Lễ Tốt nghiệp, 7/2011: Hãy sống như những người được giáo dục

(TT. Thông tin – Văn Lang, 25/7/2011) – Tháng 7/2011, trường ĐH Văn Lang tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho 2343 cử nhân, kỹ sư và kiến trúc sư. Đây là thế hệ tân khoa đánh dấu một chặng đường mới của Văn Lang: chu kỳ 5 năm thứ tư trên hành trình khẳng định chất lượng của trường. Trong Lễ Tốt nghiệp, TS. Nguyễn Dũng – Hiệu trưởng – đã chia sẻ với các tân khoa, quý phụ huynh, quý thầy cô và xã hội những điều tâm huyết: Văn Lang không chỉ là nơi cung cấp kiến thức nền tảng, kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp mà còn là đại gia đình nhân văn, duy trì niềm tin vào nền giáo dục xuất phát từ lương tri và tình yêu thương con người. Dưới đây, chúng tôi xin đăng toàn bộ nội dung 4 bài phát biểu của TS. Nguyễn Dũng – Hiệu trưởng trong Lễ Tốt nghiệp tại trường ĐH Văn Lang vừa qua.

image001

TS. Nguyễn Dũng – Hiệu trưởng, chúc mừng các tân khoa trong ngày tốt nghiệp

Đây là Lễ tốt nghiệp có quy mô lớn nhất trong lịch sử 16 năm hoạt động của nhà trường – Lễ tốt nghiệp của 2343 cử nhân, kỹ sư và kiến trúc sư.

Một thầy giáo của trường đã nhắc những người tổ chức, rằng Lễ tốt nghiệp không chỉ dành cho sinh viên, mà còn dành cho các bậc cha mẹ. Trường Văn Lang đã tổ chức ngày Lễ này như thế. Niềm vui, niềm tự hào của quý vị phụ huynh cũng là niềm vui, niềm tự hào của trường ĐH Văn Lang. Chúng ta hãy cùng nhau nhân niềm vui chung ấy trong buổi Lễ tốt nghiệp ngày hôm nay.

Còn một điều đặc biệt nữa: đây là Lễ tốt nghiệp đầu tiên của Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông. Sau 4 năm đào tạo, hôm nay, trường Văn Lang công nhận tốt nghiệp cho 97 Cử nhân khoá đầu tiên của ngành Quan hệ Công chúng (QHCC).

Thay mặt Hội đồng Quản trị, thay mặt Ban Giám hiệu và nhân danh cá nhân, tôi xin chúc mừng các Tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư. Tôi xin chúc mừng tất cả quý vị phụ huynh, những người có mặt tại đây hôm nay và cả những người không đến được. Quý vị đã cùng chúng tôi trải qua nhiều nhiều tháng ngày khó khăn để vun đắp, tạo dựng cho con em mình một nghề nghiệp vững vàng.

Các em thân mến,

Ngoài sân trường, cuối CON ĐƯỜNG HOA TRẠNG NGUYÊN của các em, có hình tượng một đôi chim sắp bay lên. Các em sẽ như đàn chim, theo nhau bay đi. Trên kia, bầu trời xanh đang chờ đón.

Hãy sống trung thực và có trách nhiệm

Cách đây 4 năm, các em đã chọn Văn Lang với nhiều lý do khác nhau, trong đó không ít bạn vì lý do thất bại ở NV1. Nhưng suốt 4 năm qua, trong ngôi trường này, tôi không hề thấy bóng dáng của những con người thất bại. Các em đã cố gắng, đã học tập, đã cùng nhau vui chơi, và hôm nay: đã trưởng thành.

image003

image005

image007

Lễ Tốt nghiệp là của tất cả chúng ta: các bạn tân khoa, quý phụ huynh, quý thầy cô giáo…

Hơn ai hết, các em biết rằng kết quả ngày hôm nay hoàn toàn không phải dễ dàng. Các em hãy trân trọng những giá trị mà thầy cô, nhà trường và gia đình đã vun đắp, đã xây dựng trong các em. Ở lĩnh vực nào đi nữa, các em hãy lao động hết mình, nhiệt tình, sáng tạo trong mỗi công việc mình làm, dù lớn hay nhỏ. Khoá 13 ngành QHCC, vào ngày khai giảng cách đây 4 năm, ngày 30/9/2007, các em từng được mọi người gọi là “con cưng” của trường. Ngành học của các em còn rất mới mẻ, nghề nghiệp của các em lại rất đa dạng, phong phú. Mục tiêu của tất cả các em đều là thành công trong nghề nghiệp, nhưng những thử thách trong nghề cũng vô cùng phức tạp. Từ năm nay, thị trường lao động sẽ bắt đầu xác định chất lượng của những cử nhân ngành QHCC xuất thân từ trường Văn Lang. Tôi xin chúc các em trưởng thành một cách vững vàng, giỏi nghề và nên người.

“Cách đây 4 năm, các em đã chọn Văn Lang với nhiều lý do khác nhau, trong đó không ít bạn vì lý do thất bại ở NV1. Nhưng suốt 4 năm qua, trong ngôi trường này, tôi không hề thấy bóng dáng của những con người thất bại. Các em đã cố gắng, đã học tập, đã cùng nhau vui chơi, và hôm nay:đã trưởng thành…”

Trong 4 năm đại học, nhà trường đã cố gắng trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mang tính chất nền tảng. Các em sẽ phải học hỏi thêm rất nhiều từ cuộc sống, từ công việc. Tôi tin rằng ngay trong khoảnh khắc này, mỗi một người trong số các em đều cảm thấy mình trưởng thành hơn so với cách đây 4 năm về trước.

Những gì trường đã trang bị cho các em là một tiền đề thuận lợi để các em bắt đầu. Một phần yên bình của cuộc sống đã diễn ra dưới mái trường này, nhưng đối với các em phần thực sự thử thách, thực sự say mê sôi động sẽ diễn ra ở ngoài kia. Có thể ngày mai, những thử thách của cuộc sống, của nghề nghiệp đối với các em sẽ rất khác, nhưng có những giá trị bền vững đã trở thành truyền thống sẽ không bao giờ thay đổi. Hãy sống trung thực và có trách nhiệm. Nhà trường và gia đình mong muốn các em sẽ thành công trong nghề nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống. 

Hãy cố gắng để ngày một giỏi hơn

Mỗi năm, có hàng trăm nghìn người tốt nghiệp đại học từ các trường đại học trên toàn đất nước. 16 năm qua, riêng trường ĐH Văn Lang đã đào tạo hơn 23.000 cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư. Năm 1999, Khóa 1 của trường chúng ta, 2103 cử nhân, kỹ sư đã tốt nghiệp. Và riêng năm nay, trường ĐH Văn Lang công nhận tốt nghiệp cho 2400 cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư thuộc 13 ngành đào tạo của trường.

Các em sẽ hòa mình vào đội ngũ đó. Một số trong các em sẽ trở thành những cá nhân đặc biệt xuất sắc, nổi bật. Một số sẽ trở thành những người làm việc bình thường. Song dù ở bất kỳ vị trí nào, các em hãy luôn cố gắng học hỏi, lao động, sáng tạo. Hãy coi những chuẩn mực để tôn vinh các em ngày hôm nay như những chuẩn mực khởi đầu để các em vươn đến những tầm cao mới.

Có những tên tuổi lỗi lạc của thế giới đã không tốt nghiệp đại học. Vì vậy, tôi nhắc nhở các em rằng tốt nghiệp đại học không phải là tất cả. Tuy nhiên, tôi cũng muốn khẳng định rằng tốt nghiệp đại học là một tiền đề cực kỳ thuận lợi, một điều vô cùng may mắn đối với mỗi con người, nhất là đối với những con người trẻ tuổi như các em.

Những thế hệ trước, trong đó có thể có cả những bậc phụ huynh ngồi đây hôm nay, có thể đã không được điều may mắn ấy. Vì vậy. chúng tôi đã cố gắng, gia đình các em cũng đã cố gắng hết mình để các em được hưởng những điều kiện thuận lợi nhất. Cả một hệ thống giáo dục quốc dân, nhà trường, gia đình và xã hội đã cùng làm việc miệt mài để cho các em một nghề nghiệp vững vàng, một nền tảng văn hóa, một nền tảng chuyên môn và những kỹ năng cơ bản để hội nhập vào cuộc sống. Hãy sử dụng tất cả những gì các em đã được trang bị. Đừng lãng phí bản thân. Đừng lãng phí những tháng ngày chúng ta đã phải vất vả, miệt mài trên giảng đường. Các em hãy cố gắng để ngày một giỏi hơn, ít nhất là giỏi hơn chính mình ngày hôm nay.

image009

Những bước chân trên con đường hoa trạng nguyên là khởi đầu cho những thành công phía trước, khởi đầu cho quá trình “ngày một giỏi hơn, ít nhất là giỏi hơn chính mình ngày hôm nay” của các tân khoa tốt nghiệp Văn Lang ngày hôm nay.

Tôi chắc quý vị phụ huynh đều đã xem qua triển lãm đồ án tốt nghiệp của 4 ngành Khoa Mỹ thuật công nghiệp tại lầu 6 và sảnh lớn của trường, và tự hào về những gì các em đã học được, làm được. Nhiều doanh nghiệp đã đến tham quan triển lãm, đã trực tiếp tuyển dụng con em chúng ta thông qua chất lượng công việc mà các em thể hiện, đã đăng ký tham gia giảng dạy tại trường để đào tạo được các em ngày càng gần hơn nữa với thực tế nghề nghiệp. Đào tạo được những lớp sinh viên như thế là niềm tự hào của trường Văn Lang, của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp. Cùng với quý vị, trường Văn Lang vững lòng tin tưởng vào chất lượng của những cử nhân, kiến trúc sư tốt nghiệp ngày hôm nay, và sẵn sàng chuyển giao họ cho xã hội với niềm tin rằng họ cũng rất sẵn sang và tự tin đương đầu với những thử thách thực sự của cuộc sống.

Tôi muốn nói đôi lời với các kiến trúc sư khóa 12.

Trong hội trường tốt nghiệp hôm nay, các em là lớp đàn anh. Năm năm học tập và rèn luyện tại trường Văn Lang, các em luôn là một tập thể sáng tạo, luôn luôn tạo ra những ấn tượng về sự độc đáo trong cả cách học, cách chơi. Các em được bạn đồng môn ngưỡng mộ, được sinh viên các khoa khác trong trường chờ đợi và nhìn với con mắt nể phục. Danh hiệu Kiến trúc sư mà các em nhận được hôm nay là một danh hiệu mang tính bền vững và đáng kiêu hãnh. Khi những cử nhân trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, người ta thay học vị cử nhân bằng một học vị cao hơn, nhưng một kiến trúc sư sẽ luôn luôn mang theo trong tên mình danh hiệu ấy, cho dù anh ta có đạt được những gì cao hơn nữa. Vì vậy, tôi mong các em hãy sống và làm việc đúng theo tinh thần kiến trúc, tinh thần của những người sáng tạo nên hình ảnh của thế giới này. Hãy vượt qua những điều vụn vặt, nhỏ nhặt, chưa như ý trong cuộc sống. Hãy sống tự do và cao thượng. 

” …Sau 4 năm học tập và rèn luyện, những gì chúng ta có được có thể nói gọn lại trong 3 từ này: ĐƯỢC GIÁO DỤC.

Nhiều thứ khác có thể chưa tới như chúng ta mong đợi, thậm chí có thể mất đI nhưng ĐƯỢC GIÁO DỤC thì mãi ở lại trong ta như là một trong những giá trị bền vững. Hãy tạo cho mình niềm đam mê công việc một cách có GIÁO DỤC, hãy sống trung thực và có trách nhiệm như những người ĐƯỢC GIÁO DỤC,và cũng như thế, hãy xây đắp hạnh phúc riêng như những con người ĐƯỢC GIÁO DỤC.”

Hãy sống như những người ĐƯỢC GIÁO DỤC

Các em là thế hệ 8X cuối cùng của sinh viên các ngành đào tạo 4 năm của trường ta. Nhìn hình ảnh các em ngày khai giảng 4 năm về trước ngoài sân trường, thấy các em thật tươi trẻ. So với ngày ấy, hôm nay các em không còn đầy đủ nét hồn nhiên, nhưng bù lại, các em chững chạc hơn, đằm thắm hơn, khiến ta nghĩ nhiều hơn về những giá trị mà các thầy cô, nhà trường và gia đình đã giúp các em xây dựng nên hình ảnh của mình ngày hôm nay.

Bốn năm qua, các em đã học tập, đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt đến thành quả ngày hôm nay. Khoảnh khắc này, khi các em bước lên nhận bằng tốt nghiệp đại học là khoảnh khắc khó quên. Tôi sẽ không chúc các em mau chóng giàu có, không chúc các em nhanh chóng thành công. Có một sự khác biệt lớn lao giữa những người bỏ ra 4, 5 năm tuổi trẻ của mình miệt mài cho việc học và những người không có diễm phúc đó. Gia đình, xã hội coi các em như những trí thức trẻ. Đó là một hạnh phúc, nhưng đó cũng là một yêu cầu lâu dài và lớn lao, khe khắt. Sau 4 năm học tập và rèn luyện, những gì chúng ta có được có thể nói gọn lại trong 3 từ này: ĐƯỢC GIÁO DỤC. Nhiều thứ khác có thể chưa tới như chúng ta mong đợi, thậm chí có thể mất đi, nhưng ĐƯỢC GIÁO DỤC thì mãi ở lại trong ta như là một trong những giá trị bền vững. Hãy tạo cho mình niềm đam mê công việc một cách có GIÁO DỤC, hãy sống trung thực và có trách nhiệm như những người ĐƯỢC GIÁO DỤC, và cũng như thế, hãy xây đắp hạnh phúc riêng như những con người ĐƯỢC GIÁO DỤC.

Hãy tự hào và vững tin

Tôi còn nhớ cách đây 4 năm, ngày 30/9/2007, Lễ hội Khai giảng của Khoá 13 cũng diễn ra tại sân Cơ sở 2 này, chắc các em có nhận ra nình và bạn bè trong những pano ảnh treo ngoài sân. Trong ngày hôm ấy, các sinh viên khoá trước (khoá 12, 11, 10) đã tổ chức hội ẩm thực, “đãi” các em, mỗi người một phần ăn tự chọn miễn phí. Hôm ấy, chắc các em vui quá, nên sẽ không nhiều người biết rằng các anh chị sinh viên đã trích doanh thu để lập “Quỹ hỗ trợ tân SVHS có hoàn cảnh khó khăn”, tiền thân của Quỹ Gia đình Văn Lang sau này. Tôi nhắc điều này, vì cũng trong mùa nhập học tháng 9 năm 2007 ấy, có nhiều trường hợp đã được bảo bọc bằng tấm lòng của nhà trường, của các em. Có một cô bé từ Trà Vinh lên Tp. HCM nhập học, em bị bệnh nhược cơ từ bé. Cha em đã quyết định làm thủ tục bảo lưu kết quả tuyển sinh để phẫu thuật cho em, nhưng chi phí phẫu thuật quá đắt nên lại quyết định nhập học mặc dù gia đình cũng chưa đủ tiền cho em nhập học. Khi được trường đồng ý gia hạn học phí, em đã khóc. Bốn năm qua, vừa chống chọi với bệnh tật, vừa học hành, ước mơ “có một công việc kiếm ra nhiều tiền để chữa bệnh và phụ giúp cha mẹ”, hôm nay, cô bé ấy đã tốt nghiệp. Học kỳ 8, điểm trung bình của em là 9.5, xếp loại xuất sắc. Tôi chúc mừng em, Kỹ sư Sinh học Trương Thị Ngọc Vinh.

Một lát nữa đây, các em sẽ nghe thủ khoa ngành Tài chính ngân hàng phát biểu. Bạn ấy tên là Lin Thi Am. Thi Am vào Văn Lang với điểm tuyển sinh 19.5. Bạn ấy là người đã tham gia tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC giao lưu văn hóa ở Thượng Hải, 7-8/2010. Ngoài việc học giỏi chương trình chính khoá, bạn ấy có các chứng nhận từ các khoá đào tạo từ xa về Quản trị kinh doanh, Marketing, Quan hệ công chúng (Trường Chung Hwa Correspondence, Đài Loan, 2009-2010). Thi Am đạt TOEIC 785 điểm và có bằng C Hoa văn. Em còn là chủ nhân Giải nhì Cờ tướng nữ cấp Khoa năm 2009; Giải nhì Bóng bàn đôi nữ 2010; Trưởng nhóm nội dung CLB Tài chính ngân hàng, nhiệm kỳ 2009-2010; Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2009-2010 và tham gia nhiều hoạt động Đoàn – Hội khác. Thi Am là một trong những sinh viên đại diện các em trong chuyến đi thăm Đền Hùng năm 2009.

Tôi muốn kể các em nghe 2 câu chuyện ấy, để nói một điều: chúng ta đã cùng nhau đến đây, ở trường Văn Lang này, từ những vùng miền rất khác nhau, với những hoàn cảnh rất khác nhau, những ước mơ cũng khác. Hôm nay, tất cả các em đều đã tốt nghiệp. Nhiều khó khăn chúng ta đã vượt qua, một phần lớn trong những ước mơ của các em đã thành sự thật. Chúng ta đã cùng nhau cố gắng, phấn đấu, và cùng nhau đạt kết quả tốt đẹp. Các em có quyền tự hào về điều đó, và vững tin rằng mình có thể cố gắng để đạt được những ước mơ khác trong tương lai.

Cuộc sống sẽ còn nhiều thử thách, nhưng mỗi thử thách đều đi kèm với một niềm vui nếu chúng ta vượt qua được.

image011

image013

Giây phút tên của mỗi người được xướng lên cùng với danh xưng cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư; giây phút chững chạc, sáng ngời trong lễ phục tốt nghiệp thực sự là giây phút đáng để trân trọng, tự hào.

Ngày hôm nay, trường ĐH Văn Lang chia tay các em với lòng tự hào và tình thương mến.

Thay mặt nhà trường, tôi xin cảm ơn quý vị phụ huynh đã cùng góp sức với nhà trường chăm lo cho các em đến ngày trưởng thành.

Trong Lễ khai giảng 4 năm về trước, ngày 30/9/2007, thay mặt nhà trường tôi có giao các em cho quý vị Trưởng khoa, Giảng viên và Cán bộ, Nhân viên của trường đào tạo và chăm sóc các em. Hôm nay, tôi trân trọng cảm ơn quý vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Xin cảm ơn Ban tổ chức và các em sinh viên tình nguyện đã hết lòng chăm chút cho buổi Lễ Tốt nghiệp của tất cả chúng ta.

Đã đến lúc trường Văn Lang chia tay với các em. Chúc các em lên đường thuận buồm xuôi gió. Các em mãi mãi là cựu sinh viên Văn Lang, và tôi mong các em mãi mãi là niềm tự hào của gia đình, niềm tự hào của ngôi trường Văn Lang mến yêu của tất cả chúng ta.

Tp. Hồ Chí Minh, 17/7/2011
TS. Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan