Tuy đã ra trường 7, 8 năm nhưng nhiều khóa đàn em Văn Lang vẫn biết đến “sư huynh” Trịnh Minh Cường (ngành Quản trị Kinh doanh, tốt nghiệp năm 2014) và Võ Quang Dũng (ngành Quản trị Khách sạn, tốt nghiệp năm 2013) vì hai bạn thường trở về Văn Lang, tham gia và hỗ trợ các hoạt động của khoa, của Trường. Thời sinh viên, hai bạn là gương mặt nổi bật và đảm nhiệm những vị trí cốt cán trong Đoàn – Hội, các câu lạc bộ của Trường.

Hai “soái ca” thời sinh viên Văn Lang:

Trước khi tập trung toàn bộ thời gian cho Dự án HAPPY YOUNG HOUSE, hai bạn đã trải qua những công việc khác nhau. Ý tưởng kinh doanh nảy sinh từ khó khăn, nhu cầu thực tế của bản thân, bạn bè thời đại học và kinh nghiệm làm việc ở những mảng khác nhau đã giúp dự án thành hình và phát triển.

Quang Dũng đã có hai năm làm Lễ tân tại Silverland Central Hotel & Spa – khởi nghiệp phù hợp với định hướng ngành nghề được đào tạo tại Văn Lang. Minh Cường trải nghiệm nhiều công việc hơn: một năm làm Brand Manager (Quản trị thương hiệu) cho thương hiệu Quà tặng Đồng Tháp, 5 tháng làm Trợ lý Chủ tịch cho thương hiệu FOCI và sau đó quản lý mảng Sales & Marketing cho thương hiệu Cultural Images BY FOCI. Đa năng được như vậy vì “vốn liếng” kiến thức của ngành Quản trị Kinh doanh mà Cường đã học qua trải khá rộng.

Hai chàng Cử nhân kinh tế ở hai ngành khác biệt gặp nhau ở một ý tưởng: xây dựng thương hiệu HAPPY YOUNG HOUSE – “ngôi nhà chung dành cho những người TRẺ sống hạnh phúc”. Tự thành lập và quản lý một dự án kinh doanh nhà trọ giá rẻ là bước tiến lớn trên con đường nghề nghiệp của các “nhà quản trị” như Cường. Còn với Dũng, khi được hỏi Dự án có xa “chuyên ngành” quá không, bạn cười: “Gần lắm chứ, vì mình coi mỗi ngôi nhà trong hệ thống giống một “khách sạn”, và mình đang vận dụng những kỹ năng nghiệp vụ đã học để quản trị nhân lực, phục vụ tốt nhất những khách hàng “Thượng Đế” của mình!”.

Suy nghĩ, lựa chọn của Cường và Dũng khiến chúng ta nhìn nhận lại về “giới hạn nghề nghiệp” trong cuộc sống hiện đại ngày nay – thời mà những lĩnh vực cũng theo xu hướng “hòa nhập”. Tấm bằng Cử nhân là “thương hiệu” chứng thực trình độ chuyên môn được đào tạo, không quy định bắt buộc nơi làm việc hay công việc cụ thể. Kiến thức chuyên ngành là “vốn tích lũy” để mỗi sinh viên ra trường có thể vận dụng trong nhiều môi trường công việc phù hợp với tiềm lực bản thân. Và khi mở rộng sự hiểu biết sang những lĩnh vực khác, bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn.

HAPPY YOUNG HOUSE là mô hình nhà trọ kiểu mới dành riêng cho người trẻ, được ấp ủ từ cuối tháng 3/2015. Từng là sinh viên, từng ở trọ, từng khảo sát nhiều nhà trọ tại Tp.Hồ Chí Minh trong các đợt hỗ trợ tân sinh viên, Dũng và Cường hiểu rõ nhu cầu, mong muốn về chỗ ở của những bạn trẻ hạn hẹp về tài chính. Dự án kiên trì với phương châm: kinh doanh phải gắn liền với trách nhiệm xã hội; dịch vụ phải đáp ứng đúng nhu cầu của đối tượng hướng tới bằng tình yêu và cái TÂM của những người trẻ muốn phục vụ người trẻ.

Ngoài giá cả hợp lý (1.200.000 – 1.300.000 đồng/ người/ tháng); chỗ ở mới, tiện nghi, trang trí đẹp; HAPPY YOUNG HOUSE đặc biệt ở phương châm xây dựng văn hóa: sinh hoạt ý thức, chia sẻ hạnh phúc. Như trao đổi của Minh Cường, chính những lý thuyết kinh tế trên giảng đường Văn Lang, những trải nghiệm phong trào sinh viên của tổ chức Đoàn – Hội và các kinh nghiệm thực tiễn từ việc làm thêm khi còn là sinh viên đã góp phần vào việc hình thành và phát triển thương hiệu HAPPY YOUNG HOUSE. Thời sinh viên sôi nổi đã thổi hồn vào Dự án nhà trọ một giá trị cốt lõi: chung sống và sẻ chia, không gian sinh hoạt như một “Ký túc xá thu nhỏ”.

 

Mỗi căn nhà giới hạn tối đa 10 người ở. Ngoài phòng riêng, các thành viên trong HAPPY YOUNG HOUSE được khuyến khích chia sẻ với nhau trong những không gian sinh hoạt chung: phòng đọc sách, phòng học, nhà bếp, sân thượng, ban công,…

Về tầm nhìn dài hạn, HAPPY YOUNG HOUSE đang từng bước chuẩn hóa và sẽ là một thương hiệu nhượng quyền để mô hình tích cực này được phủ sóng rộng và nhanh hơn nữa. Team cự án đang nhận được nhiều lời đề nghị góp vốn của những nhà đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu đang ngày một tăng, phát triển thương hiệu nhanh và rộng hơn.

HAPPY YOUNG HOUSE cũng sẽ ứng dụng Công nghệ Thông tin vào công tác quản trị, điều hành hệ thống. Các bạn trẻ chỉ cần có smart phone trong tay là có thể chọn, đăng ký chỗ trong “ngôi nhà chung” ở khu vực mong muốn qua mobile App.

Hiện đã có 34 khu trọ trong toàn hệ thống HAPPY YOUNG HOUSE bao phủ hầu hết các khu vực Tp. HCM: quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Thủ Đức, Q.1, Q.4, Q.7, Q.8, Q.10.

Thành công bước đầu của dự án là kết quả từ sự nỗ lực, quyết tâm của hai người trẻ Trịnh Minh Cường và Võ Quang Dũng.

Vốn thiếu có thể vay được, nhân sự thiếu có thể huy động được, nhưng thiếu quyết tâm, kế hoạch và một chút “máu liều” thì thật khó khởi nghiệp. Mô hình được xây nên không chỉ bởi ý tưởng của hai bạn mà bởi chính những người Văn Lang khác đã ủng hộ và đồng hành. Những anh em trong đội hình Sơn Vẽ Mùa hè xanh đã đến hỗ trợ trang trí các căn nhà, anh Lý Quang Thắng (ngành Quản trị Kinh doanh, tốt nghiệp năm 2007) ưu đãi giảm giá 15% cho cộng đồng người trẻ HAPPY YOUNG HOUSE khi đến quán cafe sách Read An Drink của anh Đinh Xuân Tỏa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên Trường Văn Lang – hỗ trợ truyền thông giới thiệu mô hình này đến sinh viên,… Các cựu sinh viên Văn Lang thành đạt nhận lời làm Đại sứ thương hiệu lan tỏa giá trị Cộng đồng Happy Young House.

Những anh em, bạn bè thân thiết đồng cảm với ý tưởng kinh doanh của HAPPY YOUNG HOUSE và chung tay tạo dựng hình hài cho từng căn nhà. Một không khí sôi nổi của “Mùa hè xanh” được tái dựng ngay trong lòng “ngôi nhà hạnh phúc”. Nhìn những icon nội quy dán trong nhà, thấp thoáng dấu ấn của cuộc vận động “Sinh viên tự quản học đường” ở Văn Lang.

Một điểm hấp dẫn và đánh đúng tâm lý người trẻ của HAPPY YOUNG HOUSE là chính sách ưu đãi: Là sinh viên, học giỏi sẽ được giảm tiền nhà; Là người trẻ đi làm được thăng chức, lên lương sẽ được giảm tiền nhà. Lại còn “bảo hiểm thất nghiệp” nữa, nếu còn đang “lông bông” trong thời gian tìm việc làm mới bạn sẽ được “nợ” tiền nhà, sinh viên về quê nghỉ hè được tặng vé xe (dưới 200.000 đồng)… Cộng đồng Happy Young House luôn ghi nhận và đánh giá cao các thành viên có xuất phát điểm từ Đoàn Thanh Niên – Hội Sinh Viên và dành ưu đãi cho các bạn Đoàn viên, Hội viên thuê nhà trọ.

Một liên tưởng vui vui khi ngỡ có bóng dáng một “Trung tâm Hỗ trợ sinh viên” thứ 2 của Văn Lang trong “ngôi nhà hạnh phúc” này, để đồng hành và phục vụ người trẻ hết mình.

Cộng đồng cựu sinh viên Văn Lang ngày một nhiều, đi đâu bạn cũng có thể gặp “người nhà mình”. Truyền thống nối kết giữa các thế hệ sinh viên Văn Lang sẽ là nguồn động viên, giúp đỡ bạn trên con đường nghề nghiệp sau này, nhất là khi bạn đang ấp ủ một giấc mơ khởi nghiệp ngay từ những năm tháng sinh viên.

Dự án HAPPY YOUNG HOUSE trở nên nổi bật hơn vì Minh Cường và Quang Dũng đã vận dụng được những giá trị của giáo dục đại học vào thực tế để phát triển công việc, trong đó có cả những trải nghiệm hoạt động phong trào và sinh hoạt thường nhật. Là sinh viên, bạn đừng nên chỉ đến giảng đường tích lũy kiến thức, hãy tham gia các hoạt động tình nguyện để xây dựng tinh thần xã hội; hãy tìm kiếm việc làm thêm bởi lý luận và thực hành cần song hành với nhau.

Khi hiểu được rằng việc kinh doanh bền vững cần đi đôi với trách nhiệm xã hội, bạn sẽ không ngại dấn thân; mang lại niềm vui, tiến bộ cho cộng đồng để trở thành những con người hạnh phúc trong cuộc sống, những cá nhân xuất sắc trong nghề nghiệp. Khởi nghiệp tất yếu nhiều khó khăn, điều đó có ý nghĩa thử thách tình yêu nghề nghiệp và nghị lực sống của chúng ta. Mong các bạn sinh viên Văn Lang bắt đầu và tiếp tục hành trình nghề nghiệp của mình bằng tất cả đam mê, trách nhiệm và sức trẻ.