Kinh nghiệm làm việc – tiêu chí quan trọng khi tuyển dụng

(TT. Thông tin – Văn Lang, ngày 18/7/2016) – Với nhiều sinh viên, một trong những tiêu chí của nhà tuyển dụng khó đáp ứng được là kinh nghiệm làm việc. Với sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt Văn Lang, tiêu chí này không hẳn là rào cản mà là ưu thế cạnh tranh bởi các bạn khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên giảng đường. Câu chuyện của Lưu Thị Tố Thư – cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt, tốt nghiệp năm 2016, hiện là kỹ sư thiết kế của công ty Atlas Industries – dưới đây sẽ là “bí kíp” giúp các bạn chuẩn bị tốt cho việc ứng tuyển, nắm bắt cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

van lang 2016 viec lam KTNhiet LuuThiToThu 11118618 1590731674530919 2446116924010787376 nLưu Thị Tố Thư là sinh viên nữ duy nhất của 3 khóa liên tiếp ngành Kỹ thuật Nhiệt – khóa16 (2010 – 2015), khóa 17 (2011 – 2016), khóa 18 (2012 – 2017). Khi ước mơ vào đại học ngành Y không thành, Lưu Thị Tố Thư chọn học ngành Kỹ thuật Nhiệt Văn Lang. Sau bốn năm rưỡi, bạn nhận được thành quả hơn cả mong đợi: tìm được việc làm đúng chuyên ngành với mức lương hơn 11 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Lưu Thị Tố Thư (giữa, hàng sau) cùng bạn học khóa 17 ngành Kỹ thuật Nhiệt Văn Lang.

Khởi nghiệp ngay từ khi còn trên giảng đường

Lưu Thị Tố Thư bắt đầu làm việc tại công ty ACA Kenbi từ tháng 8/2014, khi đang là sinh viên năm 3. Lúc ấy, kiến thức chuyên môn chưa đầy đủ, vốn kinh nghiệm bằng không gây nhiều khó khăn cho Tố Thư. Mọi trải nghiệm đều đáng giá. “Em may mắn được các anh trong công ty, cũng là cựu sinh viên Văn Lang, hướng dẫn nhiều. Làm việc ngay từ khi còn là sinh viên, em có cơ hội áp dụng ngay những kiến thức học được, từ lý thuyết hệ thống điện lạnh đến kỹ năng sử dụng phần mềm cụ thể. Khi ra trường, em đã hình dung rõ ràng về thực tế công việc mà mình sẽ gắn bó”.

Đi làm sớm tạo thuận lợi cho việc học của sinh viên khi kinh nghiệm làm việc trở thành “chất liệu” để hoàn thành các bài tập, đồ án trong chương trình đào tạo. Đồ án tốt nghiệp của nhóm Lê Thị Tố Thư là “Thiết kế hệ thống cơ điện và ứng dụng tích trữ lạnh cho công trình khách sạn Nguyễn Tri Phương, Hà Nội”. Đây là hệ thống điện lạnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong quá trình làm việc, các bạn được tiếp xúc với hệ thống này và nảy ra ý định thiết kế lại nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng. Trong quá trình thực hiện đồ án, những kinh nghiệm thực tế giúp các bạn chắc tay hơn trong việc lựa chọn giải pháp kỹ thuật và phương án thiết kế. Đồ án của nhóm đạt điểm 8.0.

Các ngành kỹ thuật thường bị mặc định là khô khan, vất vả, không hợp với phái nữ “chân yếu tay mềm”. Khi đăng ký vào ngành Kỹ thuật Nhiệt, Tố Thư không được gia đình ủng hộ. Nhưng đến nay, những thuận lợi trong công việc xuất phát ngay từ khác biệt về giới đã khiến bạn bè, người thân Tố Thư thay đổi quan điểm. “Con gái học kỹ thuật có giá lắm! Trong môi trường hầu hết là nam thì nữ sẽ có những ưu thế đặc biệt, làm việc thuận lợi hơn.”
Chiến lược chọn ngành mà Tố Thư gửi đến các bạn đang ở trước ngưỡng cửa đại học là: “Nên chọn ngành xã hội cần và phù hợp với mình, thay vì xuôi theo số đông”.

van lang 2016 viec lam KTNhiet LuuThiToThu 13590476 1659341047718584 4358978781334099863 nLưu Thị Tố Thư (áo trắng, hàng trước) và đồng nghiệp ở công ty Atlas Industries.

Con người là yếu tố quyết định

Công việc hiện tại của Lưu Thị Tố Thư là kỹ sư thiết kế tại công ty Atlas Industries, cụ thể là dựng mô hình Revit MEP cho các hệ thống cơ – điện – lạnh. Tùy vào từng dự án, Tố Thư sẽ phân tích yêu cầu khách hàng dựa trên bản phác thảo, lên kế hoạch, triển khai thiết kế, kiểm tra mô hình và gửi bản thiết kế hoàn chỉnh cho khách hàng.

Tính đến nay, thời gian làm việc của Lưu Thị Tố Thư ở Atlas Industries chưa tới một năm, nhưng bạn đã phần nào khẳng định được năng lực bản thân. Sau khi thuyết phục bộ phận tuyển dụng nhân sự của công ty trong vòng phỏng vấn bằng kinh nghiệm thiết kế thực tế và khả năng ngoại ngữ, qua vài tháng làm việc, bạn được công ty và đồng nghiệp tín nhiệm nhờ vào năng lực chuyên môn thể hiện qua hiệu quả làm việc. Tố Thư cho biết: “Em luôn chăm chỉ, vừa làm vừa học, phải xuất sắc hơn mình trước đây vì đồng nghiệp đều có tuổi nghề, tuổi đời lớn hơn em. Em rất vui khi cả khách hàng và quản lý đều hài lòng với chất lượng dự án em phụ trách”.

Tố Thư cho rằng: “Khi ứng tuyển, mình phải thể hiện được khả năng chuyên môn và ngoại ngữ; tìm hiểu thông tin về nơi mình ứng tuyển để xem mình có phù hợp với yêu cầu công việc, môi trường làm việc ở nơi đó không. Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển thật tốt, chuẩn bị trả lời phỏng vấn thật tốt là cần thiết. Để duy trì và phát triển công việc, quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được năng lực, không ngừng tích lũy kinh nghiệm và trau dồi, học hỏi chuyên môn.”. Con đường Tố Thư đã, đang và sẽ đi hiện thực hóa cho quan điểm lập nghiệp của mình. Bạn đang theo học cao học ngành Quản trị Kinh doanh. Tương lai, Tố Thư phấn đấu trở thành người quản trị trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật, công nghệ Nhiêt – Lạnh.

Giá trị giáo dục bốn năm rưỡi trên giảng đường đại học chỉ thực sự được ghi nhận khi nó chuyển hóa thành phẩm chất đạo đức và năng lực nghề nghiệp của sinh viên. Khởi nghiệp thuận lợi là điều ai cũng mong muốn, và để đạt được điều đó, sinh viên cần tìm hiểu nhu cầu thị trường, tiêu chí của nhà tuyển dụng để chuẩn bị, đáp ứng.

Ngoài Lưu Thị Tố Thư, 12 kỹ sư khác của khóa 17, ngành Kỹ thuật Nhiệt , Trường ĐH Văn Lang đều đã có việc làm tại các công ty chuyên về cơ – điện – lạnh: REE, Aurecon, Searefico, … Phạm Trần Mạnh Tuấn, thủ khoa, chia sẻ: “Sau Lễ Tốt nghiệp, thay vì chuẩn bị hồ sơ xin việc thì chúng tôi quay về bàn làm việc đã quen thuộc từ 1-2 năm nay. Đã nhiều năm, sinh viên Kỹ thuật Nhiệt Văn Lang quen với “nề nếp” tự tin ứng tuyển khi còn đi học”. Uy tín về nguồn nhân lực tốt nghiệp từ Văn Lang trong thị trường lao động đã được xây dựng từ rất nhiều những con người cụ thể, và mong chờ được tiếp tục khẳng định bởi các thế hệ kế tiếp.

Bảo Linh

Tin tức mới nhất

Ngành Y Khoa

Mã ngành: 7720101 Thời gian đào tạo: 6 năm Văn bằng: Bác sĩ Y khoa Tổ hợp môn: A00: Toán – Lý...

Từ ngày 08 -12/10/2022, tân sinh viên Khóa 28 đăng ký xét Học bổng tuyển sinh

Ngày 08/10, Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét Học bổng tuyển sinh...

Cầu thủ trẻ CLB Bóng đá Phố Hiến nhập học Trường Đại học Văn Lang

Chiều ngày 29/09/2022, 05 cầu thủ trẻ đến từ CLB Bóng đá Phố Hiến, hiện đang tham dự đội...

Cơ hội trải nghiệm học tập tại Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ) cho sinh viên Văn Lang

Dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Nebraska Omaha (Hoa Kỳ)...

Bài viết liên quan