi trở lại trường, các bạn sẽ là người giảng giải những bài học mới cho đàn em, thực tế và thuyết phục hơn.

Bảo Linh

 

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp trải nghiệm bài học “Kỹ thuật khuôn trong tạo mẫu mô hình”

Ngày 27/08/2022, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế - ngành Thiết kế Công nghiệp tổ chức Workshop với chủ...

Bài viết liên quan