Năm cuối: Tốt nghiệp và lập nghiệp

Năm cuối, bạn tiến gần đến đích: tốt nghiệp, và hướng đến một hành trình mới: lập nghiệp. Những trải nghiệm sau cùng của đời SV, những chuẩn bị sau cùng cho ngày tốt nghiệp, những dự định đầu tiên về việc làm – Đó là hành trình của SV năm cuối.

Thi, bảo vệ đồ án/khoá luận tốt nghiệp

Thi, bảo vệ đồ án/khoá luận tốt nghiệp là mục đích và ưu tiên hàng đầu của SV năm cuối. Sở hữu tấm bằng ĐH nhưng việc làm chỉ thực sự bền vững khi bạn đáp ứng kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Khoá luận/đồ án tốt nghiệp là bài thi cuối cùng hoàn tất thời SV của bạn.

DH van lang nam cuoi 01Đồ án tốt nghiệp của SV Kỹ thuật Nhiệt xuất phát từ dự án các bạn tham gia thực tập năm 3; vì vậy mang tính ứng dụng cao. Trong đồ án tốt nghiệp, SV phải giải quyết cả 3 mảng Cơ – Điện – Lạnh, làm tài liệu Tiếng Anh và Tiếng Việt trong đồ án tốt nghiệp. Thực tập ở REE, phát triển đồ án tốt nghiệp Hệ thống cấp trữ đông dựa trên nhu cầu thực của doanh nghiệp và đạt loại Giỏi, Bùi Anh Phương (SV năm cuối ngành Kỹ thuật Nhiệt) đã giữ được việc, “thăng tiến” từ thực tập viên thành nhân viên tại REE ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

 

DH van lang nam cuoi 02 Quan niệm học là để làm– trường ĐH phải gắn liền với nền công nghiệp, SV năm cuối ngành Kỹ thuật Phần mềm được trải nghiệm, phát triển kỹ năng nghề qua Capstone Project (dự án tốt nghiệp) theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Hiệu quả công việc không chỉ nằm ở sản phẩm cuối cùng mà thể hiện trong cả quy trình làm việc. 1 năm làm việc thực, đạt kết quả thực ở trường cho phép bạn phạm sai lầm, sửa chữa sai lầm – Điều đó giúp bạn gần như trở thành ứng viên có 1 năm kinh nghiệm làm việc chứ không phải chỉ là SV mới tốt nghiệp.


 Cùng SV chuẩn bị hành trang khởi nghiệp

 Văn Lang là đại gia đình, SV được cảm nhận tinh thần thế hệ trước dìu dắt, chăm sóc thế hệ sau. Vì vậy, đông đảo cựu SV vẫn giữ kết nối với khoa, trường; hỗ trợ cho các thế hệ SV tiếp nối, cũng là góp phần xây dựng tương lai của trường. CLB cựu SV khoa TCNH giúp đỡ đàn em bằng uy tín mà họ xây dựng trong chất lượng làm việc; bằng hoạt động tư vấn nghề nghiệp cho SV và góp ý về chương trình đào tạo cho khoa.

DH van lang nam cuoi 03Từ 2010, khoa MTCN tổ chức triển lãm đồ án tốt nghiệp của SV, mời doanh nghiệp tham dự. Không ít SV đã được doanh nghiệp tuyển dụng từ hoạt động này; như Bành Ngọc Tuấn (SV ngành Thiết kế Nội thất) được công ty Sanhdecor (Phú Nhuận, Tp. HCM) tuyển dụng tại Triển lãm đồ án MTCN tháng 7/2013.

DH van lang nam cuoi 04SV năm cuối ở Văn Lang được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH). Các giải thưởng đi liền với cơ hội nghề nghiệp, du học của SV là kết thúc đẹp cho thời gian ĐH, là khởi đầu thuận lợi cho thời gian xây dựng nghề nghiệp tiếp theo. Năm học 2011 – 2012, khoa CN&QLMT khẳng định uy tín khoa học trong cộng đồng học thuật các trường ĐH Việt Nam bằng 14 giải thưởng NCKH của SV; trong đó có Giải Nhất Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam – Giải thưởng này mang đến cho Huyền Châu học bổng Thạc sĩ ngành Kỹ thuật Môi trường tại Dresden of Technology University, Đức (10/2013 – 9/2015).


Hồ sơ của tôi

DH van lang nam cuoi 05Năm cuối là thời gian nước rút để SV hoàn thành chương trình học; cải thiện điểm số và tích cực bổ sung kiến thức, kỹ năng để có được một hồ sơ xin việc tốt khi ra trường. Đừng đợi khi tìm việc mới thấy thiếu và học, lúc đó bạn đã bỏ qua hỗ trợ từ Nhà trường và đánh mất cơ hội vừa đến với mình. Cuộc thi “Hồ sơ của tôi” là sân chơi kỹ năng; hướng dẫn và tạo cơ hội cho SV năm cuối trải nghiệm quá trình tìm việc: cách tìm thông tin tuyển dụng; viết CV và trình bày hồ sơ ứng tuyển; câu hỏi phỏng vấn thường gặp; trang phục, ngôn ngữ cơ thể, khả năng ứng đáp, xử lý tình huống khi trả lời phỏng vấn; khả năng trình bày Tiếng Anh. Từ quá trình chuẩn bị, thể hiện qua cuộc thi, SV nhìn thấy được nỗ lực của mình sẽ đi đến đâu, cần cố gắng ở mặt nào.

LỄ TỐT NGHIỆP

DH van lang nam cuoi 06Quả ngọt cho hành trình SV 4 – 5 năm là Lễ Tốt nghiệp. Sau 20 năm đào tạo, Trường có 30.559 Cử nhân, Kỹ sư, Kiến trúc sư và 3.600 cán bộ trung cấp đã tốt nghiệp.Họ đã góp phần nâng cao uy tín của trường bằng năng lực và thái độ làm việc. Đó là giá trị, là tài sản vô hình mà Văn Lang tự hào gìn giữ và không ngừng vun đắp. Ngày Tốt nghiệp, Trường Văn Lang chuẩn bị một không gian ấm áp, thân tình để đón tiếp gia đình của tân khoa đến chung vui. “Sau 4 năm học tập và rèn luyện, những gì chúng ta có được có thể nói gọn trong 3 từ này: ĐƯỢC GIÁO DỤC. Nhiều thứ khác có thể chưa tới như chúng ta mong đợi, thậm chí có thể mất đi, nhưng ĐƯỢC GIÁO DỤC thì mãi ở lại trong ta như là một trong những giá trị bền vững. Hãy gìn giữ những gì giáo dục và trường ĐH đã trang bị cho các em: lòng tự trọng, tri thức, khả năng lao động, ý thức trách nhiệm với công việc và nhận thức về mục đích sống. Trên bằng tốt nghiệp của các em có ghi loại Giỏi, Khá, Trung bình Khá, Trung bình. Đây là xếp loại theo công thức quy định, hoàn toàn không có ý nghĩa xếp loại con người. Ngày hôm nay sẽ mở đầu một chặng đường khác, trong đó tất cả các em đều xuất phát bình đẳng, được đánh giá bởi những thước đo từ thực tế nghề nghiệp và cuộc sống. Các em đang có cả tuổi trẻ và tri thức; hãy dấn thân với tất cả hành trang mà Nhà trường, gia đình, bè bạn đã trao cho mình. Đừng ngại thất bại, nhưng hãy luôn rút ra bài học từ thất bại của mình. “Thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống” nhưng đừng để “phần tất yếu” ấy lặp lại nhiều quá! Con đường phát triển của mỗi cá nhân có thể bất ngờ, thành công của mỗi cá nhân cũng có thể bất ngờ. Đừng quá lo lắng, đừng đặt cho mình áp lực phải thành công bằng mọi giá. Hãy sống trung thực, tử tế, và nhân hậu. Hãy giỏi hơn mình ngày hôm nay.”. Trích Diễn văn chúc mừng tân cử nhân tốt nghiệp tháng 7/2013

TS. Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng

DH van lang nam cuoi 07“Mỗi người chúng ta đều có quá trình phấn đấu, đó là câu chuyện để kể với mọi người về hành trình chúng ta đi đến ngày hôm nay, hành trình của “ước mơ, mục tiêu và nhận thức”. Hãy luôn nhớ rằng: mọi thành công, mọi bước tiến của chúng ta trong tương lai đều khởi đầu từ đây.”                                                                                                               Lại Tấn Phát Thủ khoa ngành Kiến trúc năm 2011

“Tấm bằng hôm nay gợi nhớ đến thành công và thất bại, may mắn và khó khăn của hoàn cảnh trong 4 năm rưỡi qua. Vì vậy, nó thật đáng giá. Hãy giữ niềm phấn khởi hôm nay, sự kiên trì những năm tháng qua để tiếp tục vươn lên, thành công trên con đường sắp tới.”

Đoàn Ngọc Thành Thủ khoa ngành Xây dựng năm 2012

 

 

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan