Năm hai: Chọn chuyên ngành

Năm hai, không còn là lính mới nữa, bạn dần quen thuộc với môi trường ĐH. Một số bạn sẽ định hướng chọn chuyên ngành. Bạn sẽ thấy không phải tất cả kiến thức, kỹ năng đều nằm trong giờ giảng trên lớp. Hoạt động ngoại khoá cũng là học tập và trưởng thành.

Chương trình học năm hai gồm 2 học kỳ chính và 1 học kỳ hè. Học kỳ chính có 7 – 10 môn, bắt đầu có các môn chuyên ngành. Học kỳ hè dành để học lại những môn thi chưa đạt hoặc học thêm, học trước một số môn. Bạn được chọn lựa có tham gia học kỳ hè hoặc không.

Phân chuyên ngành
Sau 1 năm học và tìm hiểu về ngành, cùng với điểm học tập và cơ cấu lớp, bạn sẽ chọn chuyên ngành.
Ngành Kinh doanh Thương mại có 3 chuyên ngành: Thương mại quốc tế, Marketing, Quản trị hậu cần và chuỗi cung ứng.
Ngành Ngôn ngữ Anh có 2 chuyên ngành: Anh văn thương mại và Sư phạm Anh văn.
Riêng ngành Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin được phân chuyên ngành ngay từ năm thứ nhất. Chuyên ngành này đào tạo theo chương trình của Canergie Mellon University (CMU, Mỹ).

Kỹ năng nghề nghiệp
Các hội thảo chuyên ngành được tổ chức tại các khoa, mở cửa tự do cho tất cả SV quan tâm. Đây chính là dịp để bạn lắng nghe kinh nghiệm, lời khuyên quý giá, chia sẻ chân thành từ những doanh nghiệp, nhà quản lý; tích luỹ hiểu biết, kỹ năng nghề nghiệp. Đa phần các hội thảo đều có các học bổng, các khoá học ngắn hạn, và cả cơ hội tuyển dụng dành cho SV.
Kiến thức chuyên môn giúp bạn có được công việc, nhưng kỹ năng mềm sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc. Những kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới, làm việc theo mục tiêu… không được học trực tiếp, nhưng sẽ được định hướng, rèn luyện ngay từ khi bạn bắt đầu có ý thức và hiểu biết về chúng.

DH van lang nam hai 01Hội thảo “Trao đổi về ngành công nghiệp nhà thép tiền chế”, Khoa Kiến trúc – Xây dựng phối hợp với CTCP Thép PEB (PEB Steel) tổ chức, 16/3/2012.

“…Chúng tôi đã xây dựng nhiều công trình ở đất nước Việt Nam xinh đẹp của các bạn. 1 hoặc 2 năm nữa, các bạn ngồi đây sẽ trở thành những kỹ sư, nhà thiết kế. Hãy sử dụng những tiêu chuẩn mới nhất đảm bảo an toàn cho công trình trong tương lai; Hãy lưu ý vấn đề an toàn lao động, vì nó liên quan đến cuộc sống của con người….” Ông Sami Nour Kteily – Tổng Giám đốc PEB Steel

“…Chúng tôi đã xây dựng nhiều công trình ở đất nước Việt Nam xinh đẹp của các bạn. 1 hoặc 2 năm nữa, các bạn ngồi đây sẽ trở thành những kỹ sư, nhà thiết kế. Hãy sử dụng những tiêu chuẩn mới nhất đảm bảo an toàn cho công trình trong tương lai; Hãy lưu ý vấn đề an toàn lao động, vì nó liên quan đến cuộc sống của con người….” Ông Sami Nour Kteily – Tổng Giám đốc PEB Steel

 
Nghiên cứu khoa học

DH van lang nam hai 02Không phải SV nào cũng đam mê nghiên cứu khoa học (NCKH) vì không phải ai cũng tìm thấy niềm vui trong nghiên cứu. Hơn cả yêu thích, khi tham gia NCKH, bạn cần phải thực sự quyết tâm, kiên nhẫn và cố gắng. Bên cạnh đó, được GV hướng dẫn tận tâm và khoa học, bạn sẽ phát triển năng lực NCKH của mình. Nguyễn Thị Phi Lanh, – khoa CNQL Môi trường trong Lễ Trao giải thưởng Eureka Sinh viên nghiên cứu khoa học, 05/01/2013. Đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tái sử dụng nước thải chế biến tinh bột mì để nuôi tảo Spirulina Platensis” đạt giải Luận văn tốt nghiệp xuất sắc trong lĩnh vực Tài nguyên Môi trường
Hội diễn Văn nghệ

Văn nghệ không chỉ là cuộc chơi. Từ sân khấu và cả ngoài sân khấu, bạn sẽ học được nhiều thứ, cả kỹ năng làm việc nhóm và tổ chức chương trình.

DH van lang nam hai 03Hội diễn văn nghệ “Cột mốc” do SV khoa Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật Nhiệt – Lạnh và Công nghệ Thông tin tổ chức, Hội trường C001 Văn Lang, 03/12/2013.

  “Chương trình đem lại cho tôi thật nhiều cảm xúc: vui, buồn, lo lắng, áp lực, và thực sự hạnh phúc. Khi tham gia chuẩn bị, tôi mới thấy hết sự vất vả ở hậu trường. Các anh chị đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ để những bạn mới “vào nghề” như tôi có thể vừa học, vừa làm: nghiêm túc thảo luận để có một kịch bản logic, tiết mục hợp lý; một tháng đi sớm về muộn, tranh thủ tập luyện… Những điều đó khiến tôi cảm nhận rõ ràng hơn về sự thành công của chương trình, sự thành công không chỉ đến từ khán giả, từ sân khấu mà còn từ những người chuẩn bị, tổ chức ở phía sau sân khấu.

 Hơn cả niềm vui trình diễn là niềm vui được làm việc, được là thành viên của một tập thể lớn, được cảm nhận sự quan tâm, gắn bó mà mọi người dành cho nhau. Chính những điều đó khiến chúng tôi tự tin hơn khi đứng trên sân khấu, dù biết mình chưa thực sự chuyên nghiệp.”  

                                                                                         Hình Bảo Xuyên, Sinh viên năm Hai ngành Kỹ thuật Phần mềm

Cà phê sách

Cà phê sách là ý tưởng mang Thư viện đến với mọi người, mở rộng không gian đọc và chia sẻ kiến thức. Tham dự cà phê sách, bạn được nghe bạn bè giới thiệu những cuốn sách hay, sách mới trong năm, trong mùa. Bản thân bạn có thể trở thành diễn giả của cà phê sách hay thành viên CLB Bạn đọc. Không phải giảng đường, không có giáo án, nhưng Cà phê sách mang lại nhiều điều mà bạn sẽ không quên. Từ đây, bạn được phát triển kỹ năng đọc và tự học – những kỹ năng được sử dụng suốt đời.

DH van lang nam hai 04Cà phê sách tháng 10/2013, Lầu 8, Cơ sở 2.

  “…Những cảm xúc của tôi sau chương trình không chỉ đến từ câu chuyện, từ cách nói chuyện xúc động của diễn giả, mà còn từ chính chương trình Cà phê sách. Không khó tìm một quán cà phê sách trong thành phố này, nhưng không phải ở trường ĐH nào bạn cũng có thể tận hưởng cà phê sách, để được học cách yêu sách.

Tôi đọc từ Internet: “Hãy mở sách ra như mở trang trí tuệ của bạn”. Ở Pháp có ngày hội đọc sách hằng năm, ở Mỹ có chiến dịch “Cả thành phố cùng đọc một cuốn sách” (One city, one book), và ở Văn Lang nhỏ bé, bạn có thể đọc sách theo một phong cách hiện đại – cà phê sách. Thật vui khi thấy sách vẫn được quý trọng như vậy. Tôi tin rằng, trở về nhà sau đêm Cà phê sách hôm nay, mọi người đã hạnh phúc…”  

                                                                                                                          Nguyễn Thị Mến

Câu lạc bộ/ Đội/ Nhóm

Trường Văn Lang có hơn 30 CLB, đội – nhóm để bạn lựa chọn: CLB Bạn đọc, CLB Bóng bàn, CLB Bóng rổ, CLB Cờ vua – Cờ tướng; CLB Guitar, Nhóm nhạc SOL (Sound of Life), CLB Doanh nghiệp trẻ, CLB Tài chính Kế toán, CLB IT…

Là thành viên Đội Công tác xã hội, bạn sẽ tham gia vào các hoạt động như đi thăm trại trẻ mồ côi, nhà mở, chia sẻ với những hoàn cảnh không may… Kỹ năng sống, thái độ sống tích cực, ý thức và trách nhiệm với cộng đồng… là những điều mà hoạt động Đội sẽ mang lại cho bạn. CLB Kỹ năng Ba lô xanh giúp bạn hoạt động nhóm, hoạt động ngoài trời, tổ chức, điều hành các trò chơi tập thể…Hầu như mỗi khoa đều có CLB tiếng Anh: CLB FOLA khoa Ngoại ngữ, CLB Tiếng Anh khoa CNQL Môi trường, CLB Tiếng Anh khoa Thương mại, CLB Tiếng Anh khoa Du lịch…

Câu lạc bộ Event

DH van lang nam hai 05Áo cam Event là một dấu ấn đẹp trong đời sống SV và các phong trào của Văn Lang. Event tập hợp SV nhiều ngành học khác nhau, chia thành 4 bộ phận: Event, PR, Logistic, Media. Đội ngũ Event năng động, say mê và đầy sáng tạo. CLB tham gia tổ chức các hoạt động lớn của trường như Lễ Khai giảng, Lễ Tốt nghiệp, hội thi Văn Lang Trạng nguyên, Ngày hội SV Văn Lang, Giải Việt dã… Event là nơi giúp các bạn trang bị kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, nói chuyện trước công chúng, MC…

 

11AM. Show

Là sân chơi học thuật của ngành thời trang: thực hành ý tưởng, giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm… 11a.m show luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo GV và SV. Với 11a.m show, bài giảng từ trang sách được thể hiện qua sản phẩm thực hành. Từ cách tổ chức và kiểm soát các công đoạn, SV ngành Thời trang nắm bắt được yêu cầu trong công việc của một nhà thiết kế, kỹ năng sáng tạo, cái tôi cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm. 

DH van lang nam hai 06Fashion show 11 a.m, 19/6/2013, họa thất C701, Cơ sở 2.

 

Tin tức mới nhất

Hướng dẫn làm thủ tục nhập học cho sinh viên Khóa 28 nhập học Trường Đại học Văn Lang năm 2022

Từ ngày 20/09 - 30/092022, Trường Đại học Văn Lang tổ chức làm thủ tục nhập học cho sinh...

Trường Đại học Văn Lang mở 04 ngành học mới, xét tuyển bổ sung từ 16 – 30/09/2022

Trường Đại học Văn Lang thông báo tuyển sinh 50 ngành đào tạo đại học trong đợt bổ sung từ 16/9...

Trường Đại học Văn Lang thông báo xét tuyển sinh đại học bổ sung năm 2022

(VLU, 16/9/2022) - Hôm nay, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét...

Trường Đại học Văn Lang công bố kết quả trúng tuyển sinh chính thức đợt 1 năm 2022

Ngày 15/09/2022, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo...

Hệ thống Thông tin

Mã ngành: 7480104 Thời gian đào tạo: 4 năm Văn bằng: Cử nhân Hệ thống thông tin Tổ hợp môn: A00:...

Bài viết liên quan