Khoa Du lịch Văn Lang: “Vẻ đẹp tiềm ẩn” thêm mùa ĐA SẮC

(TT. Thông tin – Văn Lang, 28/4/2016) – Chương trình truyền thống “Vẻ đẹp tiềm ẩn” của sinh viên khoa Du lịch, Trường ĐH Văn Lang ghi dấu tuổi thứ 8 trưởng thành hơn với chủ đề ĐA SẮC. Hội thi kết hợp học thuật và giải trí đã diễn ra sôi nổi vào Chủ nhật, 24/4/2016, từ 14g – 20g30, tại Cơ sở 2 (233A Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh).

Mỗi năm sinh viên Văn Lang có hai mùa hội lớn: các chương trình văn nghệ tháng 11 và các cuộc thi học thuật tháng 4. So với mùa văn nghệ, các chương trình mang “thương hiệu” mỗi khoa ở học kỳ 2 tổ chức áp lực hơn, do định hướng học thuật chuyên ngành và format cuộc thi gần như cố định. Thực tế, sau nhiều năm tổ chức liên tiếp, một số hội thi “phong độ” không ổn định hoặc đã có dấu hiệu “đuối”, thiếu ý tưởng mới, thiếu đầu tư nội dung. “Vẻ đẹp tiềm ẩn” của khoa Du lịch là một trong những chương trình có sức bền sau 8 năm tổ chức, có sự đổi mới từng mùa và chú trọng cập nhật kiến thức văn hóa, du lịch. 

Chủ đề ĐA SẮC được chọn cho “Vẻ đẹp tiềm ẩn” 2016 hướng đến chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4. Khác với chủ đề tương tự của năm 2011 “Lửa trong hoa – Văn hóa các dân tộc anh em” thiên về kiến thức văn hóa, ĐA SẮC 2016 tái hiện không gian sinh hoạt cụ thể để các đội thi cảm nhận rõ phong tục và văn hóa trang phục các dân tộc Việt Nam.

Không gian văn hóa đa sắc

Trong 4 năm đại học, sinh viên hai ngành Quản trị Khách sạn và Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành có những chuyến thực tập tour đến nhiều miền đất nước, được trực tiếp cảm nhận sự đa dạng của thiên nhiên, văn hóa, được tiếp xúc phong tục, lối sống của một số dân tộc thiểu số Việt Nam. Hiểu vể văn hóa vùng miền, văn hóa các dân tộc là điều cần thiết với những bạn trẻ đam mê du lịch và chọn du lịch làm con đường nghề nghiệp của mình. Tìm hiểu văn hóa từ sách vở, từ bài học trên lớp, từ những chuyến đi, và từ những cuộc thi chuyên ngành như “Vẻ đẹp tiềm ẩn”.

ĐA SẮC 2016 trên sân trường Văn Lang trở thành ngày vui hội tụ 6 dân tộc Việt Nam: Kinh, Khơ-me, Nùng, Chăm, Thái, H’Mông. Sinh viên 4 khóa của 2 ngành Lữ hành và Khách sạn được xếp ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm thành 6 đội (mỗi đội ít nhất gồm 2 khóa khác nhau). Tùy từng phần thi, các đội sẽ “chọn mặt gửi vàng” đại diện tham gia phù hợp và phải đảm bảo tiêu chí số lượng người dự thi có đầy đủ các khóa.

ĐA SẮC tạo không gian để sinh viên tìm hiểu văn hóa các dân tộc qua nhiều hình thức đa dạng, nổi bật nhất là phần thi Diễu hành và Thời trang. Các đội tự tìm hiểu và tái hiện lại những lễ hội, lễ nghi truyền thống của dân tộc đại diện đội mình thông qua hình thức diễu hành với trang phục truyền thống và trình diễn một tiết mục (hát, múa, phong tục) đặc trưng tại sân trường. Kết thúc phần Diễu hành trang trọng, 6 gian hàng chính thức được khai hội với những trò chơi tiêu biểu: nhảy sạp, ném pao, ném còn, ném vòng… để các “dân tộc” giao lưu vui chơi cùng nhau và bỏ phiếu bình chọn. Song song đó là phần thi Teambuilding (trò chơi đội nhóm) dựa trên ý tưởng “đi tìm bảo vật”, 6 đội vượt qua những thử thách để tìm được chiếc trống đồng bị đánh cắp, kết thúc bằng trò chơi “Chợ tình”.

Cũng là những trò chơi quen thuộc, những trang phục dân tộc quen thuộc nhưng để tái hiện đúng phương thức chơi, thiết kế đúng từng chi tiết hoa văn, cách đi đứng biểu diễn đúng tinh thần, các đội đã phải bỏ thời gian tìm tòi công phu, không chỉ là “mô phỏng” đơn giản. Để trang bị kiến thức chuẩn xác khi xây dựng chương trình, Ban tổ chức và các đội chơi đã tham khảo ý kiến thầy cô khoa Du lịch, các giảng viên thỉnh giáng chuyên ngành. Các bạn đã dành thời gian “lê lết” ở Thư viện tổng hợp (69 Lý Tự Trọng, Q.1) để tra cứu tài liệu, “ngâm cứu” website của Sở Văn hóa, Tổng cục Du lịch Việt Nam… Ngoài mục tiêu vui chơi, kiến thức vẫn là điều ưu tiên nhất của chương trình “Vẻ đẹp tiềm ẩn”. 

 

DH van lang ve dep tiem an 2016 01

DH van lang ve dep tiem an 2016 02

 

DH van lang ve dep tiem an 2016 03

 

Từ trái qua: Đội CHĂM, Đội H’MÔNG, Đội KHƠ-ME, Đội NÙNG, Đội KINH, Đội THÁI.

* Đội Nùng lập hat-trick:

– giải Nhất phần thi Diễu hành
– giải Nhất phần thi Gian hàng
– giải Nhất chung cuộc.

* Đội H’Mông: giải Nhì chung cuộc

* Đội Kinh: giải Ba chung cuộc.

 

Chương trình nhiều màu sắc

Sau phần đầu chương trình sôi nổi ở sân trường dù thời tiết nắng nóng, đêm hội ĐA SẮC diễn ra tại hội trường C001 từ 18g30. Không gian hạn định trong nhà không làm khó những “cái đầu” sáng tạo, các bạn đã dàn dựng chương trình khéo léo, đa dạng sắc màu, thể loại; háp dẫn người xem.

DH van lang ve dep tiem an 2016 04Phần thi Kiến thức là nội dung quan trọng của chương trình. Năm nay, phần này được rút gọn lại, bỏ đi phần hùng biện. Bộ đề mang tính thực tế, đề cập những kiến thức cơ bản, cụ thể về trang phục, văn hóa, ẩm thực các dân tộc; nhiều câu hỏi khá thú vị với đáp án bất ngờ. Đáng tiếc dù chỉ chuẩn bị riêng kiến thức về dân tộc đại diện của đội mình nhưng một số đội bỏ lỡ cơ hội dành điểm cạnh tranh.

DH van lang ve dep tiem an 2016 05Những trang phục truyền thống các dân tộc một lần nữa được trình diễn trước khán giả. Thật bất ngờ khi biết tất cả các trang phục trong bộ sưu tập đều do các đội chơi tự thiết kế và may 100% bằng tay – điều này tạo nên hiệu ứng rất tốt cho người chơi, ban giám khảo lẫn người thưởng thức. Những tài năng “tiềm ẩn” trong sinh viên Du lịch đã có cơ hội tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu!

DH van lang ve dep tiem an 2016 06Chương trình lựa chọn những tiết mục văn nghệ mang màu sắc văn hóa các dân tộc, tái hiện trên sân khấu một số trò chơi dân gian lồng vào hơi thở hiện đại.

DH van lang ve dep tiem an 2016 07Các tiết mục văn nghệ đan xen được đầu tư về trang phục và chất lượng, với nhiều thể loại: đồng diễn võ thuật, đơn ca, múa dân gian, nhảy hiện đại,…

Chờ đợi những sắc màu “tiềm ẩn”…

ĐA SẮC đã khép lại thành công, đề lại nhiều cảm xúc và kết quả. Ít nhiều trong quá trình chuẩn bị cho các phần thi, mỗi bạn đã nhớ thêm nhiều kiến thức văn hóa bổ ích. 3 tháng lên kế hoạch chuẩn bị chương trình cũng là kỷ niệm khó quên với Ban tổ chức. Bạn Gia Huy (lớp K19LH1) chia sẻ: “Thật sự so với các chương trình văn nghệ 20/11 thì chương trình học thuật phải chịu nhiều áp lực hơn, vì mô tuýp thi kiến thức không tạo nhiều sức hút với sinh viên. Thời gian gấp rút và nhiều thay đổi trong chương trình năm nay cũng gây áp lực rất lớn, nếu không được thầy cô, anh chị hỗ trợ và tinh thần đoàn kết của cả team thì chương trình khó thành công được.

DH van lang ve dep tiem an 2016 08Đại diện Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn cô Võ Sáng Xuân Lan và thầy cô đã ủng hộ chương trình.

”Nhìn cách tổ chức, cách thực hiện chương trình của các em hôm nay, cô tin các em có thể chủ động tự tổ chức những event cho riêng mình. Các anh chị năm trên sẽ vun đắp và chuyển giao truyền thống cho các em năm dưới để nối tiếp chương trình của khoa.
Cảm ơn các em, cảm ơn sự nhiệt tình của sinh viên Du lịch để ngọn lửa này luôn được giữ vững.”
(TS. Võ Sáng Xuân Lan – Trưởng Khoa Du lịch)

Điều sinh viên Du lịch đã làm được trong “Vẻ đẹp tiềm ẩn” 2016 thành công nhất là sự giữ gìn và tiếp nối xứng đáng một chương trình truyền thống của khoa. Mỗi chương trình truyền thống của các khoa đều có “lịch sử” của nó với mục tiêu tốt đẹp, với thời kỳ loạng choạng khó khăn tạo dựng của những khóa sinh viên đầu tiên, rồi quá trình chỉnh sửa qua từng mùa để chương trình có format ổn định. Các khóa sinh viên mới vào Trường được thụ hưởng thành quả này và có nhiệm vụ tiếp nối truyền thống. Đôi khi sức trẻ và cá tính mạnh của đàn em mong muốn thay đổi cơ bản một hội thi “đã cũ” chưa phải là điều tích cực. Muốn tổ chức tốt một chương trình truyền thống, các bạn nên ngược thời gian tìm hiểu những mùa thi đầu tiên, học hỏi kinh nghiệm của thế hệ cựu sinh viên để sáng tạo dựa trên tinh thần kế thừa.    

DH van lang ve dep tiem an 2016 09Có chăng một thoáng nuối tiếc cho ĐA SẮC cũng là “lo lắng” cho chương trình năm sau, đó là sự cắt giảm và đơn giản hóa phần thi kiến thức, thiếu hụt phần kỹ năng nghiệp vụ – vốn nên xem là trọng tâm của hội thi này. Yếu tố giải trí là cần thiết để tạo nên sự đa sắc. Nếu được lồng ghép đầy đủ yếu tố học thuật thì nét hấp dẫn “tiềm ẩn” của chương trình sẽ thật thuyết phục

Bích Phương
Ảnh: Ngọc Thắng – Minh Phương

Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan